Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La

Dân trí Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.
>>Nhịp cầu bạn đọc số 26: Đề nghị giải quyết khiếu nại đất đai của công dân tại trung tâm TP Hải Phòng
>>Sơn La: Hàng loạt chiếc tàu “dàn trận” hút cát gây náo loạn trên dòng sông Mã
>>Bài 2: Cát tặc đục khoét sông Mã, cơ quan chức năng “hồn nhiên” thu thuế

 

Đơn thư bạn đọc gửi đến báo Dân trí trong tuần qua
Đơn thư bạn đọc gửi đến báo Dân trí trong tuần qua

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Chí Long - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư xây dựng Thành Long, có địa chỉ tại tiểu khu 19 Hát Lót - Mai Sơn (Sơn La) có nội dung phản đối việc UBND tỉnh Sơn La chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư tài chính, thương mại dịch vụ Fico làm chủ đầu tư khai thác các điểm mỏ cát tại huyện Sông Mã.

Đơn của ông Long cho biết: “Tôi làm đơn này tố cáo những việc làm vô nguyên tắc, bất chấp quy định pháp luật, có dấu hiệu tiêu cực của lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La”.

Theo ông Long, Công ty TNHH Thành Long đã nộp hồ sơ xin cấp phép khai thác cát đầy đủ và đúng quy trình, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường có báo cáo gửi UBND tỉnh Sơn La xác nhận. Tuy nhiên, sau đó, chỉ căn cứ vào đơn của Công ty Fico, UBND tỉnh Sơn La đã ra quyết định chấp thuận cho công ty này làm chủ đầu tư khai thác các điểm cát tại huyện Sông Mã.

Ông Long đề nghị UBND tỉnh Sơn La tổ chức đấu giá công khai quyền khai thác khoáng sản cát trên dòng sông Mã, huyện Sông Mã để đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp, tránh thất thoát tài nguyên quốc gia và nguồn thuế cho nhà nước.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của ông Nguyễn Chí Long đến Bộ Tài nguyên và Môi trường; UBND tỉnh Sơn La; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sơn La xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Đơn của bà Trần Thị Đông (trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) phản ánh, trước năm 2000, vợ chồng bà Đông nhận chuyển nhượng của  ông Nguyễn Văn Bình một thửa đất và nhà rộng 140m2 tại Thôn Trù 2, xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế 2). Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình bà Đông chuyển về sinh sống liên tục tại đây và đã đăng ký hộ khẩu thường trú tại Thôn Trù 2, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm. Hiện nay, gia đình bà Đông vẫn đang sử dụng ổn định, không tranh chấp, phù hợp quy hoạch và hàng năm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Ngày 11/10/2013, gia đình bà Đông bị cưỡng chế phá nhà theo Quyết định số 5069/QĐ-CC ngày 17/9/2013 của UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) mà không được cơ quan chức năng cho biết, hoặc cung cấp các quyết định liên quan. Sau nhiều lần gửi đơn khiếu nại không được giải quyết, bà Trần Thị Đông đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính “yêu cầu hủy bỏ Quyết định số 5069/QĐ-CC ngày 17/9/2013 của UBND huyện Từ Liêm”.

Ngày 16/7/2014, TAND quận Bắc Từ Liêm đưa vụ án ra xét xử, tuyên Bản án số 02/2014/HCST, “bác” đơn khởi kiện của do chồng bà Đông là ông Nguyễn Quốc Hưng đứng nguyên đơn. Sau khi Viện KSND TP. Hà có kháng nghị, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án và đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Trong các ngày 23 và 24/4/2015, TAND TP. Hà Nội đã ban hành Bản án số 18/HCPT ngày 24/4/2015, với nội dung không chấp nhận yêu cầu khởi kiện hủy bỏ Quyết định số 5069/QĐ-CC ngày 17/9/2013 của UBND huyện Từ Liêm.

Cho rằng bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều không khách quan, xâm hại quyền lợi hợp pháp của công dân, bà Trần Thị Đông và chồng Nguyễn Quốc Hưng tiếp tục gửi đơn kháng nghị đến các cơ quan tố tụng Trung ương đề nghị ra quyết định kháng nghị, tiến hành xét xử lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, báo Dân trí xin chuyển đơn của bà Trần Thị Đông đến Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Viện trưởng VKSND cấp cao tại Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đơn của ông Đào Văn Hưng (SN 1975, trú tại: Xã Hưng Công, Bình Lục, Hà Nam) phản ánh: Gia đình ông Hưng là chủ sở hữu thửa đất rộng 430m2, đã được UBND huyện Bình Lục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số C193092 ngày 20/5/1998. Sát nhà ông Hưng và hộ liền kề Trần Văn Ngữ có một rãnh thoát nước chung cho cả xóm, giữa hai gia đình không có tranh chấp gì trong nhiều năm.

Từ năm 2011, ông Trần Văn Ngữ nhận rãnh thoát nước thải nằm trên phần đất của gia đình và không cho hộ ông Đào Văn Hưng thoát nước thải ra rãnh thoát nước chung. Theo phản ánh của ông Hưng, tể từ năm 2011, ông Trần Văn Ngữ thường xuyên qua nhà ông gây sự, chửi bới, đổ chất thải bẩn vào nhà ông Hưng. Những sự việc trên đều được ông Đào Văn Hưng báo lên UBND xã Hưng Công, nhưng không được xem xét, xử lý dứt điểm.

Theo trình bày của ông Đào Văn Hưng, ngày 15/9/2015, ông Viễn - Trưởng Công xã Hưng Công dẫn theo một số người nhận là cán bộ thi hành án xuống cưỡng chế gia đình ông Hưng. Khi làm việc, ông Hưng mới được thông báo TAND huyện Bình Lục đã ban hành Bản án số 01/DS-ST ngày 17/1/2014, buộc gia đình ông Đào Văn Hưng đền bù cho ông Trần Văn Ngữ 12,5 triệu đồng và 627.000đ tiền án phí. Sau khi biết nội dung sự việc, ông Đào Văn Hưng lên TAND huyện Bình Lục hỏi các vấn đề thì được cán bộ Tòa yêu cầu làm đơn xác nhận của chính quyền địa phương thì mới giải quyết.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, báo Dân trí xin chuyển đơn của ông Đào Văn Hưng đến Chánh án TAND tỉnh Hà Nam, Viện KSND tỉnh Hà Nam, Cục THADS tỉnh Hà Nam xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật.

Đơn của ông Trần Văn Mẫn (80 tuổi, trú tại: Xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) phản ánh: Ông Mẫn là cựu chiến binh, là ông nội của ba bị cáo Trần Văn Huấn, Trần Văn Hùng và Trần Quý Thưởng. Các bị cáo này vừa bị TAND huyện Đan Phượng xét xử sơ thẩm về tội “Cố ý gây thương tích” với mức án phạt tù lần lượt là 8 năm, 7 năm và 4 năm tù.

Theo trình bày của ông Mẫn, gia đình ông bị một đối tượng đến tận nhà tấn công, cướp tiền bạc đến mức ông Mẫn phải đi cấp cứu. Khi xảy ra vụ việc, hàng xóm có hô hoán và các cháu ông là Huấn, Hùng, Thưởng có đuổi theo và đánh đối tượng đã tấn công ông nội. Sau khi xảy ra sự việc, các cháu của ông Mẫn có trình báo Công an huyện Đan Phượng nhưng hung thủ lại được coi là người bị hại, còn Huấn, Hùng, Thưởng bị biến thành hung thủ. Trong quá trình xét xử, TAND huyện Đan Phượng đã xét xử vắng mặt người đóng vai trò “bị hại”  với lý do không ảnh hưởng đến kết quả xét xử.

Bức xúc trước sự việc trên, ông Trần Văn Mẫn đã làm đơn kháng cáo, đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án; đề nghị xét xử đúng người đúng tội tại phiên phúc thẩm. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, báo Dân trí xin chuyển đề nghị của ông Trần Văn Mẫn đến Giám đốc CATP Hà Nội, Chánh án TAND TP. Hà Nội, Viện trưởng VKSND TP. Hà Nội để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Đơn kêu cứu của bà Lương Thị Quế Tiên, ngụ tại 155 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM:

Bà Tiên kêu cứu cho cha là ông Lương Hạnh về việc bị chiếm đoạt tài sản. Theo đơn, ông Lương Hạnh là chủ đầu tư của một dự án nhà ở trên địa bàn P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, TPHCM. Năm 2010, trên khuôn viên dự án có xây dựng một căn biệt thự mẫu. Năm 2012, thông qua các mối quan hệ, ông Lương Hạnh gặp ông Đinh Thái Quang. Thấy hoàn cảnh ông Quang khó khăn, ông Hạnh đã cho Quang được vào ở nhờ trong căn biệt thự mẫu.

Năm 2015, ông Quang hỏi thuê căn biệt thự này nhưng gia đình ông Lương Hạnh không đồng ý. Sau đó, ông Quang không còn ở trong căn biệt thự này nữa mà thuê người khác canh giữ, đồng thời thay đổi toàn bộ khóa, không cho ông gia đình ông Hạnh vào căn biệt thự trên, đồng thời cho một người khác thuê căn biệt thự này… Gia đình ông Lương Hạnh đã gửi đơn khiếu nại, cầu cứu một số nơi nhưng không được giải quyết.

Báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của Bà Lương Thị Quế Tiên đến Công an TP.HCM, Bộ Công an xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Đơn cầu cứu của ông Nguyễn Văn Mẫn, ngụ tại 594 Xa Lộ Hà Nội, Tổ 6, Khu phố 1, P. Phước Long A, Q.9, TP.HCM về bản án số 355/2015/DS-ST ngày 23/10/2015 của Tòa án Nhân dân quận 9.

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Mẫn, năm 2003, ông mua một phần đất diện tích 4mx21,5m thuộc thửa 207, tờ bản đồ số 12, P. Long Trường, Q.9 của ông Trần Văn Tuấn (Hà Nội), do ông Hoàng Tuấn đứng tên (ông Hoàng Tuấn là cháu của ông Trần Văn Tuấn) thông qua ông Trần Văn Quyết. Ông Mẫn đã trả cho ông Quyết 50/68,8 triệu đồng, số còn lại sẽ trả hết khi hoàn tất giấy tờ.

Việc mua bán trục trặc, năm 2007, ông Quyết dọn đi chỗ ở khác tránh mặt ông Mẫn. Ông Mẫn làm đơn xin ngăn chặn việc mua bán lô đất mà ông Quyết đã bán cho ông Mẫn. Sau đó, ông Quyết chủ động gọi cho ông Mẫn mời lên P. Long Trường giải quyết. Tại đây, bà Lê Thị Kim Hoàng (cũng là người mua đất của ông Trần Văn Tuấn) đề nghị ông Mẫn rút đơn ngăn chặn để bà Hoàng hoàn tất thủ tục mua bán đất với ông Tuấn, sau đó bà Hoàng sẽ tách thửa phần đất cho ông Mẫn và ông Mẫn có nghĩa vụ trả số tiền còn lại cho bà Hoàng. Thỏa thuận này được lập với sự chứng kiến của đại diện UBND P. Long Trường.

Sau đó, bà Hoàng không thực hiện thỏa thuận. Ông Mẫn đưa vụ việc ra tòa phân xử. Tòa lập luận, ông Mẫn mua đất của ông Quyết, trong khi chủ đất thực sự là ông Trần Văn Tuấn. Tại thời điểm bà Hoàng lập thỏa thuận với ông Mẫn, đất vẫn đứng tên ông Hoàng Tuấn. Tài sản là quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng bà Hoàng trong khi trên giấy thỏa thuận chỉ mình bà Hoàng ký tên… Vì các lẽ trê,n tòa tuyên thỏa thuận giữa bà Hoàng và ông Mẫn vô hiệu nên không phát sinh quyền và nghĩa vụ của bà Hoàng.

Nhận thấy đây là một vụ việc phức tạp, Báo Dân trí sẽ phân công phóng viên, lấy ý kiến các luật sư và chuyển hồ sơ của ông Nguyễn Văn Mẫn đến các cơ quan chức năng để có thể bảo vệ một cách tốt nhất quyền lợi của ông.

Trong tuần chúng tôi có nhận được 2 đơn của bà Trần Thị Ánh Nga, ngụ tại 237 Tôn Đản, F. 15, Q.4, TP.HCM khiếu nại về quyết định giải quyết khiếu nại của Tòa án Nhân dân TP.HCM và đơn tố cáo Cục thi hành án Dân sự TP.HCM. Chúng tôi sẽ chuyển đơn của bà đến các cơ quan chức năng để xem xét xử lý.

Ngọc Huân - Ngọc Cương (thực hiện)

MỚI NHẤT
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm
Vụ công ty “ăn” đường công cộng: Lãnh đạo huyện Phú Quốc khẳng định xử lý nghiêm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị "tố" xây dựng, rào lấn chiếm tuyến đường công cộng và ngăn cản người dân kéo điện tại tổ 8, khu phố 7 (thị trấn Dương Đông), lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc cho biết cái nào sai sẽ xử lý.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:26

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng kiến nghị áp lại mức thuế 0 đồng!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng kiến nghị áp lại mức thuế 0 đồng!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra hơn 20 kỳ báo của Dân trí, UBND huyện Đức Trọng đã có báo cáo gửi lên UBND tỉnh Lâm Đồng xin ý kiến, đồng thời kiến nghị không thu tiền sử dụng đất đối với 253m2 đất của bà Lích mà trước đó mảnh đất này bị áp thuế 5,7 tỷ đồng.

Thứ tư, 18/11/2015 - 08:14

Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh  Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?
Việc thi công cống thoát tại 146 Quán Thánh Hà Nội: Đang đi ngược lòng dân?

Mới đây, UBND phường Quán Thánh đã ban hành văn bản gửi các hộ dân đang sinh sống tại địa chỉ 146 phố Quán Thánh, thông báo hạn chốt ngày 10/11/2015 chính quyền sở tại sẽ tiếp tục thi công hệ thống thoát nước giai đoạn 2, bao gồm các phần nằm trong biển số nhà này. Tuy nhiên, sự việc đã vấp phải sự phản đối của người dân, cho rằng đi ngược chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:18

Sở Xây dựng yêu cầu quận Cầu Giấy sớm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân
Sở Xây dựng yêu cầu quận Cầu Giấy sớm cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân

(Dân trí) - Tháng 3/2015, Sở Xây dựng có văn bản giao UBND quận Cầu Giấy làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 88 hộ dân phường Trung Hòa, nhưng sau nhiều cuộc họp quận Cầu Giấy lại đề nghị Sở tiếp nhận lại nhà, buộc Sở Xây dựng ban hành văn bản “chốt” quận Cầu Giấy giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:00

Tranh đất của em, đập bát hương thờ cha mẹ: Thua kiện tại phiên toà phúc thẩm
Tranh đất của em, đập bát hương thờ cha mẹ: Thua kiện tại phiên toà phúc thẩm

(Dân trí) - TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm và tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Hà Văn Đời về việc buộc bị đơn Hà Thị Tám phải giao trả phần đất. Dù bà Tám có làm đơn yêu cầu nhưng Chi cục Thi hành án huyện Mỹ Tú lại không thi hành án.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:46

Nhiều hộ dân lợi dụng cải tạo đất, ồ ạt khai thác đất rừng trái phép
Nhiều hộ dân lợi dụng cải tạo đất, ồ ạt khai thác đất rừng trái phép

(Dân trí) - Gần chục ha rừng sản xuất đã bị người dân xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn viện lý do “hạ mặt bằng, cải tạo đất” rồi khai thác đất rừng trái phép để bán chuộc lợi. Nhiều diện tích đất rừng sản xuất tại đây bỗng nhiên biến thành những công trường khai thác đất san lấp mặt bằng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:41

Chưa ra thông báo, chính quyền xã đã cưỡng chế “ủi bay” nhà dân?
Chưa ra thông báo, chính quyền xã đã cưỡng chế “ủi bay” nhà dân?

(Dân trí) - Thấy các hộ dân quanh khu ruộng của chị mình chuyển nhượng cho đều xây nhà kiên cố, vợ chồng ông Chiu cũng bàn nhau xây dựng ngôi nhà mái bằng. Nhưng vừa đổ mái xong, chính quyền xã đã đến “ủi bay” ngôi nhà của ông mà không hề có bất kỳ một thông báo hay quyết định nào?

Thứ ba, 17/11/2015 - 07:36

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng “bán tháo” trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi”
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất: Huyện Đức Trọng “bán tháo” trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng “tuýt còi”

(Dân trí) - “Việc giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của UBND huyện Đức Trọng, sao lại bán cái lên UBND tỉnh được. Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu huyện Đức Trọng phải xử lý, giải quyết, nếu tỉnh cứ làm thay thì phân ra cấp huyện, cấp xã để làm cái gì?”

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:09

Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Ký khống hợp đồng chuyển nhượng là trái pháp luật!
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Ký khống hợp đồng chuyển nhượng là trái pháp luật!

(Dân trí) - “UBND xã để người dân tự ký khống hợp đồng chuyển nhượng đất bên ngoài là hoàn toàn sai luật và việc Chủ tịch xã ký chứng thực mà chưa có vẽ bản vẽ tách một phần thửa đất để chuyển nhượng cũng là sai” Luật sư Trương Minh Tuỳ, Văn phòng Luật sư Sài Gòn Luật khẳng định.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:38

Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác: Nhiều khuất tất chưa được làm rõ
Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác: Nhiều khuất tất chưa được làm rõ

(Dân trí) - Dù có những khuất tất chưa được làm rõ nhưng TAND Sóc Trăng trong phiên phúc thẩm vẫn tuyên phần đất của ông Trần Văn Tư thuộc về ông Trần Văn Tám khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:35

Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”
Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”

(Dân trí) - “Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà số 5 Đặng Dung và cấp phép xây dựng đè lên cả đường cống thoát nước chung của khu dân cư 146 Quán Thánh là sai phạm có hệ thống. Trách nhiệm cá nhân đã được pháp luật quy định rõ, có thể ở mức độ hành chính đến mức độ hình sự”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:30

Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà
Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà

(Dân trí) - Vụ án vợ chồng ông Trần Kiều Hưng bị TAND Phú Quốc buộc tội “hủy hoại rừng” trên đất được cấp sổ đỏ… được cấp phúc thẩm hủy án. Sau thời gian điều tra, phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra và đỉnh chỉ. Đến 17/11 phiên tòa sơ thẩm lần 2 sẽ diễn ra.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi  đi tìm công lý cho chồng
Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi đi tìm công lý cho chồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định hung thủ điều khiển xe máy kẹp 3, tông chết nạn nhân là chồng của giáo viên Nguyễn Thị Kiểm. Lần xử sơ thẩm thứ nhất, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên hung thủ “có tội”. Sau khi TAND tỉnh xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên xử lại “không có tội”. Gần 6 năm qua, nữ giáo viên ôm đơn kêu cứu gõ cửa khắp nơi mong tìm công lý.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:03

Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên
Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện này phải làm rõ sự việc, hồi âm đến báo Dân trí. Cùng đó, Đài truyền hình Việt Nam đã vào cuộc thông tin sự việc. Báo Dân trí xin trích đăng lại phóng sự VTV thực hiện.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:45

Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ
Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ

(Dân trí) - Đó là lời biện minh của cán bộ xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc 16 hộ dân ở thôn Nam Mới của xã này đã đóng tiền mua đất nhưng vẫn không có đất.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:07

Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh
Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hoà.... người dân liên tục phản ánh tình trạng xe chở quá khổ, quá tải hoành hành, làm ảnh hưởng đến đời sống, gây không ít phiền toái khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:13

Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?
Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Bình Định) không đồng tình với việc chính quyền địa phương áp dụng việc thu các khoản phí, quỹ hàng năm khi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:07

Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập
Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập

(Dân trí) - Cầu treo Kẻ Nính, xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) dù mới được thi công xong chưa đầy 1 tháng trời và chưa chính thức đưa vào sử dụng. Thế nhưng, mới đây đã bị xuống cấp trầm trọng khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?
Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi có đăng ký kết hôn hợp pháp. Nay, tôi phát hiện vợ ngoại tình và mang thai đứa con của người khác, qua tìm hiểu tôi được biết trường hợp của tôi không được ly hôn vợ. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra, vợ tôi muốn đăng ký khai sinh cho con để tên tôi là cha đứa trẻ, nhưng tôi kiên quyết không cho đăng ký tên cha. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:28

Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam
Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam

(Dân trí) - Sáng nay 13/11, TAND tỉnh Hà Nam sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” với bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, người phản đối quyết liệt với bản án của TAND huyện Tham Liêm. Gia đình bị cáo Tuyển đã gửi đơn đên báo Dân trí bày tỏ mong muốn nhận được một kết quả công tâm tại phiên toà cấp phúc thẩm.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:56

Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!

(Dân trí) - Đó là chính quyền quận Ba Đình đối với vụ xây cống thoát nước tại nhà 146 Quan Thánh ở Thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"
Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:53

Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch
Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch

(Dân trí) - Nhiều ngọn đồi bị một số đơn vị dùng máy móc khoét sâu để lấy đất san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường, nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:00

Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”
Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị cắt hợp đồng lao động, Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nêu quan điểm: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:56