Nhiều xưởng gỗ “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại Hà Nam

(Dân trí) - Hàng loạt xưởng gỗ “đua” nhau mọc trái phép trên đất nông nghiệp ở xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, trong khi người dân liên tục phản ánh, thì chính quyền vẫn “đau đầu” khi chưa tìm phương hướng giải quyết.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nhiều năm qua, trên địa bàn xã này có nhiều nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Tại xóm 4 và xóm 5, trên diện tích đất nông nghiệp, có hơn chục nhà xưởng được xây dựng kiên cố, có tường bao, hàng rào sắt, công trình vệ sinh, đổ bê tông mở đường vào xưởng, mỗi xưởng rộng chừng 200-300m2, đều là xưởng chế tác đồ gỗ.

Nhiều xưởng gỗ “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại Hà Nam - 1

Theo phản ánh của nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nhân Khang, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nhiều năm qua, trên địa bàn xã này có nhiều nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Đặc biệt, người dân phản ánh những nhà xưởng này không những xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp mà khi sản xuất còn gây tiếng ồn, bụi bặm gây ô nhiễm khiến nhiều người bức xúc.

Theo anh N.V.T. một người dân ở xã Nhân Khang cho biết, tình trạng xây nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp xuất hiện trên địa bàn từ những năm 2011 và dần dần số nhà xưởng xây dựng càng ngày càng “mọc” lên nhiều hơn.

Anh T. cũng cho biết, nhiều nhà xưởng khi xây dựng trên đất nông nghiệp thì vẫn thấy chính quyền địa phương đến kiểm tra, xử lý, tháo dỡ nhưng một thời gian sau, xưởng lại mọc lên chỗ cũ.

Ông Lê Bá Thu, Chủ tịch UBND xã Nhân Khang thừa nhận có việc người dân xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, nhưng chỉ khoảng hơn 10 hộ dân vi phạm và sự việc này đã diễn ra từ thời kỳ trước vào những năm 2011 đến 2015. Đồng thời, xã có nhận được phản ánh của người dân về việc các xưởng sản xuất xây dựng trái phép này gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn…

Lý giải về thực trạng người dân xây nhà xưởng tràn lan trên đất nông nghiệp, ông Thu cho biết, đây là do tồn dư của công văn 789 của UBND tỉnh Hà Nam kêu gọi người dân góp đất xây dựng nông thôn mới, thay cho việc đóng góp kinh phí, người dân đã hiểu nhầm việc góp đất này để tự ý đấu giá thu mua đất nông nghiệp xây dựng nhà xưởng trên những khu vực này…

Nhiều xưởng gỗ “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại Hà Nam - 2

Ông Lê Bá Thu, Chủ tịch UBND xã Nhân Khang thừa nhận có việc người dân xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, nhưng chỉ khoảng hơn 10 hộ dân vi phạm và sự việc này đã diễn ra từ thời kỳ trước vào những năm 2011 đến 2015

Ông Thu cho biết: “Khi phát hiện nhà xưởng xây dựng trái phép, UBND xã đã xuống xử lý, tuy nhiên, hiện nay các nhà xưởng được lắp ráp, chỉ trong một đêm họ có thể lắp ráp xong xưởng. UBND xã cũng đã giải thích, kêu gọi người dân không hiểu nhầm sự việc, nhưng người dân vẫn tiếp tục mua gom đất rồi xây dựng nhà xưởng. UBND xã cũng đã xử lý rất quyết liệt, nhưng nhiều hộ dân vẫn tái phạm. Nhiều hộ dân vi phạm, UBND cũng đã đề nghị cắt điện để không tái diễn tình trạng trên”.

Ông Thu cũng cung cấp cho PV một danh sách các hộ dân vi phạm, xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng chưa bị xử lý. Đặc biệt là các hộ dân ở xóm 4 và xóm 5 xã Nhân Khang.

Nhiều xưởng gỗ “mọc” tràn lan trên đất nông nghiệp tại Hà Nam - 3

Văn bản số 865 về việc rà soát, xử lý vi phạm Luật đất đai trên địa bàn xã Nhân Khang

Ông Nguyễn Thành Thăng, Phó chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cho biết, về sự việc xây dựng nhà xưởng tràn lan trên đất nông nghiệp, huyện đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND xã Nhân Khang trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, rà soát các trường hợp làm nhà vi phạm đất nông nghiệp trên địa bàn xã, xử lý triệt để vi phạm. Hiện UBND huyện đang chờ báo cáo để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Lý Nhân yêu cầu rà soát, xử lý vi phạm Luật đất đai trên địa bàn xã Nhân Khang theo phản ánh của báo Dân trí.

Theo văn bản số 865 về việc rà soát, xử lý vi phạm Luật đất đai trên địa bàn xã Nhân Khang theo phản ánh của báo Dân trí của UBND huyện Lý Nhân, UBND huyện Lý Nhân giao cho Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng NN & PTNT, Phòng Tư pháp căn cứ chức năng, nhiệm vụ cử cán bộ chuyên môn giúp UBND xã Nhân Khang hoàn thiện hồ sơ xử lý triệt để các vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn; Phòng Nội vụ huyện căn cứ kết quả thực hiện xử lý vi phạm Luật Đất đai của đồng chí Chủ tịch UBND xã Nhân Khang và cán bộ có liên quan làm cơ sở đánh giá cán bộ, công chức năm 2019.

Đức Văn

Tin liên quan
Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?

Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?

Sau khi mua lại mảnh đất của ông Đinh Công Đạo, anh Lê Ngọc Tố đã xây dựng nhà xưởng để sản xuất đồ gỗ trên mảnh đất này, nhưng sau đấy con trai ông Đạo lại đi tố cáo anh Tố lấn chiếm đất công. Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về việc ai là người đã lấn chiếm, nhưng UBND xã vẫn lập biên bản hành chính và ra Quyết định biện pháp khắc phục hậu quả với anh Tố.