Thứ ba, 11/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!

Dân trí

Được UBND huyện Kim Sơn "ưu ái" thanh toán 14,5 tỷ đồng tiền làm dự án, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn đã “mượn” toàn bộ số tài sản nhà nước đem xây trụ sở công ty và làm dự án khác.

“Mượn” của công đem xây… “nhà ông”

UBND huyện Kim Sơn mới có báo cáo “Về việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 11/KL-TTr ngày 13/8/2019 của Thanh tra tỉnh Ninh Bình” gửi UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Nội vụ và Thanh tra tỉnh Ninh Bình.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 1

Báo cáo của UBND huyện Kim Sơn về việc thực hiện Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, Thanh tra tỉnh Ninh Bình có kết luận thanh tra về những sai phạm của UBND huyện Kim Sơn và các đơn vị chức năng huyện này vì có liên quan đến dự án đầu tư xây dựng công trình “Tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, chống tràn, thoát lũ từ trung tâm 6 xã tiểu khu 1 ra đê hữu Đáy”.

Theo Quyết định 4560/QĐ-UBND ngày 14/11/2011 của UBND huyện Kim Sơn về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, tổng dự toán dự án nêu trên: Quy mô là cải tạo, nâng cấp 12 tuyến đường, tổng chiều dài 47,6 km đạt tiêu chuẩn đường cấp IV và cấp V đồng bằng và tổng dự toán được duyệt là hơn 992 tỷ đồng.

Thời điểm Thanh tra tỉnh Ninh Bình thanh tra (Kết luận thanh tra ngày 13/8/2019), qua kiểm tra hồ sơ nghiệm thu, thanh toán chi phí xây lắp (từ năm 2012 đến 30/4/2019) dự án có giá trị nghiệm thu 37,7 tỷ đồng, giá trị thanh toán 31 tỷ đồng.

Qua kiểm tra số cọc bê tông cốt thép (tiết diện 35x35cm) đã sản xuất và nghiệm thu mà Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) huyện Kim Sơn đã thanh toán cho nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (Công ty Cường Thịnh Thi) và Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và thương mại Minh Tuấn (Công ty Minh Tuấn) trị giá 14,5 tỷ đồng.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 2

Hơn 1.000 cọc bê tông trị giá 14,5 tỷ đồng được Ban QLDA huyện Kim Sơn cho Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn "mượn" để xây trụ sở công ty và làm công trình khác trong nhiều năm liền.

Thời điểm kiểm tra, không có số cọc trên tại hiện trường. Theo báo cáo giải trình của Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn thì việc sản xuất cọc không được thực hiện tại hiện trường như biên bản nghiệm thu thanh toán. 

Ông Trần Anh Tuyên, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (Ban QLDA) huyện Kim Sơn cho hay, từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2018, việc sản xuất cọc bê tông cốt thép (35x35cm) chuẩn bị thi công cho 7 cây cầu nhưng sau đó không triển khai thi công cầu mà chuyển sang thi công một số tuyến đường dẫn đến việc sản xuất cọc nhưng không đưa vào thi công gây lãng phí (từ năm 2012 đến nay với số tiền là 14,5 tỷ đồng). 

Ông Tuyên cho biết thêm, do khó khăn về nguồn vốn để triển khai thi công các cầu, thời gian bảo quản cọc dài, nên ngày 20/5/2016 Công ty Cường Thịnh Thi đã có văn bản xin phép sử dụng số cọc bê tông cốt thép (đã nghiệm thu vào công trình 666 cọc trị giá hơn 7 tỷ đồng) để “hoàn thiện cảnh quan, xây lắp hồ nước, hòn non bộ… tại trụ sở của công ty”.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 3

Trụ sở Tập đoàn Cường Thịnh Thi được xây hoành tráng, trong đó có mượn 666 cọc bê tông, trị giá hơn 7 tỷ đồng từ tiền ngân sách để xây dựng.

Trước đó, Công ty Minh Tuấn cũng có văn bản số 08 ngày 10/12/2013 xin phép được sử dụng toàn bộ số cọc bê tông cốt thép đã nghiệm thu (hơn 600 cọc trị giá hơn 7 tỷ đồng) để đưa vào công trình xây dựng tổ hợp dịch vụ đa năng khách sạn Ninh Bình. 

Điều nghịch lý là, trong khi dự án đang thiếu vốn trầm trọng, ngân sách chưa giải ngân đủ số vốn dự toán, không hiểu lý do vì sao Ban QLDA, UBND huyện Kim Sơn lại “ưu ái” cho 2 nhà thầu trên mượn hơn 1.000 cọc bê tông với số tiền ngân sách bỏ ra là 14,5 tỷ đồng. 

Văn thư “lãng quên” sổ sách tiền tỷ ngân sác khó hiểu 

Theo Kết luận của đoàn thanh tra, kiểm tra sổ công văn đi - đến và hồ sơ lưu trữ tại Ban QLDA Kim Sơn, văn thư của Ban này đã không ghi chép và vào sổ các văn bản của 2 Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn về việc mượn hơn 1.000 cọc bê tông như đã giải trình và cung cấp.

Lãnh đạo Ban QLDA huyện Kim Sơn giải thích việc này là do sơ xuất trong công tác văn thư lưu trữ nên không vào sổ công văn đi - đến. Đơn vị này cũng xác nhận, nội dung giải trình và các văn bản của 2 Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn đã cung cấp là đúng.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 4

Thanh tra tỉnh Ninh Bình phát hiện và yêu cầu thu hồi toàn bộ hơn 1.000 cọc bê tông trị giá 14,5 tỷ đồng sau hơn 6 năm Ban QLDA huyện Kim Sơn cho doanh nghiệp mượn làm việc riêng.

Như vậy, việc Ban QLDA cho 2 doanh nghiệp nhà thầu “mượn” số cọc bê tông cốt thép với trị giá 14,5 tỷ đồng tiền ngân sách như giải trình trên là quá “ưu ái”, có nhiều khuất tất và bất chấp các quy định của pháp luật. Số tiền hơn 14 tỷ đồng của Nhà nước đã bị văn thư Ban QLDA huyện Kim Sơn “bỏ quên” một cách khó hiểu. 

Từ việc “bỏ quên” này, hai Công ty Cường Thịnh Thi và Minh Tuấn đã “vô tư” sử dụng số cọc trị giá 14,5 tỷ đồng là tiền ngân sách để xây trụ sở công ty và làm công trình khác. Thời gian nhiều năm liền (từ năm 2013 đến tháng 9/2019) mới bị yêu cầu hoàn trả. Khi hoàn trả số cọc bê tông mượn hơn 6 năm, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn không hề phải trả bất cứ chi phí gì, và như chưa hề có chuyện gì xảy ra. 

Một sai phạm lớn nữa là, biên bản nghiệm thu của Ban QLDA huyện Kim Sơn đối với số cọc bê tông cốt thép trị giá 14,5 tỷ đồng này cũng là biên bản khống. Bởi số cọc này thực tế không được đúc ở hiện trường, nhưng khi nghiệm thu, Ban này vẫn nghiệm thu tại hiện trường, sau đó thanh toán số tiền 14,5 tỷ đồng cho 2 nhà thầu. 

Gần chục năm lỗi “bỏ quên” của văn thư Ban QLDA huyện Kim Sơn không hề bị phát hiện, và ngân sách Nhà nước cũng không được chủ đầu tư nhớ tới để đòi về cho Nhà nước. Chỉ đến khi Thanh tra tỉnh Ninh Bình vào cuộc, những sai phạm nghiêm trọng này mới bị phát hiện, yêu cầu thu hồi giảm trừ thanh quyết toán gần 4 tỷ đồng và thu hồi tài sản của Nhà nước lên đến 14,5 tỷ đồng.

Ninh Bình: Ưu ái cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty! - 5

"Dính" nhiều sai phạm trong khi thực hiện dự án nhưng tất cả các tập thể, cá nhân có liên quan của UBND huyện Kim Sơn chỉ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Kim Sơn về việc thực hiện Kết luận của Thanh tra tỉnh Ninh Bình cho thấy, các tổ chức, cá nhân có liên quan từ: Tập thể lãnh đạo UBND huyện Kim Sơn; tập thể Hội đồng GPMB thực hiện dự án… cá nhân ông Đỗ Hùng Sơn - Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 (người kế thừa triển khai dự án), bà Lê Thị Hoa – nguyên Chủ tịch UBND huyện (nhiệm kỳ 2011 – 2016) và nhiều người khác chỉ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá