Luật Đất đai "đá" hàng loạt luật: Bao khó khăn doanh nghiệp "nếm đủ"

Dân trí Sự thiếu đồng bộ, thống nhất giữa Luật Đất đai và các Luật khác có liên quan tạo nên hàng loạt những khó khăn cho doanh nghiệp khi thực hiện dự án.
>>Bộ Xây dựng đề xuất chung cư phải có tầng lánh nạn, phòng lánh nạn
>>GS Đặng Hùng Võ: "Số lượng luật ở Việt Nam còn nhiều hơn của Trung Quốc"
>>"Có thể ký nhưng không dám ký": Nguyên nhân khiến hàng trăm dự án BĐS "ách tắc"

Luật Đất đai đá hàng loạt luật: Bao khó khăn doanh nghiệp nếm đủ - 1

Ảnh minh hoạ.

Một báo cáo của Tổng cục quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên Môi trường) mới đây cho biết, vấn đề đất đai được điều chỉnh tại các Luật khác nhau dẫn đến cách hiểu và áp dụng pháp luật không thống nhất, làm ảnh hưởng đến việc giải quyết các thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, thủ tục tiếp cận đất đai để thực hiện dự án đầu tư.

Cụ thể, Luật Nhà ở quy định phải có “đất ở hợp pháp” thì mới lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức chỉ định. Luật Đầu tư lại quy định trường hợp dự án “có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất” thì UBND cấp tỉnh thực hiện quyết định chủ trương đầu tư.

Trong khi đó, Luật Đất đai quy định nếu dự án phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và chủ đầu tư đáp ứng các điều kiện theo quy định thì Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.

Như vậy, nếu theo Luật Nhà ở và Luật Đầu tư, việc "lựa chọn chủ đầu tư" dự án nhà ở thương mại bằng hình thức "chỉ định chủ đầu tư" yêu cầu chủ đầu tư phải có "quyền sử dụng đất ở" (100% đất ở). Tuy nhiên, theo Luật Đất đai thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất sẽ chỉ thực hiện sau thủ tục lựa chọn chủ đầu tư, thủ tục chấp thuận đầu tư!

Một mâu thuẫn cũng được Tổng cục quản lý đất đai đề cập tới là việc pháp luật về đất đai quy định trường hợp dự án không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất để thực hiện thì nhà đầu tư được thỏa thuận để nhận chuyển quyền hoặc thuê quyền sử dụng đất của người sử dụng để có đất thực hiện dự án. Trường hợp trong khu vực dự án có diện tích đất do Nhà nước đang quản lý thì Nhà nước thu hồi để giao cho nhà đầu tư

Thế nhưng, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công quy định phải đấu giá “tài sản công” đối với trường hợp này. Tại nhiều địa phương rất lúng túng trong việc áp dụng quy định của pháp luật về đất đai và quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đối với trường hợp này.

"Thực tế có trường hợp đất do Nhà nước quản lý chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ và xen kẽ trong khu vực đất thực hiện dự án nhưng cơ quan có thẩm quyền ở địa phương còn e ngại trong việc quyết định theo thẩm quyền do sợ vi phạm quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công", cơ quan quản lý cho biết.

Ngoài ra, theo Tổng cục quản lý đất đai, pháp luật về đất đai và pháp luật về đấu thầu chưa quy định phân định rõ trường hợp nào thì thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất và trường hợp nào thì đấu thầu dự án có sử dụng đất.

"Có nhiều trường hợp quy định đấu giá quyền sử dụng đất bị vô hiệu bởi quy định về đấu thầu dự án có sử dụng đất, trên thực tế có trường hợp áp dụng pháp luật về đấu thầu để lách không đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là các trường hợp đất tại khu vực có lợi thế thương mại và đã giải phóng mặt bằng", báo cáo nêu.

Về sở hữu nhà ở của người nước ngoài, Luật Đất đai và Luật Nhà ở có sự thiếu đồng nhất. Luật Nhà ở năm 2014 quy định tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài đáp ứng điều kiện thì được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Trong khi Luật Đất đai lại chưa có quy định ghi nhận việc sử dụng đất tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

 Sự không đồng bộ, thống nhất giữa pháp luật về đầu tư và pháp luật về đất đai cũng thể hiện trong các quy định về việc xử lý quyền sử dụng đất, tài sản của dự án khi dự án bị chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật về đầu tư; gia hạn hoạt động dự án đầu.

Theo Luật Đầu tư quy định, dự án bị chấm dứt hoạt động theo quy định thì nhà đầu tư có 12 tháng để thanh lý tài sản dự án, sau 12 tháng mà không tự thanh lý tài sản dự án được thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất sẽ quyết định xử lý.

Trong khi đó, Luật Đất đai quy định nếu vi phạm chậm tiến độ thì lại tiếp tục cho gia hạn 24 tháng mà phải nộp một khoản tiền phạt tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong 24 tháng đó; hết 24 tháng gia hạn mà vẫn không đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước mới thu hồi.

Hay như Luật Đất đai quy định thời hạn sử dụng đất được xác định trên cơ sở dự án đầu tư. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp dự án đã được cấp phép trước đây, đã hoạt động ổn định nhưng nay pháp luật về đầu tư không quy định về việc điều chỉnh dự án, gia hạn dự án,… khiến các địa phương rất lúng túng, thường phải có văn bản gửi các Bộ, ngành liên quan.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Mê mẩn nhà phố 2 tầng có giếng trời đẹp hút mắt
Mê mẩn nhà phố 2 tầng có giếng trời đẹp hút mắt

Không chỉ độc đáo về mặt hình thức thẩm mỹ và công năng, từ những đường nét phác thảo đầu tiên, kiến trúc sư đã quan tâm rất nhiều đến việc thiết kế cảm xúc.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 01:35

Tràn lan sai phạm ở chung cư
Tràn lan sai phạm ở chung cư

Người mua xem nhẹ các thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên khi ký hợp đồng mua căn hộ nên bất lợi khi xảy ra tranh chấp.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 11:01

Người Trung Quốc đổ xô đến mua nhà ở Sicily, Ý không chỉ vì giá 1 euro
Người Trung Quốc đổ xô đến mua nhà ở Sicily, Ý không chỉ vì giá 1 euro

(Dân trí) - Những ngôi nhà bị bỏ hoang ở Sambuca, Ý lần đầu tiên được đưa ra thị trường với giá 1 euro, nhưng chính quyền phải bán đấu giá sau khi nhận được hàng ngàn lời đề nghị.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:15

Khách sạn Movenpick sừng sững đất vàng: Lỗ lũy kế còn cao, kiểm toán đặt nghi vấn
Khách sạn Movenpick sừng sững đất vàng: Lỗ lũy kế còn cao, kiểm toán đặt nghi vấn

(Dân trí) - Việc lỗ lũy kế và thâm hụt vốn lưu động khiến phía kiểm toán nghi vấn đáng kể tới khả năng tiếp tục hoạt động của Công ty Cổ phần Roxy Việt Nam - chủ đầu tư của khách sạn Movenpick Hanoi.

Chủ nhật, 29/09/2019 - 06:00

Đà Nẵng công khai quỹ đất toàn thành phố
Đà Nẵng công khai quỹ đất toàn thành phố

(Dân trí) - Việc công khai minh bạch thông tin quỹ đất trên địa bàn thành phố nhằm giúp cho các doanh nghiệp và người dân tiếp cận thông tin liên quan về đất đai làm cơ sở cho việc phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như việc nhận đất tái định cư được thuận lợi.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 02:00

Quy hoạch khu đô thị phía đông và điểm sáng đầu tư tại TP. Đồng Xoài
Quy hoạch khu đô thị phía đông và điểm sáng đầu tư tại TP. Đồng Xoài

(Dân trí) - Cuối năm 2019, thị trường BĐS có nhiều biến động, đặc biệt tại phân khúc đất nền. TP. Đồng Xoài – Bình Phước là trung tâm cầu nối giữa Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đô thị lớn nhất tỉnh, nơi tập trung kinh tế - xã hội, hạ tầng kèm chính sách khuyến khích đầu tư.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 12:00

Mua mảnh đất rẻ như cho không ngờ đang ngồi trên "mỏ vàng" trong lòng đất
Mua mảnh đất rẻ như cho không ngờ đang ngồi trên "mỏ vàng" trong lòng đất

Hơn 100 năm trước, một luật sư ở Toronto (Canada) đã trả 1,5 đô la/mẫu (khoảng 35.000 VND) để mua mảnh đất tại vùng Texas (Mỹ) cằn cỗi. Mảnh đất này hiện được trả hơn 10 tỷ đô la và gia đình ông vẫn không hề muốn bán.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 11:35

Dự án mới tại Cần Thơ giúp người dân chạm tay đến ước mơ cuộc sống “an lành – thịnh vượng”
Dự án mới tại Cần Thơ giúp người dân chạm tay đến ước mơ cuộc sống “an lành – thịnh vượng”

