Chủ nhật, 17/03/2019 - 06:00

Điểm danh loạt “điểm nghẽn” khiến giới kinh doanh bất động sản “chùn tay”

Dân trí

Vừa trải qua một năm thuận lợi trong 2018 tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn đang chứng kiến nhiều vấn đề khiến giới đầu tư và kinh doanh phải e dè.

Bất động sản đang tăng trưởng trong “ngưỡng cho phép”

Một báo cáo vừa được Vietnam Report công bố ngày 15/3 đưa ra nhận xét, năm 2018 tiếp tục được đánh giá là một năm thuận lợi của bất động sản Việt Nam được thúc đẩy bởi 6 yếu tố then chốt.

Đó là sự tăng trưởng GDP đầu người; sự gia tăng hoạt động sản xuất và bùng nổ du lịch; sự phát triển của chung cư giá tầm trung: giá cả hợp túi tiền, khả năng thanh khoản tốt; sự gia tăng nhu cầu đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài; việc giảm lãi suất thế chấp; và sự phát triển nhanh chóng của các thành phố ven biển.

Tuy nhiên, đây cũng năm chứng kiến nhiều sự kiện khiến giới đầu tư và kinh doanh bất động sản phải e dè.

bds viet nam.jpg

Tăng trưởng tốt song thị trường bất động sản vẫn đang phải đối mặt với không ít thách thức

Việc các nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam và nhu cầu tìm kiếm quỹ đất để đầu tư bất động sản (đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp) làm gia tăng mức độ cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước, thể hiện rõ nhất qua các cơn sốt đất nền và đất công nghiệp xảy ra tại TPHCM, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và các khu kinh tế Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc.

Song song với đó, chính quyền các địa phương và các bộ ban ngành đã và đang đẩy mạnh công tác rà soát việc sử dụng các quỹ đất công và tranh tra việc giao đất tại các dự án lớn khiến vấn đề pháp lý dự án trở nên khó khăn hơn.

Nhiều vấn đề phát sinh sau khi dự án đã hoàn thành như tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, thành lập Ban quản trị, tranh chấp chung riêng, quỹ bảo trì, an ninh an toàn… cũng gây đau đầu cho các chủ đầu tư.

Theo đại diện các chủ đầu tư tham gia khảo sát của Vietnam Report cho biết, vấn đề thủ tục hành chính, giấy tờ pháp lý là trở ngại lớn nhất của doanh nghiệp khi triển khai và vận hành dự án.

Nhìn chung, thị trường bất động sản trong năm 2018 tăng trưởng song được cho là vẫn trong ngưỡng cho phép. Gần 50% số doanh nghiệp trong khảo sát của Vietnam Report cũng cho rằng, tổng quan thị trường bất động sản diễn biến “tốt hơn một chút” so với năm 2017

Với các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh bất động sản, khi thị trường được dự báo sẽ tăng trưởng “nhẹ” chính là lúc cần phải chú trọng xây dựng thương hiệu và uy tín thay vì đầu tư mở rộng thị phần. Theo kết quả khảo sát khách hàng bất động sản của Vietnam Report mới được thực hiện gần đây, có đến hơn 90% khách hàng cho rằng “uy tín chủ đầu tư” là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất tới quyết định mua nhà của mình.

Chính sách siết tín dụng bất động sản khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại

Kết quả khảo sát các doanh nghiệp bất động sản của Vietnam Report về việc đánh giá mức độ tác động của một số chính sách có liên quan đến hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản đang có hiệu lực cũng cho thấy, có tới 21,7% doanh nghiệp cho rằng Thông tư 19/2017/TT-NHNN đang tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của mình.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, việc hạn chế tín dụng vào bất động sản sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tự chủ động nguồn vốn thay vì vay tín dụng, giảm thiểu sự phụ thuộc và rủi ro từ các khoản vay phải trả, từ đó kích thích sự phát triển của các kênh đầu tư vốn khác như trái phiếu, phát hành thêm cổ phiếu, tăng cường hợp tác đầu tư với các đối tác chiến lược…

Để hỗ trợ tốt nhất cho bất động sản tăng trưởng bền vững, các chuyên gia đã chỉ ra 3 nhóm giải pháp chính:

Một là, phải chủ động trong chiến lược phát triển kinh tế gắn liền với chiến lược phát triển đô thị, coi chiến lược phát triển đô thị, phát triển bất động sản là một bộ phận trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Hai là, phải kiên định trong quy hoạch và thực hiện quy hoạch, nhất thể hóa quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch sử dụng đất.

Ba là, phải có những chính sách đột phá trong các vấn đề như tạo quỹ đất; tạo nguồn vốn; chỉnh trang và phát triển đô thị; phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng đô thị; chính sách phát triển nhà các phân khúc cao cấp và bình dân.

Mai Chi

Điểm danh loạt “điểm nghẽn” khiến giới kinh doanh bất động sản “chùn tay” - 1

 

Tin liên quan

Mới nhất