Thứ tư, 31/07/2019 - 08:08

Vướng án tù vì khoản vay đã trả từ 10 năm trước tại TP.HCM!

Dân trí

Sau khi chuyển nhượng công ty và thỏa thuận với đối tác tất toán xong khoản vay cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, tuy nhiên 10 năm sau, bà Huệ bất ngờ bị cơ quan tố tụng cáo buộc và tuyên án tù với khung hình phạt cao nhất về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ người làm chứng trở thành bị cáo!

Vướng án tù vì khoản vay đã trả từ 10 năm trước tại TP.HCM! - 1

Cam kết trả nợ của ông Thiện.

Ngày 28/11/2008, Nguyễn Thị Thu Huệ (SN 1972, ngụ TP.HCM) thỏa thuận chuyển nhượng trước 50% vốn góp trong Công ty Thúy Hà cho Huỳnh Công Thiện (SN 1976, ngụ TP.HCM, người vừa bị TAND TP.HCM tuyên phạt chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) với nội dung, sau khi kiểm tra và đối chiếu các chứng cứ, xác nhận tổng tiền phải trả nợ cho bà Huệ là 62,7 tỷ đồng (bao gồm 10,1 tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt của BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn).

Theo thỏa thuận, Thiện sẽ thay mặt bà Huệ trả toàn bộ các khoản vay mà Công ty Thúy Hà đang nợ tại ngân hàng BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn với tổng số hơn 49,5 tỷ đồng. Đổi lại, ông Thiện sẽ được bà Huệ nhượng lại phần vốn góp tại một số công ty mà bà Huệ có hùn hạp làm ăn với ông Thiện.

Ngày 18/12/2008, Công ty Thúy Hà chính thức được Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đăng ký thay đổi thành viên từ phía bà Huệ sang cho vợ và người thân của ông Thiện đứng tên, đồng thời phía bà Huệ mới chính thức bàn giao con dấu. Đến đây, việc làm ăn, nợ nần giữa bà Huệ với ông Thiện, giữa bà Huệ với BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn chấm dứt. Mặt khác, phía ông Thiện cũng đã tích cực trả các khoản nợ mà phía bà Huệ chuyển giao.

Vướng án tù vì khoản vay đã trả từ 10 năm trước tại TP.HCM! - 2

Biên bản lời khai đều thể hiện ông Thiện đã thỏa thuận phải trả cho ngân hàng hơn 49,5 tỷ đồng.

Ngày 30/9/2009, ông Thiện đã trả toàn bộ số nợ của Công ty Thúy Hà thời kỳ bà Huệ vay của BIDV – Chi nhánh Tây Sài Gòn, trong đó có khoản nợ 10,1 tỷ đồng mà Công ty Thúy Hà vay trong các ngày 1,3 và 9/12/2008 và được BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn xác nhận qua bản sao kê thanh toán. Sau khi tất toán, phía BIDV cũng đã trả lại thế chấp cho bà Huệ.

Thế nhưng vào năm 2015, do làm ăn thua lỗ, không còn khả năng trả nợ nên ông Thiện bị điều tra nhiều khoản vay, trong đó có các khoản vay của Công ty Thúy Hà. Lúc này bà Huệ được Cơ quan điều tra mời lên với tư cách là nhân chứng vụ án, sau đó chuyển thành người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đến tháng 7/2018, bà Huệ trở thành bị can trong vụ án với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản 10,1 tỷ đồng của ngân hàng. 

Có dấu hiệu oan sai

Vướng án tù vì khoản vay đã trả từ 10 năm trước tại TP.HCM! - 3

Đơn kêu oan của bà Huệ và nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Tại tòa, bà Huệ khai việc vay 10,1 tỷ là nằm trong kế hoạch và hạn mức tín dụng được phía ngân hàng đã ký với Công ty Thúy Hà từ trước đó. Để vay được tiền Công ty đã phải thế chấp rất nhiều tài sản. Ở hai phiên toà cấp sơ thẩm và phúc thẩm, bà Huệ đều kêu oan nhưng sau đó vẫn bị TAND TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Luật sư Phạm Công Hùng, nguyên thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng, việc quy kết bị cáo Nguyễn Thị Thu Huệ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa thuyết phục, thiếu căn cứ, có dấu hiệu oan sai.

Luật sư Phạm Công Hùng phân tích: “Trong cả 2 bản án không hề có bất kỳ một phán quyết nào đối với khoản tiền 10,1 tỷ đồng mà ngân hàng đã thu hồi cả vốn lẫn lãi từ ngày 30/9/2009 do ông Thiện đã trả mà ngân hàng đang quản lý. Bên cạnh đó, việc tuyên bị cáo 12 năm tù là hết sức oan ức vì thực tế ngân hàng không bị thiệt hại từ các khoản vay của Công ty Thúy Hà lúc bà Huệ làm chủ.

“Do các khoản nợ này đã được tất toán xong cả chục năm và không hề có bị hại. Tại 2 phiên toà, BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn cũng không nhắc đến số tiền 10,1 tỷ đồng này. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để đánh giá khách quan toàn diện và đúng pháp luật để làm sáng tỏ vụ án, tránh oan sai cho người vô tội”, luật sư Hùng nhấn mạnh.

Cùng nhìn nhận về vụ việc này, luật sư Lê Thị Minh Ngọc, nguyên Thẩm phán TAND TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc quy kết bị cáo Nguyễn Thị Thu Huệ phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là sai cả về tố tụng lẫn nhận thức. Khi muốn quy kết người phạm tội danh này thì cơ quan tiến hành tố tụng phải chứng minh được 2 yếu tố khách quan là có thủ đoạn gian dối và chiếm đoạt tài sản. Hai yếu tố này không được tách rời nhau. 

Theo Luật sư Lê Thị Minh Ngọc, thực tế sau ngày 28/11/2018, ông Thiện đã trả hết khoản nợ cho bà Huệ trước khi khởi tố vụ án hơn 7 năm. Trong suốt thời gian đó, giữa ngân hàng, bà Huệ và ông Thiện không hề có thắc mắc, khiếu nại gì nhau, việc cơ quan tiến hành tố tụng lập luận cho rằng khoản tiền 10,1 tỷ bà Huệ vay mà ông Thiện không biết nên trả nhầm, trả dư là hoàn toàn sai sự thật, sai bản chất của vụ án.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên