Phát triển nhà cho thuê: Loay hoay vì thiếu vốn, chính sách

Chủ trương phát triển quỹ nhà cho thuê tại Hà Nội, TPHCM đã có từ hàng chục năm qua nhưng triển khai ì ạch. Số dự án đầu tư nhà cho thuê chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Nhu cầu rất lớn

Một vòng qua các dự án nhà xã hội có nhà cho thuê tại Hà Nội, PV Tiền Phong được tiếp xúc với khá nhiều người dân đang thuê tại đây. Đơn cử như dự án D15, D16 khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) gồm hai tòa nhà 6 tầng với khoảng gần 300 căn hộ. Hay như dự án CT21 Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) với khoảng hơn 300 căn hộ. Theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, tới đầu tháng 8/2019, các căn hộ này cơ bản được lấp đầy. Thời gian cho thuê của các căn hộ này cũng dao động từ 5 - 7 năm.

Phát triển nhà cho thuê: Loay hoay vì thiếu vốn, chính sách - 1

Tòa nhà cho thuê D15 ở Khu đô thị Ðặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội)

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, một người dân đang thuê nhà tại tòa D15, Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm) cho biết, tính đến tháng 7/2020, thời gian thuê nhà của gia đình bà được 5 năm, đủ điều kiện để mua lại căn hộ. “Ngày trước, tôi ở quận Đống Đa. Nhà tôi thuộc diện di dời để giải phóng mặt bằng, diện tích đất còn lại quá nhỏ nên phải nộp hồ sơ thuê nhà bên này”, bà này nói, đồng thời cho biết, phải hội đủ nhiều điều kiện, chạy đi chạy lại hàng chục lần mới thuê được nhà.

“Ở đây, điều kiện cơ sở vật chất tương đối tốt. Điện nước đầy đủ, hạ tầng ổn định”, Một gia đình người dân khác thuê nhà nói. Nhiều hộ dân cho biết, ban đầu, khi thuê nhà, phải nộp khoảng 15 triệu đồng để “làm tin” với đơn vị cho thuê, tránh trường hợp sửa chữa, gây hư hỏng căn hộ. Sau đó, mỗi tháng, phải nộp tiền thuê trung bình khoảng 30.000 đồng/mét vuông/tháng. Sau thời hạn 5 năm, các hộ dân thuê  được ưu tiên nộp tiền mua lại căn hộ đang thuê. “Chúng tôi cũng đang hỏi bên cho thuê nhà về mức giá mua lại căn nhà nhưng chưa có thông tin cụ thể”, một phụ nữ thuê nhà D15 nói.

Theo khảo sát của Tiền Phong, tại tòa CT21 Khu đô thị Việt Hưng (Long Biên), một vài hộ dân đã bắt đầu làm sổ đỏ sở hữu căn hộ sau thời gian hơn 7 năm về sống ở đây. Được biết, Cty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư dự án. Đây là dự án đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức thuê- mua, phù hợp hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của những người có thu nhập thấp. Theo đó, ngoài việc mua với giá rẻ, người mua nhà còn được lựa chọn mua trả dần trong một thời gian theo quy định của thành phố (tối thiểu 5 năm) với lần đầu chỉ phải trả 20% tổng giá trị căn hộ. Khu nhà ở này chính thức được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2011 với tổng số 300 căn hộ. Đại diện Ban quản trị tòa nhà cho biết, nhiều hộ đã rục rịch làm sổ đỏ sau khi đã trả hết tiền căn nhà.

Chọn mua đứt hay thuê-mua?

Trong khi các căn hộ cho thuê xây dựng khoảng 5 - 7 năm trước đã hết thời gian cho thuê, được mua đứt thì nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê mới xây dựng thời gian gần đây rất “kén” khách. Một phần do tiêu chuẩn thuê, thuê mua nhà quá cao. Thứ hai, các chủ đầu tư thực sự cũng không hứng thú với loại hình này.

