Chú ý khai hải quan đối với hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi

Nhiều trường hợp khách nhập cảnh có hành lý gửi trước và gửi sau khi nhập cảnh nhưng quên không khai hải quan đang gặp vướng mắc trong việc nhận hành lý của mình.

Chú ý khai hải quan đối với hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi - 1

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho khách xuất cảnh. Ảnh: T.H

Theo phản ánh của Cục Hải quan TP.HCM, trong thời gian gần đây, một số hành khách nhập cảnh không khai tờ khai nhập cảnh có hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi. Do đó, khi làm thủ tục hải quan nhận hành lý tại các chi cục hải quan khác thì bị từ chối đăng kí tờ khai hải quan do thiếu tờ khai xuất nhập cảnh.

Theo quy định tại Điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ: “Người xuất cảnh, nhập cảnh không phải khai hải quan nếu không có hành lý vượt định mức miễn thuế theo quy định của pháp luật về thuế, không có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi”.

Theo khoản 2 Điều 8 Quyết định 1165/QĐ-TCHQ ngày 21-6-2011 của Tổng cục Hải quan: “Trường hợp người nhập cảnh, xuất cảnh có hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi nhưng không khai hải quan (kê khai) trên tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh thì hành lý không được hưởng định mức miễn thuế theo quy định”.

Điều 60 Nghị định 08/NĐ-CP cũng quy định: hồ sơ hải quan đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh gửi trước, gửi sau chuyến đi phải có “tờ khai xuất nhập cảnh có xác nhận của chi cục hải quan nơi làm thủ tục nhập cảnh đối với người nhập cảnh”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, do khách nhập cảnh quên không khai hải quan (không có tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh) thì chi cục hải quan quản lý hàng hóa nhập khẩu không chấp nhận làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu của hành khách.

Sau đó, người nhập cảnh quay lại chi cục hải quan sân bay xin xác nhận tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh nhưng chi cục hải quan sân bay không có căn cứ pháp lý và cơ sở để xác nhận cho hành khách.

Bên cạnh đó, do không có tờ khai nhập cảnh, xuất cảnh có xác nhận của cơ quan Hải quan nên hành khách nhập cảnh không được hưởng chính sách thuế và chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu theo hành lý cá nhân. Trong khi đó, trên thực tế có nhiều trường hợp là lưu học sinh, người lao động Việt Nam ở nước ngoài về lại nước sẽ không được nhập khẩu hành lý thuộc danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng, thuộc diện cấm nhập khẩu.

Do tờ khai xuất cảnh, nhập cảnh cũng bao gồm cả khai báo hải quan, nên  trong trường hợp người khai hải quan không khai báo đúng thời hạn quy định thì phải bị xử lý vi phạm hành chính về hải quan.

Từ các trường hợp trên, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, trong trường hợp cá nhân khi nhập cảnh quay lại chi cục hải quan sân bay để xuất trình chứng từ, như: hộ chiếu có xác nhận nhập cảnh, Visa nhập cảnh, vé máy bay, vận đơn có người gửi, người nhận là tên người nhập cảnh thì có được xem là cơ sở để chi cục hải quan kiểm tra, xác nhận khai báo tờ khai xuất nhập cảnh hay không.

Để có cơ sở giải quyết vướng mắc cho hành khách nhập cảnh, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đã báo cáo Tổng cục Hải quan để hướng dẫn thực hiện.

Theo Lê Thu
Báo Hải Quan

MỚI NHẤT
Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại
Thực phẩm chức năng giả tràn lan do dân Việt sính ngoại

(Dân trí) - Về nguyên nhân khiến thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, có 2 nguyên nhân dẫn tới thực phẩm chức năng bị làm giả nhiều là do siêu lợi nhuận và bản thân người dân Việt “sính” hàng ngoại.

Thứ tư, 16/09/2015 - 07:01

Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ
Bắt quả tang xe khách vận chuyển 900 kg nội tạng hôi thối ra Hà Nội tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, bắt giữ một xe ô tô khách vận chuyển 900kg nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đưa ra Hà Nội tiêu thụ.

Thứ ba, 15/09/2015 - 02:30

Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Cảnh báo việc mạo danh tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định email bvntd.vca.gov.vn@gmail.com không phải là địa chỉ email của Cục Quản lý cạnh tranh, hoặc của bất kỳ một tổ chức xã hội nào tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam đã đăng ký với cơ quan quản lý Nhà nước.

Thứ hai, 14/09/2015 - 03:00

Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu
Hoa Sen lọt top 132 công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Từ ngày 9 -11/9, Diễn đàn kinh tế thế giới (World Economic Forum WEF) đã tổ chức Hội nghị Thường niên lần thứ 9 New Champions (một cộng đồng trực thuộc Diễn đàn Kinh tế Thế giới) tại Đại Liên, Trung Quốc để công bố các thành viên mới của Cộng đồng Doanh nghiệp tăng trưởng toàn cầu Global Growth Companies (GGCs) năm 2015.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:00

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hóa chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hóa chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 06:52

Thịt, sữa ngoại giá rẻ tràn ngập, nông dân hết đường sống?
Thịt, sữa ngoại giá rẻ tràn ngập, nông dân hết đường sống?

Khi TPP được ký kết, các nước có nền nông nghiệp mạnh, nhất là trong chăn nuôi gia súc lớn như Mỹ, Úc có thể làm thay đổi cấu trúc thị trường chăn nuôi Việt Nam. Chăn nuôi nhỏ lẻ rất dễ bị các doanh nghiệp sản xuất bỏ rơi để quay sang nhập nguồn ngoại giá rẻ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 11:30

Tín dụng đen xuống phố “săn” sinh viên, người nghèo
Tín dụng đen xuống phố “săn” sinh viên, người nghèo

(Dân trí) - Vay nhanh, thủ tục gọn, không cần chứng minh thu nhập mà chỉ cần thẻ sinh viên là có thể được vay với số tiền vài triệu, thậm chí cả chục triệu đồng. Đây là hình thức quảng cáo vay vốn ngân hàng cho người nghèo, “hỗ trợ” tín dụng cho sinh viên đang được quảng cáo nhan nhản tại Hà Nội.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 09:40

Phát hiện hộ chăn nuôi heo sử dụng chất cấm vượt 500 lần cho phép
Phát hiện hộ chăn nuôi heo sử dụng chất cấm vượt 500 lần cho phép

(Dân trí) - Qua xét nghiệm mẫu phẩm được lấy trên đàn heo của hộ kết quả cho thấy có 3 mẫu của 3 hộ nuôi dương tính với chất salbutamol (chất tạo nạc) thuộc nhóm beta-agonist. Trong đó, có một mẫu nước tiểu của lợn vượt hơn 500 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Thứ năm, 10/09/2015 - 02:42

"Hô biến" củ ráy thành… sâm Ngọc Linh giá trăm triệu
"Hô biến" củ ráy thành… sâm Ngọc Linh giá trăm triệu

Ai cũng biết theo thời giá trị trường, nếu là sâm trồng, 1kg sâm Ngọc Linh thấp nhất cũng phải 30 triệu đồng. Trong trường hợp là sâm rừng, thì mức giá ấy còn cao nữa, đến 100 triệu đồng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 04:46

Đột kích bắt tại trận một cơ sở “tắm” hóa chất cho sầu riêng
Đột kích bắt tại trận một cơ sở “tắm” hóa chất cho sầu riêng

Đang nhúng cả tấn sầu riêng vào hóa chất để "ép" sầu riêng nhanh chín, một cơ sở buôn bán sầu riêng bất ngờ bị lực lượng chức năng đột kích bắt tại trận.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:37

Vay tiêu dùng công ty tài chính: Con dao 2 lưỡi
Vay tiêu dùng công ty tài chính: Con dao 2 lưỡi

(Dân trí) - Đi cùng sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả của các lĩnh vực tín dụng tiêu dùng, rất nhiều hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng đã được ghi nhận và đang tạo ra rất nhiều bức xúc cho người dân.

Thứ ba, 08/09/2015 - 07:00

Kinh hoàng khô bò giả từ thịt heo thối
Kinh hoàng khô bò giả từ thịt heo thối

Cách đây 2 năm, chuyện Công ty TNHH Sản xuất thương mại thực phẩm T.L. ở quận Bình Tân, TP HCM bị bắt quả tang tàng trữ hàng nghìn tấn thịt heo thối và khô bò làm từ loại thịt này đã khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại bởi lẽ để biến miếng thịt heo thối thành miếng khô bò thơm phức, ngọt lịm, rất nhiều những loại hóa chất độc hại đã được thêm vào!

Thứ hai, 07/09/2015 - 03:52

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 1: Mê trận đa cấp
"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 1: Mê trận đa cấp

Nhiều người “mờ mắt” vì các lời thuyết phục đa cấp đã vận động, thuyết phục chủ yếu là họ hàng, người thân và chòm xóm cùng tham gia mạng lưới.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:33

Phát hiện xe tải chở 3,6 tấn xương động vật hôi thối
Phát hiện xe tải chở 3,6 tấn xương động vật hôi thối

(Dân trí) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát an toàn giao thông, lực lượng CSGT số 6, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, lập biên bản nhiều trường hợp xe tải chở hàng hóa không rõ nguồn gốc và xương động vật đã bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:34

Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành "táo mèo Hà Giang"
Táo Trung Quốc vào Việt Nam bị hô thành "táo mèo Hà Giang"

Thị trường Hà Nội đang bày bán tràn lan các loại táo được người bán khẳng định là táo mèo Hà Giang. Tuy nhiên, đây lại loại táo được nhập về từ Trung Quốc.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 09:44

Giá xăng giảm, người tiêu dùng chịu thiệt
Giá xăng giảm, người tiêu dùng chịu thiệt

Người dân không thể chấp nhận giá xăng dầu liên tục giảm nhưng giá cước vận tải và hàng hóa đứng yên.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 08:15

Dễ nhầm lẫn vì tên sữa tù mù
Dễ nhầm lẫn vì tên sữa tù mù

Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý sữa chế biến dạng lỏng còn thiếu, chưa rõ ràng đang gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:46

Bất thường việc thương lái Trung Quốc mua cau non
Bất thường việc thương lái Trung Quốc mua cau non

“Năm nay, thương lái Trung Quốc đột nhiên thu mua cau sớm và chuộng cau non. Cau non mua được giá, tới 16.000 đồng/kg. Tui mua đem sấy rồi bán đưa sang bên Trung Quốc tiêu thụ. Bây giờ thì giá vậy, nhưng không biết sau này thương lái Trung Quốc có hạ giá xuống không nữa”, bà Nguyễn Thị Kim Ánh – chủ cơ sở thu mua, hấp cau tại Quảng Ngãi - bày tỏ lo lắng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:00

Lương chưa tăng, doanh nghiệp đã lo phá sản
Lương chưa tăng, doanh nghiệp đã lo phá sản

(Dân trí) - Vasep cho rằng, trước thềm hội nhập khi doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là vừa và nhỏ, tiềm lực yếu, “gánh nặng” tăng lương tối thiểu đến 16% có thể làm giảm cơ may “sống sót” của các doanh nghiệp.

Thứ tư, 02/09/2015 - 05:00

Báo động vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Báo động vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Trong tháng 8, Thanh tra Bộ NN&PTNT tiến hành 1 cuộc thanh tra đột xuất, xác minh và xử lý việc sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi tại các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, và TPHCM. Kết quả cho thấy, tình trạng này có dấu hiệu gia tăng đáng báo động.

Thứ ba, 01/09/2015 - 09:10

Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?
Vì sao giá xăng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt?

Thông tin giá dầu thô thế giới liên tiếp lao dốc, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi trong khi giá xăng trong nước cũng thực hiện điều chỉnh theo chu kỳ tính giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá xăng dầu trong nước chỉ nhỏ giọt và không được như kỳ vọng của người tiêu dùng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:00

Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân
Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng "nặng đô" của nông dân

50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,... chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:30

Đến cái tăm, bông tai… cũng bị Trung Quốc làm giả
Đến cái tăm, bông tai… cũng bị Trung Quốc làm giả

“Điều đáng buồn là hàng tiêu dùng ở Việt Nam từ tăm tre, bông tai,quần áo, điện thoại iPhone,… đều bị làm giả. Và hàng hóa chủ yếu đượctuồn từ biên giới Trung Quốc vào Việt Nam”.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 09:11

Tiền giả thu giữ trong lưu thông tăng mạnh
Tiền giả thu giữ trong lưu thông tăng mạnh

(Dân trí) - Lượng tiền giả thu giữ qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước 6 tháng đầu năm 2015 tăng hơn 9% so với cùng kỳ năm 2014.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 07:30