Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:57

Ninh Bình: Hàng trăm tiểu thương “kêu trời” vì bị tăng tiền chỗ ngồi bất thường!

Dân trí

Giá tiền thuê dịch vụ chỗ ngồi ba tháng cuối năm 2018 ở chợ Rồng (Ninh Bình) tăng đột ngột đã khiến hàng trăm tiểu thương bất bình. Nhiều hộ quyết không đóng phí đã bị Ban quản lý chợ ra quyết định thu hồi vị trí kinh doanh, điều này càng làm cho người dân bức xúc hơn.

Trong hai ngày, mùng 2 và mùng 3/1/2019, hàng trăm tiểu thương chợ Rồng, thành phố Ninh Bình đã đình bán hàng, kéo đến Ban quản lý chợ để phản đối việc tăng giá thuê dịch vụ chỗ ngồi. Theo đó, cuối Quỹ IV năm 2018 (3 tháng cuối năm), hầu hết các tiểu thương ở chợ đều nhận được thông báo về việc thu – nộp phí dịch vụ. Điều khiến nhiều tiểu thương bất ngờ là số tiền đóng phí dịch vụ chỗ ngồi của 3 tháng cuối năm 2018 bất ngờ tăng giá cao gấp 2 – 3 lần những quỹ trước đó các tiểu thương vẫn đóng.

Ninh Bình: Hàng trăm tiểu thương “kêu trời” vì bị tăng tiền chỗ ngồi bất thường! - Ảnh 1.

Ban Quản lý chợ Rồng đưa máy hành, hàng rào B40... đến các quầy hàng để cưỡng chế thu hồi chỗ ngồi của các hộ kinh doanh chưa nộp tiền phí.

 

Theo các tiểu thương, giá thuê dịch vụ chỗ ngồi trong chợ tùy vào từng khu và quầy hàng ở những nơi khác nhau mà Ban quản lý chợ thu giá tăng lên khác nhau, thấp nhất là 300 nghìn đồng, cao lên đến trên 1 triệu đồng. Một tiểu thương cho hay, trước đang đóng giá phí dịch vụ chỗ ngồi có hơn 1 triệu đồng, đến đầu năm 2019, bất ngờ nhận được thông báo việc đóng phí lên đến gần 1,5 triệu đồng. Trong khi đó chỗ người chỉ với diện tích rất nhỏ.

“Những năm gần đây, buôn bán trong chợ rất khó khăn nên lời lãi chẳng được là bao. Ngoài tiền lệ phí chỗ ngồi chúng tôi còn phải đóng thêm phí dọn vệ sinh, bảo vệ… giờ tăng giá dịch vụ chỗ ngồi cao như vậy thì lấy đâu tiền mà đóng” – một chị tiểu thương nói.

Được biết, trong thông báo thu nộp phí dịch vụ, Ban quản lý chợ Rồng nêu rõ, nếu quá thời hạn, chủ hộ không nộp tiền sẽ bị dừng cấp điện, dịch vụ bảo vệ và yêu cầu dọn toàn bộ hàng hóa và các phương tiện bán hàng ra khỏi chợ. Mọi mất mát và hư hỏng chủ hộ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Ninh Bình: Hàng trăm tiểu thương “kêu trời” vì bị tăng tiền chỗ ngồi bất thường! - Ảnh 2.

Các nhân viên của Ban quản lý chợ cưỡng chễ đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các tiểu thương.

 Trong tổng số khoảng 1.000 hộ đang kinh doanh tại chợ Rồng, có khoảng 300 hộ đã không đồng tình với việc tăng giá dịch vụ chỗ ngồi. Những tiểu thương này đã phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Ban quản lý chợ phải giải thích rõ ràng về sự bất thường này. Ban quản lý chợ Rồng đã lập biên bản, đồng thời ban hành quyết định về việc cưỡng chế, thu hồi vị trí kinh doanh của các hộ không đồng ý đóng phí dịch vụ.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, chiều 2/2/2019, Ban quản lý chợ Rồng đã cho hàng chục nhân viên mang theo công cụ như máy hàn, hàng rào sắt B40, sắt V đến một sạp hành bán củ quả để tiến hành việc cưỡng chễ thu hồi vị trí kinh doanh của hộ dân này vì không đóng tiền phí dịch vụ chỗ ngồi. Không chỉ mình hộ dân này phản ứng mà hàng chục tiểu thương khác trong chợ cũng đã kéo đến và có phản ứng mạnh mẽ với các nhân viên của Ban quản lý chợ.

Các tiểu thương đồng loạt phản đối việc tăng giá phí dịch vụ và cho rằng, việc tăng giá là bất thường, là áp đặt và yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý chợ phải có câu trả lời thỏa đáng. Trong sáng 3/1/2018, gần 100 tiểu thương tiếp tục đã kéo đến trụ sở Ban quản lý chợ Rồng để yêu cầu lãnh đạo ban giải đáp những thắc mắc về việc tăng phí. Tuy nhiên, đại diện của Ban quản lý chỉ ghi nhận ý kiến của các tiểu thương, còn việc giải đáp người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Ninh Bình: Hàng trăm tiểu thương “kêu trời” vì bị tăng tiền chỗ ngồi bất thường! - Ảnh 3.
Ninh Bình: Hàng trăm tiểu thương “kêu trời” vì bị tăng tiền chỗ ngồi bất thường! - Ảnh 4.

Các tiểu thương cho rằng, việc tăng giá dịch vụ chỗ ngồi là quá bất ngờ và bất thường nên không đồng ý đóng.

 

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, trước đó, ngày 16/5/2018, UBND tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND về việc Ban hành Quyết định mức thu, quản lý và sử dụng giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hành tại chợ trên địa bàn tỉnh. Quyết định này quy định mức thu, quản lý và sử dụng giá dịch vụ sử dụng diện tích bán hành tại các chợ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Một số tiểu thương bức xúc, Quyết định của UBND tỉnh có từ tháng 5/2018, nhưng không hiểu vì sao Ban quản lý chợ không thực hiện việc tăng phí dịch vụ chỗ ngồi luôn mà đến hết Quỹ IV, những ngày đầu năm 2019 Ban quản lý chợ mới triển khai tăng và thu giá dịch vụ mới. Trước đó lại không hề có thông báo cụ thể để các hộ kinh doanh được biết. Việc đột ngột tăng giá, khiến các hộ kinh doanh bất ngờ và không hiểu rõ được mức giá thu được tăng theo khung nào và cụ thể ra sao?.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, hàng chục cán bộ nhân viên thuộc Ban quản lý chợ Rồng (Ninh Bình) thời gian dài trong 10 năm đã bị Ban Quản lý chợ “quỵt” tiền lương. Trước những sai phạm của BQL chợ Rồng, UBND thành phố Ninh Bình đã thành lập đoàn thanh tra toàn diện BQL chợ. Bên cạnh đó, tháng 10/2017, Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Ninh Bình cũng tiến hành kiểm tra hoạt động của Chi bộ BQL chợ Rồng.

Ninh Bình: Hàng trăm tiểu thương “kêu trời” vì bị tăng tiền chỗ ngồi bất thường! - Ảnh 5.

Các tiểu thương chợ Rồng phản ứng mạnh mẽ việc tăng giá chỗ ngồi.

 

Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Ninh Bình đã chỉ ra những sai phạm của Chi bộ BQL chợ Rồng; Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Ngô Thị Tuyết - Bí thư Chi bộ, khiển trách 4 chi ủy viên Chi bộ BQL chợ Rồng. Ban Thường vụ Thành ủy Ninh Bình cũng đã quyết định kỷ luật tập thể Chi bộ BQL chợ Rồng ở mức cảnh cáo.

Sau khi có kết luận về những sai phạm, UBND thành phố Ninh Bình quyết định cho bà Ngô Thị Tuyết thôi chức Trưởng BQL chợ vào ngày 15/6/2018. Riêng vấn đề tiền lương còn thiếu từ 2008 đến tháng 5/2017 của người lao động, đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu đáo.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm