Thứ Năm 06/02/2020 - 06:15

Để có một đô thị thông minh, Việt Nam vẫn còn cả chặng đường dài

Dân trí Trong vài năm gần đây, rất nhiều chủ đầu tư bất động sản tham gia vào quá trình phát triển các đô thị thông minh. Nhưng để thành công, theo các chuyên gia, VN còn một chặng đường dài phía trước.
>>TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm: “Sau khi di dời nhà máy, chẳng doanh nghiệp nào nhận làm công viên” >>Chung cư Hà Nội treo cảnh báo, phục vụ nước rửa tay miễn phí chống dịch corona >>Bất ngờ với căn hộ 120m2 nhưng có tới hơn 50 loại cây xanh trang trí

Lợi thế của việc xây dựng các đô thị thông minh

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, hiện nay, vẫn chưa có khái niệm thống nhất về đô thị thông tinh.

Tuy nhiên, về cơ bản, đô thị thông minh là mô hình áp dụng các tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI) để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng cuộc sống trong đô thị.

Trong đó, để được công nhận là đô thị thông minh sẽ phải đáp ứng được 6 yếu tố bắt buộc. Đầu tiên, cơ quan quản lý, tổ chức Nhà nước phải là chính quyền điện tử, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại.

Để có một đô thị thông minh, Việt Nam vẫn còn cả chặng đường dài  - 1

Về cơ bản, đô thị thông minh là mô hình áp dụng các tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Ảnh: Toàn Vũ

Thứ hai, đối với công nghệ, các dịch vụ và hạ tầng trọng yếu của Smart City được quản lý bởi công nghệ điện toán thông minh.

Thứ 3, cộng đồng dân cư, chủ thể chính của Smart City phải là những công dân hiện đại, có khả năng tham gia giám sát, thậm chí phối hợp hỗ trợ quản lý thành phố.

Thứ 4, nền kinh tế thông minh, là động lực chính để xây dựng Smart City.

Thứ 5, hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phát triển Smart City.

Cuối cùng, môi trường tự nhiên là cốt lõi của Smart City là ứng dụng công nghệ để phát triển bền vững, quản lý tài nguyên thiên nhiên hiệu quả, cũng như chống chọi tốt với các tác nhân gây nên biến đổi môi trường tự nhiên.

Việc triển khai và xây dựng các đô thị thông minh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Ví dụ, việc áp dụng các công nghệ thông tin hiện đại trong lĩnh vực quản lý Nhà nước sẽ giúp nâng cao chất lượng hoạt động chỉ đạo, điều hành; nâng cao tính minh bạch, giảm thiểu một số thủ tục rườm rà trong thủ tục hành chính,...

Đặc biệt, một đô thị thông minh sẽ đẩy mạnh việc sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo như năng lượng mặt trời, gió,... ưu tiên sử dụng vật liệu xây dựng xanh, vật liệu tái chế. Từ đó, hạn chế các tác động xấu của ô nhiễm môi trường và tăng chất lượng cuộc sống.

Việt Nam mới chỉ thực hiện giai đoạn 1 của đô thị thông minh

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cho biết, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có định hướng phát triển các đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam. 20 tỉnh, thành phố cũng bắt đầu có các dự án bất động sản triển khai theo hướng đô thị thông minh.

Để có một đô thị thông minh, Việt Nam vẫn còn cả chặng đường dài  - 2

Xe điện không người lái trong khu đô thị Ecopark

Tuy nhiên, các dự án này mới chỉ bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 của đô thị thông minh, đó là gắn kết với các công ty công nghệ, thông tin, truyền thông để khai thác công cụ truyền thông - thông tin hiện đại.

“Ở giai đoạn 1, các đô thị thông minh đang được triển khai tại Việt Nam sẽ áp dụng các công nghệ thông tin, truyền thông hiện đại để kết nối các điểm thông tin, khai thác nguồn dữ liệu công cộng và truyền tải thông tin cho người dân”, ông Nghiêm nói.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm khẳng định, nếu mới chỉ khai thác ở giai đoạn 1 không thể gọi đó là một đô thị thông minh.

“Hiện nay, nhiều người vẫn đang lầm tưởng, các đô thị như Đà Nẵng, Bình Dương hay TP.HCM đang xây dựng đô thị thông minh, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Tuy nhiên, ngay cả khi hoàn thành đúng tiến độ, các đô thị đó mới chỉ là giai đoạn 1, như vậy không thể gọi đó là đô thị thông minh. Nếu muốn có đô thị thông minh, các đô thị này phải dung hòa được 5 yếu tố còn lại, mà theo tôi được biết 5 yếu tố này chưa thực hiện được”, ông Nghiêm nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, Việt Nam đang có một lợi thế rất lớn là nhiều chủ đầu tư bất động sản đã kết nối với các công ty công nghệ thông tin, tạo tiền đề để phát triển các dự án đô thị thông minh trong tương lai.

Ngược lại, còn rất nhiều khó khăn như hạ tầng, cơ sở vật chất còn thiếu, môi trường đang gặp rất nhiều sự cố hoặc xã hội dân cư, lối sống của người dân vẫn còn nhiều điều cần phải tuyên truyền.

Ông Nghiêm nhìn nhận, Việt Nam muốn có đô thị thông minh còn một chặng đường khá dài.

"Trên thế giới hiện nay cũng chỉ có hơn 20 đô thị được công nhận là thông minh. Chúng ta muốn làm được điều này, trước tiên phải đưa ra một khái niệm tổng thể và gắn kết được 6 điều kiện bắt buộc như trên", ông Nghiêm nhìn nhận. 

Trong khi đó, các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc cũng cho rằng, trước khi hướng đến xây dựng các đô thị thông minh, thì Việt Nam có thể áp dụng công nghệ, khoa học giải quyết các bài toán bức thiết của từng vùng, từng đô thị.

Đơn cử như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội có thể ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh để quản lý hạ tầng và giao thông, quản lý ngập lụt môi trường, quản lý hành chính và chính quyền điện tử. Việc ứng dụng công nghệ, khoa học không chỉ đem lại hiệu quả lớn về mặt kinh tế mà còn giúp giải nhiều bài toán vướng mắc trong thực tế. 

Ngoài ra, Chính phủ cần nhanh chóng lập một chiến lược quốc gia về phát triển đô thị thông minh.

Trong tương lai xa hơn, cần xây dựng chiến lược chuẩn bị cho việc phát triển mạng đô thị thông minh trên toàn quốc kết nối tốt với nhau và với các Vùng đô thị, quốc gia và quốc tế.

Việt Vũ

MỚI NHẤT

Khu đô thị thiếu công trình hạ tầng xã hội: Gánh nặng “đè” các địa phương
Khu đô thị thiếu công trình hạ tầng xã hội: Gánh nặng “đè” các địa phương

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:47

Thực trạng thiếu các công trình hạ tầng xã hội, đặc biệt với trường học trong các khu đô thị mới (KĐTM) tại Hà Nội không còn là vấn đề mới trong nhiều năm qua.

Nhà lát gạch đỏ lưu giữ ký ức về Hội An xưa
Nhà lát gạch đỏ lưu giữ ký ức về Hội An xưa

Chủ nhật, 09/02/2020 - 07:46

Những mảng tường gạch, bức tường vàng cùng những đường cong mềm mại tạo nên nét đặc trưng về một ngôi nhà của người Hội An.

Bất ngờ ngôi nhà trồng 300 loại cây, đẹp chẳng kém “rừng Amazon thu nhỏ”
Bất ngờ ngôi nhà trồng 300 loại cây, đẹp chẳng kém “rừng Amazon thu nhỏ”

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Ngôi nhà của Hilton Carter tại thành phố Baltimore, bang Maryland, Mỹ được ví như một phiên bản thu nhỏ của khu rừng nhiệt đới Amazon.

Từng là "hoàng kim" của thị trường, nhà diện tích nhỏ giờ đã hết thời?
Từng là "hoàng kim" của thị trường, nhà diện tích nhỏ giờ đã hết thời?

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Đã có giai đoạn, nhà mặt ngõ diện tích nhỏ “làm mưa, làm gió” tại thị trường bất động sản Hà Nội, tuy nhiên, cho tới nay phân khúc này ít được nhà đầu tư chú ý.

Cuộc sống ám ảnh trong những căn nhà dưới lòng đất ở Hàn Quốc
Cuộc sống ám ảnh trong những căn nhà dưới lòng đất ở Hàn Quốc

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:05

(Dân trí) - Hàng nghìn người ở Hàn Quốc đang sống trong những căn banjiha - căn hộ tối tăm, ẩm thấp dưới lòng đất.

Chung cư Hà Nội dùng độc chiêu bọc nilon thang máy, phòng dịch corona
Chung cư Hà Nội dùng độc chiêu bọc nilon thang máy, phòng dịch corona

Thứ bảy, 08/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Ngoài việc phát khẩu trang miễn phí và chuẩn bị sẵn nước rửa tay, nhiều chung cư ở Hà Nội còn tiến hành bọc nilon nút bấm thang máy để phòng tránh dịch corona.

Bất ngờ những ngôi nhà tí hon lưu động khắp thế giới
Bất ngờ những ngôi nhà tí hon lưu động khắp thế giới

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Ngôi nhà nhỏ lưu động là một trong những xu hướng thiết kế mới của người trẻ hiện nay. Điều đặc biệt là mỗi lần muốn di chuyển đến địa điểm mới, bạn chỉ cần lắp đầu kéo xe vào và "vi vu" đến đó.

Ham nhà không sổ đỏ, nhiều người phớt lờ cảnh báo rủi ro "mất trắng"
Ham nhà không sổ đỏ, nhiều người phớt lờ cảnh báo rủi ro "mất trắng"

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - Mặc dù biết trái quy định của pháp luật, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân ham rẻ, sẵn sàng chi tiền mua nhà không được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

“Hình thành vùng Thủ đô mới là không phù hợp, khó được dân ủng hộ!”
“Hình thành vùng Thủ đô mới là không phù hợp, khó được dân ủng hộ!”

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:10

(Dân trí) - KTS. TS Đào Ngọc Nghiêm cho rằng đổi vùng đồng bằng sông Hồng thành vùng Thủ đô mới sẽ không hợp lý với suy nghĩ của người dân và giới chuyên gia.

Choáng ngợp căn penthouse với sân vườn ngập cây xanh của doanh nhân Hà Nội
Choáng ngợp căn penthouse với sân vườn ngập cây xanh của doanh nhân Hà Nội

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Khu vườn sân thượng của gia đình anh Phong (Khu đô thị Ecopark) có hơn 100 chậu bonsai đủ loại và các loại hoa.

Tòa tháp ở Mỹ gây sửng sốt với thiết kế cửa sổ như đèn thủy tinh khổng lồ
Tòa tháp ở Mỹ gây sửng sốt với thiết kế cửa sổ như đèn thủy tinh khổng lồ

Thứ sáu, 07/02/2020 - 06:00

(Dân trí) - Công trình gồm 2 tòa tháp có ngoại hình độc đáo với điểm nhấn là cửa sổ trông giống như những quả bóng thủy tinh khổng lồ.

Đô thị thiếu trường học, công viên: Tại doanh nghiệp hay ai?
Đô thị thiếu trường học, công viên: Tại doanh nghiệp hay ai?

Thứ sáu, 07/02/2020 - 05:50

Quy hoạch đã có mà việc phát triển chung cư, nhà cao tầng lộn xộn, thiếu công viên, trường học... thì đó là lỗi của người quản lý phát triển đô thị.

  • Lạ mắt biệt thự hình chữ A “khổng lồ”, nằm yên bình giữa miền quê Hội An
    Nhà hoang ở Hà Nội biến hình ngoạn mục, gây “sốt” mạng xã hội
  • Bên trong biệt phủ sang chảnh 200 tuổi giá chục triệu đô của tỷ phú Mỹ
  • Thầy giáo gây "sốt" với màn biến hóa nhà đẹp không tưởng chỉ 6 triệu đồng
    Vườn rau trái trĩu trịt “vạn người mê” của bà mẹ một con ở New Zealand