Thứ bảy, 27/07/2019 - 08:14

Bài 3:

Vụ tòa xét xử, gia đình bị hại không được biết: Ban Nội chính tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc

Dân trí

Liên quan đến vụ “Toà án tỉnh tắc trách, khoét sâu nỗi đau của gia đình thầy giáo gặp nạn oan nghiệt”, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, sẽ yêu cầu VKS, TAND tỉnh Hà Tĩnh báo cáo vụ việc.

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Báu Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, ông đã nắm được nội dung vụ việc “Toà án tỉnh Hà Tĩnh tắc trách, khoét sâu nỗi đau của gia đình thầy giáo gặp nạn oan nghiệt” mà Dân trí vừa phản ánh.

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, trong cuộc làm việc sắp tới với VKSND và TAND tỉnh Hà Tĩnh tới đây, ông sẽ yêu cầu các đơn vị này báo cáo đầy đủ nội dung vụ việc.

“Công bằng, công khai, minh bạch trong hoạt động xét xử là yếu tố rất quan trọng, tránh oan sai, khiếu nại. Vì vậy tới đây khi làm việc với VKSND và TAND tỉnh, tôi sẽ yêu cầu báo cáo rõ vụ việc. Nếu có sai sót là cần phải xem xét lại bản án và trách nhiệm của những người liên quan”- ông Hà nói.  

Vụ tòa xét xử, gia đình bị hại không được biết: Ban Nội chính tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc - 1

TAND tỉnh Hà Tĩnh...

Vụ tòa xét xử, gia đình bị hại không được biết: Ban Nội chính tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc - 2

...khiến gia đình bị hại bức xúc.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, chị Nguyễn Thị Thủy (SN 1981, trú tổ dân phố 8, thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)- vợ của nạn nhân Hoàng Bá Dũng, SN 1978, giáo viên dạy Toán của Trường THPT Lê Quý Đôn, là nhân vật trong bài viết “Nghẹn lòng trước tình cảnh hơn 200 ngày chưa mở mắt của thầy giáo dạy toán giỏi cấp tỉnh” - bức xúc phản ánh về sự tắc trách của TAND tỉnh Hà Tĩnh trong việc xét xử phúc thẩm vụ án mà chồng chị là bị hại. 

Cụ thể, ngày 21/11/2018, TAND TP Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Công Đức (thủ phạm khiến chồng chị sống cảnh thực vật) 3 năm tù giam do phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202, BLHS năm 1999.

Tòa buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 807,2 triệu đồng, do đã bồi thường 267 triệu đồng, nên phải bồi thường tiếp 540,2 triệu đồng; đồng thời phải trợ cấp chi phí chăm sóc 3000.000/tháng kể từ ngày xét xử sơ thẩm đến khi nạn nhân hồi phục sức khỏe hoặc chết.

TAND tỉnh Hà Tĩnh đã xử phúc thẩm vụ án vào ngày 21/2/2019, tuyên giảm bị cáo từ 3 năm tù giam xuống còn 2 năm.

7 tháng sau phiên tòa này, gia đình chị Thủy mới được biết phiên tòa phúc thẩm, gia đình cũng không nhận được bản án của phiên xử này.

Trong cuộc tiếp xúc với PV Dân trí vào chiều ngày 24/7, thẩm phán Hồ Đăng Quang và Thư ký phiên tòa Nguyễn Hải Thuần thừa nhận, để xảy ra việc phía gia đình bị hại có ý kiến bức xúc có một phần chủ quan của tòa, việc không gửi Bản án cho gia đình bị hại là một thiếu sót.

Cả Chủ tọa và Thẩm phán cho biết, sẽ chủ động gặp gỡ phía gia đình bị hại để nhận lỗi và mong lần nữa được thông cảm về thiếu sót này.

CònChánh án TAND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thắng cho biết, đã phê bình thẩm phán và thư ký phiên tòa liên quan tới thiếu sót này.

Hà Phương