Những “vết chàm” của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ!

Dân trí Xung quanh nghi án “giải cứu” phân bón giả ở Sóc Trăng, dư luận người dân rất bất bình khi biết thêm những “vết chàm” của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (KKNPB Nam Bộ) dẫn tới việc bị Bộ Công thương hủy bỏ quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm này.
>>Nghi án cán bộ QLTT “giải cứu” phân bón giả: Công văn của Bộ Công thương có thuyết phục?
>>Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả, cơ quan điều tra nói gì?
>>Sóc Trăng: Nghi án “giải cứu” phân bón “dởm" khiến người dân bức xúc!

Vào tháng 5/2015, các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh thông tin Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) công bố danh sách của 11 tổ chức được Cục Trồng trọt chỉ định được phép chứng nhận chất lượng, thử nghiệm phân bón có dấu hiệu sai phạm. Trong danh sách 11 tổ chức này, điển hình nhất là Trung tâm KKNPB Nam Bộ.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, Trung tâm KKNPB Nam Bộ là tổ chức được chứng nhận khi chưa đủ năng lực theo Luật Tiêu chuẩn, qui chuẩn kỹ thuật. Đáng nói, Trung tâm này khi được Cục Trồng trọt ra quyết định chỉ định là tổ chức chứng nhận phân bón đã không có Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động. Phòng thử nghiệm phân bón của Trung tâm cũng không có Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm.

Với những yếu kém, sai từ gốc như vậy, Trung tâm KKNPB Nam Bộ đã thực hiện chứng nhận, kiểm nghiệm cho hàng ngàn sản phẩm, hàng trăm doanh nghiệp với mức độ sai phạm được cho là “rất nghiêm trọng”.

Cụ thể, Trung tâm này đã chứng nhận hợp quy cho 496 sản phẩm không nằm trong danh mục quy định của Bộ NN&PTNT, vi phạm quy định Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá (CLSPHH). Nghiêm trọng hơn nữa, Trung tâm này còn chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón vô cơ trong khi Trung tâm không hề được chỉ định chức năng trên (chỉ được chứng nhận phân bón DAP và phân lân nung chảy). Đây là hành vi “chứng nhận ngoài phạm vi được chỉ định” mà Nghị định 80/2013/NĐ-CP đã nghiêm cấm. Sau khi chứng nhận xong, Trung tâm KKNPB Nam Bộ cũng không hề lưu mẫu.

Tất cả điều này dẫn đến hàng ngàn sản phẩm phân bón của 276 doanh nghiệp đã không được kiểm soát về chất lượng, chứng nhận sai, nhiều sản phẩm nằm ngoài danh mục cho phép,... nhưng đã được đóng dấu “hợp quy”, bán tràn lan trên thị trường.

Đặc biệt, Cục Trồng trọt cũng có Công văn số 1754 gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về việc hoạt động chứng nhận hợp quy phân bón của Trung tâm KKNPB Nam Bộ. Cục Trồng trọt kết luận, Trung tâm này cấp sai giấy chứng nhận hợp quy 35 loại phân bón cho Công ty Cổ phần Thuận Phong (Công ty Thuận Phong, Đồng Nai) để làm phân bón giả.

Cụ thể, Thông tư số 29/2014-TT-BCT của Bộ Công thương đến ngày 27/11/2014 mới có hiệu lực thi hành, nhưng tại thời điểm đánh giá ngày 6/11/2014 khi Thông tư này chưa có hiệu lực nhưng Trung tâm KKNPB Nam Bộ vẫn cấp 35 giấy chứng nhận hợp quy cho Công ty Thuận Phong.

Theo kết quả kiểm tra, trong bản ghi chép đánh giá đối với 37 loại phân bón mà Trung tâm KKNPB Nam Bộ thực hiện cho Công ty Thuận Phong không thể hiện việc đánh giá quá trình sản xuất theo phương thức 5 cho loại phân bón nào, vào thời điểm nào, của ngày nào.

Trong biên bản lấy mẫu phân bón số 117 ngày 6/11/2014 của Trung tâm KKNPB Nam Bộ chỉ có một người (ông Võ Thành Đạt) thực hiện lấy 37 mẫu phân bón trong thời gian một giờ 15 phút, theo Cục Trồng trọt là không thể thực hiện được.

Tại Quyết định số 201 ngày 4/11/2014 thành lập đoàn chuyên gia đánh giá và Quyết định số 237 ngày 11/12/2014 của Trung tâm KKNPB Nam Bộ cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 35 sản phẩm của Công ty Thuận Phong. Trung tâm KKNPB Nam Bộ căn cứ Quyết định số 54 ngày 19/11/2012 của Cục Trồng trọt để thành lập đoàn chuyên gia đánh giá hợp quy phân bón vô cơ do Bộ Công Thương quản lý là sai quy định.

Ngoài ra, Cục Trồng trọt không chỉ định Trung tâm KKNPB Nam Bộ chứng nhận hợp quy cho các loại phân bón NPK, phân trung lượng, phân vi lượng. Do đó, Trung tâm này không được phép cấp giấy chứng nhận hợp quy phân bón này.

Tại Quyết định số 201 của Trung tâm KKNPB Nam Bộ,  đoàn chuyên gia đánh giá được thành lập dựa trên căn cứ Quyết định 548 của Cục Trồng trọt, nhưng thực hiện việc đánh giá, lấy mẫu 37 loại phân bón, cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 35 loại phân bón lại căn cứ theo Thông tư 29 của Bộ Công thương về phân bón vô cơ là sai về căn cứ chứng nhận.

Cục Trồng trọt kết luận: Trung tâm KKNPB Nam Bộ không được cấp giấy chứng nhận hợp quy cho 35 loại phân bón khi chưa được Bộ Công thương chỉ định chứng nhận hợp quy đối với 35 loại phân bón này.

Theo văn bản số 1295 ngày 5/7/2012 của Cục Trồng trọt về việc đăng ký phân NPK, phân trung lượng vào danh mục gửi Công ty Thuận Phong thì 5 loại phân bón (phân NPK Thuận Phong 1, 2, 3, 4 và 5) là loại phân bón rễ. Tuy nhiên, tại bản mô tả chung về sản phẩm phân bón do Công ty Thuận Phong ký đóng dấu thì có 5/35 loại phân bón (là loại nhập khẩu) đã được cấp giấy chứng nhận hợp quy (gồm phân bón lá NANO 901, 802, 803, 804 và 805) không được phép sử dụng tại Việt Nam, song Trung tâm KKNPB Nam Bộ vẫn thực hiện đánh giá chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm này.

Cục Trồng trọt còn kết luận, một số phân bón Trung tâm KKNPB Nam Bộ cấp giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm không đúng với loại phân bón mà Trung tâm này đã hợp đồng chứng nhận hợp quy sản phẩm với Công ty Thuận Phong. Kết quả kiểm nghiệm các loại phân bón (gồm Cuộc sống mới 9999, Cuộc sống mới 888, Thuyền Buồm, ZAP) do Công ty Thuận Phong hợp đồng với Trung tâm KKNPB Nam Bộ khảo nghiệm chưa đạt yêu cầu. Công ty Thuận Phong phải khảo nghiệm bổ sung nhưng nội dung chưa phù hợp theo Thông tư số 41 của Bộ NN&PTNT.

Theo Cục Trồng trọt, Trung tâm KKNPB Nam Bộ không chỉ cấp sai giấy chứng nhận hợp quy cho Công ty Thuận Phong để làm phân bón giả, một số Sở NN&PTNT và doanh nghiệp còn gửi công văn khiếu nại tới thanh tra, lãnh đạo Bộ NN&PTNT khi tài liệu về quy trình tiến hành hoạt động chứng nhận của Trung tâm KKNPB Nam Bộ có nhiều vi phạm, không phù hợp quy định pháp luật, tạo điều kiện cho một số cơ sở làm phân bón kém chất lượng.

Như vậy cho thấy Trung tâm KKNPB Nam Bộ đã có quá trình “dính chàm” nhiều lần với mức độ nghiêm trọng, dẫn tới bị hủy bỏ quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ và bị chấm dứt hoạt động từ ngày 15/8/2016.

Bên cạnh Trung tâm KKNPB Nam Bộ, Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert cũng là một trong số 11 tổ chức có sai phạm như nêu trên.

Cụ thể, công ty này ngoài các vi phạm hành chính còn bị phát hiện lỗi vi phạm có dấu hiệu hình sự như có dấu hiệu làm giả chữ ký để cấp chứng nhận hợp quy cho 36 sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con Cò Vàng. Từ đó, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu  Thanh tra Bộ NN&PTNT chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an để điều tra làm rõ hành vi giả mạo quyết định chứng nhận hợp quy 36 sản phẩm của Công ty Cổ phần Tập đoàn công nghệ cao quốc tế Con cò vàng.

Những “vết chàm” của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ! - Ảnh 1.
Những “vết chàm” của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ! - Ảnh 2.

Công văn 8288 của Bộ Công thương về việc xử lý đối với sản phẩm phân bón vô cơ đã được công bố hợp quy sai quy định.

Do những sai phạm trong việc chứng nhận hợp quy của một số phòng thử nghiệm phân bón vô cơ, ngày 6/9/2016, Bộ Công thương phát đi Công văn số 8288/BCT-HC do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ký, gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xử lý đối với sản phẩm phân bón vô cơ đã được công bố hợp quy sai quy định.

Cụ thể, Bộ Công thương đã có 2 quyết định về việc hủy bỏ quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm KKNPB Nam Bộ và Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert

Công văn yêu cầu các tổ chức, cá nhân có sản phẩm phân bón vô cơ đã được cấp dấu chứng nhận hợp quy do 2 tổ chức này cấp phải có trách nhiệm thu hồi toàn bộ sản phẩm phân bón vô cơ đang lưu thông trên thị trường và báo cáo số liệu cho Sở Công thương trước ngày 15/10/2016.

Đồng thời, các tổ chức, cá nhân này phải tiến hành lại việc chứng nhận hợp quy đối với các sản phẩm đã thu hồi nêu trên tại các tổ chức thử nghiệm được Bộ Công thương chỉ định và thực hiện thủ tục công bố hợp quy tại Sở Công thương theo quy định. Các sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng mới được phép lưu thông trên thị trường.

Không dừng lại ở đó, sau khi chứng nhận hợp quy lại, các bao bì còn tồn kho hoặc sau khi thu hồi, nếu mẫu sản phẩm nào phù hợp thì được phép xóa dấu chứng nhận hợp quy cũ, in bổ sung dấu chứng nhận hợp quy mới trước khi đưa lưu thông trên thị trường.

Bộ Công thương cũng yêu cầu: Sở Công thương các tỉnh, thành phố phải thực hiện kiểm tra, giám sát việc thu hồi các sản phẩm phân bón vô cơ vi phạm trên thị trường, ghi biên bản xác định số lượng sản phẩm, bao bì tồn kho, sản phẩm phân bón do các tổ chức, cá nhân thu hồi để theo dõi trong việc tiếp nhận và thông báo xác nhận công bố hợp quy theo quy định. Ngoài ra, phải tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân chưa được cấp phép sản xuất phân bón vô cơ phải tạm dừng sản xuất cho đến khi được cấp phép.

Đây là 2 trong 11 đơn vị có nhiều sai phạm liên quan đến chứng nhận và kiểm nghiệm phân bón mà Thanh tra Bộ NN&PTNT công bố hồi tháng 5/2016. Theo đó, các đơn vị này đã không thực hiện đánh giá chất lượng sản phẩm nhưng vẫn cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm phân bón lưu thông trên thị trường, sử dụng phòng thử nghiệm chưa được chỉ định để phân tích các chỉ tiêu phân bón,…

Những “vết chàm” của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ! - Ảnh 3.

Chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng, nơi có 2 cán bộ vừa qua bị khởi tố.

Như Dân trí đã thông tin, vào tháng 4/2016, Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Châu Hoài Phương (Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng) làm trưởng đoàn, đã kiểm tra, tạm giữ 148 bao phân bón gồm 3 loại phân khác nhau của DNTN Hồ Mỹ Nhiên (phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng).

Kết quả giám định lần đầu, cả 3 mẫu phân bón bị tạm giữ đều không đạt chất lượng. Doanh nghiệp khiếu nại nên kiểm định lần 2 vẫn không đạt. Tuy nhiên, các mẫu này sau đó được đưa đi kiểm định lần 3 tại Trung tâm KKNPB Nam Bộ (ngày nhận mẫu là 17/6/2016, ngày trả kết quả thử nghiệm 28/6/2016) thì kết quả lại đạt chất lượng nên toàn bộ số phân bị tạm giữ được giải phóng, trả lại cho doanh nghiệp tiêu thụ.

Hơn một năm sau, cơ quan điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 người là ông Châu Hoài Phương và ông Ung Văn Thanh về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bạch Dương

MỚI NHẤT
“Xóm đèn dầu” chính thức có điện sau gần 30 năm chờ đợi!
“Xóm đèn dầu” chính thức có điện sau gần 30 năm chờ đợi!

(Dân trí) - Sau gần 30 năm mòn mỏi chờ đợi, 24 hộ dân làng Tân Định (xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) đến nay chính thức đón điện. Không giấu được cảm xúc, nhiều người dân vỡ òa trong hạnh phúc.

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:39

Vụ chiếm đất nông nghiệp làm của riêng: Xã “vòng vo” để thoái trách nhiệm!
Vụ chiếm đất nông nghiệp làm của riêng: Xã “vòng vo” để thoái trách nhiệm!

(Dân trí) - Để con trưởng thôn chiếm hơn 100m2 đất nông nghiệp làm của riêng trong thời gian dài, đến khi người dân tố cáo chính quyền xã Liên Sơn mới “rục rịch” báo cáo cấp trên xin chỉ đạo giải quyết. Đề cập đến trách nhiệm quản lý, Chủ tịch xã Liên Sơn vòng vo, tìm cách thoái thác.

Thứ ba, 23/10/2018 - 07:38

Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch phường Hàng Mã giải quyết đơn thư công dân
Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch phường Hàng Mã giải quyết đơn thư công dân

(Dân trí) - Liên quan đến đơn thư của bà Phạm Thị Vân, trú tại 24 Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) gửi đến nhiều cơ quan Trung ương và địa phương, mới đây nhất, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có công văn chuyển nội dung đề nghị Chủ tịch phường Hàng Mã giải quyết.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:56

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo công an làm rõ vụ 3 em nhỏ chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin 3 em nhỏ liên tiếp đuối nước thương tâm tại mương nước sâu trong khuôn viên trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc có dấu hiệu hình sự hay không.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:29

"Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại của TAND TPHCM là bất thường"
"Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại của TAND TPHCM là bất thường"

(Dân trí) - "Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại của TAND TPHCM, trong vụ án người kháng cáo là ông Phạm Gia Nguyên Huy, hết sức bất thường. Lẽ ra, Toà án cần áp dụng Bộ luật tố tụng dân sự đối với Điều 189 chỉ là "tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự" trong vụ án này", luật sư Vi Văn Diện nhận định.

Thứ hai, 22/10/2018 - 08:28

Bỗng dưng bị đẩy vào cảnh thất nghiệp, người lao động có quyền khởi kiện không?
Bỗng dưng bị đẩy vào cảnh thất nghiệp, người lao động có quyền khởi kiện không?

(Dân trí) - "Tôi đang làm công nhân cơ khí tại một công ty. Tổng giám đốc sắp xếp lại nhân sự nên đã đưa tôi ra làm bảo vệ tại công ty. Trong quá trình công tác, tôi không vi phạm nội quy quy định của công ty, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, chấp hành sự điều động của công ty. Bây giờ tổng giám đốc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của tôi. Vậy tôi có quyền khởi kiện không? Công ty có phải sắp xếp lại công việc khác cho tôi không?", bạn đọc Dân trí bày tỏ

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:44

Vụ biến đường dân sinh thành chợ: Hai cấp chính quyền vẫn không xử lý nổi vụ việc!
Vụ biến đường dân sinh thành chợ: Hai cấp chính quyền vẫn không xử lý nổi vụ việc!

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh) cho thuê đất trái thẩm quyền, thậm chí còn làm ngơ cho một cá nhân lấn chiếm đường dân sinh lập chợ để trục lợi suốt gần 2 năm, song 2 cấp chính quyền vẫn không thể xử lý nổi vụ việc.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:42

Bạc Liêu: Yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ hiệu trưởng bị “tố” làm trái quy định nhà nước
Bạc Liêu: Yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ hiệu trưởng bị “tố” làm trái quy định nhà nước

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hiệu trưởng Trường THCS Minh Diệu bị tố làm trái quy định nhà nước”, được biết, Phòng Giáo dục từng làm việc với nhà trường và kết quả đã rơi vào... im lặng. Trong khi đó, sau thông tin mới đây của báo Dân trí, lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết đã có yêu cầu Phòng Giáo dục báo cáo vụ việc này.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:40

TAND tỉnh Bến Tre tuyên huỷ án bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam!
TAND tỉnh Bến Tre tuyên huỷ án bản án vi phạm tố tụng của TAND huyện Mỏ Cày Nam!

(Dân trí) - TAND huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) nhận định, phần đất tranh chấp đúng là đất của nguyên đơn. Tuy nhiên, HĐXX sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc buộc bị đơn trả đất vì cho rằng bị đơn có khó khăn và sẽ gây thiệt hại tài sản của bị đơn.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:35

Cà Mau: Đại úy công an từng “đổi” cả họ của… mẹ ruột trong lý lịch
Cà Mau: Đại úy công an từng “đổi” cả họ của… mẹ ruột trong lý lịch

(Dân trí) - Để được đi học cấp 3, trước khi vào ngành công an sau này, ông Ngô Văn Khởi (hiện công tác tại Công an huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã khai lý lịch từ dân tộc Kinh thành dân tộc Khmer. Điều đáng nói, ông này đổi cả họ của... mẹ ruột.

Thứ hai, 22/10/2018 - 07:22

Vụ học sinh đeo khẩu trang nghe giảng, dân đeo khẩu trang ngủ: Cụm công nghiệp gây ô nhiễm
Vụ học sinh đeo khẩu trang nghe giảng, dân đeo khẩu trang ngủ: Cụm công nghiệp gây ô nhiễm

(Dân trí) - Theo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Bình Định, cho biết nhiều sai phạm trong hoạt động xả thải tại Cụm công nghiệp Cát Trinh (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân địa phương, còn học sinh phải đeo khẩu trang nghe giảng bài.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:14

Ninh Bình: Người lao động cầu cứu vì ban quản lý chợ “quỵt” lương 10 năm!
Ninh Bình: Người lao động cầu cứu vì ban quản lý chợ “quỵt” lương 10 năm!

(Dân trí) - Hàng chục cán bộ nhân viên thuộc Ban quản lý chợ Rồng (Ninh Bình) thời gian gần đây rất bức xúc trước việc nhận thiếu tiền lương trong 10 năm qua. Những người lao động bị “quỵt” tiền lương liên tục “cầu cứu” nhưng chưa biết bao giờ quyền lợi mới được giải quyết thỏa đáng.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 07:13

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND tỉnh Bắc Giang tái khẳng định khiếu nại không có căn cứ tại dự án KĐT Đình Trám - Sen Hồ
UBND tỉnh Bắc Giang tái khẳng định khiếu nại không có căn cứ tại dự án KĐT Đình Trám - Sen Hồ

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ tại huyện Việt Yên (Bắc Giang), sau khi Thanh tra Chính phủ chuyển đơn của khiếu nại của một số hộ dân đề nghị kiểm tra, UBND tỉnh Bắc Giang đã rà soát và một lần nữa khẳng định nội dung khiếu nại không có cơ sở, chính quyền địa phương thu hồi đất, đền bù GPMB đúng quy định của pháp luật.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 11:12

Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm!
Ninh Bình: Dân sống cạnh nhà máy xử lý nước thải “ngộp thở” vì bị… hành ngày đêm!

(Dân trí) - Nhà máy xử lý nước thải tập trung KCN Gián Khẩu (Ninh Bình) nằm ngay sát khu dân cư, mỗi khi nước thải từ các công ty đổ về xử lý, người dân sống cạnh nhà máy lại bị “hành” đến… “ngộp thở”!

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:16

Thêm 1 phó trưởng phòng kinh tế mất chức vì luân chuyển bổ nhiệm sai quy định
Thêm 1 phó trưởng phòng kinh tế mất chức vì luân chuyển bổ nhiệm sai quy định

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa mới đây đã ký thêm nhiều quyết định hủy bỏ quyết định điều động công chức, điều động và bổ nhiệm đối với một số cán bộ trong đơn vị. Nguyên nhân do các cán bộ này chưa được UBND TP thực hiện quy trình xét chuyển công chức cấp xã thành công chức cấp huyện và báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:11

Phú Yên: Xe khai thác khoáng sản trái phép băm nát đường dân sinh!
Phú Yên: Xe khai thác khoáng sản trái phép băm nát đường dân sinh!

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở khu dân cư Đá Dựng, thôn Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây (huyện Đông Hòa, Phú Yên) bức xúc việc xe tải chở đất, đá làm hư hỏng đường bê tông nông thôn và gây bụi bặm. Người dân kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh và huyện sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:09

Vụ hàng loạt sai phạm tài chính tại Phòng Y tế Bố Trạch: Kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ hàng loạt sai phạm tài chính tại Phòng Y tế Bố Trạch: Kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến hàng loạt sai phạm về quản lý tài chính tại Phòng Y tế huyện Bố Trạch (Quảng Bình), nguyên kế toán và thủ quỹ của Phòng Y tế huyện này đã bị kỷ luật về mặt đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện Bố Trạch cũng đang tiến hành các bước xử lý kỷ luật theo quy trình đối với ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện

Thứ sáu, 19/10/2018 - 08:08

Tiền Giang: Nhiều hộ dân dựng lán “phong tỏa” trại gà gây ô nhiễm
Tiền Giang: Nhiều hộ dân dựng lán “phong tỏa” trại gà gây ô nhiễm

(Dân trí) - Sau thời gian bị trại gà gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, các hộ dân khiếu nại nhiều nơi của tỉnh Tiền Giang nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không thay đổi. Mấy ngày gần đây, người dân đã dựng lán trại phong tỏa đường vào trại gà, yêu cầu chính quyền giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do trại gà gây nên.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:24

Chính quyền hứa sẽ "thuần phục" cây cầu "quái dị" tại Hòa Bình!
Chính quyền hứa sẽ "thuần phục" cây cầu "quái dị" tại Hòa Bình!

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, người dân ngao ngán khi cầu xóm Cháo (Kim Bôi - Hoà Bình) vẫn y nguyên là một cây cầu "quái dị" khi cứ mưa lũ kéo đến là "đứng nhìn" cả xã Kim Tiến bị cô lập, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Trước sự bức xúc của nhân dân, chính quyền địa phương này cho sẽ khắc phục sự việc trong năm 2018.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:20

"Cát tặc" lộng hành tại Nghệ An: Đến bao giờ mới xử lý triệt để?
"Cát tặc" lộng hành tại Nghệ An: Đến bao giờ mới xử lý triệt để?

(Dân trí) - Vấn nạn “cát tặc” vẫn tồn tại như một sự thách thức đó là sự thực. Trong thời gian qua tỉnh Nghệ An đã có rất nhiều cuộc họp rồi bàn, nhiều đợt ra quân của lực lượng chức năng, nhiều văn bản xử phạt hành chính… nhưng tác dụng của nó thì như vẫn “muối đổ biển”. Đến bao giờ mới vấn nạn này mới được xử lý? Câu hỏi đó dường như chưa có câu trả lời.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:55

Công trình xây dựng gây hoạ "trên trời rơi xuống", ai chịu trách nhiệm?
Công trình xây dựng gây hoạ "trên trời rơi xuống", ai chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - Trong thời gian ngắn trở lại đây, trên địa bàn TPHCM và Hà Nội liên tiếp xảy ra các sự cố rơi vật liệu xây dựng xuống nhà dân, xuống đường gây ra tai nạn đáng tiếc, thậm chí gây thương vong khiến nhiều người hoang mang...

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:51

Nghi án cán bộ QLTT “giải cứu” phân bón giả: Công văn của Bộ Công thương có thuyết phục?
Nghi án cán bộ QLTT “giải cứu” phân bón giả: Công văn của Bộ Công thương có thuyết phục?

(Dân trí) - Liên quan vụ nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả ở Sóc Trăng, điều khiến dư luận băn khoăn là công văn 3194 của Bộ Công thương trả lời Công an tỉnh Sóc Trăng về việc xác định hiệu lực quyết định 2466 về việc hủy bỏ quyết định chỉ định tổ chức thử nghiệm và chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm Khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ có thuyết phục?

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:39

Gửi đơn kêu cứu, người phụ nữ vẫn bị thiêu sống, cơ quan chức năng có vô can?
Gửi đơn kêu cứu, người phụ nữ vẫn bị thiêu sống, cơ quan chức năng có vô can?

(Dân trí) - Theo gia đình nạn nhân, việc chị Bé bị tẩm xăng và thiêu sống là do ông Hùng gây ra, thế nhưng sự việc đã được cảnh báo từ trước và có thể được ngăn chặn. Được biết, trước ngày xảy ra sự việc 1 tháng, nữ nạn nhân đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an và nhiều cơ quan khác của tỉnh Đắk Nông.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:55

Xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ không phép tại Thanh Hoá
Xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ không phép tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Mặc dù chưa được giao đất và chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng và xây dựng một số hạng mục công trình dự án nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại xã Phúc Đường, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 17/10/2018 - 07:59