Tôi ở Bình Dương muốn cùng 2 con đi máy bay về Hải Phòng cần thủ tục gì?

Khả Vân

(Dân trí) - Tôi đang ở Bình Dương, đã tiêm 2 mũi vaccine. Xin hỏi tôi còn hai cháu nhỏ, một cháu 5 tuổi và một cháu 6 tháng tuổi muốn đi máy bay về sân bay Cát Bi thì cần thủ tục và những loại giấy tờ gì?

Trả lời:

Hiện Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách đến hết 20/10. Trong đó, những đối tượng có nguy cơ thấp được ưu tiên sử dụng dịch vụ trước, khi tình hình dịch bệnh ổn định, không có vấn đề phát sinh mới mở rộng đến các đối tượng nguy cơ cao hơn như trẻ em.

Đến thời điểm hiện tại, theo Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ tiêm vaccine của một số địa phương còn thấp nên nhiều hành khách chưa thể đáp ứng yêu cầu tham gia chuyến bay, nhất là nhóm gia đình có trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm phòng vaccine nên không thể di chuyển dù có nhu cầu.

Tôi ở Bình Dương muốn cùng 2 con đi máy bay về Hải Phòng cần thủ tục gì? - 1

Khi tình hình dịch bệnh ổn định, không có vấn đề phát sinh mới mở rộng đến các đối tượng nguy cơ cao hơn như trẻ em được tham gia các chuyến bay.

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT, hành khách phải đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây mới được tham gia các chuyến bay:

1.1. Đối tượng được phép đi lại bằng đường hàng không phải có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

1.2. Điều kiện tham gia chuyến bay:

- Phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử/ app PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Lưu ý: Quy định này cũng áp dụng cho hành khách là trẻ em. 

- Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

- Thực hiện khai báo thông tin theo quy định của nhà chức trách.

- Thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát.
- Không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...

1.3. Trên máy bay:

Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc. 

1.4. Kết thúc chuyến bay:

- Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú: luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người;

- Chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú;

- Tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 kể từ ngày về địa phương; thực hiện 5K.

Trong 11 ngày thí điểm, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đánh giá, tổng hợp tình hình, đề xuất Chính phủ bổ sung, điều chỉnh kế hoạch khai thác cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo. Vì vậy tại thời điểm này, bạn chưa thể cho hai cháu nhỏ tham gia chuyến bay được.