Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa

Dân trí Gia đình bỏ tiền mua mảnh đất rộng 1.497,8 m2 tại số 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, TX Bà Rịa từ năm 1971. Tuy nhiên, hiện mảnh đất này đang bị chiếm dụng bất hợp pháp buộc bà Nguyễn Thị Thanh Tâm làm đơn khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng.

Theo đơn của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm gửi đến báo Dân trí phản ánh: Năm 1971, mẹ đẻ của bà là bà Lê Thị Như Mai mua mảnh đất rộng 1.497,8 m2 tại số 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, TX Bà Rịa. Năm 1983 bà Mai ủy quyền lại cho con gái Nguyễn Thị Thanh Tâm, sau đó bà Tâm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 1693/CN-SHN ngày 25/10/1983. Năm 1989, bà Tâm xuất cảnh sang Pháp, tại thời điểm đó pháp luật Việt Nam chưa cho phép Việt Kiều được sở hữu nhà đất nên bà Tâm phải nhượng (thực chất là gửi) mảnh đất này cho bà Trần Thị Xuân với mong muốn sau này về nước sẽ chuộc lại. Tháng 6/1989 bà Xuân được Sở xây dựng Đồng Nai cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà số 12116/CN-SHN. Nhưng do bà Xuân đã có nhà ở, nên không sử dụng đất nêu trên.

Với mong muốn sau này chuộc lại đất như đã thỏa thuận, bà Tâm sang Pháp mang theo bản gốc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Bà Xuân cũng tin rằng mình đã được nhà nước công nhận quyền sở hữu nên việc chưa sử dụng nhà đất nói trên không sao. Nhưng điều khiến cả bà Tâm và bà Xuân sửng sốt và bàng hoàng là việc bà Nguyễn Thị Nhung không biết từ đâu đến, tự ý vào ở, canh tác trên đất của bà Xuân. Hành động tự ý chiếm dụng đất của bà Nhung lại thực hiện một cách ngang nhiên, không bị chính quyền địa phương ngăn chặn.
 
Bản án sơ thẩm và phúc thẩm gây bức xúc với nguyên đơn
Bản án sơ thẩm và phúc thẩm gây bức xúc với nguyên đơn

Mặt khác, trong quá trình chiếm dụng, bà Nhung đã tự ý thực hiện các quyền, nghĩa vụ của chủ đất như kê khai, nộp thuế, nhận tiền đền bù. Hành động này đã xâm phạm nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bà Xuân. Bản thân bà Xuân là người đứng tên sở hữu nhà và đất nói trên, mọi giấy tờ pháp lý lưu lại tại UBND phường Long Toàn đều ghi nhận nguồn gốc của mảnh đất cũng như quyền sở hữu của bà Xuân, nhưng không hiểu vì lý do gì mà khi bà Nhung kê khai đất, nộp thuế, nhận tiền đền bù lại được chấp thuận?

Bức xúc trước quyền lợi bị xâm phạm, bà Xuân đã làm đơn khởi kiện bà Nhung tới Tòa án nhân dân thị xã Bà Rịa với mong mỏi đòi lại đất. Tuy nhiên, nguyện vọng chưa đạt được thì ngày 05/01/2008 bà Xuân chết trong qua trình tham gia tố tụng. Thực hiện di nguyện của bà Xuân, những người thừa kế của bà gồm chồng là ông Nguyễn Văn Vinh và các con là Nguyễn Văn Giàu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục yêu cầu khởi kiện của bà Xuân. Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ngày 19/7/2009, TAND TX. Bà Rịa tiến hành xét xử sơ thẩm, tuyên xử chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Trần Thị Xuân, buộc bà Nguyễn Thị Nhung giao trả cho người người thừa kế của bà Xuân 1 căn nhà gồm 2 phần (phần chính diện tích 9,5m x 3,6m; phần chữ L diện tích 2,5m x 2,7m) cùng phần công trình phụ đi kèm gồm (sân nền diện tích 2,7m x ,5,5m và một phần diện tích đất) của thửa đất số 73 tờ bản đồ 27 tại 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, Thị xã Bà Rịa. Đồng thời công nhận quyền sử dụng cho bà Nguyễn Thị Nhung đối với phần diện tích đất còn lại.

Xét thấy bản án không đảm bảo đúng quyền và lợi ích chính đáng của bà Xuân, các nguyên đơn kháng cáo. Ngày 23/10/2009, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành xét xử phúc thẩm. Bản án phúc thẩm số 123/2009/DSPT sửa một phần bản án sơ thẩm, công nhận cho các nguyên đơn được quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng 244,1 m2 đất (trong đó có 49 m2 đất ở), bà Nhung được quyền sử dụng 1.253,7 m2 đất (trong đó có 251 m2 đất ở).

Theo ý kiến của bên nguyên đơn, bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đều phớt lờ hành động tự ý chiếm dụng đất của bà Nhung mà coi đó như là việc làm khai hoang cải tạo đất hoang hóa là không đúng. Điều này không phù hợp với quy định cũng pháp luật cũng như thực tế sử dụng đất tại Việt Nam. Từ năm 1989, bà Xuân đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 12116/CN-SHN, đây là minh chứng xác định quyền sở hữu của bà Xuân và xác định diện tích đất tại số 2/15 Long Toàn, thị trấn Bà Rịa, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Nai (nay là số 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, TX Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu) đã có chủ sở hữu và sử dụng chứ không phải là đất bỏ hoang. Do đó, bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm tuyên xử buộc bà Nhung trao trả một phần diện tích nhỏ trong mảnh đất nói trên là trái với pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của bà Xuân.

Sau khi phát hiện bản án phúc thẩm số 123/2009/DSPT ngày 23/10/2009 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có dấu hiệu vi phạm pháp luật, ngày 7/12/2009 bà Tâm và người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn đã có đơn đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Qua hai cấp xét xử nhưng quyền lợi của nguyên đơn và bà Tâm vẫn không được đảm bảo. Để có được tài sản, gia đình vất vả "đổ mồ hôi, sôi nước mắt" mới có được nay bị người khác tự ý chiếm dụng và được nhà nước công nhận quyền sở hữu. Bản thân bà Tâm, một người con xa xứ chỉ mong giữ lại mảnh đất nơi quê nhà để có ngày trở về. Bà Tâm kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm. Có biện pháp ngăn chặn việc bà Nguyễn Thị Nhung thực hiện việc chia tách mảnh đất khi vụ án chưa được xử lý dứt điểm theo trình tự pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi
Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) ngày 12/8/2012, Sở Y tế TP.HCM đã kết luận ông Kiên chết do xuất huyết nội. Tuy nhiên, TGĐ Jean Marcel Guillon lại phủ nhận kết luận vừa được Sở Y tế đưa ra.

Thứ ba, 11/09/2012 - 09:22

Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên
Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ hủy hoại tài sản xảy ra với gia đình ông Nguyễn Văn Mâu, cán bộ Quân đội nghỉ hưu, trú tại thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội,Công an Phú Xuyên đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:18

Những miệng cống chờ “nuốt” người
Những miệng cống chờ “nuốt” người

(Dân trí) – Hàng chục miếng ống cống thu nước không được bảo vệ cẩn thận thành cái bẫy gây nguy hiểm cho người dân tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:08

Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng
Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng

(Dân trí) - Lâu nay công viên hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội được ví như là “lá phổi xanh” góp phần diều hòa không khí của thành phố. Tuy nhiên, vùng hồ này lại đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:14

Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường
Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường

(Dân trí) – Sau phản ánh của Dân trí gần 1 năm rưỡi, các hố ga mất nắp sắt ở khu đô thị mới Đông Nam Thủy An (phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy) đã được thay bằng các nắp bê tông - dù ít tiền nhưng đỡ mất cắp hơn.

Thứ hai, 10/09/2012 - 12:06

Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ  trách nhiệm
Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ trách nhiệm

(Dân trí) - Xí nghiệp QL Dịch vụ và Khai thác Khu đô thị đã gặp nạn nhân vụ mất xe LX tại tòa nhà 17T11 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính bàn hướng khắc phục, nhưng lại không thừa nhận sự buông lỏng trong công tác quản lý tòa nhà mà cư dân phản ánh.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:51

Đề nghị giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại 27 Hàng Phèn
Đề nghị giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại 27 Hàng Phèn

(Dân trí) - Sở hữu nhà cổ nguyên gốc 27 Hàng Phèn, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, đến tháng 7/2012 chủ nhân ngôi nhà “phát hoảng” khi hộ dân liền kề làm thủng tường lúc dọn mặt bằng thi công. Việc vi phạm đã rõ như ban ngày, nhưng phường Hàng Bồ chưa xử lý dứt điểm.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:38

Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ
Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Gần 1 năm sau khi TAND Tối cao tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Hải Minh tại Hà Nội, nạn nhân vụ lừa đảo, ông Nguyễn Đình Thấn tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những uẩn khúc chưa được giải đáp.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:08

Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế
Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí) – Thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung đã hết và cũng không có đủ điều kiện quy định tại NQ/02/2004/NQ/HĐTP của TANDTC, nhưng thẩm phán vẫn thụ lý vụ án và tiến hành hòa giải nhưng không thành. Vậy việc thụ lý của thẩm phán như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:00

Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Nhận thấy vụ việc khiếu tố không được giải quyết tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội), ngày 02/08/2012 , Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản số 2708/MTTQ gửi Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:29

Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng
Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng

(Dân trí) - Sau khi bà Phạm Thị Quyên trú tại Xóm mới, thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết quyền lợi. Chi Cục Thi hành án huyện Cẩm Giàng đã lên tiếng nói rõ vấn đề này.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:08

Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì

(Dân trí) – Những ngày qua, gần 200 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu sinh sống tại khu Lùng Bùng Soi Đỗ, xã Mễ Trì (Từ Liêm) mất ăn mất ngủ, vô cùng hoang mang trước quyết định xử lý vị phạm đất đai, xây dựng của UBND xã Mễ Trì.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý
Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý

(Dân trí) - Miệt mài gửi đơn kêu cứu trong nhiều tháng, nhưng những quyền lợi của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn ở phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên chưa được giải quyết. Ngày 6/9/2012, TAND quận Long Biên lại “bác” đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế của nhà bà Hoàn.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 10:22

Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa
Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa

(Dân trí) - Bị mất xe Vespa LX tại nhà 17T11 đô thị Trung Hòa - Nhân chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy từ ngày 13/8/2012, nhưng đến nay việc mất tài sản của chị Trần Thị Xuân vẫn không được các bên liên quan xem xét và đưa ra phương án khắc phục.

Thứ năm, 06/09/2012 - 08:16

UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng
UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) – Bất chấp quyết định dừng thi công công trình của UBND phường Điện Biên đối với hộ ông Lê Thanh Bình số nhà 23 Điện Biên Phủ. Ngày 15/8/2012, gia đình ông Bình lại tiếp tục tập kết vật liệu, gấp rút thi công công trình trái phép trên.

Thứ năm, 06/09/2012 - 04:38

Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh
Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Bùi Thị Thu Hằng tự nhận mình là Giám đốc điều hành bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, chi nhánh văn phòng đại diện tại Quảng Ninh đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng đã bị Công an bắt giữ để phục vụ điều tra, làm rõ

Thứ năm, 06/09/2012 - 02:48

Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh
Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn, ngày 31/8/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản bác nội dung khiếu nại của ông Sơn đưa ra liên quan đến những sai phạm tài chính trong kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:27

Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ
Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ

(Dân trí) - Xuất phát từ những va chạm nhỏ khi hát karaoke trên đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, anh Doãn Trung Dũng và Nguyễn Ngọc Hải bị một nhóm người dùng dao, dùi cui tấn công vào đầu, tay, chân gây chấn thương nặng toàn thân khiến gia đình rất bức xúc.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:11

Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Chúng tôi (5 cá nhân người nước ngoài) muốn đầu tư mở trường mầm non tại Việt Nam. Xin hỏi, điều kiện để một trường mầm non có 100% vốn nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam? Xin chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 05/09/2012 - 12:01

Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC
Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC

(Dân trí) - Sau loạt bài “Cụ già bị cắt thận và hành trình đi đòi công lý” đăng trên Dân trí, con gái của ông Gia đang sống tại Vương quốc Anh đã gửi về những dòng tâm sự, đề nghị thực thi bản án để người cha già được yên ổn nghỉ ngơi lúc cuối đời.

Thứ ba, 04/09/2012 - 07:33

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí) - Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002, có hai con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước, cũng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 04/09/2012 - 12:01

Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội
Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm và yêu cầu Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội, nhưng đến nay Chi Cục Ba Đình vẫn không chấp hành, gây thiệt hại cho công dân.

Thứ hai, 03/09/2012 - 03:38

 UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai
UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai

(Dân trí) - Sở hữu lô đất rộng 189m2 tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng từ năm 2003, nhưng khi chuẩn bị làm nhà ông Nguyễn Văn Tấp phát hiện diện tích đất bị lấn chiếm hơn 50%, gia đình ông Tấp đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, 03/09/2012 - 07:21

 Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm
Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm

(Dân trí) – Thượng tá Nguyễn Viết Thắng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức vừa trả lời Dân trí việc bà Nguyễn Thị Đ. (Hoài Đức) tố cáo N.H.L có hành vi xâm hại tình dục con gái bà là cháu N.L năm nay 7 tuổi.

Thứ hai, 03/09/2012 - 06:33