Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:35

Gia Lai:

“Vàng tặc” xới nát ngọn đồi Tơ Nung!

Dân trí

Ngày 31/5, ông Trần Cao Nguyên - Bí thư Huyện ủy Kong Chro, tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi nhận được thông tin báo chí và người dân phản ánh, lực lượng công an huyện đã kịp thời có mặt tại các mỏ vàng khai thác trái phép trên địa bàn xã Chơglong. Tại hiện trường lực lượng chức năng đã lập biên bản và thu giữ các máy móc dùng để khai thác vàng và đưa những người liên quan về trụ sở công an huyện để làm việc.

Trước đó, những ngày 29 -30/5, nhận được thông tin của người dân phản ánh trên khu vực có hoạt động khai thác vàng “chui” ở đồi Tơ Nung, nằm bên suối Brầu, cách trung tâm xã Chơglong khoảng 6km. Để xác minh nguồn tin, các phóng viên đã men theo sườn núi Tơ Nung tiến sâu vào khu vực khai thác vàng. Đập vào mắt chúng tôi là những đường hầm khai thác vàng chọc thẳng vào tim của quả đồi Tơ Nung. Ngay tại chân đồi Tơ Nung là hệ thống đường ống dẫn nước, dây điện kéo dài lên tới đỉnh đồi. Bên cạnh đó, có máy xay, máy nén khí và nhiều can nhựa loại 30 lít chứa đầy dầu để bừa bãi dưới chân núi.


Những đường hầm lộ chạy ngầm dưới núi Tơ Nung

Những đường hầm lộ chạy ngầm dưới núi Tơ Nung

Theo người dẫn đường cho biết, tiến sâu vào lòng đất khoảng 3 mét nếu gặp vàng thì sẽ đào theo vỉa. Người dẫn đường chỉ vào các vách hầm nói, “Do nền đất cứng, nên ở đây phải dùng máy nén khí để tạo độ rung như máy khoan cắt bê tông. Sau khi lấy được đất, đá có vàng sẽ cho vào máy xay nhỏ, qua nhiều bước nữa sẽ lấy được vàng…Nếu đi không cẩn thận sẽ bị sụp vào những đường hầm này”.

Cũng do những đường hầm này, mà đồi Tơ Nung trở nên tan hoang. Những cây cổ thụ cũng bổng chốc tan hoang và chết dần theo thời gian. Thậm chí, có nhiều hầm đào cả một vạt đồi lớn rộng, sâu hàng chục mét để tiện bề khai thác vàng. Theo tìm hiểu nơi đây từng được giới phu vàng mệnh danh là “thánh địa” vì việc khai thác vàng rầm rộ, diễn ra từ những năm 1985 kéo dài tới 2013 thì lắng xuống.

Đột nhập khu khai thác vàng trên núi Tơ phát hiện khu khai thác vàng xớt nát ngọn núi Tơ Nung
Đột nhập khu khai thác vàng trên núi Tơ phát hiện khu khai thác vàng xớt nát ngọn núi Tơ Nung

“Vào năm 2013, cơ quan công an bắt một số đối tượng truy nã đang ẩn náu tại bãi vàng. Sau đó chính quyền cũng cho quân vào truy quét nên phu vàng chạy hết, nhờ vậy mà nạn khai thác vàng đỡ hẳn nhưng thời gian gần đây vẫn hoạt động lén lút lại” - người dẫn đường nói và cho biết khoảng một tháng trở lại đây, một số đối tượng lại mang theo máy móc hiện đại, hàng chục người quay lại khu vực này để đào hầm khai thác vàng rầm rộ cả ngày lẫn đêm.

Làm việc với chúng tôi, Ông Đinh Văn Phiêu, Chủ tịch UBND xã Chơglong cho biết thời gian gần đây chính quyền xã thường xuyên cho cán bộ rà soát nhưng không phát hiện bất kỳ trường hợp nào khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Khi chúng tôi cung cấp một số hình ảnh ghi lại việc khai thác vàng, ông Phiêu khẳng định đây là khai thác vàng trái phép và sẽ cho kiểm tra xác minh ngay.

Khu vực phục vụ cho việc khai thác vàng
Khu vực phục vụ cho việc khai thác vàng

Theo Đại tá Lê Hoài Nam, Trưởng Công an huyện Kông Chro cho biết tại hiện trường, cơ quan công an đã thu giữ 2 máy nổ, 2 máy bơm hơi, một máy khoan… cùng nhiều công cụ khác dùng khai thác vàng. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản thu giữ các máy móc và tạm giữ một đối tượng để đưa về trụ sở công an huyện tiến hành điều tra, làm rõ sự việc. Đồng thời tiến hành liên lạc với chủ mỏ vàng trên để mời về cơ quan làm việc.

Ông Phạm Huy Vân, Phó phòng TN-MT huyện Kông Chro, trước đây chính quyền cũng đã tổ chức truy quét và xử lý hoạt động khai tác vàng trái phép và đã tịch thu được máy móc, còn người thì khi thấy động đã bỏ trốn hết vào rừng. “Vấn đề này rất khó xử lý bởi đây và vùng giáp ranh nên khi truy đuổi chỗ này vàng tặc chạy qua vùng khác. Được vài bữa thấy không có động tĩnh gì chúng lại tiếp tục quay lại đầu tư máy móc mới để khai thác”.

Phạm Hoàng