Thứ sáu, 13/11/2020 - 07:29

Từ thông tin của Báo Dân trí, hộ nghèo ở Sóc Trăng được xây nhà

Dân trí

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh khó khăn của một gia đình người dân tộc Khmer ở huyện Kế Sách, PV Dân trí thông tin với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng. Từ sự chỉ đạo của tỉnh, hộ nghèo này đã có nhà ở.

Sáng 12/11, người dân ở ấp Trường Thọ, xã An Mỹ, huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) vui mừng gọi điện cho PV Dân trí: “Nhờ có nhà báo mà cha con anh Trần Hoàng Giang đã có nhà ở rồi”.

Ngay sau đó, có mặt tại nhà anh Trần Hoàng Giang, PV Dân trí ghi nhận ngôi nhà của cha con anh Giang được làm theo dạng nhà tiền chế, tương đối tươm tất, ổn định.

Anh Giang cho biết: “Những ngày trước, mấy cha con tôi sống tá túc trong mái che bằng tấm bạt xin được của người khác. Nhưng nay đã có nhà mới rồi, 2 đứa con cũng đã được đi học trở lại, vui lắm. Cảm ơn nhà báo đã giúp gia đình chúng tôi”.

Từ thông tin của Báo Dân trí, hộ nghèo ở Sóc Trăng được xây nhà - 1

Cha con anh Trần Hoàng Giang trước căn chòi tạm bợ trước đây...

Từ thông tin của Báo Dân trí, hộ nghèo ở Sóc Trăng được xây nhà - 2

Anh Giang với căn nhà mới hiện nay.

Trước đó, theo thông tin của người dân ở ấp An Mỹ, chúng tôi có mặt tại nơi ở của 3 cha con anh Trần Hoàng Giang sau khi vượt qua đoạn đường dài men theo bờ vườn, qua một số mương nước của các hộ dân.

Chúng tôi không thể tin được vì nơi ở chỉ được phủ bởi một tấm bạt nửa xanh nửa vàng phía sau một căn nhà lá tạm bợ của một người khác dưới gốc một cây dừa. Bên trong là một chiếc mùng (màn) đã xỉn màu, cùng một số quần áo vương vãi... trên chiếc nệm mỏng. Đây là tấm nệm của một người dân bỏ đi, được anh Giang đưa về làm lót làm giường cho 3 cha con ngả lưng qua đêm.

Để tránh không cho nước mưa tạt chảy vào làm ướt chỗ ngủ, anh Giang phải đào rãnh xung quanh chỗ ngủ phòng khi mưa cho nước chảy thoát ra ngoài.

Anh Trần Hoàng Giang cho biết, cách đây hơn 10 năm, anh kết hôn với chị T.T.B.L. ở TP Sóc Trăng. Kết quả của cuộc hôn nhân đó là sự ra đời của 2 đứa con Trần Hoàng Dung (11 tuổi) và Trần Hoàng Duy (10 tuổi).

Khi cháu Dung 2 tuổi, cháu Duy được 1 tuổi, do mâu thuẫn nên vợ anh bỏ nhà đi biệt, đến nay không hề có một tin tức. Hai đứa con thơ dại để lại cho anh Giang nôi dưỡng.

Hồi mới lấy nhau, vợ chồng anh Giang được gia đình cho một thửa đất cùng ở ấp Trường Thọ để cất một căn nhà lá nhỏ ở. Đến lúc vợ bỏ đi, anh đưa 2 con về ở với cha mẹ, căn nhà lá kia bị mục nát hết. Hoàn cảnh cha mẹ cũng nghèo nên cuộc sống của cha con anh rất vất vả. Và cũng vì nghèo nên con gái Hoàng Dung học xong lớp 4 thì nghỉ học, còn con trai Hoàng Duy cũng bỏ học theo. Hằng ngày, anh Giang đi làm thuê làm mướn để nuôi con.

Vào thời điểm chúng tôi đến tìm hiểu (ngày 13/9), lúc đó cháu Hoàng Dung nói "mong cha con có nhà để ở, chị em con được đến trường". Nay ước mong đó đã thành hiện thực sau khi Báo Dân trí thông tin với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng về trường hợp này. Được biết, căn nhà được làm với kinh phí khoảng 40 triệu đồng, do Hội Chữ thập đỏ huyện Kế Sách hỗ trợ.

Cao Xuân Lương

Từ khóa: