5 năm mỏi mòn chờ giao nhà tại dự án Tân Bình Apartment

(Dân trí) - Dự án Tổ hợp Nhà ở - Nhà ở Xã hội Tân Bình Apartment (Tân Bình Apartment) tại số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM tiếp tục trễ hẹn giao nhà sau 5 năm "lùm xùm".

5 năm mỏi mòn chờ giao nhà tại dự án Tân Bình Apartment - 1

Dự án Tân Bình Apartment vẫn chưa thể bàn giao nhà cho người dân sau 5 năm (Ảnh: Đại Việt).

71 người dân mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment đang tiếp tục gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng về việc dự án này giao nhà trễ hạn 5 năm. Tân Bình Apartment do Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty BĐS Tân Bình) làm chủ đầu tư.

Theo những người mua nhà, năm 2015, chủ đầu tư mở bán căn hộ. Người dân đã được Sở Xây dựng TP.HCM xét duyệt đủ điều kiện mua nhà tại Tân Bình Apartment và ngân hàng đồng ý cho người dân vay gói mua nhà ưu đãi 30.000 tỷ đồng.

Nhiều người mua cũng đã thanh toán hơn 90% giá trị hợp đồng. Theo cam kết, chủ đầu tư phải bàn giao căn hộ cho người dân vào tháng 10/2016. Tuy nhiên, 5 năm qua, người dân vẫn chưa được nhận nhà. Nguyên nhân là trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã mắc nhiều sai phạm.

Năm 2018, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở với 19 lỗi vi phạm. Tổng số tiền xử phạt là hơn 1,6 tỷ đồng. Chủ đầu tư cũng được yêu cầu phải tháo dỡ 2 tầng sai phạm là tầng 15, tầng 16 cùng các hạng mục khác.

Ông Nguyễn Hoàng Thuận, đại diện những người mua nhà tại dự án Tân Bình Apartment, cho biết, các cơ quan chức năng tại TP.HCM đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng tháo dỡ các hạng mục sai phạm, hoàn thiện dự án để bàn giao nhà cho người dân. Hạn chót phải giao nhà là ngày 30/4/2021. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện của chủ đầu tư rất chậm.

"Đáng lẽ, chủ đầu tư phải tập trung hoàn thiện dự án để sớm bàn giao nhà cho người dân nhưng họ chỉ lo tập trung đối phó với người mua nhà. Họ dường như đang tìm mọi cách để chiếm dụng vốn của chúng tôi. Họ trốn tránh trách nhiệm bàn giao căn hộ, trốn tránh bồi thường thiệt hại chứ gần như không hề có thiện chí muốn hoàn thiện dự án", ông Thuận nói.

Cũng theo ông Thuận, nhiều người dân có thu nhập thấp đã phải vay mượn khắp nơi để mua căn hộ tại dự án Tân Bình Apartment. Tuy nhiên, chính vì việc bàn giao nhà trễ hạn 5 năm mà nhiều người dân đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn do phải trả tiền thuê nhà, trả tiền lãi vay khiến cuộc sống bị xáo trộn.

5 năm mỏi mòn chờ giao nhà tại dự án Tân Bình Apartment - 2

Cuộc sống của người mua nhà bị xáo trộn do nhiều năm không có nhà ở và phải "gồng" lãi vay (Ảnh: Đại Việt).

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Đức Minh, Giám đốc Công ty BĐS Tân Bình, cũng đã có văn bản báo cáo những khó khăn, vướng mắc lên UBND TP.HCM, Sở Xây dựng và UBND quận Tân Bình.

Theo ông Minh, hiện nay, doanh nghiệp này phải bồi thường số tiền khoảng 20 tỷ đồng liên quan đến 42 khách hàng khởi kiện về việc chậm bàn giao nhà. Chính vì vậy, Cục thi hành án dân sự TP.HCM đã có quyết định cấm chuyển nhượng, thay đổi hiện trạng công trình đối với toàn bộ dự án.

"Công ty đã làm việc với Cục thi hành án dân sự TP.HCM để áp dụng biện pháp phong tỏa tài sản có giá trị tương đương, nay đề xuất UBND thành phố đề nghị Cục thi hành án dân sự sớm tháo gỡ biện pháp thi hành án để công trình có cơ sở sửa chữa, hoàn thiện và bàn giao", ông Minh nêu rõ trong văn bản.

Cũng theo đại diện Công ty BĐS Tân Bình, để dự án tiếp tục được triển khai cần có Quy hoạch điều chỉnh, tổng mặt bằng quy hoạch - kiến trúc công trình.

Chính vì vậy, doanh nghiệp này đề nghị UBND TP.HCM giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, UBND quận Tân Bình hướng dẫn doanh nghiệp làm lại quy hoạch cục bộ 1/2000; 1/500 trên cơ sở Block 2 nhà ở xã hội giữ nguyên theo hiện trạng, các chỉ tiêu còn lại chuyển sang Block 1 thương mại chưa xây dựng. 

Doanh nghiệp cũng đề nghị UBND thành phố chấp thuận cho doanh nghiệp triển khai tầng hầm Block 1 theo quyết định của Sở Xây dựng đã phê duyệt để khi hoàn thành việc cấp các chỉ tiêu quy hoạch sẽ bàn giao nhà ngay cho các khách hàng.

5 năm mỏi mòn chờ giao nhà tại dự án Tân Bình Apartment - 3

Các cơ quan chức năng đang tìm nhiều cách để tháo gỡ cho dự án (Ảnh: Đại Việt).

Theo đại diện Sở Xây dựng TP.HCM, Công ty BĐS Tân Bình thông tin đến Sở là chưa thể bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối tháng 4/2021. 

Để tháo gỡ vướng mắc phát sinh và giải quyết tình trạng khiếu kiện đông người, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố chủ trì và chỉ đạo các đơn vị chức năng trực tiếp làm việc với Cục thi hành án dân sự thành phố để chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện các hạng mục của công trình, phù hợp với quy mô đầu tư đã được phê duyệt tại Quyết định số 44 của Sở Xây dựng ngày 8/8/2014 để bàn giao căn hộ cho người dân.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung do điều chỉnh quy hoạch và thực hiện điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư không được xây dựng các nội dung sai khác so với quy mô đầu tư đã được phê duyệt tại Quyết định 44. 

Sau khi các vướng mắc liên quan đến dự án được xử lý và chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung thì UBND thành phố giao Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn chủ đầu tư cấp giấy phép xây dựng công trình theo quy định. 

Trước kiến nghị của chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, đầu tháng 4/2021, Cục thi hành án TP.HCM cũng đã có quyết định về việc chấm dứt việc tạm dừng thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty BĐS Tân Bình tại Dự án Tân Bình Apartment. Đây là quyết định quan trọng giúp chủ đầu tư thực hiện những cam kết của mình.

Theo những người mua nhà tại Dự án Tân Bình Apartment, các cơ quan chức năng đang hết sức tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công hoàn thiện dự án. Vấn đề tiếp theo là chủ đầu tư cần mời khách hàng lên làm việc, bàn bạc để tìm giải pháp tháo gỡ nhằm giảm thiệt hại cho các bên. Cách giảm thiệt hại nhanh nhất cho người dân chính là bàn giao căn hộ "càng sớm càng tốt".

Bài liên quan
Đang được quan tâm