(Dân trí) - Vốn đầu tư lên tới 8.000 tỉ, dự án đại đô thị tại trung tâm quận Bình Thuỷ sẽ thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại Cần Thơ diễn ra nhanh hơn và thu hút nhà đầu tư trên khắp cả nước, bên cạnh đó tạo nên không gian sống an lành và thịnh vượng cho cư dân nơi đây.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:00

Căn hộ Flex – “Thiên đường gọi tên” giữa lòng Hà Nội
Căn hộ Flex – “Thiên đường gọi tên” giữa lòng Hà Nội

(Dân trí) - Căn hộ và những lưu ý trước khi lựa chọn sở hữu chúng là một chủ đề chưa bao giờ cũ trong lĩnh vực bất động sản. Có hay không một thành phố thu nhỏ tại một không gian sống nhất định? Làm thế nào để chỉ với 84-95m2 bạn vẫn có được một tổ ấm hiện đại, tiện nghi và sang trọng cho cả đại gia đình?

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:00

Tận hưởng cuộc sống đỉnh cao mỗi ngày tại Sunshine City Sài Gòn
Tận hưởng cuộc sống đỉnh cao mỗi ngày tại Sunshine City Sài Gòn

(Dân trí) - “Khác biệt” hoàn toàn so với những dự án cao cấp khác, Sunshine City Sài Gòn đã tái định nghĩa ngôi nhà – chốn “an cư” thông thường thành một khu nghỉ dưỡng giữa lòng thành phố nhộn nhịp, mang lại phong cách sống đẳng cấp và đánh dấu bước đi mới trong việc xác lập mô hình “resort home” đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 08:00

Bình Định “tuýt còi” dự án Thị Nại Eco Bay hút cát chưa phép
Bình Định “tuýt còi” dự án Thị Nại Eco Bay hút cát chưa phép

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định vừa yêu cầu tạm dừng việc bơm hút cát tại đầm Thị Nại để san lấp phục vụ dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn) vì chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 07:00

Thuê 100m2 văn phòng ở trung tâm TPHCM tốn gần 1,7 tỷ đồng/năm
Thuê 100m2 văn phòng ở trung tâm TPHCM tốn gần 1,7 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Nếu muốn thuê 100m2 văn phòng hạng A ở trung tâm TPHCM thì doanh nghiệp phải trả gần 140 triệu đồng/tháng. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tốn khoảng gần 1,7 tỷ đồng/năm cho chi phí thuê văn phòng.

Thứ bảy, 28/09/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Sống trên tầng 123 của tòa tháp chung cư cao nhất thế giới sẽ như thế nào?
Sống trên tầng 123 của tòa tháp chung cư cao nhất thế giới sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Giống như sự giàu có, tầm nhìn từ tầng 123 của tòa nhà chung cư cao nhất thế giới có thể sẽ nhanh chóng bẻ cong quan điểm của bạn về cuộc sống

Thứ bảy, 28/09/2019 - 05:58

DEG tài trợ, tư vấn và phát triển dự án du lịch, nghỉ dưỡng thương hiệu NovaWorld
DEG tài trợ, tư vấn và phát triển dự án du lịch, nghỉ dưỡng thương hiệu NovaWorld

(Dân trí) - Ngày 26/9, Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác cùng Deutsche Investitions – Und Entwicklungsgesellscheft Mbh (DEG) một quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng tái thiết Đức KFW, chuyên tài trợ và tư vấn cho các doanh nghiệp tư nhân có dự án mang ý nghĩa xã hội.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 05:54

Thương hiệu bất động sản miền Nam thu hút dàn sao đất Bắc
Thương hiệu bất động sản miền Nam thu hút dàn sao đất Bắc

(Dân trí) - Mới đây, Novaland khai trương Trung tâm Bất động sản Novaland tại số 63 – 65 Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 27 năm thành lập của tập đoàn.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 04:00

Dự án Metro Star - Cơn sốt bất động sản khu Đông, người mua có lãi
Dự án Metro Star - Cơn sốt bất động sản khu Đông, người mua có lãi

(Dân trí) - Vốn đã là tâm điểm của thị trường địa ốc TP.HCM, khu Đông ngày càng khan hiếm hàng, đặc biệt là các căn hộ có không gian xanh ở gần ga Metro dọc Xa lộ Hà Nội, điểm chọn ưu tiên của giới chuyên gia người nước ngoài đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu,…

Thứ sáu, 27/09/2019 - 03:00

Crystal Bay ghi dấu ấn tại giải thưởng kiến trúc thế giới
Crystal Bay ghi dấu ấn tại giải thưởng kiến trúc thế giới

(Dân trí) - Ninh Thuận đang là một trong những vùng đất thu hút đầu tư phát triển du lịch bậc nhất. Hàng chục dự án quy mô nhiều nghìn tỷ đồng đang hiện diện ở đây, cho thấy tiềm năng và diện mạo của một trung tâm du lịch châu Á tương lai gần. Trong đó, hai dự án tiên phong tại Ninh Thuận đã được vinh danh tại giải thưởng kiến trúc Cityscape uy tín thế giới.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 02:00

Tuy Hòa - Điểm đến mới của giới đầu tư bất động sản
Tuy Hòa - Điểm đến mới của giới đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Tuy Hòa (Phú Yên) hiện là một trong những tỉnh cuối cùng của vùng Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ sở hữu ưu thế tuyệt đối cho phát triển bất động sản nghỉ dưỡng. Đây cũng là thị trường mới đầy hấp dẫn thu hút giới đầu tư.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:00

Hậu Giang – điểm sáng đầu tư bất động sản vệ tinh 2019
Hậu Giang – điểm sáng đầu tư bất động sản vệ tinh 2019

(Dân trí) - Được đánh giá là một điểm đầu tư bất động sản ổn định, và theo xu hướng dậy sóng cuối năm của thị trường nhà đất, tỉnh Hậu Giang hứa hẹn đón lượng lớn sóng đầu tư nửa cuối 2019.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:00

Tổ hợp dự án Peninsula khuấy động thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang
Tổ hợp dự án Peninsula khuấy động thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang

(Dân trí) - Cả gần năm trời không có dự án mới, nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc pháp lý… Sự xuất hiện đúng lúc và chuẩn mực của Peninsula được ví như thời điểm của “Nắng hạn gặp mưa rào”. Đặc biệt với những gì mà dự án này sở hữu thì sự chào đón nồng nhiệt từ phía các đại lý bán hàng, của khách hàng dành cho dự án này là lẽ tất nhiên.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 10:00

Hài hước thất nghiệp thì đi... môi giới bất động sản
Hài hước thất nghiệp thì đi... môi giới bất động sản

(Dân trí) - Sinh viên mới ra trường, chưa xin được việc làm đúng chuyên ngành hay thất nghiệp thì.... lách sang đi môi giới bất động sản với suy nghĩ dễ nhiều tiền. Để rồi nhiều người thất vọng, chán nản.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 09:00

Sở hữu khách sạn mini tại thị trường Hội An - Bài toán đầu tư không dành cho số đông
Sở hữu khách sạn mini tại thị trường Hội An - Bài toán đầu tư không dành cho số đông

(Dân trí) - Đô thị cổ Hội An liên tục lọt Top những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới đã khiến lượng du khách gia tăng đột biến trong vòng vài năm trở lại đây. Tuy nhiên nguồn cung lưu trú vẫn còn hạn chế đang ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu du lịch của địa phương này. Thực tế này đang mở ra cơ hội đầu tư mới cho nhiều doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư thứ cấp.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 08:00

Dùng dằng “món nợ” qua cả thập kỷ của “đại gia” Vinaconex
Dùng dằng “món nợ” qua cả thập kỷ của “đại gia” Vinaconex

(Dân trí) - Báo cáo tài chính của Vinaconex (mã VGC) cho thấy, tính đến hết 30/6/2019, nợ phải trả của doanh nghiệp này là 11.777 tỷ đồng, cao gấp 1,5 lần vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, con số này chưa phản ánh được hết tình trạng công nợ của “ông lớn” này, bởi còn có khoản công nợ chưa xác định tồn tại cả 10 năm nay.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:32

Kinh doanh khách sạn tại Khu kinh tế Vũng Áng rơi vào cảnh điêu đứng
Kinh doanh khách sạn tại Khu kinh tế Vũng Áng rơi vào cảnh điêu đứng

(Dân trí) - Những kỳ vọng đón lượng kỹ sư, chuyên gia từ Khu công nghiệp Formosa, từ các nhà máy nhiệt điện, hay kỳ vọng các doanh nhân đến làm ăn tại Vũng Áng đều đã không xảy ra, khiến hoạt động kinh doanh của tất cả các khách sạn tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng đang rơi vào cảnh điêu đứng.

Thứ sáu, 27/09/2019 - 06:15