"Bẫy lừa”trong thị trường nhà đất: Cẩn trọng kẻo tiền mất, tật mang!

Đang nở rộ tình trạng lừa đảo trong việc mua, bán đất của người dân ở một số quận, huyện của TPHCM và một số tỉnh phía Nam.
>>"Dựa hơi" ông lớn hô bán đất nền, cảnh giác chiêu lừa đảo mới
>>Rộ lừa đảo bất động sản: Làm sao ngăn chặn những dự án “ma”?
>>Chặn đầu cơ, "thổi giá", lừa đảo trên thị trường: Bộ Xây dựng báo cáo gì?

Với người có của ăn của để, mua nhà đất với mục đích kinh doanh, nếu chẳng may bị “sập bẫy lừa” thì có thể “thua keo này, bày keo khác”. Thế nhưng, những người mua nhà đất để “an cư lạc nghiệp”, dùng số tiền dành dụm, tích cóp hàng bao năm trời làm lụng vất vả nên khi mua phải đất ở dự án ma, mua nhà không có giấy chủ quyền, mua của kẻ lừa đảo làm giả giấy tờ…, các nạn nhân chỉ biết tự trách mình thì đã muộn…

Khu đất trồng cây ăn quả lâu năm có diện tích hơn 5.000m² tọa lạc ở ấp 6, xã Vĩnh Lộc A thuộc quyền sử dụng của bà Vũ Đức Vầy. Năm 2010, bà Vầy “cắt” 1.000m² rồi bán giấy tay cho ông Phạm Hữu Dư. Ông Dư phân ra thành 14 nền đất rồi tiếp tục bán giấy tay (nhưng ký trực tiếp từ bà Vầy cho người mua sau) cho nhiều người khác. Các nền đất được mua đi bán lại nhiều lần, đến nay có 7 căn nhà xây dựng trái phép trên khu đất này. 

Bẫy lừa”trong thị trường nhà đất: Cẩn trọng kẻo tiền mất, tật mang! - 1

Khu vực có 7 căn nhà xây dựng trái phép ở xã Vĩnh Lộc A.

Ngày 26-9-2019, UBND xã Vĩnh Lộc A lập biên bản vi phạm về lĩnh vực đất đai và ban hành quyết định khắc phục hậu quả, buộc bà Vầy phải tháo dỡ công trình, trả lại nguyên trạng ban đầu. Tất nhiên nếu bà Vầy không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ. Rõ ràng, qua trường hợp này cho thấy, những người thật tâm mua nhà để ở trước mắt đã bị mất trắng căn nhà, còn thiệt hại này có được người bán đền bù hay không lại là một chuyện khác.      

Tình trạng như trên đang rất phổ biến ở các quận, huyện vùng ven ngoại thành như các quận, huyện 9, 12, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh và gây đau đầu cho chính quyền địa phương. Nhiều lãnh đạo, cán bộ buông lỏng quản lý, không ngăn chặn xây dựng trái phép đã bị kỷ luật, cách chức nhưng hậu quả mà họ để lại đang là gánh nặng cho người thay thế. 

Một cán bộ của Phòng Quản lý đô thị quận Thủ Đức cho biết, khi xử lý những trường hợp như vậy gặp rất nhiều khó khăn. Bởi những người mua nhà xây dựng trái phép (bằng giấy tay hoặc qua Thừa phát lại) họ nói mình không xây trái phép sao bị tháo dỡ? Nhưng luật đã quy định rõ nên phải vận động, giải thích rất nhiều nhưng phần lớn không ai tự nguyện chấp hành tháo dỡ mà bỏ mặc đến đâu hay đến đó. Trong đó không ít người rao bán lại với giá bèo để tháo chạy và nhiều nạn nhân mới vì ham nhà giá rẻ tiếp tục mua bán giấy tay và… “sập bẫy”. 

“Bên cạnh công tác vận động người dân chấp hành pháp luật không xây dựng nhà trái phép, UBND phường còn tuyên truyền để mọi người nói không với chuyển nhượng nhà đất khi chưa đủ điều kiện vì như thế khó có thể tránh được rủi ro”, ông Nguyễn Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 cho biết.

Anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực (Công ty Cổ phần địa ốc Aliababa) lập “dự án ma” lừa đảo hơn 1.600 tỷ đồng bị bắt chưa được bao lâu thì Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina Phạm Thị Tuyết Nhung cũng bị tra tay vào còng với hành vi tương tự, số tiền chiếm đoạt cũng rất “khủng” là gần 400 tỷ đồng. 

Bẫy lừa”trong thị trường nhà đất: Cẩn trọng kẻo tiền mất, tật mang! - 2

Người dân cần cẩn trọng trước lời mời mua đất nền giá rẻ. Ảnh CTV

Điều mà dư luận ngạc nhiên nhất qua hai vụ án này là tại sao nhiều người lại dễ dàng bị lừa đến như vậy? Không ai phủ nhận tài “chém gió” của Thái Luyện và Tuyết Nhung nhưng thật ra các nạn nhân không phải ai cũng tin vào những cam kết chắc như đinh đóng cột, những lời nói “có cánh” của hai đối tượng này. Cái chính ở đây là những người này rất giỏi đánh vào lòng tham của các “nhà đầu tư”. Bởi hầu hết những người trót là nạn nhân đều là đầu cơ chứ không phải thật sự “mua” đất để xây cất nhà ở.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, để dụ nạn nhân vào tròng, hai đối tượng này (và nhiều đối tượng khác chưa lộ diện – PV) chỉ đạo thuộc cấp quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội, lôi kéo nạn nhân đi xem đất tại “dự án ma”. Để dàn cảnh như thật, tùy theo quy mô “dự án”, công ty sẽ thuê hàng chục, hàng trăm người (với giá trung bình khoảng 200 ngàn đồng/lần/người) đi kèm với số ít người đi xem thật để tăng thêm phần kích thích. 

Bên cạnh đó còn có khá đông người (cũng được thuê) làm nhiệm vụ “chim mồi”. Họ được “tập huấn” khá bài bản để ru ngủ nạn nhân bằng cách tăng bốc công ty làm ăn uy tín, tự nhận đã từng “trúng đậm” nhờ góp vốn với công ty… Khi đến “dự án ma”, nếu khách hàng thật đang ngắm nghía vị trí lô đất nào thì lập tức nhóm “chim mồi” giả đò tranh giành mua khiến khách hàng thật sợ mất cơ hội, nhanh chóng đặt cọc giữ vị trí và sau đó tiến hành làm hợp đồng góp vốn.

Sau khi bán hết các lô đất “dự án ma”, các đối tượng tiếp tục lừa đảo lần hai bằng cách nâng giá nền đất và tìm người mua mới cũng với thủ đoạn tương tự. 

Khi khách hàng mới đồng ý mua, nhân viên “sale” công ty sẽ liên hệ với người mua trước để gạ bán lại với giá cao hơn (tầm 50% khoản tiền chênh lệch giá giữa hai lần bán). Nếu đồng ý bán, các nhân viên sale sẽ nhận cọc người mua mới và thanh lý với người mua cũ. Các nhân viên sale sẽ nhận tiền môi giới từ người bán lại, còn phần giá chênh lệch thuộc về công ty. 

Kiểu lừa này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi không còn người mua mới vì lúc đó giá đã đẩy lên quá cao. Đây cũng chính là lý do vì sao giá đất nền cứ “sốt”, tăng chóng mặt dù người mua thật sự chiếm tỷ lệ không nhiều. Đến lúc người mua với mục đích cất nhà ở hoặc không còn bán lại được thì lập tức bị “vỡ trận” và giải pháp cuối cùng là tố cáo đến cơ quan Công an. 

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, trong 10 tháng của năm 2019, toàn thành phố chỉ có 32 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện để góp vốn. Do vậy, để tránh bị lừa, người mua cần tìm hiểu cặn kẽ các giấy tờ pháp lý chứng minh chủ dự án được phép huy động vốn trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Bên cạnh việc “mất cả chì lẫn chài” vì mua nhà xây dựng trái phép, mua đất ở “dự án ma”, nhiều người còn “mất trắng” khi bị kẻ lừa đảo làm giấy tờ giả để bán nhà. Trước đây, kẻ lừa làm giả cả giấy chứng nhận và giấy tờ tùy thân. Khi ra công chứng, công chứng viên kiểm tra “sổ hồng” thì rất dễ phát hiện vì có mẫu để đối chiếu. Từ đó, kẻ lừa tìm cách đánh tráo lấy “sổ hồng” thật rồi làm giấy tờ tùy thân giả và công chứng trót lọt.

Mới đây, ngày 8-11-2019, TAND quận 6 xét xử một vụ án có liên quan đến việc một đối tượng đóng giả ông Lai Phú Cường (ngụ quận 6) để bán lô đất số 107 Chợ Lớn, quận 6. 

Đại diện cho Phòng công chứng số 1 cho biết, khi đến công chứng, đối tượng này cung cấp giấy CMND phù hợp với tên họ, số CMND người trong giấy chứng nhận (được kiểm tra là thật), ảnh chân dung cũng đúng với người đến công chứng nên các Công chứng viên không nghi ngờ gì. Do hiện tại cơ quan Công an chưa bắt được đối tượng giả này nên chưa rõ vì sao người này có giấy chứng nhận bản chính của ông Lai Phú Cường. 

Tuy nhiên, qua nhiều vụ án mà PV được tìm hiểu, để đánh tráo “sổ hồng”, các đối tượng đều có thủ đoạn tương tự nhau. Đó là chúng tìm đến nhà người rao bán để xin bản photocopy “sổ hồng” và hẹn sẽ trả lời sau. Sau đó, đồng bọn của kẻ này cũng đóng giả người mua nhà đến yêu cầu xem bản chính “sổ hồng” và chúng đánh tráo sổ giả đã làm đúng theo bản photocopy lấy trước đó.

“Sau khi chiếm đoạt giấy chứng nhận, các đối tượng liền rao bán nhà với giá rất rẻ, nhiều người hám lợi ký hợp đồng mua mà bỏ qua bước xác minh ai là chủ thật sự của căn nhà. Trong khi đó chỉ cần họ đến căn nhà mình mua để tìm hiểu là rõ ngay. Đó chính là lý do vì sao kẻ lừa đảo dạng này vẫn còn đất sống”, một điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Theo: Mã Hải

Công an Nhân dân 

MỚI NHẤT
Giàu siêu tốc nhờ địa ốc: Đâu phải ai mua cũng lãi, chớ dại xuống tiền lúc sốt?
Giàu siêu tốc nhờ địa ốc: Đâu phải ai mua cũng lãi, chớ dại xuống tiền lúc sốt?

(Dân trí) - Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng: Với nhà đầu tư an toàn, lâu dài thì không nên mua lúc giá đang sốt, mà chọn mua lúc tình hình đã yên ắng, giá đã rớt hoặc đi ngang trong 1, 2 năm.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:00

Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Vận động tháo dỡ nhưng không xác định được sai phạm?!
Vụ Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort: Vận động tháo dỡ nhưng không xác định được sai phạm?!

(Dân trí) - Dù TAND TPHCM đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời đối với vụ việc xảy ra tại Gia Trang Quán – Tràm Chim Resort (7/23E ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh), thế nhưng, UBND xã vẫn cử đoàn đi vận động yêu cầu người dân tháo dỡ.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:00

Đại gia bất động sản đứng “top” đầu nợ thuế khủng
Đại gia bất động sản đứng “top” đầu nợ thuế khủng

(Dân trí) - Trong danh sách công khai lần đầu hàng trăm đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến cuối tháng 9/2019, đứng ngay vị trí đầu tiên là một doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:00

TPHCM: Lên kế hoạch cưỡng chế một dự án "dính" sai phạm
TPHCM: Lên kế hoạch cưỡng chế một dự án "dính" sai phạm

(Dân trí) - Trước những vi phạm trong xây dựng của Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư), UBND quận 12 đã ban hành kế hoạch tiến hành cưỡng chế và khắc phục hậu quả tại dự án khu nhà ở Gò Sao (tên thương mại là Picity High Park, phường Thạnh Xuân, quận 12).

Thứ ba, 12/11/2019 - 06:00

Giá đất 2019-2024: Kiến nghị giữ nguyên giá tối thiểu, tăng 1/3 mức giá tối đa
Giá đất 2019-2024: Kiến nghị giữ nguyên giá tối thiểu, tăng 1/3 mức giá tối đa

(Dân trí) - Theo Hiệp hội bất động sản TPHCM, giá đất hợp lý là khung giá đất ở tối đa 280 triệu đồng/m2; giá đất thương mại, dịch vụ tối đa 223,9 triệu đồng/m2; giá đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp tối đa 167,9 triệu đồng/m2.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:59

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khởi công quý 1/2020, BĐS biển Bình Thuận rục rịch đón sóng
Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết khởi công quý 1/2020, BĐS biển Bình Thuận rục rịch đón sóng

(Dân trí) - Đồng Nai, Bình Thuận đang ráo riết chuẩn bị bàn giao mặt bằng, đảm bảo thời gian khởi công cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết sớm nhất dự kiến vào quý 1/2020. Đây là một trong những công trình trọng điểm của cả nước trong năm sau.

Thứ hai, 11/11/2019 - 07:00

Dự án đất vàng cửa ngõ phía tây TP.HCM hồi sinh
Dự án đất vàng cửa ngõ phía tây TP.HCM hồi sinh

(Dân trí) - Victoria Garden - dự án sở hữu vị trí vàng tại ngã 3 đường Trần Đại Nghĩa và Khuất Văn Bức, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh chính thức được “khoác áo mới” với sự tham gia của Chủ đầu tư Gia Việt Khánh Hưng cùng đơn vị quản lý vận hành Japan, hứa hẹn sẽ mang đến một nguồn cung chất lượng cho thị trường căn hộ TP.HCM trong quý cuối năm 2019.

Thứ hai, 11/11/2019 - 10:00

Phát hiện hàng trăm doanh nghiệp "núp bóng" người Việt mua bất động sản
Phát hiện hàng trăm doanh nghiệp "núp bóng" người Việt mua bất động sản

(Dân trí) - Phó Thủ tướng cho biết, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm doanh nghiệp do người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực bất động sản, du lịch…

Thứ hai, 11/11/2019 - 09:39

Trẻ em ngủ gục sau lưng mẹ và ước mơ về những khoảng trời riêng đúng nghĩa tại TPHCM
Trẻ em ngủ gục sau lưng mẹ và ước mơ về những khoảng trời riêng đúng nghĩa tại TPHCM

(Dân trí) - Thanh gật gù sau lưng mẹ, trên vai là chiếc cặp búp bê baby to gấp rưỡi lưng bé. Không biết từ bao giờ, tại các thành phố lớn, mỗi khi dừng đèn đỏ chúng ta vẫn luôn bắt gặp những hình ảnh như Thanh - những đứa trẻ ngủ gật trên lưng bố mẹ mỗi sáng đến trường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

Khu đô thị An Viên Central Park mở rộng cơ hội đầu tư tại miền Nam
Khu đô thị An Viên Central Park mở rộng cơ hội đầu tư tại miền Nam

(Dân trí) - Trong giai đoạn cuối năm, miền Nam đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản, đặc biệt là ở các thị trường vệ tinh, khu đô thị vùng ven. Những dự án tiềm năng đổ về đây đang kéo theo sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Thứ hai, 11/11/2019 - 08:00

"Nóng" đề xuất tăng 30% giá đất Hà Nội: Mức giá hơn 200 triệu đồng/m2 gây tranh cãi
"Nóng" đề xuất tăng 30% giá đất Hà Nội: Mức giá hơn 200 triệu đồng/m2 gây tranh cãi

(Dân trí) - Hà Nội đề xuất tăng bình quân 30% giá các loại đất; “đại gia” chán lướt sóng địa ốc Hà Nội, rót tiền kiếm lời khủng từ vùng ven; chuyên gia lo ngại bất động sản tăng giá... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:34

Ai “cầm cái” ban quản trị nhà chung cư?
Ai “cầm cái” ban quản trị nhà chung cư?

Trong dự thảo sửa đổi thông tư 02/2016/TT – Bộ Xây dựng đưa ra quy định mới, sẽ có thêm một thành phần tham gia ban quản trị nhà chung cư đó là đại diện UBND Phường.

Thứ hai, 11/11/2019 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Không phải bong bóng, bất động sản đối mặt với khủng hoảng khác "đáng sợ" không kém
Không phải bong bóng, bất động sản đối mặt với khủng hoảng khác "đáng sợ" không kém

(Dân trí) - Nhiều CEO và chuyên gia đều lên tiếng nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn khủng hoảng, hầu hết chủ đầu tư đều đang có tâm trạng lo lắng, thận trọng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:20

Dư thừa khách sạn, dân đầu tư bắt đầu sợ Đà Nẵng
Dư thừa khách sạn, dân đầu tư bắt đầu sợ Đà Nẵng

Theo JLL, chỉ số giá bán phòng trung bình hàng ngày và doanh thu trên phòng thị trường khách sạn Đà Nẵng sụt giảm mạnh cho thấy dấu hiệu dư thừa nguồn cung.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:16

Những kiểu nhà mái và mặt tiền khác biệt gây tò mò nhưng siêu ấn tượng
Những kiểu nhà mái và mặt tiền khác biệt gây tò mò nhưng siêu ấn tượng

Đây là những mẫu nhà phá cách, khác biệt với những mẫu thông thường xóa đi những đơn điệu trong thiết kế xây dựng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:10

Cả đoàn người kéo nhau lên huyện "khóc ròng" vì mua đất 17 năm không được nhận
Cả đoàn người kéo nhau lên huyện "khóc ròng" vì mua đất 17 năm không được nhận

(Dân trí) - UBND huyện Nhà Bè, TPHCM cho biết đã nhiều lần tiếp và làm việc với khách hàng cũng như chủ đầu tư để tìm hướng giải quyết cho người dân mua dự án trên địa bàn nhưng 17 năm vẫn chưa được giao.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 01:00

"Ngược đời" đất gần 1 tỷ đồng/m2 nhưng báo giá cao nhất chỉ 200 triệu đồng (?!)
"Ngược đời" đất gần 1 tỷ đồng/m2 nhưng báo giá cao nhất chỉ 200 triệu đồng (?!)

(Dân trí) - Vấn đề nói trên được GS. Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đặt ra, ông cho rằng mức tăng 30% vẫn là thấp và vẫn còn khoảng cách rất xa so với giá thực tế trên thị trường hiện nay.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:07

Tây Hà Nội được kỳ vọng trở thành động lực mới của Thủ đô
Tây Hà Nội được kỳ vọng trở thành động lực mới của Thủ đô

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhờ sự bứt phá nhanh chóng về hạ tầng, cửa ngõ phía Tây Hà Nội được kỳ vọng sẽ trở thành động lực phát triển mới của Thủ đô trong giai đoạn 10 năm tới.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 11:00

MBBank tài trợ vốn 838 tỷ đồng mở rộng khu nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa
MBBank tài trợ vốn 838 tỷ đồng mở rộng khu nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa

(Dân trí) - Với số vốn đầu tư 838 tỷ đồng, Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa phát triển giai đoạn 3 của dự án, mở rộng thêm 540 phòng khách sạn, 4 nhà hàng, trung tâm y tế và khu spa lớn.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 08:00

Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét việc di dời các hộ dân xóm “cà phê đường tàu”
Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét việc di dời các hộ dân xóm “cà phê đường tàu”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:58

Doanh nghiệp xây lắp "méo mặt" vì nguồn việc "khan hiếm"
Doanh nghiệp xây lắp "méo mặt" vì nguồn việc "khan hiếm"

Chín tháng đầu năm, tại TP.HCM chỉ có 12 dự mới được chấp thuận đầu tư, tại Hà Nội con số cũng không khả quan hơn, khiến cả các chủ đầu tư và nhóm doanh nghiệp liên quan trong ngành xây lắp… méo mặt.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:40

Đề xuất tăng 30% giá đất ở Hà Nội từ năm tới: Ai hưởng lợi?
Đề xuất tăng 30% giá đất ở Hà Nội từ năm tới: Ai hưởng lợi?

(Dân trí) - Nhận định về khung giá đất dự kiến của Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng, những người có đất trong diện thu hồi sẽ có lợi hơn; ngân sách thu được thuế phí nhiều hơn. Tuy nhiên, cũng có những nhóm đối tượng sẽ chịu tác động bất lợi.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:00

Dự báo bất động sản: "Thị trường có thể chững lại nhưng khó giảm sâu"
Dự báo bất động sản: "Thị trường có thể chững lại nhưng khó giảm sâu"

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản là một cấu phần không nhỏ thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người, các cơ quan nhà nước chắc chắn sẽ có sự giám sát và điều chỉnh để tránh những diễn biến bất ổn hoặc suy giảm đáng kể.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 06:00

Xu hướng ở chung cư – Định hình lối sống đẳng cấp, khác biệt
Xu hướng ở chung cư – Định hình lối sống đẳng cấp, khác biệt

(Dân trí) - Sống tại chung cư đang dần trở thành xu hướng tại các thành phố. Apec Aqua Park Bắc Giang định hình phong cách sống riêng, đẳng cấp cho cư dân với những ưu điểm khác biệt, vượt trội về an ninh, cảnh quan, tiện ích, sự gắn kết cộng đồng và điều kiện phát triển cho con cái.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:15