Thứ ba, 23/04/2019 - 14:21

Nghệ An: Thanh tra dự án bất động sản nợ gần 250 tỉ đồng tiền thuế

Dân trí

Chủ đầu tư Dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị vật tư y tế và nhà ở” chưa nộp vào ngân sách Nhà nước gần 250 tỉ đồng. Trong quá trình triển khai, dự án này nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt do vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng.

Theo thông báo của Chi cục Thuế TP Vinh (Nghệ An) đưa ra ngày 23/4, tính tới thời điểm ngày 31/3, Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (gọi tắt là Công ty Minh Khang, địa chỉ số 9_11E, đường Trần Phú, phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh) đang nợ hơn 248 tỉ đồng tiền thuế, thuộc trường hợp cưỡng chế nợ thuế. Trong đó, nợ tiền sử dụng đất hơn 237 tỉ đồng, tiền chậm nộp 10 tỉ đồng.

Nghệ An: Thanh tra dự án bất động sản nợ gần 250 tỉ đồng tiền thuế - 1
Một góc dự án Minh Khang (xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghê An)

Công ty Minh Khang là chủ đầu tư Dự án “Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh Dược - Thiết bị vật tư y tế và nhà ở” tại xã Nghi Phú, TP Vinh. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 521/QĐ.UBND.ĐT ngày 6/2/2007.

Theo phê duyệt ban đầu, Dự án gồm 1 khách sạn 3-4 sao diện tích 3.792 m2; siêu thị dược - thiết bị y tế, văn phòng cho thuê 3.350 m2; khu khám chữa bệnh 368 m2; nhà ở liền kề 115 m2/50 hộ, nhà biệt thự 350 m2/15 hộ, nhà phố vườn 184 m2/15 hộ, nhà ở xã hội và nhà công nhân viên từ 45 - 90 m2/90 hộ; đất giao thông 1,35 ha; đất cây xanh 1,39 ha...

Tuy nhiên, từ khi triển khai tới nay, chủ đầu tư đã 5 lần xin điều chỉnh quy hoạch. Theo phê duyệt quy hoạch gần nhất, thời gian thực hiện từ năm 2011 đến năm 2014. Trong mỗi lần điều chỉnh chủ đầu tư đều xin chuyển diện tích xây dựng các công trình công cộng sang xây dựng các công trình nhà ở.

Trong quá trình triển khai, dự án này liên tục dính các vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Từ năm 2015 đến nay, Đội quản lý trật tự xây dựng TP Vinh đã 12 lần xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng đối với chủ đầu tư dự án, mức phạt từ hơn 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Nghệ An: Thanh tra dự án bất động sản nợ gần 250 tỉ đồng tiền thuế - 2
Một công trình đang được triển khai xây dựng trong dự án Minh Khang.

Trong quá trình triển khai dự án, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An xác định chủ đầu tư đã huy động vốn của khách hàng và các tổ chức tín dụng lớn hơn nhiều số vốn đã thực hiện nhưng không tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, không đầu tư xây dựng các công trình công cộng và công trình phúc lợi xã hội; chủ đầu tư chưa được cấp Giấy chứng nhận QSD đất, hoặc chưa có quyết định giao đất nhưng đã ký kết hợp đồng nguyên tắc góp vốn với khách hàng để huy động vốn. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã cho xây dựng công trình nhà ở trong khi trong quy hoạch đã được phê duyệt (và điều chỉnh nhiều lần) thì đây là phần đất được quy hoạch để xây dựng nhà trẻ.

Bên cạnh đó, dự án này đang bị nhiều người dân “tố” là lừa đảo khi bán 1 lô đất cho nhiều người dẫn đến tranh chấp, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua, người góp vốn.

Việc Công ty Minh Khang nợ thuế kéo dài, phía Chi cục Thuế TP Vinh đã nhiều lần yêu cầu đơn vị này đóng nhưng không có kết quả. Chi cục Thuế đang xem xét việc cưỡng chế thuế đối với công ty này bằng cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn.

Liên quan đến việc Công ty Minh Khang nợ thuế kéo dài, xảy ra nhiều vi phạm trong xây dựng, ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết hiện cơ quan chức năng đang thanh tra toàn diện dự án. Sau khi có kết quả thanh tra, căn cứ vào mức độ vi phạm sẽ có biện pháp xử lý.

Hoàng Lam

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm