Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:14

Bình Định:

Vụ học sinh đeo khẩu trang nghe giảng, dân đeo khẩu trang ngủ: Cụm công nghiệp gây ô nhiễm

Dân trí

Theo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Bình Định, cho biết nhiều sai phạm trong hoạt động xả thải tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân địa phương, còn học sinh phải đeo khẩu trang nghe giảng bài.

Mẫu nước thải vượt giới hạn cho phép

Theo Sở TN&MT Bình Định, Cụm công nghiệp (CCN) Cát Trinh có diện tích khoảng 16,7 ha, hiện có 3 doanh nghiệp hoạt động. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chỉ xây dựng hệ thống thu gom nước thải tập trung và xả thải ra môi trường.

Vụ học sinh đeo khẩu trang nghe giảng, dân đeo khẩu trang ngủ: Cụm công nghiệp gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Nước thải của CCN Cát Trinh xả thải gây mùi hôi thối khiến học sinh phải đeo khẩu trang.

Cũng theo Sở TN&MT, kết quả kiểm tra hiện trường mẫu nước tại CCN này mới đây (13/9) cho thấy, nước thải Công ty TNHH Delta Galil Việt Nam sau xử lý đấu nối về hố thu gom chung của CCN và thoát ra mương Đồng Đế.

Qua phân tích mẫu nước thải của công ty này có chỉ tiêu BOD5 (200C) vượt 1,6 lần và chỉ tiêu COD vượt 1,19 lần so với Giấy phép xả thải số 12/GP-UBND ngày 21/8/2017 của UBND tỉnh Bình Định.

Trong khi đó, mẫu nước thải của Công ty CP May Phù Cát và Công ty TNHH In Na Nu nằm trong giới hạn cho phép theo quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Tuy nhiên, cả 2 công ty đều không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Do vậy, đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước khi không có giấy phép theo quy định.

Bất chấp quy định, tiếp tục xả thải

Theo Sở TN&MT tỉnh Bình Định, mặc dù bị cơ quan này lập biên bản xử lý về hành vi xả thải không đúng quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nói trên vẫn tiếp tục xả thải ra kênh mương Đồng Đế. Gần nhất, những ngày đầu tháng 10 vừa qua, người dân địa phương phản ánh liên tục tình trạng ô nhiễm tại khu vực này. Dòng nước kênh Đồng Đế có màu đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân.

Vụ học sinh đeo khẩu trang nghe giảng, dân đeo khẩu trang ngủ: Cụm công nghiệp gây ô nhiễm - Ảnh 2.

Nước thải ra kênh Đồng Đế có màu đen và bay mùi hôi thối.

Đặc biệt, ngày 12/10, cả một lớp học tại Trường THCS Cát Trinh phải đeo khẩu trang ngồi nghe giảng bài vì mùi hôi thối không thể chịu nổi.

Sau khi báo chí phản ánh, Sở TN&MT tỉnh Bình Định đã cử cán bộ lấy mẫu nước thải tại đầu ra hệ thống nước thải của Công ty TNHH Delta Galil và đầu ra hệ thống thoát nước thải của CCN Cát Trinh, cùng mẫu nước tại kênh Đồng Đế để phân tích, hiện đang chờ có kết quả.

Theo ông Huỳnh Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết ất cả các doanh nghiệp, chủ đầu tư vi phạm, Sở đã lập hồ sơ, đang xem xét xử lý. Riêng Công ty TNHH Delta Galil do hành vi sai phạm vượt thẩm quyền xử lý của Sở TN&MT, Sở sẽ tổng hợp báo cáo, trình UBND tỉnh xem xét xử phạt. Bên cạnh xử phạt về hành chính, Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định xử lý khắc phục hậu quả bổ sung.

Đối với Tổng Công ty May Nhà Bè, về lâu dài Sở sẽ làm việc và yêu cầu công ty này phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung và hệ thống quan trắc tự động. “Trước mắt, Sở đề nghị địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan giám sát, theo dõi để có hướng xử lý kịp thời hoạt động xả thải không đúng quy định của các doanh nghiệp tại CCN này”, ông Vinh cho hay.

Vụ học sinh đeo khẩu trang nghe giảng, dân đeo khẩu trang ngủ: Cụm công nghiệp gây ô nhiễm - Ảnh 3.

Dù bị xử phạt hành chính về hành vi xả thải không đúng quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nói trên vẫn tiếp tục xả thải ra kênh mương Đồng Đế.

Như Dân trí đã thông tin, do kênh Đồng Đế bốc mùi hôi thối, học sinh Trường THCS xã Cát Trinh (huyện Phù Cát) phải đeo khẩu trang trong lớp học. Trong khi đó, người dân 2 thôn Phú Kim và Phú Nhơn rất bức xúc và nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, song chưa được xử lý dứt điểm.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 16/10 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã ký văn bản giao Sở TN&MT phối hợp với UBND huyện Phù Cát và các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan trong tình trạng ô nhiễm môi trường tại thôn Phú Kim (xã Cát Trinh, Phù Cát). Kết quả báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 25/10.

Doãn Công

Tin liên quan

Mới nhất