Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại

Dân trí Mặc dù UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định di dời cơ sở giết mổ ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) ra khỏi khu dân cư trong năm 2015, nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại có văn bản xin gia hạn để “giúp” chủ lò mổ tồn tại thêm thời hạn một năm khiến người dân bức xúc vì họ đã phải chịu đựng nỗi khổ của lò mổ này từ nhiều năm qua.
>>Sóc Trăng: Sự “sốt sắng” khó hiểu của Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên
>>Sóc Trăng: Cơ quan chức năng đồng loạt “làm khó” người được thi hành án
>>Sóc Trăng: Hàng trăm ha lúa đang “khát” trong khi nước ngọt bị chặn lại

Lò giết mổ làm khổ người dân

Theo phản ánh của người dân ở ấp Tâm Phước cũng như ở khu vực lân cận thuộc xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên): Lò mổ Đại Tâm xây dựng từ năm 2006, nằm trong khu dân cư, công suất thiết kế từ 100- 120 con heo/ngày. Nhưng thực tế, lò mổ này tổ chức giết mổ mỗi ngày lên đến 220 con, vượt xa công suất thiết kế. Không chỉ có như vậy, tình trạng ô nhiễm do lò mổ này gây ra khiến nhiều người dân bức xúc.

Nhìn xuống dòng kênh đen ngòm trước dãy nhà của nhiều hộ đang sinh sống (cạnh khu vực lò mổ), nhiều người dân cho biết: “Chúng tôi là người nông dân Khmer quanh năm chỉ sống bằng làm ruộng, làm rẫy. Từ khi có lò mổ này, nhất là những năm gần đây, nước thải, phân heo, sản phẩm thừa của quá trình giết mổ được chủ lò mổ đẩy thẳng xuống kênh khiến cho dòng kênh đen ngòm, nước hôi thối gây ô nhiễm nghiêm trọng cho các hộ dân trong khư vực. Nước kênh không thể dùng tưới cây nên rau màu thiếu nước, không sống nổi. Chúng tôi kêu nhiều nhưng chủ lò mổ này không quan tâm đến cuộc sống của dân, phớt lờ pháp luật”.

Nhiều người dân ở cạnh lò mổ cho biết: Khoảng 4h sáng mỗi ngày, cả khu dân cư nằm trên con hẻm dẫn vào lò giết mổ Đại Tâm đã náo động bởi tiếng xe chạy, lợn kêu khiến cho nhiều người, nhất là trẻ em và phụ nữ không bao giờ được ngủ trọn giấc. Sức khỏe bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm, bởi tiếng ồn đinh tai nhức óc.

Cổng chính vào lò giết mổ Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.
Cổng chính vào lò giết mổ Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên.

Không thể vào lò mổ bằng đường cổng chính, chúng tôi phải theo một người dân đi vòng từ phía khu dân cư. Mặc dù đứng khá xa khu giết mổ nhưng chúng tôi đã ngộp thở bởi mùi hôi thối. Người dẫn đường nói: “Trời nắng cũng khổ vì mùi hôi thối, trời mưa còn khổ hơn vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”. Đồng thời, ông cũng chỉ cho chúng tôi thấy dãy chuồng nuôi gia súc và đường thoát nước thải từ lò mổ đang chảy trực tiếp xuống dòng kênh.

Được biết, lò giết mổ này được hình thành từ năm 2006 với quy mô cấp xã, công suất giết mổ tối thiểu khoảng 15- 20 con/ngày. Nhưng đến năm 2007, khi UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định đóng cửa lò mổ duy nhất ở TP.Sóc Trăng của một doanh nghiệp thì hàng chục hộ kinh doanh, giết mổ gia súc không còn đất hành nghề. Trong khi đó, lò giết mổ Đại Tâm chỉ cách TP.Sóc Trăng khoảng 1km, lại nằm trên Quốc lộ 1A, giá thuê mặt bằng chỉ 7.000 - 10.000 đồng/con heo... nên nhiều hộ đã đổ về lò mổ này thuê mặt bằng. Từ đó, công suất của lò giết mổ Đại Tâm ngày càng lớn, mỗi ngày khoảng 200 - 220 con.

Một người phụ nữ trạc ngoài 60 tuổi ở gần lò mổ cho biết, bây giờ đang là mùa khô hạn nhưng mùi hôi thối từ lò mổ đã bốc lên nồng nặc, dòng kênh trước nhà bà đen ngòm, hôi thối quá sức chịu đựng; còn mùa mưa thì không thể nào nói hết khi nước trên trời đổ xuống, nước trên đường chảy vào, nước trong lò mổ xả ra, trong khi đó, nền nhà của bà con rất thấp nên bao nhiêu nước thối, rác thải từ lò mổ tha hồ trôi vào nhà. Bà nói trong bức xúc: “Chúng tôi là dân đen, kêu không thấu cơ quan chức năng của xã, của huyện mà chỉ biết kêu trời thôi”.

Lò giết mổ Đại Tâm nhìn từ phía sau.
Lò giết mổ Đại Tâm nhìn từ phía sau.

Kết luận của Thanh tra Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ sở giết mổ gia súc Đại Tâm không đủ tiêu chuẩn hoạt động như nơi nhốt heo chưa đảm bảo; nơi xử lý nước thải, chất thải không đủ để xử lý với công suất giết mổ; ao sinh học không đủ chứa nước thải; nước sử dụng chưa qua lọc;... Một cán bộ thuộc Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng nói: “Mỗi ngày cơ sở giết mổ Đại Tâm đã cho ra 200 - 220 con/ngày thì đủ thấy mức độ ô nhiễm khủng khiếp đến mức nào”.

Trước thực trạng ô nhiễm đó, ngày 12/8/2014, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định 841 với nội dung phê duyệt đề án Quy hoạch xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ gia súc tập trung giai đoạn 2013-2020; chủ trương di dời lò giết mổ này và yêu cầu chủ lò mổ thực hiện nghiêm quyết định quy hoạch các lò mổ của UBND tỉnh đã ban hành đầu năm 2016.

Trạm Thú y huyện Mỹ Xuyên cũng có văn bản số 13 về việc chấp hành quyết định 841. Theo văn bản này, công suất giết mổ tại lò mổ Đại Tâm (200-220 con) đã vượt xa dự án mở rộng cơ sở này (100- 120 con/ngày đêm), làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường xung quanh. Từ đó, Trạm Thú y huyện Mỹ Xuyên đề nghị UBND huyện này chỉ đạo các Phòng, Ban có liên quan và UBND xã Đại Tâm phối hợp thực hiện đúng tinh thần quyết định 841. Tuy nhiên, đến thời điểm này chủ lò mổ Đại Tâm là bà Diệp Thị Bảy vẫn cố tình không thực hiện cam kết di dời trong năm 2015 và phớt lờ quyết định của UBND tỉnh.

Theo đó, Quyết định 841 ra đời nhằm đảm bảo thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng, tránh ô nhiễm môi trường nên xóa bỏ và di dời các điểm giết mổ nhỏ lẻ ra khỏi khu dân cư, trong đó có lò mổ Đại Tâm, đồng thời mời gọi doanh nghiệp đầu tư. Thế nhưng thời hạn đến hết năm 2015 mà lò giết mổ Đại Tâm vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí chính quyền cấp huyện còn “ủng hộ” cho tồn tại.

Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại - 3
Nước thải từ lò mổ chảy thẳng xuống dòng kênh trong khu dân cư.
Nước thải từ lò mổ chảy thẳng xuống dòng kênh trong khu dân cư.

Tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại "xin" cho... tồn tại

Theo quy hoạch của UBND tỉnh Sóc Trăng, lò giết mổ Đại Tâm phải di dời ra khỏi khu vực đông dân cư và xây dựng mới chỗ khác theo quy hoạch với quy mô 3.000m2, công suất giết mổ 50 con heo/ngày. Hiện tại, thời gian theo quy định đã hết nhưng lò mổ Đại Tâm vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ, thậm chí còn nâng công suất giết mổ lên gấp đôi khiến tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư càng thêm nghiêm trọng, đe dọa an toàn vệ sinh thực phẩm và làm giảm sút lòng tin của nhà đầu tư khi tham gia xây dựng các lò mổ tập trung theo kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Với chức năng của mình, thay vì quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe của người dân, ngăn chặn ô nhiễm môi trường và đôn đốc chủ lò mổ Đại Tâm chấp hành nghiêm quyết định của UBND tỉnh, ngược lại ông Đào Đắc Hùng (Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên) lại có văn bản gửi cơ quan chức nâng cấp trên “xin” cho lò mổ này được hoạt động đến hết năm 2016. Trong công văn gửi Sở NN&PTNT, ông Hùng cho rằng số heo giết mổ hiện tại đã lên đến 220 con/ngày nhưng quy hoạch lại chỉ còn 50 con/ngày là chưa hợp lý.

Dòng kênh chết ngay bên cạnh lò mổ, bởi mỗi ngày phải nhận chất thải ô nhiễm từ lò mổ này.
Dòng kênh "chết" ngay bên cạnh lò mổ, bởi mỗi ngày phải nhận chất thải ô nhiễm từ lò mổ này.

Điều dư luận quan tâm là ông Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên đã ngang nhiên bỏ qua các quy định có tính pháp lý khi ông cho rằng công suất giết mổ của lò mổ Đại Tâm đạt 220 con/ngày công suất “lụi”, không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và nó đang dẫn đến hậu quả không đảm bảo vệ sinh môi trường ở khu vực đông dân cư sinh sống. Ông Hùng cũng kiến nghị Sở NN&PTNN “góp ý” để UBND tỉnh Sóc Trăng điều chỉnh lại quy hoạch theo hướng có lợi cho lò mổ Đại Tâm, đảm bảo giữ nguyên công suất giết mổ thực tế 220 con heo/ngày. Bên cạnh đó, Hùng cũng kiến nghị gia hạn việc di dời lò mổ này đến hết năm 2016 và “đề nghị” UBND tỉnh phải có chính sách hỗ trợ di dời lò mổ khỏi khu dân cư ?.

Cả khu dân cư ngộp thở với dòng kênh quá ô nhiễm từ lò mổ thải ra.
Cả khu dân cư ngộp thở với dòng kênh quá ô nhiễm từ lò mổ thải ra.

Doanh nghiệp xây lò mổ hiện đại “chết” trên "thảm đỏ" kêu gọi đầu tư

Nói đến lời kêu gọi đầu tư xây dựng lò giết mổ đạt tiêu chuẩn của tỉnh Sóc Trăng, ông Lý Minh Chánh (chủ DNTN vựa heo Tý tại TP.Sóc Trăng) ngậm ngùi: “Theo lời kêu gọi đầu tư của các cấp chính quyền, ngành chức năng địa phương, chúng tôi đã đầu tư 35 tỷ đồng (80% vốn vay ngân hàng) xây dựng lò mổ thuộc diện lớn nhất khu vực ĐBSCL trên diện tích hơn 12ha với công suất 800 con heo, 300 con trâu, bò và 3.000 con gia cầm mỗi ngày tại phường 8, TP.Sóc Trăng. Cơ sở này cách xa khu dân cư, đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, đầu tư đúng theo quyết định quy hoạch của tỉnh Sóc Trăng về xây dựng hệ thống giết mổ gia súc gia cầm tập trung trên địa bàn giai đoạn 2013-2020. Thế nhưng, đến nay coi như doanh nghiệp chúng tôi đã “chết” ngay trên cái gọi là “thảm đỏ” do chính quyền trải ra. Hiện nay, chúng tôi đã phải trưng biển rao bán lò mổ vì địa phương không thực hiện đúng những gì đã cam kết trước đó”.

Theo quy hoạch, tỉnh Sóc Trăng đặt mục tiêu 100% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, bán công nghiệp. Trước mắt, năm 2015, sẽ chấm dứt hoạt động 42 điểm giết mổ nhỏ lẻ và 3 cơ sở giết mổ nằm trong khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo vệ sinh thú y. Đồng thời, nâng cấp 6 lò giết mổ không đáp ứng điều kiện nhưng nằm trong quy hoạch, di dời 4 lò mổ vào khu quy hoạch; kêu gọi đầu tư mới 3 lò mổ tại TP.Sóc Trăng, huyện Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, nhưng đến nay chỉ có lò mổ tại TP.Sóc Trăng của ông Chánh được xây dựng, hoạt động vào đầu năm 2016.

Trong thực tế, việc thực hiện quy hoạch rất ì ạch. Các điểm giết mổ nhỏ lẻ cũng như các lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tự ý nâng công suất trái phép, nằm trong khu dân cư,… vẫn hoạt động rầm rộ. Chính vì vậy, hiện nay lò mổ của ông Chánh chỉ hoạt động 10% công suất (khoảng 2 triệu đồng doanh thu). Trong khi đó, để tồn tại, mỗi ngày cơ sở này phải đạt doanh thu trên 22 triệu đồng. Chưa kể, mỗi tháng ông còn phải đóng lãi ngân hàng 250 triệu đồng, chưa tính lương nhân viên, chi phí bảo trì thiết bị, vệ sinh môi trường, xử lý nước thải,… Đến nay, sau 6 tháng hoạt động, doanh nghiệp đã lỗ hơn 4 tỷ đồng. “Chúng tôi đã kêu cứu nhiều nơi nhưng đâu vẫn vào đấy, quy hoạch còn nằm trên giấy. Môi trường đầu tư không minh bạch đã đẩy chúng đôi đến bờ vực phá sản. Để cắt lỗ, không còn cách nào khác, chúng tôi đã treo bảng kêu bán lò mổ dù chịu lỗ 5-7 tỷ nữa”, ông Lý Minh Chánh buồn bã cho biết.

Lò mổ hiện đại này đang chết dần vì lời kêu gọi đầu tư được cho là quá bất cập của địa phương.
Lò mổ hiện đại này đang chết dần vì lời kêu gọi đầu tư được cho là quá bất cập của địa phương.

Tỉnh Sóc Trăng quy hoạch lại các lò mổ trên địa bàn, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư xây dựng lò mổ gia súc tập trung để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khắc phục tình trạng ô nhiễm, dịch bệnh, an toàn dịch tễ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng... nhưng cấp dưới là UBND huyện Mỹ Xuyên lại thực thi không nghiêm. Một chủ trương, quyết định lớn như vậy khi đưa vào cuộc sống đã bị “vô hiệu hóa” bởi cơ quan có thẩm quyền. Liệu có khuất tất, lợi ích nhóm từ lò giết mổ Đại Tâm này hay không ? Tại sao tỉnh nói mà huyện không nghe ?

Bạch Dương

MỚI NHẤT
Cần Thơ: Doanh nghiệp ngang nhiên san bằng kênh công cộng chiếm gần 3000m2 đất
Cần Thơ: Doanh nghiệp ngang nhiên san bằng kênh công cộng chiếm gần 3000m2 đất

(Dân trí) - Hơn một năm nay, một doanh nghiệp ở TP Cần Thơ đã ngang nhiên san lấp một đoạn kênh có diện tích lên đến 2.756m2 để xây dựng cơ sở dịch vụ đa chức năng và phớt lờ các lệnh xử phạt của cơ quan chức năng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 06:40

Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Chưa thể kết tội!
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Chưa thể kết tội!

(Dân trí) - Vụ xe biển xanh chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng bị cáo liên tục kêu oan được dư luận đặc biệt quan tâm. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Mới đây nhất, sau nhiều ngày xét xử, TAND TP Hải Dương phải một lần nữa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:23

Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Bộ trưởng chỉ đạo “nóng”, UBND tỉnh Lâm Đồng “chuyển mình”
Vụ áp thuế 5,7 tỷ: Bộ trưởng chỉ đạo “nóng”, UBND tỉnh Lâm Đồng “chuyển mình”

(Dân trí) - Trong ngày Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế khổng lồ với cụ Lích, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng có thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại của cụ Đàm Thị Lích và giao Thanh tra tỉnh thẩm tra, xác minh, báo cáo UBND tỉnh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 01:00

“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng”
“Sẽ xem xét rút đăng ký kinh doanh của công ty đa cấp Liên minh tiêu dùng”

(Dân trí) - Câu chuyện trùm lừa đảo Vũ Ngọc Thuyển mặc dù đang là bị can, bị cáo trong một vụ án nhưng vẫn tham gia thành lập Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (Vietnet) trong vai trò là cổ đông sáng lập đang gây “sốc” dư luận. Ông Nguyễn Cường - PGĐ sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết khi nào có kết quả chính thức của cơ quan pháp luật và có những tài liệu chứng minh ông Thuyển gian dối, khai báo không trung thực, không đủ điều kiện thì sẽ xem xét rút Giấy phép kinh doanh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:07

“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng  thiếu nét riêng
“Tuyến đường mặc đồng phục”: Đẹp nhưng thiếu nét riêng

(Dân trí) - “Tuyến đường mặc đồng phục” là hình ảnh đang gây nhiều tranh cãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bởi mặc dù đẹp, đúng khuôn mẫu nhưng lại thiếu đi nét “riêng”, nét sáng tạo của các cửa hàng sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:49

Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân
Chỉ đạo “nóng” của Bộ trưởng Trần Hồng Hà và sự hồ hởi của lòng dân

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí về lời kêu cứu của cụ bà 75 tuổi khi bị áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo quyết “nóng” vụ việc. Hàng vạn bạn đọc Dân trí đã bày tỏ sự hồ hởi và niềm tin vào sự chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Thứ hai, 16/05/2016 - 07:02

Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng
Bộ trưởng Trần Hồng Hà yêu cầu làm rõ vướng mắc trong cấp sổ đỏ cho cụ bà 75 tuổi ở Lâm Đồng

Trước việc Báo Điện tử Dân trí nêu trường hợp cụ bà Đàm Thị Lích 75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bị thu gần 4.000m2 đất có nguy cơ mất trắng vì không thể đóng được số tiền thuế khổng lồ, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai trực tiếp vào Lâm Đồng làm rõ vướng mắc, giải quyết ngay vụ việc này.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:00

Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết
Lò mổ hiện đại "chết" trên "thảm đỏ": Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng yêu cầu giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại”, ông Nguyễn Văn Thể - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu ngành chức năng phải đi kiểm tra thực tế để giải quyết.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:51

Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng
Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng

(Dân trí) - Khi thấy các hộ dân xây dựng trên đất đang tranh chấp của mình với người khác, bà Dí làm đơn gửi UBND xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) yêu cầu ngăn chặn vì đất tranh chấp chưa giải quyết xong nhưng không được UBND xã Viên An chấp nhận đã gây bức xúc cho người dân.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:47

Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai
Luật sư ghi dấu ấn bằng việc đeo bám đến cùng những vụ án oan sai

(Dân trí) - PV Báo điện tử Dân trí đã có cuộc phỏng vấn luật sư Trương Anh Tú (Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) sau khi ông được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP.Hà Nội khóa 2016-2021.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 08:43

Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà
Vụ xe biển xanh “dính” tai nạn liên hoàn, tài xế kêu oan: Nhiều câu hỏi “xoáy” tại phiên toà

(Dân trí) - Vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn dẫn đến lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) bị khởi tố nhưng liên tục kêu oan đang được TAND TP Hải Dương xét xử. Vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án. Tại phiên toà, luật sư đưa ra nhiều câu hỏi “xoáy” cần được làm rõ.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 09:30

Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý
Vụ khai thác đất rừng trái phép: Do xã buông lỏng quản lý

(Dân trí) - Việc người dân lợi dụng cải tạo hạ mặt bằng rừng sản xuất ồ ạt khai thác đất trái phép, UBND huyện Gia Viễn kết luận do UBND xã Gia Hòa buông lỏng quản. Tuy nhiên, đến nay chưa có tổ chức, cá nhân nào bị xử lý về hành vi khai thác đất rừng trái phép này.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”
Đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo: Bản án “có vấn đề”

(Dân trí) - Luật sư khẳng định sự việc đại gia Cà Mau mua dâm trẻ em được hưởng án treo là thiếu tính nghiêm minh và là bản án “có vấn đề” về mặt luật pháp, dẫn đến thiếu nghiêm minh.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 07:48

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo xử lý “nóng” vụ áp thuế 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo điều tra của Dân trí đã bóc tách, làm rõ những bất thường của vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng với 253m2 đất huỵện tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ lập tức thanh tra giải quyết “nóng” vụ việc.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 06:50

Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ
Người đàn ông bị đánh chết do nghi là “yêu râu xanh”: Nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ

(Dân trí) - Người đàn ông tại Hải Dương bị đánh chết do bị nghi là “yêu râu xanh”. Hung thủ đã ra đầu thú. Ở góc độ luật pháp, luật sư cho rằng cần xem xét kỹ sự việc và động cơ gây án của hung thủ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 09:44

Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính
Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP Hà Nội nghĩ về một Chính phủ liêm chính

(Dân trí) - Bên thềm bầu cử Quốc hội toàn quốc ngày 22/5/2016, Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hà Nội - ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kì 2016 -2021) thuộc đơn vị bầu cử số 6 - tại các huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, TP. Hà Nội bày tỏ suy nghĩ về quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính trong sạch, gần dân, vì dân, đấu tranh mạnh mẽ với tệ nạn tham nhũng, lãng phí của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra hồi đầu tháng 5/2016.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:33

Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công
Quảng Ngãi: Người dân khiếu nại 1.200m2 đất vườn bị chuyển thành đất công

(Dân trí) - Thực hiện dự án xây dựng điểm sinh hoạt Tổ dân phố 1, 2, 3 thuộc phường Quảng Phú (TP Quảng Ngãi), chính quyền thu hồi 1.199,9m2 (làm tròn 1.200m2) từ năm 2007. Đến nay (9/5/2016), dự án chưa thực hiện, không bồi thường đất, tài sản trên đất và hoa màu gia đình bà Nguyễn Thị Tuyết nhưng chính quyền đã chuyển quyền sở hữu đất cho UBND phường Quảng Phú.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 08:28

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Thêm một vụ cà phê “Xin chào” tại Lâm Đồng?

(Dân trí) - “Các vị quan chức ở huyện Đức Trọng và tỉnh Lâm Đồng cũng có gia đình, cũng có cha, có mẹ và cũng phải sống, thử hỏi cả đời làm Bí thư tỉnh ủy hoặc Chủ tịch UBND tỉnh liêm khiết cũng chẳng có đến 5,7 tỷ đồng, thử hỏi vận dụng áp dụng pháp luật cho một mảnh đất ở phố huyện và yêu cầu một bà cụ già phải nộp thuế 5,7 tỷ đồng có đáng làm quan nữa hay không và có còn tư cách là công bộc của dân nữa hay không?” bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ sáu, 13/05/2016 - 07:47

Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan
Hải Dương: Xe cứu thương húc đuôi xe biển xanh, tài xế xe khách bị khởi tố liên tục kêu oan

(Dân trí) - Sáng nay ngày 12/5, TAND TP Hải Dương (Hải Dương) đang mở lại phiên toà sơ thẩm xét xử vụ xe công vụ chở Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương bị tai nạn liên hoàn. Bị cáo là lái xe khách Tạ Quang Hồng (SN 1982) liên tục kêu oan trong khi vụ án đã bị hoãn xét xử và trả hồ sơ điều tra nhiều lần vẫn chưa thể kết án.

Thứ năm, 12/05/2016 - 01:51

Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?
Mua đất làm nhà ở 18 năm vẫn bị kê biên bán đấu giá: Thi hành án cho ai?

(Dân trí) - Như Dân trí đã đưa tin, liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã thu hồi lại nhà đất tại địa chỉ này cũng là nhà đất mà gia đình ông Mai Công Ích đã sử dụng 18 năm nay để tiến hành kê biên, bán đấu giá lại. Vậy việc thi hành án lại dựa trên cơ sở nào và trong vụ việc này, Cục hi hành án dân sự TP Hà Nội kê biên và tổ chức bán đấu giá tài sản lại để thi hành án cho ai?

Thứ năm, 12/05/2016 - 09:55

Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Xin nghỉ việc hơn 7 tháng mới được trả sổ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Nộp đơn xin nghỉ việc tại trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) từ tháng 9/2015, nhưng đến cuối tháng 4/2016, chị Trần Thị H., nguyên giảng viên khoa Điều dưỡng của trường này mới được giải quyết hoàn tất các thủ tục nghỉ việc và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:15

Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo
Bài 11: Thêm Sở KHĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký kinh doanh cho trùm lừa đảo

(Dân trí) - Liên quan đến hành trình sáng lập và tham gia lãnh đạo “người khổng lồ đa cấp” Liên minh tiêu dùng Việt Nam khi đang là bị can, bị cáo trong vụ lừa đảo đa cấp MB24 rúng động dư luận của siêu lừa Vũ Ngọc Thuyển, ngoài Sở Công thương thì Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Giang cũng tham gia “đóng triện đỏ” cấp đăng ký kinh doanh cho công ty Liên minh tiêu dùng với Thuyển là cổ đông sáng lập.

Thứ năm, 12/05/2016 - 06:10

Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân
Bài 47: Hơn 40.000 bạn đọc chọn giúp quận Ba Đình phương án giải cứu dân

(Dân trí) - Kết quả thăm dò ý kiến trân báo Dân trí về việc giải cứu hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị nước thải bức tử, có đến gần 92% trong tổng số 41.000 bạn đọc tham gia đề nghị UBND quận Ba Đình phải khôi phục ngay đường công cũ bị tắc bởi bê tông, giẻ rách dưới nền nhà số 5 Đặng Dung.

Thứ năm, 12/05/2016 - 05:29

Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm
Bị kết tội “Vu khống”, bị cáo khẩn thiết kêu cứu, ngóng đợi bản án công tâm

(Dân trí) - Một vụ kỳ án tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) khi qua 10 lần trả hồ sơ vẫn chưa thể kết thúc. Ở thời điểm hiện, quá trình tố tụng đang trong thời gian nghị án kéo dài, dự kiến đến ngày mai 12/5, HĐXX TAND TP Thái Nguyên sẽ tuyên án. Trong khi đó, bị cáo một mực kêu oan cho rằng mình từ bị hại lại bị biến thành bị cáo.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:15