Hồi âm:

TP. Hà Nội chỉ đạo thu hồi 123 sổ đỏ cấp sai luật ở quận Hoàng Mai

Dân trí Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc UBND quận Hoàng Mai chậm khắc phục vụ cấp 123 sổ đỏ sai luật ở phường Định Công, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo quận Hoàng Mai sớm kiểm tra, báo cáo thành phố trong tháng 5/2013.
>>Rúng động vụ thu hồi 123 sổ đỏ ở quận Hoàng Mai

Ngày 3/5/2013, ông Phạm Chí Công, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội ban hành văn bản số 3092/UBND-TNMT, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc kiểm tra và giải quyết theo nội dung báo Dân trí phản ánh ngày 25/4/2013.

Văn bản của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: “Báo Dân trí ngày 25/4/2013 có bài viết: “Rúng động vụ thu hồi 123 sổ đỏ tại quận Hoàng Mai”, phản ánh việc UBND quận Hoàng Mai khắc phục sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại phường Định Công.
 
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Về việc này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội giao UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, tiếp tục thực hiện theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, UBND quận Hoàng Mai chủ động trao đổi, xin ý kiến về chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường; tổng hợp, báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội trong tháng 5/2013”.

Như thông tin báo Dân trí đã nêu trong bài viết “Rúng động vụ thu hồi 123 sổ đỏ tại quận Hoàng Mai”, Thực hiện việc xử lý những sai phạm liên quan đến việc quản lý, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai khiến nhiều cán bộ phường Định Công rơi vào vòng lao lý. UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Quyết định số 805/QĐ - UBND về việc thu hồi 50 sổ đỏ cấp cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc phường Định Công.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm nghiêm trọng này, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục ra Quyết định số 1593/QĐ - UBND về việc thu hồi 73 sổ đỏ đã cấp trái pháp luật cùng xảy ra trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai, nâng tổng số sổ đỏ bị thu hồi tại phường Định Công lên đến con số 123.

Sau khi ban hành các Quyết định thu hồi số 805/QĐ-UBND và 1593/QĐ-UBND, UBND quận Hoàng Mai đã lập tổ công tác “nằm” nhiều ngày tại trụ sở UBND phường Định Công để thu hồi những sổ đỏ cấp trái pháp luật, đồng thời hướng dẫn các hộ dân có đủ điều kiện xin cấp lại sổ đỏ, nhưng người dân có sổ đỏ thuộc diện bị thu hồi không mang đến nộp.
 
Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Ông Nguyễn Đình Thiện, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai (bên trái) làm việc với PV Dân trí ngày 25/4/2013

Thông tin từ Văn phòng đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai cho biết, tất cả các văn bản thông báo quyết định thu hồi sổ đỏ đơn vị chức năng gửi đảm bảo qua đường bưu điện đều bị trả lại do địa chỉ thường trú ghi trong hồ sơ không đúng, thửa đất vẫn là ruộng rau, không có người sinh sống trên thửa đất.

Để thực hiện quyết định thu hồi 123 sổ đỏ cấp trái luật, các đơn vị chức năng quận Hoàng Mai đã bàn giao cho UBND phường Định Công các quyết định thu hồi để chính quyền địa phương thông báo đến người dân. Tuy nhiên, đã gần 5 năm trôi qua kế hoạch thu hồi sổ đỏ được cơ quan chức năng kết luận cấp trái pháp luật vẫn trong cảnh bế tắc do người dân không tự nguyện mang nộp. Vì người dân không tự nguyện mang nộp nên cho đến lúc này mới có 1 sổ/50 sổ đỏ thuộc diện bị thu hồi theo Quyết định số 805/QĐ-UBND được thu hồi.

Trong Quyết định thu hồi số 805/QĐ-UBND và 1593/QĐ-UBND của UBND quận Hoàng Mai, tại Điều 3 đều nêu rõ những sổ đỏ thuộc diện thu hồi (123 sổ đỏ) “Không còn giá trị pháp lý theo quy định của Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật”, tức là không có giá trị giao dịch, chuyển nhượng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có một số sổ đỏ được người dân chuyển nhượng trao tay (chưa chuyển tên ghi trên sổ đỏ), hoặc mang đi cầm cố.

Vì việc thu hồi chưa được thực hiện triệt để nên đã có không ít người dân gốc ngoại tỉnh “nhẹ dạ cả tin” dồn hếttài sản tiết kiệm cả cuộc đời mới có được để đổi lấy những cuốn sổ đỏ không còn giá trị pháp lý mà không hay biết.

Làm việc với PV Dân trí ngày 25/4/2013, ông Nguyễn Đình Thiện - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai cho biết: Để ngăn chặn tình trạng giao dịch chuyển nhượng những sổ đỏ không còn giá trị pháp lý, Văn phòng Đăng ký nhà đất đã báo cáo chi tiết gửi Sở Tư pháp TP. Hà Nội (Quyết định thu hồi và danh sách) để đơn vị này thông báo đến các Văn phòng công chứng ngăn chặn giao dịch. Tuy nhiên, đối với những trường hợp mua bán trao tay thì nằm ngoài tầm kiểm soát.

Để tránh bị lừa gạt mua phải mảnh đất có sổ đỏthuộc diện thu hồi, ông Nguyễn Đình Thiện khuyến cáo người dân có ý định mua đất trên địa bàn phường Định Công liên hệ với Văn phòng Đăng ký nhà đất để được kiểm tra thông tin trước khi tiến hành giao dịch.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Văn phòng Đăng ký nhà đất quận Hoàng Mai kiến nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý hành chính đối với những trường hợp không nộp, bởi chờ người dân tự nguyện nộp là việc rất khó khăn. Trong khi đó, việc để những cuốn sổ đỏ không còn giá trị lưu thông trên thị trường sẽ tiềm ẩn hậu họa khó lường.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
UBND phường Đội Cấn đi ngược chỉ đạo của TP. Hà Nội
UBND phường Đội Cấn đi ngược chỉ đạo của TP. Hà Nội

(Dân trí) - Mòn mỏi chờ đợi mới có được văn bản của TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ bán nhà trái luật ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, nhưng một lần nữa quyền lợi của công dân lại bị chính quyền biến thành trò đùa với tờ giấy mời làm việc ngược chỉ đạo.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:25

Tòa án tỉnh Sơn La thừa nhận sai sót trong việc sửa bản án
Tòa án tỉnh Sơn La thừa nhận sai sót trong việc sửa bản án

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc TAND tỉnh Sơn La tự ý sửa bản án phúc trong vụ tranh chấp đất ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn gây bức xúc cho bên bị đơn, TAND tỉnh Sơn La đã có văn bản giải trình vấn đề này.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:46

Thêm khách hàng “sập bẫy” dự án Công ty bất động sản Thế kỷ
Thêm khách hàng “sập bẫy” dự án Công ty bất động sản Thế kỷ

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty Quản lý bất động sản Thế kỷ “thất hứa” không hoàn vốn cho khách hàng, mới đây anh Nguyễn Trung Hiếu, trú tại Giảng Võ cũng làm đơn “tố” Công ty này khất lần nghĩa vụ trả lại tiền cho khách hàng theo phương thức trả dần 20 triệu/tháng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 06:43

Cấp sổ đỏ trái luật, UBND huyện Nam Sách gây thiệt hại quyền lợi công dân
Cấp sổ đỏ trái luật, UBND huyện Nam Sách gây thiệt hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và đơn xin cấp sổ đỏ 200m2 đất mua ở Trúc Khê, Đồng Lạc, Nam Sách, Hải Dương từ năm 2008. Đến đầu năm 2013, ông Nguyễn Văn Thuật tá hỏa phát hiện UBND huyện Nam Sách đã cấp sổ đỏ mảnh đất trên cho ông Lê Minh Túc.

Thứ ba, 14/05/2013 - 06:18

Cô giáo đơn thân nuôi con ngóng đợi bản án công tâm của Tòa Hà Nội
Cô giáo đơn thân nuôi con ngóng đợi bản án công tâm của Tòa Hà Nội

(Dân trí ) - Sinh sống ổn định tại căn hộ số 9, tập thể 79, ngõ Thổ Quan, quận Đống Đa suốt 19 năm, nhưng hai mẹ con cô giáo Phạm Thu Hà đang phải đối mặt nguy cơ “đứng đường” vì bản án sơ thẩm thiếu thuyết phục của TAND quận Đống Đa tuyên tháng 9/2012.

Thứ ba, 14/05/2013 - 05:06

Lời kêu cứu khẩn cấp của 5 gia đình ở xã Đại Mỗ
Lời kêu cứu khẩn cấp của 5 gia đình ở xã Đại Mỗ

(Dân trí) - Trong lúc Thanh tra TP. Hà Nội đang xem xét đơn khiếu nại của 5 hộ gia đình trú tại thôn Đình, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, UBND xã Đại Mỗ đã tiến hành phá dỡ tài sản mà không đưa ra bất kỳ quyết định nào gây bức xúc dư luận.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:26

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng có nhiều điểm chưa đúng thực tế
Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng có nhiều điểm chưa đúng thực tế

(Dân trí) - Bỏ ra hàng trăm tỷ đồng đầu tư tuyến đường tránh TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, khi việc thu hồi vốn thông qua thu phí trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài được 1/8 thời gian, Vietracimex 8 đã phải đối mặt nguy cơ phá sản vì đề xuất của Bộ GTVT.

Thứ hai, 13/05/2013 - 11:28

Đề nghị làm rõ giấy tờ giả mạo trong vụ cấp sổ đỏ nhà 24 Nguyễn Thiệp
Đề nghị làm rõ giấy tờ giả mạo trong vụ cấp sổ đỏ nhà 24 Nguyễn Thiệp

(Dân trí) - Trong lúc Thanh tra quận Ba Đình khất lần trả lời đơn của công dân, ngày 7/5/2013,Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã công bố kết quả giám định chữ viết trên các văn bản trong hồ sơ cấp sổ đỏ nhà 24 Nguyễn Thiệp có nhiều dấu hiệu bất thường.

Thứ hai, 13/05/2013 - 10:38

Lời kêu cứu từ một bản án!
Lời kêu cứu từ một bản án!

(Dân trí ) - Sử dụng ổn định và bỏ công tôn tạo hàng chục năm, gia đình bà Trần Thị Mai, trú tại tại Khu phố I, thị trấn Vĩnh Trụ, Lý Nhân, Hà Nam đang đối mặt nguy cơ bị đẩy ra đường vì bản án không thuyết phục của TAND huyện Lý Nhân.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 10:48

Công an quận Hai Bà Trưng "quên" chỉ đạo của Thanh tra Bộ Công an
Công an quận Hai Bà Trưng "quên" chỉ đạo của Thanh tra Bộ Công an

(Dân trí) - 9 tháng sau vụ hủy hoại và có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở khu chợ Nguyễn Công Trứ, bà Bích Ngân chưa về được ngôi nhà hợp pháp của mình, mặc dù CATP. Hà Nội, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đơn đề nghị Công an quận Hai Bà Trưng giải quyết.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 07:36

Rùng mình trước công thức tạo màu miến bằng hóa chất độc hại ở Cự Đà
Rùng mình trước công thức tạo màu miến bằng hóa chất độc hại ở Cự Đà

(Dân trí) - Làng Cự Đà, Thanh Oai, Hà Nội từ lâu nổi tiếng với nghề làm miến dong. Nhìn những phên miến vàng óng, ít ai có thể ngờ được, đằng sau đó lại ẩn chứa nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm với công nghệ sản xuất vô cùng độc hại.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 05:28

Đề nghị xem xét lại dự án mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu
Đề nghị xem xét lại dự án mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu

(Dân trí) - Cho rằng việc lập quy hoạch không phù hợp thực tế và gây lãng phí ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng, các hộ dân ở phố Vân Hồ 2 đã ký đơn gửi Thành ủy và UBND TP. Hà Nội kiến nghị điều chỉnh dự án mở rộng phố Nguyễn Đình Chiểu.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ khiếu nại hợp đồng phim quảng cáo chưa tới “hồi kết”
Vụ khiếu nại hợp đồng phim quảng cáo chưa tới “hồi kết”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ khiếu nại yêu cầu trả 750 triệu đồng tiền sản xuất phim quảng cáo phát trên truyền hình của Công ty truyền thông Horizon đối với đơn vị ký hợp đồng Ferroli, phía Ferroli đã có văn bản ủy quyền cho công ty luật giải quyết tranh chấp.

Chủ nhật, 12/05/2013 - 12:31

Nhịp cầu bạn đọc số 14
Nhịp cầu bạn đọc số 14

(Dân trí) - Tuần qua (từ 05 – 11/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 08:38

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ lừa đảo rúng động Hà Nội
Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ lừa đảo rúng động Hà Nội

(Dân trí) - Cho rằng có nhiều vấn đề chưa được làm rõ và phát sinh những tình tiết mới, Hội đồng xét xử TAND TP. Hà Nội quyết định trả hồ sơ vụ “siêu lừa” Đoàn Vũ Thanh Nghĩa, yêu cầu điều tra bổ sung vụ lừa đảo 46,8 tỷ từng rúng động Hà Nội năm 2008.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 06:30

Bài 5: TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "vỡ trận" tại bến xe Mỹ Đình
Bài 5: TP. Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ "vỡ trận" tại bến xe Mỹ Đình

(Dân trí ) - Liên quan đến loạt bài bến xe Mỹ Đình “bội thực” và “vỡ trận” do báo Dân trí phản ánh, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) kiểm tra, có báo cáo gửi UBND thành phố.

Thứ bảy, 11/05/2013 - 06:12

Huyện Sa Pa phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, dung túng cho sai phạm
Huyện Sa Pa phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh, dung túng cho sai phạm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu UBND huyện Sa Pa thu hồi sổ đỏ đã cấp, sang tên trái luật cho bà Trịnh Lan Phương ở Thác Bạc, thị trấn Sa Pa, nhưng đến lúc này huyện Sa Pa vẫn “bỏ ngoài tai” chỉ đạo của cấp trên.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 12:19

Đường quốc lộ chuyển giao cho TP. Hà Nội ngày càng bẩn
Đường quốc lộ chuyển giao cho TP. Hà Nội ngày càng bẩn

(Dân trí) - Ngày 29/1/2013, Bộ GTVT ban hành Quyết định 267/QĐ-BGTVT, bàn giao cho TP. Hà Nội quản lý và bảo trì một số tuyến đường thuộc địa phận thành phố. Nhưng kể từ lúc chuyển giao về TP. Hà Nội, những con đường hiện đại đang ngày càng bẩn khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 10/05/2013 - 12:05

Hà Nội: Cần xem xét lại bản án tránh làm oan người vô tội
Hà Nội: Cần xem xét lại bản án tránh làm oan người vô tội

(Dân trí ) - Ngày 3/5/2013, báo Dân trí nhận được đơn kêu oan của anh Đinh Văn Hiếu, trú tại tổ 17, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội. Trong đơn kêu oan, anh Hiếu khẳng định không tham gia đánh bạc đêm 28/12/2010, nhưng lại bị khởi tố về tội danh này.

Thứ năm, 09/05/2013 - 06:46

Doanh nghiệp vận tải khốn đốn vì bị quậy phá
Doanh nghiệp vận tải khốn đốn vì bị quậy phá

(Dân trí) - Xuất phát từ khúc mắc trong hợp đồng thuê ôtô, Công ty cổ phần thương mại Tấn Dũng, trụ sở ở Tiến An, An Lão, TP. Hải Phòng phải hứng chịu thiệt hại nặng nề do bị quậy phá, buộc Công ty phải làm đơn tố cáo gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Thứ năm, 09/05/2013 - 12:26

Chủ đầu tư dùng “côn đồ” đối phó với người dân có đất bị thu hồi?
Chủ đầu tư dùng “côn đồ” đối phó với người dân có đất bị thu hồi?

(Dân trí ) - Liên quan đến vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai, bà Nguyễn Thị Đạc, ở Phúc Hạ, Song Mai, TP. Bắc Giang tiếp tục làm đơn tố cáo những đối tượng côn đồ đã hành hung, đe dọa sự an toàn của gia đình bà nhằm thu hồi mặt bằng sớm.

Thứ năm, 09/05/2013 - 12:18

Sai phạm ở nhà số 18 Ngô Quyền vẫn “thách thức” UBND quận Hoàn Kiếm
Sai phạm ở nhà số 18 Ngô Quyền vẫn “thách thức” UBND quận Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Ngày 20/3/2013, Quận ủy Hoàn Kiếm ra văn bản 300-TB/QU yêu cầu xử lý kiên quyết các hạng mục sai phạm tồn tại ở nhà số 18 Ngô Quyền gây bức xúc dư luận, nhưng đến nay sai phạm vẫn chưa được xử lý triệt để theo ý kiến chỉ đạo của Quận ủy.

Thứ tư, 08/05/2013 - 10:26

Đề nghị xét xử nghiêm minh vụ “siêu lừa” từng làm rúng động Hà Nội
Đề nghị xét xử nghiêm minh vụ “siêu lừa” từng làm rúng động Hà Nội

(Dân trí) - Lợi dụng lòng tin của người quen, bị cáo Đoàn Vũ Thanh Nghĩa, trú tại 115 phố Huế dùng “mồi nhử” cổ phiếu ưu đãi lừa đảo nhiều nạn nhân để chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng. Ngày 7/5/2013, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử lại trình tự sơ thẩm.

Thứ tư, 08/05/2013 - 12:09

Tòa án Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ án làm giả hồ sơ tại quận Đống Đa
Tòa án Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ án làm giả hồ sơ tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Nhận được công văn chuyển đơn của báo Dân trí về vụ việc bà Đặng Thị Yến, trú tại 256 Lò Đúc, Hà Nội phản ánh UBND phường Hàng Bột, quận Đống Đa lập hồ sơ giả xâm hại quyền lợi công dân, TAND TP. Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ vụ án này.

Thứ ba, 07/05/2013 - 10:03