Hà Tĩnh:

Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ!

Dân trí Những bản thuyết trình hoành tráng, những cuộc khởi công rầm rộ, thế nhưng hàng loạt dự án triển khai tại Hà Tĩnh hiện rơi vào tình trạng đắp chiếu, chậm tiến độ, hoặc không triển khai. Thực trạng này đang gây lãng phí quỹ đất, gây nhiều hệ lụy xấu tới nỗ lực phát triển kinh tế tại địa phương.

Khởi công xong... để đó

Theo tìm hiểu của Dân trí, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi gần 3,2 ha đất nông nghiệp của 62 hộ dân ở xã Thạch Trung giao cho Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh (trụ sở ở TP Hồ Chí Minh) thực hiện dự án để triển khai dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh.

Theo thuyết trình, Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh có quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư là hơn 227 tỷ đồng. Dự án gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn II gồm xây các hạng mục cơ bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế.

Giai đoạn II tiếp tục các hạng mục: Nhà nghỉ dưỡng cao cấp; biệt thự chuyên gia, mua sắm, bổ sung trang thiết bị."

Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ! - 1

Theo thuyết trình của chủ đầu tư khu đất này sẽ là một Bệnh viện Đa khoa có quy mô 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư là hơn 227 tỷ đồng.

Tháng 6/2010 phía chủ đầu tư tiến hành động thổ, do Công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC trực tiếp tổ chức thi công xây dựng. Dự kiến, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Dự án mở ra biết bao kỳ vọng cho người dân Hà Tĩnh, nhất là đối với những người phải bỏ tiền rất lớn ra các Trung tâm y tế lớn cả nước khám chữa bệnh. Thế nhưng, đã 9 năm, dự án vẫn không hề nhúc nhích.

Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ! - 2

Có mặt tại công trình, theo quan sát của PV, xung quanh công trình cỏ mọc um tùm, toàn bộ đã bỏ hoang từ lâu.

Toàn bộ diện tích đã được xây bờ bao quanh; bên trong chỉ mới xây dựng được 2 dãy nhà, dãy nhà bên phải đóng kín bỏ không, đã bắt đầu xuống cấp; dãy nhà bên trái được Trung tâm cấp cứu 115 Hà Tĩnh thuê lại dùng tạm.

Phần lớn diện tích còn lại của dự án bị bỏ không một khu đất trống, được người dân cho chăn thả bò vì cỏ mọc um tùm...

“Công trình này đã bỏ hoang nhiều năm nay, người dân chúng tôi rất kỳ vọng vào một công trình lớn như thế này để có cơ sở khám chữa bệnh tốt hơn. Nhưng chờ đợi mãi công trình vẫn nằm im”, anh Hạnh, một người dân trên địa bàn cho biết.

Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ! - 3

Bệnh viện trên giấy nên người dân tận dụng khu đất để thả trâu bò. 

“Nếu dự án này không thực hiện đúng như cam kết thì nhà nước phải thu hồi đất để thực hiện dự án khác đi chứ, sao lại để việc Dự án Bệnh viện Đa khoa Ngọc Linh bỏ hoang 9 năm nay gây lãng phí, nhìn mà thấy xót”, một người dân nơi đây bức xúc nói.

Ông Mai Văn Dy, Chủ tịch UBND xã Thạch Trung thẳng thắn thừa nhận, việc dự án không thực hiện đúng như cam kết ban đầu đã dẫn tới sự lãng phí rất lớn về đất đai và gây bức xúc trong người dân.

“Trong các cuộc tiếp xúc, người dân đã có rất nhiều ý kiến về dự án này. Việc thu hồi đất đai của người dân nhưng rồi dự án không thực hiện suốt thời gian dài gây lãng phí quỹ đất”, ông Dy nói.

Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ! - 4

Do bị phản đối nhiều, doanh nghiệp này đã cho Trung tâm cấp cứu 115 Hà Tĩnh mượn làm trụ sở, làm nơi để xe cứu thương.

Cũng theo ông Dy thì xã cũng đã có đề nghị lên thành phố và thành phố cũng đề nghị lên tỉnh thu hồi dự án này để trả lại quỹ đất cho địa phương.

Hoành tráng hơn dự án bệnh viện kết hợp biệt thự nghỉ dưỡng trên là Dự án Khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội tại xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, do Công ty CP Tư vấn và xây dựng An Giang Dragon Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 395 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này với diện tích 99 ha, tổng nguồn vốn đầu tư dự kiến 1.261 tỷ đồng. Theo tiến độ được phê duyệt, giai đoạn 1 từ tháng 1/2017 đến hết quý I/2018, dự án phải hoàn tất các thủ tục đầu tư; giai đoạn 2 từ quý 2/2018 đến hết quý I/2020, tiến hành đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục…

Tuy nhiên, đến nay đã sang III/2019, nhưng theo ông Trần Sông Hương, Chủ tịch UBND xã Xuân Hội cho biết, dự án chỉ mới đang triển khai công tác kiểm đếm, giải phóng mặt bằng. 

Sốt ruột, đau đầu nhìn hàng loạt dự án chỉ là... miếng bánh vẽ! - 5

Dự án Khu du lịch sinh thái biển Xuân Hội nằm, im lìm, vẫn chỉ là một bãi sình lầy.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh (Sở KH&ĐT, trong tổng số 420 dự án chậm tiến độ, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực du lịch và các dự án đầu tư phát triển đô thị với quy mô, diện tích sử dụng đất lớn.

Một vài dự án lớn chậm tiến độ có thể “chỉ mặt, điểm tên” như: Dự án tổ hợp khu sân golf, dịch vụ nhà ở và trường đua chó tại xã Xuân Thành; khu đô thị Xuân Thành Land tại phường Nguyễn Du; đô thị Bắc TP Hà Tĩnh; Khu đô thị Nam cầu Phủ…

Sai phạm nhiều, xử lí chậm

Lãnh đạo Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân cốt lõi về tình trạng “dự án đầu voi, đuôi chuột” là do năng lực thực tế của các nhà đầu tư không như khi họ quảng bá, giới thiệu với tỉnh. Giữa kế hoạch đề ra trong nội dung dự án và văn bản cam kết ban đầu so với thực tế triển khai khác xa nhau.

Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho hay, những dự án gây thất vọng với tỉnh thường là: Thi công công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường; xây dựng sai quy hoạch được duyệt… Và, sau khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm thì nhà đầu tư lại phải tạm dừng dự án để khắc phục…

Ông Hoàng Văn Sơn – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh cho biết: Để khắc phục tình trạng dự án được chấp thuận nhưng không triển khai hoặc chậm tiến độ gây lãng phí quỹ đất, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, rà soát các dự án với tinh thần xử lý nghiệm vi phạm, kiên quyết thu hồi đối với dự án không triển khai, vi phạm quy định thuộc trường hợp thu hồi để tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư khác nghiên cứu, đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần nghiên cứu các yếu tố liên quan để đề xuất dự án phù hợp, tránh tình trạng "đứt gánh giữa đường".

Tổng kiểm tra rà soát toàn bộ dự án đầu tư trên địa bàn

Ngày 26/8, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng vừa có văn bản yêu cầu kiểm tra, rà soát báo cáo tình hình các dự án đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Ban Quản lý các KKT tỉnh, UBND các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn phụ trách kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, Ban Quản lý các KKT tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố.

Theo công văn nêu trên, việc kiểm tra, rà soát nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tìm hiểu, phân tích các khó khăn, vướng mắc nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án chậm tiến độ, thực hiện không đúng nội dung đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, chậm đưa quỹ đất vào sử dụng…

Văn Dũng

MỚI NHẤT
Bên trong nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới ở Na Uy
Bên trong nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới ở Na Uy

(Dân trí) - Nhà hàng dưới nước lớn nhất thế giới ở Na Uy vừa được đưa vào danh sách “Những nơi tuyệt vời nhất thế giới 2019” của Tạp chí Time.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:55

Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng
Dai dẳng tình trạng xây nhà trái phép chờ đền bù ở Làng Đại học Đà Nẵng

(Dân trí) - Nhiều hộ dân ở phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam ồ ạt xây dựng nhà cửa, tường rào, cổng ngõ… trong đất vườn và cả đất sản xuất để chờ đền bù vì thông tin dự án Làng Đại học Đà Nẵng (nằm giữa TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam) sắp khởi động lại.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:22

Apec Diamond Park - Lời giải cho bài toán an cư và đầu tư của giới tinh hoa Lạng Sơn
Apec Diamond Park - Lời giải cho bài toán an cư và đầu tư của giới tinh hoa Lạng Sơn

(Dân trí) - Vị trí đẹp, tiện ích vượt trội, Apec Diamond Park không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu an cư mà còn mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn với tiềm năng tăng giá mạnh trong tương lai.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:30

Từ "kỳ quan" đến "huyền thoại", Flamingo Group sáng nhất tháng ngâu
Từ "kỳ quan" đến "huyền thoại", Flamingo Group sáng nhất tháng ngâu

(Dân trí) - Xu hướng nghỉ dưỡng ven đô cuối tuần của khách du lịch thành thị là lợi thế thúc đẩy giá trị biệt thự Flamingo Đại Lải, đặc biệt với con át chủ bài cuối cùng The Legend Villas.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:30

Quy định sở hữu bất động sản có thời hạn: Đang dần thể hiện các ưu điểm
Quy định sở hữu bất động sản có thời hạn: Đang dần thể hiện các ưu điểm

(Dân trí) - Trong 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã đón nhận một xu hướng mới của bất động sản có thời hạn. Người dân bắt đầu dần quen với xu hướng này do những lợi ích về kinh tế và xã hội mà mô hình này đem lại.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:00

TMS Group: Tư duy mới trong chiến lược đầu tư đa ngành
TMS Group: Tư duy mới trong chiến lược đầu tư đa ngành

(Dân trí) - TMS Group được biết đến là nhà phát triển BĐS uy tín với các dự án cao cấp tại Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, Bình Định. Trong chiến lược phát triển bền vững, TMS Group tập trung vào các lĩnh vực hoạt động bao gồm Bất động sản, Năng lượng tái tạo, Đầu tư và phát triển hạ tầng cơ bản, Giáo dục, Y Tế, Nông nghiệp công nghệ cao, Du lịch và Bán lẻ, trong đó trọng tâm phát triển là Bất động sản.

Thứ tư, 28/08/2019 - 10:00

5 nguyên tắc vàng đầu tư hiệu quả đất nền Bình Phước
5 nguyên tắc vàng đầu tư hiệu quả đất nền Bình Phước

(Dân trí) - Thị trường đất nền Bình Phước khá sôi động. Những nền đất có pháp lý rõ ràng, vị trí đẹp với mức giá từ 400-800 triệu đồng/nền được "săn đón". Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần dắt túi bí quyết cần thiết để thu lợi nhuận khi rót tiền vào đất nền tại Bình Phước.

Thứ tư, 28/08/2019 - 08:00

Khánh Hòa "sáng tác" hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật
Khánh Hòa "sáng tác" hàng loạt dự án đất ở ngoài Luật

Trong 3 năm liên tục từ 2016 đến 2018, tại Khánh Hòa đã tồn tại việc cấp dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở” - thuật ngữ không có trong Luật Đất đai, cho hàng loạt doanh nghiệp.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:40

Giật mình cảnh sống trong căn hộ 58m2 "cơi nới" thành 11 phòng đầu chạm trần
Giật mình cảnh sống trong căn hộ 58m2 "cơi nới" thành 11 phòng đầu chạm trần

Những người thuê chấp nhận sống trong các căn phòng chật chội, thiếu thốn các thiết bị đảm bảo an toàn.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:35

Cận cảnh tháo dỡ bức tường "khủng" sai phép đe doạ nhà dân ở Nha Trang
Cận cảnh tháo dỡ bức tường "khủng" sai phép đe doạ nhà dân ở Nha Trang

(Dân trí) - Bức tường chắn "khủng" sai phép tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang đang được chủ đầu tư khẩn trương tháo dỡ, hoàn thành trước tháng 9 tới.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:19

Dự án khu đô thị triệu USD Hạ Long Star: Chậm tiến độ cả thập kỷ, rơi vào tầm ngắm thu hồi
Dự án khu đô thị triệu USD Hạ Long Star: Chậm tiến độ cả thập kỷ, rơi vào tầm ngắm thu hồi

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND TP. Hạ Long đôn đốc Công ty TNHH Limitless World (Việt Nam) triển khai thực hiện ngay dự án theo quy hoạch được duyệt. Nếu dự án tiếp tục chậm tiến độ, vi phạm pháp luật yêu cầu TP tham mưu, đề xuất chấm dứt hoạt động đầu tư, thu hồi đất…

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:00

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sớm chi trả tiền bổ sung cho dân tại Khu công nghệ cao
Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sớm chi trả tiền bổ sung cho dân tại Khu công nghệ cao

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM vừa giao Chủ tịch UBND quận 9 phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 41 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Tranh cãi về tiêu chí 20m2/người mới được đăng ký thường trú
TPHCM: Tranh cãi về tiêu chí 20m2/người mới được đăng ký thường trú

(Dân trí) - Do chưa nhận được sự đồng thuận về quy định diện tích ở bình quân là 20m2/người mới có thể đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TPHCM nên Thành phố tiếp tục lấy ý kiến, đánh giá tác động của dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:30

Cô gái trẻ thuê nhà lặng lẽ rời đi, chủ trọ "chết đứng" khi đến căn hộ
Cô gái trẻ thuê nhà lặng lẽ rời đi, chủ trọ "chết đứng" khi đến căn hộ

Cô gái trẻ thuê nhà rời đi, không để lại lời nhắn và chủ nhà cũng không liên lạc được.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:19

Những “phù thủy” đầu tư
Những “phù thủy” đầu tư

(Dân trí) - Từ vài năm nay, nhiều nhà đầu tư ở miền Bắc đã vươn tay đầu tư bất động sản tận những vùng đất miền Trung và miền Tây như Cam Ranh, Quy Nhơn, Phú Quốc…

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:00

Quảng Ninh yêu cầu rà soát toàn bộ quy hoạch đảo Tuần Châu
Quảng Ninh yêu cầu rà soát toàn bộ quy hoạch đảo Tuần Châu

(Dân trí) - Đối với Phân khu 8 (đảo Tuần Châu), Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị cần rà soát lại toàn bộ các quy hoạch tại khu vực; yêu cầu triển khai quy hoạch chi tiết theo nguyên tắc hạn chế tối đa đất ở đô thị, tập trung quy hoạch đất dịch vụ (khách sạn, nhà hàng, sân golf...)...

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:30

Những bản hợp đồng được ký kết... trong vườn nhà
Những bản hợp đồng được ký kết... trong vườn nhà

(Dân trí) - Tạp chí Inc. danh tiếng từng thống kê, chỉ có khoảng 1.700 tỷ phú trong số hơn 7 tỷ người. Trong đó, trung bình một tỷ phú sẽ quen biết nhiều tỷ phú hơn so với những người không thuộc tầng lớp ấy. Quả vậy, giới thượng lưu có những cách làm việc, xây dựng quan hệ khác trong những cộng đồng của riêng họ. Và khi ấy, những ngôi nhà không chỉ dừng lại ở giá trị ở.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:00

Cơ hội sở hữu những căn hộ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế tại tâm điểm du lịch mới của châu Á
Cơ hội sở hữu những căn hộ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế tại tâm điểm du lịch mới của châu Á

(Dân trí) - Với vị thế tâm điểm du lịch mới của châu Á, các dự án xứng tầm đẳng cấp quốc tế tại Hạ Long như The Sapphire Premier Ha Long chính là quân át chủ bài giúp ngành công nghiệp không khói nước nhà vươn ra biển lớn. Hơn 90% căn hộ trong giỏ hàng có chủ sau mỗi lần mở bán đã chứng minh sức hút không nhỏ từ The Sapphire Premier Ha Long với nhà đầu tư.

Thứ ba, 27/08/2019 - 09:00

Khách hàng nói gì khi lựa chọn chung cư cao cấp Stellar Garden
Khách hàng nói gì khi lựa chọn chung cư cao cấp Stellar Garden

(Dân trí) - Là dự án cao cấp, Stellar Garden tại 35 Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân không chỉ được nhiều người lựa chọn bởi giá trị thực tế, mà còn là nơi vun vén những giá trị tinh thần giàu ý nghĩa.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:00

Dự án cao cấp The Zei của HD Mon Holdings thắng lớn tại Vietnam Property Awards 2019
Dự án cao cấp The Zei của HD Mon Holdings thắng lớn tại Vietnam Property Awards 2019

(Dân trí) - Cuối tuần qua, giải thưởng Viet Nam Property Awards 2019 được tổ chức tại khách sạn Intercontinental Sài Gòn, dự án cao cấp The Zei của HD Mon Holdings đã chiến thắng tuyệt đối tại hạng mục Best High End Condo Development (Ha Noi) và đề cử Best High End Condo Architectural Design.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:00

Chính thức ra mắt 30 căn biệt thự hạng sang đẹp nhất Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc
Chính thức ra mắt 30 căn biệt thự hạng sang đẹp nhất Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc

(Dân trí) - Cuối tuần vừa qua, tại khách sạn Park Hyatt Saigon, Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ giới thiệu 30 căn biệt thự hạng sang đẹp nhất dự án Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc với tên gọi: “Nghệ thuật của sự xa hoa”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 08:00

Khu đất đắt đỏ nhất nước Mỹ rao bán với giá 1 tỷ đô la nhưng thực tế được bán với giá chỉ 100.000 đô la
Khu đất đắt đỏ nhất nước Mỹ rao bán với giá 1 tỷ đô la nhưng thực tế được bán với giá chỉ 100.000 đô la

(Dân trí) - Bất động sản đắt giá nhất của Mỹ - một đỉnh đồi bằng phẳng rộng 157 mẫu (635.356 mét vuông), nằm trên đỉnh đồi Beverly – được rao bán với mức giá 1 tỷ đô la nhưng thực tế được bán với giá chỉ 100.000 đô la Mỹ.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:18

Nở rộ tình trạng dự án “ảo” phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội
Nở rộ tình trạng dự án “ảo” phân lô bán nền vùng ngoại thành Hà Nội

Một số khu đất ở các huyện của Hà Nội, mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái, sau đó phân lô, bán đất nền trên "giấy".

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:17

TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ
TPHCM: Hàng ngàn sổ hồng bị “treo” vì… nhập nhằng thẩm quyền cấp sổ

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, qua rà soát từ năm 2017 đến nay đang có đến 1.376 hồ sơ cấp giấy chủ quyền (sổ hồng) bị tồn đọng do vướng thẩm quyền.

Thứ ba, 27/08/2019 - 05:59