Anh N.V.Đ, chủ một căn hộ dạng thuê mua tại một dự án nhà ở xã hội ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, với căn hộ diện thuê mua rộng 55 mét vuông, mỗi tháng, anh Đ phải trả khoảng hơn 2 triệu tiền thuê. Chủ đầu tư chia làm 3 đợt nộp tiền thuê nhà, mỗi lần vài chục triệu. “Khi nhận nhà mình phải nộp số tiền trị giá bằng nửa căn hộ. Sau 5 năm mình sẽ nộp nốt số tiền còn lại để sở hữu nhà”, anh Đ cho biết. Theo một số người dân thuê mua tại dự án này, thuê mua căn hộ chỉ được lợi về thời gian do không phải nộp hết tiền thời điểm nhận nhà, còn lại, dạng này sẽ bị “dôi” ra khoảng gần trăm triệu đồng so với giá căn hộ gốc. “Nếu có đủ tiền mình sẽ mua luôn chứ không phải làm hợp đồng dạng thuê mua, vì như thế tổng số tiền phải trả cao, lại không làm được sổ đỏ trong thời gian này. Hơn nữa, việc chuyển nhượng, mua bán cũng rất khó”, anh Đ nói.

Chị Ngọc Thủy, giáo viên trên địa bàn phường Xuân Đỉnh cho biết đang cân nhắc thuê căn hộ của một dự án nhà xã hội tại phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm). Mặc dù chủ đầu tư chào mời với giá ưu đãi nhưng chị vẫn lo ngại rằng liệu phần “ưu đãi” có diễn ra trên thực tế không khi mà giá mua căn hộ sau thời gian thuê cũng khá cao mặc dù đây là nhà xã hội. “Gia đình thực sự muốn thay đổi nhà ở, thuê nhà cấp 4 trong các khu dân cư rất xập xệ, mất an toàn. Nếu có điều kiện thuê nhà các dự án là tốt nhất vì hạ tầng đầy đủ”, chị Ngọc Thủy nói.

Chính sách nửa vời?

Nhu cầu về nhà ở cho thuê là rất lớn, nhất là tại các thành phố lớn của Việt Nam, khi mà tốc độ đô thị hóa cao, mức lương và thu nhập của cán bộ công chức, người làm trong doanh nghiệp còn thấp. Trong khi đó, chính sách phát triển quỹ nhà cho thuê còn hạn chế. Đại diện lãnh đạo Ban Bất động sản thuộc Tổng Công ty Vigracera cho hay, cách đây gần chục năm trước doanh nghiệp này đã tiên phong đầu tư 2 tòa nhà cho thuê tại khu đô thị Đặng Xá nhưng lợi nhuận quá thấp. “Giá cho thuê từ 1,5 triệu đồng-2 triệu đồng/căn hộ không đủ chi phí lãi vay”, đại diện Ban Bất động sản nói.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, tại các nước phát triển, quỹ nhà cho thuê rất được quan tâm. Ví dụ như tại Singapore, khoảng 80% là nhà cho thuê và do nhà nước đầu tư. Tại Mỹ tỷ lệ này cũng rất lớn. Trong khi đó, tại Việt Nam nhu cầu rất cao nhưng không phát triển được do thiếu chính sách. Nhà nước không có tiền thì phải có chính sách đủ hấp dẫn nhà đầu tư.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội cho biết, cơ chế khuyến khích của Hà Nội về việc xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê cho người thu nhập thấp đã có từ rất lâu. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp bỏ vốn ra họ rất ngại lĩnh vực này, bởi khả năng bảo lãnh, thu hồi vốn gặp nhiều khó khăn. “Như trước đây nhà nước có gói 30 nghìn tỷ hỗ trợ thì doanh nghiệp có hứng thú, nhưng sau đó thì không có gói nào tương tự như thế nữa”, ông Nghiêm nói.

Ðại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thực hiện Luật Nhà ở, các dự án nhà xã hội phải dành một phần để cho thuê. Tuy nhiên, hầu hết là thuê mua (tức là cho thuê vài năm rồi bán lại) chứ rất ít chủ đầu tư có đủ tiềm lực tài chính để là nhà cho thuê dài hạn. Hiện nay giá bán, giá thuê nhà xã hội vẫn do cơ quan nhà nước thẩm định, trên cơ sở đảm bảo lợi nhuận nhất định cho nhà đầu tư.

Theo Trường Phong - Minh Tuấn

Tiền Phong

MỚI NHẤT
"Công nghiệp Việt Nam phát triển không chỉ nhờ thương chiến Mỹ - Trung"
"Công nghiệp Việt Nam phát triển không chỉ nhờ thương chiến Mỹ - Trung"

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại không phải là nguyên nhân duy nhất cho sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp. Những nỗ lực hội nhập kinh tế đem lại nhiều cơ hội và tạo thêm động lực để Việt Nam tái lập môi trường kinh doanh.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:21

Chiều cao căn hộ - tiêu chí nâng tầm giá trị bất động sản cao cấp
Chiều cao căn hộ - tiêu chí nâng tầm giá trị bất động sản cao cấp

(Dân trí) - Bên cạnh những tiêu chí về vị trí hay tiện ích nội ngoại khu, chiều cao căn hộ đang dần trở thành một trong những tiêu chí được chú trọng, nhất là đối với người mua căn hộ cao cấp

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:00

Động lực tăng trưởng của bất động sản Long An
Động lực tăng trưởng của bất động sản Long An

(Dân trí) - Hạ tầng phát triển nhanh và mặt bằng giá đất còn thấp là hai yếu tố giúp thị trường bất động sản Long An gia tăng sức hút đối với các nhà đầu tư.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:00

Hà Nội: Nhà tái định cư xuống cấp, hàng trăm căn bỏ trống
Hà Nội: Nhà tái định cư xuống cấp, hàng trăm căn bỏ trống

Theo UBND TP Hà Nội, hiện đã bàn giao 173 tòa nhà chung cư tái định cư, với tổng số trên 14.200 căn hộ cho các đơn vị chuyên môn quản lý, vận hành. Tuy nhiên, nhà, hạ tầng các khu vực này xuống cấp nghiêm trọng, không được sửa chữa.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:53

Bên trong Lâu đài Balmoral trị giá 115 triệu bảng nơi Nữ hoàng Anh dành kỳ nghỉ hè của mình
Bên trong Lâu đài Balmoral trị giá 115 triệu bảng nơi Nữ hoàng Anh dành kỳ nghỉ hè của mình

(Dân trí) - Hàng năm, Nữ hoàng Anh thường lên một lâu đài hoàng gia ở vùng cao Scotland để tận hưởng ký nghì hè của mình.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:30

Đầu tư bất động sản: "Tưởng không lời mà lại lời không tưởng"
Đầu tư bất động sản: "Tưởng không lời mà lại lời không tưởng"

(Dân trí) - Các chuyên gia kinh tế cho rằng, mặc dù số liệu cho thấy thị trường bất động sản đang sụt giảm trong 6 tháng đầu năm 2019 nhưng nếu đầu tư vào lĩnh vực này vẫn sẽ có lời.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:00

Hà Nội yêu cầu dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra
Hà Nội yêu cầu dừng việc điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo với người dân, chính quyền một số quận về việc dừng điều chỉnh quy hoạch 2 lô đất tại khu đô thị Ciputra.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:31

Lập đoàn giám sát việc phát triển nhà ở Hà Nội, nhà xã hội 3 quận vào “tầm ngắm”
Lập đoàn giám sát việc phát triển nhà ở Hà Nội, nhà xã hội 3 quận vào “tầm ngắm”

(Dân trí) - HĐND thành phố Hà Nội mới đây đã ban hành quyết định thành lập Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở thành phố (giai đoạn 2016-2020); việc thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán chương trình nhà ở xã hội các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm (giai đoạn 2015-2017).

Thứ ba, 06/08/2019 - 03:09

Căn nhà gỗ ở Hòa Bình dốc 30 độ duyên dáng bên hồ "mê hoặc" báo Tây
Căn nhà gỗ ở Hòa Bình dốc 30 độ duyên dáng bên hồ "mê hoặc" báo Tây

Ngôi nhà diện tích 120m2 có tên Hillside nằm bên sườn một ngọn đồi ở tỉnh Hòa Bình sẽ làm hài lòng bất cứ ai, kể cả những người không am hiểu kiến trúc.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:54

Sở hữu bất động sản có thời hạn: Bước tiến trong thời đại mới
Sở hữu bất động sản có thời hạn: Bước tiến trong thời đại mới

(Dân trí) - Hiện nay, sở hữu bất động sản (BĐS) có thời hạn đang là xu thế tất yếu trên thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Lúc này, nhà đầu tư không còn quan tâm đến vấn đề thời gian mà chất lượng sản phẩm mới là yếu tố được giới đầu tư đặt lên hàng đầu.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:20

Thị trường ảm đạm, nguồn cung sụt giảm khủng khiếp: Đâu là nguyên nhân?
Thị trường ảm đạm, nguồn cung sụt giảm khủng khiếp: Đâu là nguyên nhân?

(Dân trí) - Hàng loạt dự án bị ách tắc thủ tục "công nhận chủ đầu tư" và thủ tục "phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500" là nguyên nhân chủ yếu làm sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm nguồn cung sản phẩm nhà ở.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:00

Căn hộ ở được ngay tại Phú Mỹ Hưng cho thuê 20-30 triệu/tháng
Căn hộ ở được ngay tại Phú Mỹ Hưng cho thuê 20-30 triệu/tháng

(Dân trí) - Theo đại diện chủ đầu tư, dự án có lợi thế về vị trí, tiện ích, chính sách thanh toán...giúp đạt mức thuê 20-30 triệu đồng mỗi tháng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nếu dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, thị trường bất động sản sẽ ra sao?
Nếu dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường vừa qua ở Phú Quốc là một sự hỗn loạn mà nguyên nhân do Phú Quốc chưa có quy hoạch cụ thể phát triển sử dụng đất, đầu tư và phát triển hạ tầng phát triển kinh tế rõ ràng...

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:26

Biệt thự Pháp-ngôi nhà "đắt nhất thế giới" được bán với giá 200 triệu Euro
Biệt thự Pháp-ngôi nhà "đắt nhất thế giới" được bán với giá 200 triệu Euro

(Dân trí) - Ngôi biệt thự 200 năm tuổi từng thuộc về vua Leopold II của Bỉ ban đầu được bán trên thị trường vào năm 2016 với giá 350 triệu Euro (hơn 9040 tỷ đồng)

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:15

Giới nhà giàu Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào các bất động sản nước ngoài
Giới nhà giàu Việt Nam đang đầu tư ngày càng nhiều vào các bất động sản nước ngoài

(Dân trí) - Những người Việt Nam giàu có đang tìm kiếm các bất động sản tại Châu Âu và Hoa Kỳ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:00

Hà Nội công bố hàng chục nghìn căn hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng
Hà Nội công bố hàng chục nghìn căn hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng

(Dân trí) - Tính đến hết năm 2017, ước có khoảng 23.260 căn chung cư và nhà tái định cư chưa được cấp giấy chứng nhận.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:28

SmartRealtors phân phối chính thức dự án Sun Grand City New An Thoi
SmartRealtors phân phối chính thức dự án Sun Grand City New An Thoi

(Dân trí) - Vào sáng ngày 05/08/2019 tại Trung tâm hội nghị GEM Center đã diễn ra lễ ký kết phân phối chính thức dự án Sun Grand City New An Thoi, hứa hẹn khuấy động thị trường bất động sản nửa cuối năm 2019.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:00

Mắc kẹt tiền tỷ vì officetel, mất ăn mất ngủ vì tin lời cò
Mắc kẹt tiền tỷ vì officetel, mất ăn mất ngủ vì tin lời cò

Bỏ ra 1,5 tỷ đầu tư căn officetel tại khu vực phía Tây Hà Nội, đang có nhu cầu tài chính, chị Ngọc Trang rao bán cắt lỗ gần nửa năm vẫn chưa có khách hỏi mua.

Thứ hai, 05/08/2019 - 01:05

Từ trải nghiệm xa hoa đến không gian sống lý tưởng giữa lòng Hà Nội
Từ trải nghiệm xa hoa đến không gian sống lý tưởng giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ những căn hộ xa hoa nhất trên thế giới và khu vườn treo nổi tiếng Rockefeller Center Roof Gardens (New York, Mỹ), Imperia Sky Garden đã đưa những tinh hoa về phong cách sống trở thành không gian an cư lý tưởng giữa lòng Hà Nội.

Thứ hai, 05/08/2019 - 10:03

Bất động sản gặp khó, ngành tài chính hưởng lợi?!
Bất động sản gặp khó, ngành tài chính hưởng lợi?!

(Dân trí) - Theo thống kê, lĩnh vực bất động sản có liên quan tới 95 ngành nghề trong phạm vi của nền kinh tế và sử dụng 10.000 sản phẩm của nền kinh tế. Cho nên, khi thị trường bất động sản khó khăn do bị “siết” tín dụng thì ngành tài chính lại có cơ hội “chuyển mình” nhờ vào việc huy động vốn bằng nhiều hình thức mới của các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:00

Nhà đầu tư mới nên lưu ý gì trước khi tham gia vào sân chơi bất động sản nghỉ dưỡng?
Nhà đầu tư mới nên lưu ý gì trước khi tham gia vào sân chơi bất động sản nghỉ dưỡng?

(Dân trí) - Bất động sản nghỉ dưỡng hiện là sân chơi hấp dẫn cho cả các chủ đầu tư có tên tuổi trên thị trường, cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Cuộc đua xây dựng, đầu tư loại hình bất động sản này được hứa hẹn có nhiều triển vọng khi nhu cầu du lịch tại Việt Nam ngày càng tăng, trong khi đó, cơ sở lưu trú cao cấp hiện vẫn chưa đáp ứng nguồn cầu.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:00

5 lần đấu giá bất thành, dự án đô thị hàng trăm tỷ đồng thành nơi thả bò
5 lần đấu giá bất thành, dự án đô thị hàng trăm tỷ đồng thành nơi thả bò

(Dân trí) - Mặc dù, đã 5 lần tổ chức đấu giá nhưng đến nay dự án khu đô thị Đông Nam huyện Kỳ Anh vẫn chưa thể bán được bộ hồ sơ nào. Phía chủ đầu tư cho rằng do Hội đồng giá tăng lên 20 – 30% khiến người dân, doanh nghiệp không dám bỏ tiền mua.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:10

La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch
La liệt chung cư, biệt thự bỏ hoang ở Nhơn Trạch

(Dân trí) - Nhiều năm qua, giá đất ở Nhơn Trạch liên tục tăng cao do được kỳ vọng sẽ trở thành đô thị sầm uất ở cửa ngõ phía Đông TP HCM. Tuy vậy, hiện nay tình trạng hàng loạt dự án, chung cư, biệt thư bỏ hoang ở đây khiến nhiều người tiếc nuối.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:09

Khu đô thị quốc tế lớn nhất ở Hà Nội, ôm đất hơn 20 năm vẫn để “treo”
Khu đô thị quốc tế lớn nhất ở Hà Nội, ôm đất hơn 20 năm vẫn để “treo”

(Dân trí) - Kiến nghị cho tạm dừng việc quy hoạch thành đặc khu kinh tế; Nhan nhản dự án “ôm” đất vàng rồi bỏ hoang: Hà Nội tiếp tục rà soát, thu hồi; Hà Nội lý giải vì sao khu đô thị quốc tế lớn nhất ở Hà Nội ôm đất hơn 2 thập kỷ vẫn để “treo”... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:02