Đầu tư vào căn hộ chung cư có thực sự tiềm năng?

(Dân trí) - Trái với tư tưởng xưa cũ cho rằng chỉ đầu tư vào đất và bất động sản (BĐS) gắn liền với đất thì mới có cơ hội tăng giá, thị trường đang xuất hiện những sản phẩm căn hộ nhiều tiềm năng đầu tư và tăng giá trong dài hạn.

Căn hộ không phù hợp với việc đầu tư dài hạn?

Nói về lợi nhuận đầu tư bất động sản, nhiều người cho rằng đất nền, biệt thự hay nhà phố… mới là những phân khúc thực sự mang lại “những món hời”. Bởi trong tư tưởng xưa cũ của nhiều người, căn hộ chung cư là loại sản phẩm không gắn liền với đất nên không có giá trị tích lũy và tăng giá về lâu dài.

Nhưng thực tế cho thấy, căn hộ chung cư cũng là một sản phẩm đầu tư tiềm năng không hề thua kém các phân khúc khác. Bởi tiềm năng thực sự xuất phát từ thu nhập cho thuê, từ tiềm năng tăng giá của sản phẩm.

Theo nhận định của Chuyên gia BĐS - ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ Phận Kinh Doanh Nhà Ở Savills Miền Bắc & Trung Việt Nam: Trái ngược với suy nghĩ cũ cho rằng căn hộ là tiêu sản, sản phẩm này hoàn toàn có tiềm năng trở thành một loại tài sản đầu tư dài hạn với dòng tiền từ việc cho thuê và tăng giá trị trên thị trường thứ cấp. Tuy vậy điều này đỏi hỏi một số tố chất nhất định ở sản phẩm và sự nghiên cứu, lựa chọn sáng suốt của nhà đầu tư, nhưng nếu thực hiện đúng cách thì căn hộ hoàn toàn có thể là một bài toàn đầu tư thông minh và đem đến lợi nhuận hấp dẫn".

Đầu tư vào căn hộ chung cư có thực sự tiềm năng? - 1
Căn hộ chung cư cũng là một sản phẩm đầu tư tiềm năng không hề thua kém các sản phẩm khác

Phân tích về tiềm năng đầu tư trên các góc độ khác nhau, căn hộ chung cư sở hữu nhiều ưu điểm.

Thứ nhất, xét về mặt nguồn vốn ban đầu, căn hộ chung cư rõ ràng có giá mềm hơn các BĐS khác. Vì trong cùng một khu vực, nhà đầu tư căn hộ chỉ phải bỏ ra số tiền bằng 20 - 50% so với việc mua một biệt thự/nhà phố hay thậm chí là một mảnh đất nền. Trong khi đó, giá trị sản phẩm thì đều cùng “lũy tiến” theo thời gian.

Thứ hai, đây là dòng sản phẩm rất dễ cho thuê. Việc đầu tư vào căn hộ chung cư đã hoàn thiện có thể vận hành bất cứ lúc nào và mang lại nguồn thu tức thì, bởi nhu cầu thuê căn hộ để ở hiện nay là rất lớn. Đặc biệt, các dự án đã đi vào vận hành ổn định từ 2 năm với chất lượng vận hành và quản lý tốt sẽ luôn có giá cho thuê cao hơn do phù hợp với thị hiếu của gia đình hiện đại và người nước ngoài.

Muốn hưởng “quả ngọt”, phải “chọn mặt gửi vàng”

Theo lời khuyên của chuyên gia Dương Đức Hiển: “Căn hộ sẽ là loại hình đầu tư dài hạn với 3 điều kiện chính: Vị trí thuận lợi trong trung tâm; Tòa nhà đã đi vào hoạt động ổn định ít nhất 2 năm với chất lượng quản lý tốt và chuyên nghiệp; và cuối cùng là sản phẩm phải nằm trong khu vực có nhu cầu nhà ở lớn sẽ phát sinh nhu cầu thuê nhà”.

Rõ ràng, căn hộ chung cư có đủ các yếu tố để trở thành sản phẩm đầu tư đầy tiềm năng. Nhưng để hưởng “quả ngọt”, nhà đầu tư cần phải sáng suốt lựa chọn các dự án hội tụ các yếu tố làm nên tiềm năng tăng giá: vị trí khu vực có cơ sở hạ tầng phát triển, có tiềm năng cho thuê lớn, và quản lý vận hành chuyên nghiệp.

Trong đó, vị trí từ trước tới nay vẫn luôn là nhân tố rất lớn tác động trực tiếp tới giá trị và mức độ tăng giá bất động sản, chung cư cũng không ngoại lệ. Ở góc độ này, vị trí “đắt giá” là vị trí ở khu vực trung tâm hoặc nơi có hệ thống hạ tầng phát triển, tập trung đông dân cư và khu văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… Như vậy mọi tiện ích phục vụ nhu cầu về sức khỏe, học tập, làm việc và giải trí phải được đảm bảo trong khu vực của dự án. Đặc biệt có sự kết nối dễ dàng đến hệ thống giao thông công cộng của thành phố là một lợi thế rất lớn. Tại Hà Nội, vị trí đắt giá chính là hai quận trung tâm Hoàn Kiếm và Ba Đình. Đây cũng là 2 quận có mật độ dân số đông, tập trung nhiều cơ quan ban ngành và các tập đoàn lớn của thủ đô.

