Thứ tư, 04/07/2018 - 18:19

Bài 3:

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ cho “mượn” 17.000 m2 đất công viên làm sân golf

Dân trí Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản đồng ý cho “mượn” hơn 17.000m2 đất thuộc quy hoạch của công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trường Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo sự việc.
 >> Sếp doanh nghiệp “xẻ thịt" 17.000m2 đất công viên làm sân tập golf hoành tráng ra sao?
 >> Bắc Giang: “Xẻ” cả công viên cho sếp doanh nghiệp “mượn” làm dự án sân tập golf!
 >> Tự đề xuất dự án BT nghìn tỷ và trúng thầu, doanh nghiệp được tỉnh bảo lãnh vay vốn!

Yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ

Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 6271/VPCP-V.I do ông Nguyễn Duy Hưng, Phó chủ nhiệm ký ngày 4/7/2018 gửi UBND tỉnh Bắc Giang về việc kiểm tra phản ánh của Báo Dân trí.

Công văn của Văn phòng Chính phủ cho biết: Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết "Bắc Giang: Xẻ cả công viên cho sếp doanh nghiệp mượn làm dự án sân tập golf" phản ánh 17.472 m2 đất trung tâm thành phố Bắc Giang thuộc quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám nhưng UBND tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn để xây dựng sân tập golf với thời hạn 48 năm.


Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân mượn.

Sân tập golf từ khu đất hơn 17.000m2 thuộc quy hoạch công viên được tỉnh Bắc Giang cho tư nhân "mượn".

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của Báo điện tử Dân trí về việc cho mượn đất quy hoạch Công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/8/2018.

Như Báo Dân trí đã thông tin, nhiều năm gần đây, người dân TP Bắc Giang đã “quen mắt” và nghiễm nhiên thừa nhận sự xuất hiện và tồn tại sôi động của một khu sân tập golf hoành tráng ngay sát cạnh những phần đất vui chơi, cây xanh, hồ nước của công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang. Tuy nhiên, không mấy ai biết được về nguồn gốc của sân tập golf này bởi lẽ đây là môn thể thao thuộc hàng “quý tộc” mà chỉ giới thượng lưu, có tiền mới có thể có mặt trong sân tập ấy.

Tuy nhiên, mới đây nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa chính thức ban hành Kết luận thanh tra do trực tiếp Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa ký về việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thì một sự thật lạ lùng mới phát lộ.

Theo đó, tại dự án đầu tư xây dựng sân tập golf Bắc Giang (địa chỉ: Công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 2138/UBND-QLĐT ngày 5/11/2015 chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để xây dựng sân tập golf là chưa phù hợp với quy định tại Điều 17 Luật Đất đai năm 2013 (Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất).

“Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng Sân tập golf Bắc Giang trên diện tích xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám được duyệt) là không phù hợp với quy định của pháp luật)”, Kết luận của Bộ TN&MT khẳng định.


Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang là đơn vị chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn.

Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang là đơn vị chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn.

Đặc biệt, Bộ TN&MT cũng kết luận: Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp.

Doanh nghiệp được cho “mượn” hơn 17.000 m2 đất công viên làm sân tập golf nói gì?

Được biết, người được Chủ tịch tỉnh Bắc Giang ký văn bản đồng ý cho mượn hơn 17.000m2 đất công viên làm dự án sân tập golf là ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty may Bắc Giang. Ông Phải cũng là Chủ tịch Hội golf Bắc Giang.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Phải. Ông Phải cho biết tổng số tiền ông bỏ ra đầu tư xây dựng sân tập golf này là 50 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Phải cho rằng không phải tự nhiên mà ông có thể “nhảy dù” vào công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf này.

Theo ông Phải, xuất phát từ các văn bản, quyết định được đóng dấu, có hiệu lực pháp luật của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang, ông mới đầu tư tiền để xây dựng sân golf này. Và hiện việc thu tiền chỉ thu được khoản lãi nhỏ giọt vài chục triệu mỗi tháng.

Ông Phải cho rằng, sở dĩ ông đầu tư xây dựng dự án sân tập golf là do niềm đam mê golf và từ đề nghị từ lãnh đạo tỉnh Bắc Giang nhằm có một khu vực phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài có nơi giải trí khi về đầu tư tại Bắc Giang.


“Nếu tỉnh Bắc Giang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ dự án sân golf của tôi thì phải thực hiện việc bồi thường, ông Nguyễn Hữu Phải cho biết.

“Nếu tỉnh Bắc Giang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ dự án sân golf của tôi thì phải thực hiện việc bồi thường", ông Nguyễn Hữu Phải cho biết.

Về việc được cho “mượn” hơn 17.000 m2 “đất vàng” không phải đóng thuế suốt nhiều năm, ông Phải cho biết bản thân ông luôn muốn làm đúng các quy định pháp luật, muốn đóng thuế đầy đủ nhưng các văn bản quyết định cho “mượn” đất nên ông mới không đóng thuế.

Ông Phải khẳng định mình chỉ là người dân bỏ tiền vào đầu tư dự án, việc đúng hay sai là do các cơ quan chức năng có thẩm quyền chịu trách nhiệm. Vì vậy, ông Phải cho rằng nếu sự việc là sai, UBND tỉnh Bắc Giang phải hướng dẫn để ông làm thủ tục từ “mượn” sang thuê đất và đóng thuế theo quy định pháp luật.

“Nếu tỉnh Bắc Giang thực hiện cưỡng chế, phá dỡ dự án sân golf của tôi thì phải thực hiện việc bồi thường. Quan điểm của tôi là đề nghị làm sáng tỏ, rõ ràng, minh bạch sự việc để có kết luận chính xác là ai đúng, ai sai, ai phải chịu trách nhiệm”, ông Phải khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế