Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con

(Dân trí) - Muốn sống gần sông nước, ông bố đơn thân dành ba năm xây nhà nổi giữa hồ và công trình đặc biệt này đã khiến không ít người ngạc nhiên.

Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 1

Jay Blackmore (Nelson, Canada) từng sống cùng hai con ở một căn nhà nhỏ trong rừng cách thị trấn 20 phút lái xe. Khi những đứa trẻ còn nhỏ, đây là nơi sinh sống tuyệt vời cho cả gia đình. Nhưng khi lớn lên, chúng phải vào thị trấn thường xuyên hơn và điều đó dẫn đến nhiều khó khăn cho Jay. 

"Là một ông bố đơn thân, tôi phải làm nhiều việc để chăm lo cho ngôi nhà, dọn sân, xới đất, cắt cỏ. Căn nhà không cho tôi sống theo cách tôi muốn, trong khi chi phí duy trì lại quá lớn", ông chia sẻ.

Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 2
Điều Jay có thể làm là giảm thiểu chi phí cho căn nhà và ông nghĩ đến việc sống lênh đênh trên một con thuyền. Nhưng với 2 đứa trẻ sắp bước vào tuổi thành niên, đó có vẻ không phải là lựa chọn hợp lý.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 3
Khi ở Vancouver, đi dạo trên cầu mộc, Jay nhìn thấy những ngôi nhà nổi. Và ông bắt đầu cân nhắc về việc xây dựng một ngôi nhà nổi cho chính mình từ đây. "Khi nghĩ về cuộc đời mình trong những năm tới, tôi muốn sống gần sông nước nhất có thể. Vì vậy, nhà nổi là lựa chọn của tôi. Tôi có thể thường xuyên chèo thuyền và cũng có một chiếc thuyền riêng ở đây", ông cho biết.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 4
"Buổi sáng cũng trở nên tuyệt đẹp khi thức giấc và nhìn ra ngoài với một cốc cà phê. Thỉnh thoảng có những chú vịt ghé thăm, người dân chèo thuyền qua lại. Đó thực sự là một phong cách sống mà tôi muốn", ông nói thêm.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 5
Jay tự thiết kế và xây ngôi nhà này. Những người duy nhất ông thuê là thợ điện và thợ lắp đường ga. "Tôi dành một năm để lên kế hoạch, xem xét tính khả thi và bắt đầu xây dựng từ 3 năm trước, vào lúc rảnh rỗi khi không phải làm việc hoặc bận chuyện cuộc sống. Tôi tranh thủ xây nhà vào buổi tối, ngày cuối tuần, bất kỳ khi nào có thể", Jay cho biết.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 6
Căn nhà dài 10m, rộng 4,2m ở tầng trệt và dài 7,3m, rộng 3,6m ở tầng trên. Ngôi nhà độc lập với đất liền, ngoại trừ được cột với bờ kèo và hoàn toàn không nối điện lưới hay nguồn nước.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 7
Năng lượng điện dự trữ được sản xuất bởi các tấm pin năng lượng mặt trời 400 watt trên mái nhà. Nước uống và nước sinh hoạt được lấy từ độ sâu gần 8m dưới hồ và lọc sạch qua hệ thống lọc. Nước thải sinh hoạt sau đó cũng được lọc lại để dùng cho việc tưới cây.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 8
Ngay khi bước vào cửa là khu vực sinh hoạt với ghế sofa và bếp. Tại đây còn có phòng ngủ chính và phòng tắm kết hợp nhà vệ sinh sinh học. Trên tầng là 2 phòng ngủ nhỏ. Hành lang tầng trên là nơi đem đến tầm nhìn 360 độ tuyệt đẹp ra hồ nước và những ngọn núi xung quanh ngôi nhà.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 9
Ngôi nhà được phủ một lớp bọt cách điện trên tường và trần nhà. Đây là phần tốn kém nhất khi thi công. Lớp bọt cung cấp rào cản hơi, giữ cho ngôi nhà nguyên vẹn và vững chãi vào mùa đông khi gió thổi mạnh. Nhờ đó, căn nhà cũng trở thành một khối thống nhất nên khi đi lại không hề bị chòng chành hay rung lắc.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 10
Từ căn nhà, Jay có thể dễ dàng đi bộ vào thị trấn mua đồ. Tuy nhiên, vì không có nhân viên thu gom rác nên thách thức lớn nhất là mọi thứ được dùng cho sinh hoạt như nhiên liệu sưởi hay thức ăn Jay đều phải tự đi lấy và mang chúng vứt ở xa, ngay cả giữa mùa đông hoặc trong cơn bão lớn.
Bố đơn thân xây biệt thự nổi, trồng hoa tuyệt đẹp trên hồ sống cùng hai con - 11
Jay cho biết ông hy vọng có một lối sống có thể giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường và trở thành hình mẫu cho các con. Đặc biệt, ông muốn cho những đứa trẻ thấy rằng chúng có thể có một cuộc sống chất lượng mà không hề theo cách truyền thống.
Bài liên quan
Đang được quan tâm