Đồng thời, đây cũng là khu vực có nhu cầu thuê căn hộ rất lớn, đến từ nhu cầu nơi ở của không chỉ các hộ gia đình Việt mà cả các chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Giá thuê cao, có thể lên đến 30 triệu VND/tháng cho căn hộ studio cao cấp và 50 triệu VND/tháng cho căn 2 phòng ngủ nhưng phải đảm bảo về chất lượng vận hành quản lý, chất lượng sống của cư dân, sự thuận tiện giao thông, dễ dàng kết nối, nhanh chóng tiếp cận các loại hình tiện ích.

Một yếu tố quan trọng khác, nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án căn hộ cao cấp với hệ thống tiện ích và cảnh quan hoàn thiện đồng bộ, chất lượng dịch vụ được kiểm chứng. Điều này không chỉ làm tăng tiềm năng cho thuê của dự án mà còn tạo sức hấp dẫn của căn hộ trên thị trường thứ cấp.

Yếu tố quản lý vận hành của dự án cũng góp phần vô cùng quan trọng vào tiềm năng tăng giá của căn hộ. Với đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp, sản phẩm căn hộ và dự án sẽ duy trì được chất lượng và giá trị, giảm thiểu tác động khấu hao từ những hỏng hóc, xuống cấp. Nhờ đó, qua một vài năm sử dụng, căn hộ chung cư có thể vẫn giữ được giá trị tương đương với thời điểm mới mở bán. Hiện nay, một số tòa nhà căn hộ tại Hà Nội đã áp dụng mô hình vận hành & quản lý theo tiêu chuẩn căn hộ dịch vụ nghiêm ngặt đảm bảo chất lượng của tòa nhà sau khi đi vào hoạt động và chất lượng sống cao cấp của cư dân cũng như khách thuê căn hộ.

Đơn cử như Lancaster Núi Trúc tọa lạc tại số 20 Núi Trúc là một trong những khu căn hộ cao cấp tiềm năng nhất Hà Nội kể cả về vị trị, dịch vụ tiện ích và tiềm năng cho thuê...

Đầu tư vào căn hộ chung cư có thực sự tiềm năng? - 2
Chung cư cao cấp đã đi vào vận hành và ghi nhận đánh giá tích cực từ người mua nhà

Được đầu tư và phát triển bởi Trung Thủy Group, Lancaster Núi được đánh giá là một trong những khu căn hộ chung cư cao cấp hiếm hoi ở Hà Nội nằm ở vị trí vàng khu trung tâm. Dự án ngay gần ngã 5 giao thông Giảng Võ – Giang Văn Minh – Cát Linh – An Trạch, nơi tập trung toàn bộ hệ thống giao thông công cộng hiện đại nhất của Thủ Đô như tuyến Bus nhanh BRT, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông và Nhổn – Ga Hà Nội.

Đây là một trong số ít dự án tại Hà Nội được quản lý theo tiêu chuẩn căn hộ dịch vụ 5 sao bởi đơn vị quản lý chuyên nghiệp Lancaster Management với chất lượng hoạt động đã được minh chứng sau 6 năm vận hành từ năm 2013.

Theo đó, chủ sở hữu căn hộ tại đây có 2 mục đích chính là sinh sống tại tòa nhà hoặc ủy quyền cho Lancaster Management vận hành cho thuê. Với vị trí thuận lợi, chất lượng quản lý tốt và tiềm năng cho thuê căn hộ khu trung tâm cao, sau 6 năm đi vào hoạt động, số chủ sở hữu lựa chọn kinh doanh cho thuê chiếm đến 50% tổng số căn hộ.

Khách thuê chủ yếu hiện nay tại tòa nhà là người Nhật Bản, ngoài ra một số khách hàng đến từ Hàn Quốc và Châu Âu. Như vậy, các căn hộ này sẽ sinh lời ngay cho gia chủ sau khi sở hữu. Giá thuê căn hộ tại Lancaster Hà Nội dao động từ 1.700 USD đến 6.900 USD/căn/tháng.

Ngày 25/5 tới đây, sự kiện "Đầu tư căn hộ có tăng giá hay không?" sẽ được tổ chức tại dự án Lancaster Núi Trúc để đưa ra những phân tích và lời khuyên cho khách hàng trong xu hướng đầu tư căn hộ. Sự kiện được tổ chức bởi Savills Việt Nam – một đơn vị uy tín trong ngành bất động sản. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư, khách hàng có cơ hội trải nghiệm thực tế chất lượng căn hộ cũng như cách thức vận hành của tòa nhà.

Thông tin liên hệ tham dự sự kiện:

Hotline: 0943 09 5995

Email: hanoisales@savills.com.vn

Đang được quan tâm