Thứ bảy, 13/05/2017 - 07:36

Kiên Giang:

Rút giấy phép quán karaoke khiến cụ bà 93 tuổi bức xúc đến trụ sở huyện tá túc!

Dân trí

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Kiên Giang kết luận: quy trình cấp phép quán karaoke Giai Điệu chưa đúng với quy định pháp luật. Từ kết luận này, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo rút giấy phép hoạt động quán karaoke Giai Điệu.

Ngày 8/5 vừa qua, UBND huyện Kiên Lương mời gia đình bà Lư Hồng Nết đến trụ sở, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND huyện về việc xem xét đơn khiếu nại của bà Lư Hồng Nết, Nguyễn Thị Ngọc Giàu và bà Lý Thị Tú Trâm (cư ngụ khu phố Kiên Tân, thị trấn Ba Hòn, huyện Kiên Lương) xung quanh việc bà Nết, bà Giàu, bà Trâm có đơn phán ánh quán karaoke Giai Điệu gây ồn, trình tự cấp phép sai, mất an ninh trật tự, nằm trong phạm vi trường học và PCCC không đảm bảo.

Theo thông báo kết luận của của Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương, Giang Thanh Khoa, ký vào 4/5 gửi đến gia đình bà Lư Hồng Nết, trong 5 nội dung bà Nết và các hộ dân có đơn phản ánh, huyện xác định có 3 nội dung công dân phản ánh không có cơ sở. Vì qua công tác kiểm tra, xác minh, đoàn công tác huyện ghi nhận công tác PCCC, tình hình an ninh trật tự tại quán karaoke Giai Điệu là đảm bảo. Còn khoảng cách từ quán karaoke Giai Điệu đến trường THPT Ba Hòn đến 230m, trong khi đơn phản ánh 180m.

Theo kết luận Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Kiên GIang, quy trình cấp phép cho cơ sở karaoke Giai Điệu không đúng với quy định pháp luật
Theo kết luận Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Kiên GIang, quy trình cấp phép cho cơ sở karaoke Giai Điệu không đúng với quy định pháp luật

Riêng vấn đề trình tự cấp phép hoạt động kinh doanh quán karaoke Giai Điệu, ngày 20/2/2017, UBND huyện có tờ trình, đề nghị thanh tra Sở VHTT tỉnh Kiên Giang đến thanh tra nội dung này. Qua 4 ngày thanh tra (21-24/3), Thanh tra Sở VHTT đã ban hành kết luận số 01, ngày 14/4 về quy trình, điều kiện cấp giấy phép hoạt động kinh doanh quán karaoke Giai Điệu.

Theo đó, Thanh tra Sở phát hiện bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Kiên Lương đã thực hiện sai thủ tục, quy trình ISO 9001:2008 được UBND huyện phê duyệt khi tiếp nhận hồ sơ của công dân mà chưa đầy các điều kiện theo quy định.

Còn về biên bản xác nhận hộ liền kề, biên bản kiểm tra các điều kiện kinh doanh cơ sở quán karaoke Giai Điệu, chưa đúng quy trình, có nhiều nội dung còn mâu thuẫn, nhất là các thanh viên trong Tổ kiểm tra về điều kiện kinh doanh cơ sở karaoke Giai Điệu còn mâu thuẫn nhau trong việc khai nhận có tham gia đoàn đi kiểm tra hay không. Từ đó, Thanh tra tỉnh nhận định có dấu hiệu thành lập Tổ kiểm tra và ghi nội dung biên bản kiểm tra điều kiện kinh doanh cơ sở karaoke Giai Điệu không đúng thực tế, nhằm hợp thức hóa hồ sơ để cấp giấy phép cho cơ sở karaoke Giai Điệu.

Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Giang Thanh Khoa chỉ đạo rút giấy phép kinh doanh quán karaoke Giai Điệu
Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Giang Thanh Khoa chỉ đạo rút giấy phép kinh doanh quán karaoke Giai Điệu

Từ những cơ sở trên, Thanh tra Sở VHTT Kiên Giang kết luận: Phòng văn hóa thông tin huyện tham mưu cho UBND huyện Kiên Lương cấp giấy phép kinh doanh karaoke cho cơ sở karaoke Giai Điệu (do bà Nguyễn Ánh Tuyết làm chủ) là sai quy trình cấp phép quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều 12 Thông tư số 04/2009/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2009 của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết về thi hành một số quy định tại Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng ban hành kèm theo Nghị định 103/2009/NĐ- CP ngày 06 tháng 11 năm 2009 của Chính phủ.

Từ kết luận của Thanh tra Sở VHTT tỉnh Kiên Giang, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo Phòng văn hóa thông tin tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh karaoke cơ sở Giai Điệu (giấy phép số 13, ngày 01/02/2012). Đồng thời Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương còn giao Phòng nội vụ chủ trì phối hợp với Thanh tra, Phòng văn hóa thông tin xem xét đề xuất UBND huyện có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan vì thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ, dẫn đến sai sót trong quá trình tham mưu UBND huyện cấp giấy phép kinh doanh karaoke cho cơ sở Giai Điệu.

Tháng 9/2016, vì không chịu nổi tiếng ồn từ quán karaoke Giai Điệu, gia đình bà Lư Hồng Nết đưa người mẹ 93 tuổi đến trụ sở UBND huyện Kiên Lương tá túc thế này
Tháng 9/2016, vì không chịu nổi tiếng ồn từ quán karaoke Giai Điệu, gia đình bà Lư Hồng Nết đưa người mẹ 93 tuổi đến trụ sở UBND huyện Kiên Lương tá túc thế này

Trao đổi với PV Dân trí, bà Lư Hồng Nết cho biết, mặc dù UBND huyện chưa rút giấy phép kinh doanh karaoke Giai Điệu, bà Tuyết đã treo bản kinh doanh dịch vụ thu âm. Việc kinh doanh của bà Tuyết tôi và nhiều người dân trong khu vực luôn ủng hộ nhưng phòng thu âm biến tướng, khách vào hát gây ồn, gia đình tôi sẽ tiếp tục khiếu nại. Vì hơn 6 năm qua, gia đình tôi quá khổ sở với tiếng ồn từ quán karaoke của bà Tuyết…

Như Dân trí đã thông tin vụ việc gia đình bà Lư Hồng Nết có đơn khiếu nại tiếng ồn và trình tự cấp phép quán karaoke Giai Điệu từ năm 2012. Khi đó, chính quyền huyện Kiên Lương vào cuộc và cả thanh tra Sở VHTT cũng đã vào cuộc kiểm tra, đo tiếng ồn của quán karaoke Giai Điệu… nhưng không giải quyết được vụ việc.

Khi có ý kiến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương về việc rút giấy phép kinh doanh quán karaoke Giai Điệu, gia đình bà Lư Hồng Nết và nhiều hộ dân khác vui mừng, tuy nhiên, chủ quán lại mở dịch vụ Phòng thu âm... Bà Nết lo lắng, sợ phòng thu âm biến tướng thành nơi ca hát thì gia đình bà thêm khổ
Khi có ý kiến Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương về việc rút giấy phép kinh doanh quán karaoke Giai Điệu, gia đình bà Lư Hồng Nết và nhiều hộ dân khác vui mừng, tuy nhiên, chủ quán lại mở dịch vụ Phòng thu âm... Bà Nết lo lắng, sợ phòng thu âm biến tướng thành nơi ca hát thì gia đình bà thêm khổ

Đến tháng 9/2016 gia đình bà Lư Hồng Nết đưa người mẹ 93 tuổi đến tá túc tại trụ sở UBND huyện. Ngay sau đó UBND huyện Kiên Lương lập đoàn thanh tra kiểm tra điều kiện kinh doanh của cơ sở này nhưng tiếng ồn quán karaoke đảm bảo nhưng trình tự thủ tục cấp phép sai. Từ đó, Chủ tịch Trần Hồng Hải ban hành Quyết định số 1534/QĐ - UBND về việc thu hồi, hủy bỏ Giấy phép kinh doanh Karaoke Giai Điệu đã cấp cho bà Nguyễn Ánh Tuyết.

Tuy nhiên, khoảng 1 tháng sau, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương ra quyết định thu hồi quyết định hủy bỏ giấy phép kinh doanh của chủ quán karaoke Giai Điệu vì sợ bị kiện. Sau đó, quán karaoke Giai Điệu hoạt động trở lại và gia đình bà Nết làm đơn khiếu nại gửi đến UBND huyện vào 22/12/2016.

Tiếp đó, UBND huyện tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra nội dung đơn phản ánh của gia đình bà Lư Hồng Nết và để khách quan, vị chủ tịch này còn cho báo chí tham gia. Trong ngày đoàn kiểm tra đến làm việc (20/01/2017), chủ cơ sở Giai Điều tỏ ra bức xúc khi quán bị cán bộ kiểm tra nhiều lần? Còn gia đình bà Lư Hồng Nết cũng vô cùng bức xúc cho rằng: sau mỗi lần đoàn kiểm tra về, tiếng ồn từ quán karaoke tiếp tục “hành” gia đình bà không ăn ngủ được.

Được biết, liên quan đến khiếu nại của bà Lư Hồng Nết đối với quán karaoke Giai Điệu, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã 2 lần gửi văn bản yêu cầu UBND huyện Kiên Lương sớm giải quyết khiếu nại cho gia đình bà Nết. Nhưng chẳng hiểu sao sự việc kéo dài đến hôm nay.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất