Chủ nhật, 07/04/2019 - 06:00

Dự án bất động sản cả nước nằm im, chưa “bung hàng” vì vướng rà soát

Dân trí

“Bây giờ đã hết giai đoạn nóng rồi và cũng phát hiện trong quá trình nóng đó có những cái chưa chuẩn nên phải rà soát lại. Do đó, không chỉ riêng thị trường bất động sản tại Hà Nội hay TP. HCM mà cả nước đều chậm lại”.

Dự án bất động sản cả nước nằm im, chưa “bung hàng” vì vướng rà soát - 1

Hội thảo Tiêu điểm Bất động sản quý I – Xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019 diễn ra vào chiều nay.

Đây là nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại hội thảo Tiêu điểm Bất động sản quý I – Xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019 diễn ra vào chiều qua (6/4) tại FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Theo ông Đính, tại nhiều thị trường bất động sản trong quý I, các con số giao dịch cũng đều sụt giảm. Cụ thể, tại Hà Nội, chỉ có 5.206 sản phẩm mới được chào bán ra thị trường và giao dịch thành công chỉ đạt 3.200 giao dịch, sức hấp thụ có thể nói thấp hơn rất nhiều so với quý 4 năm ngoái.

Đáng nói, tại TP. HCM, con số thấp chưa bao giờ có là 3.274 sản phẩm được chào bán và sức hấp thu đạt gần 3.000 sản phẩm giao dịch thành công.

“Bây giờ đã hết giai đoạn nóng rồi và cũng phát hiện trong quá trình nóng đó có những cái chưa chuẩn nên phải rà soát lại. Do đó, không chỉ riêng Hà Nội hay TP. HCM mà cả nước đều chậm lại”, ông Đính khẳng định.

Theo số liệu, hiện nay, lượng hàng đủ điều kiện để bán tại TP. HCM chỉ hơn 1.000 sản phẩm và tại Hà Nội là 3.000 sản phẩm được cấp giấy đủ điều kiện giao dịch trên thị trường bất động sản.

“Đây là 2 thị trường đầu tàu mà còn giảm tốc như vậy. Các năm trước dù quý 1 có thấp hơn những quý sau nhưng cũng rất tốt, trong khi năm nay giảm hẳn so với cùng kỳ năm trước và so với quý IV năm ngoái”, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng nói.

Tuy nhiên, ông Khởi cho rằng, điều này là không ngạc nhiên, vì nguồn cung bất động sản của TP. HCM hiện nay không phải không có, có rất nhiều là khác nhưng việc đảm bảo điều kiện để chào hàng thì gặp khó khăn từ các cơ quan quản lý.

Cụ thể, các dự án đủ điều kiện để có thể khởi công, để tung hàng ra thị trường thì đều nằm hồ sơ ở các cơ quan chuyên môn cho nên nguồn hàng gần như không có.

Đáng nói, đó cũng là lý do để những dự án, chủ dự án, nguồn hàng ở các tỉnh thành xung quanh TP. HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Biên Hòa hưởng lợi.

Tại hội thảo, ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL tại Hà Nội cho biết, ở thị trường Hà Nội, các dự án không nằm im đến mức như ở TP. HCM nhưng cũng chậm lại và guồng quay của cả hệ thống như đang rà soát lại. Các dự án đua nhau xin phát triển, đua nhau xin dự án mới, xin khởi công,… nhưng đều đang trong quá trình chờ phê duyệt.

“Thị trường có vẻ chậm lại trong quý I nhưng qua quan sát số liệu thì thị trường TP. HCM có vẻ trầm lắng hơn, có thể do năm 2018 thị trường này có nhiều dự án phê duyệt bị kéo dài quá do cơ quan hành chính vướng bận trong số liệu”, ông Quang giải thích thêm.

Hồng Vân