Tiêu điểm:

Nghèo vẫn thủ khoa

Dân trí Các trường đại học đang công bố điểm thi và các gương mặt thủ khoa, á khoa lần lượt xuất hiện. Có một điều thật thú vị là hầu hết thủ khoa đều con nhà nghèo, ở nông thôn, nhiều bạn vừa học vừa làm giúp đỡ gia đình, chăm sóc cha mẹ bệnh tật…
>>Nữ sinh chuyên Toán đỗ thủ khoa khối B ĐHKHTN - ĐHQGHN
>>Thủ khoa ĐH Dược Hà Nội: “Em là người chơi được”
>>Chàng phụ hồ đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng
>>Cô thủ khoa 28 điểm nơi làng quê nghèo Quảng Trị

 
Nghèo vẫn thủ khoa - 1
Lê Tùng Ngân - thủ khoa khối B, trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội với 29 điểm, và đậu tiếp Trường ĐH Ngoại thương với 28,25 điểm  (ảnh: Đặng Tài - Văn Dũng)
 

Các bạn xứng đáng là những tấm gương con ngoan, trò giỏi.

 

Những câu chuyện về tinh thần hiếu học, hiếu thảo của các bạn  thật cảm động. Từ những câu chuyện của các bạn, có nhiều bạn trẻ cùng lứa tuổi đã gửi thư đến các báo, tỏ lòng mến phục và mong muốn được chia sẻ.
 
Như bạn Ngô Hoàng Phương Uyên, có biệt danh Uyên “chuối chiên” vì phải bán chuối chiên kiếm sống, đỗ á khoa Trường Đại học Ngoại thương, được một bạn gửi thư: “Nhà mình gần Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2, nếu Uyên muốn mình có thể chia sẻ nơi ở miễn phí trong thời gian đi học”. Ngoài ra, còn có hai bác lớn tuổi, đi từ TPHCM xuống Tiền Giang gặp Uyên, dặn dò cố gắng học thật tốt, nếu có khó khăn gì cứ báo hai bác sẽ giúp.
 
Hay như chuyện em Nguyễn TrườngThịnh (Đồng Tháp, thủ khoa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM), nhà nghèo, cha bị tai nạn giao thông phải ngồi xe lăn khi em 3 tuổi. Thịnh là học trò khó khăn, phải chăm sóc cha bệnh tật, kể cả vệ sinh cá nhân. Thế nhưng em đã vượt qua được cả một quãng đời học sinh  nhọc nhằn để bước vào đại học với danh hiệu thủ khoa…
 
Nghèo vẫn thủ khoa - 2
Phùng Đức Hạnh - thủ khoa ĐH Dược Hà Nội với số điểm 28,75 và được làm tròn thành 29 (ảnh: Nguyễn Duy - Quang Anh)

 

Nhiều thủ khoa, á khoa con nhà nghèo vùng nông thôn đã khơi gợi lên suy nghĩ về việc dạy và học. Học sinh các thành phố lớn, gia đình khá giả, có đầy đủ các điều kiện học tập, phương tiện máy móc, đi học thêm với các thầy giáo nổi tiếng. Còn học sinh nghèo vùng nông thôn, thiếu thốn nhiều mặt, nhưng kết quả thi đại học lại nổi bật bằng nhiều thí sinh xuất sắc.
 
Vậy thì việc học thêm, nhồi nhét hết lò này qua trung tâm khác chưa hẳn đã có hiệu quả như phụ huynh và học sinh thường nghĩ. Phương pháp giảng dạy của giáo viên và phương pháp học của học sinh mới là yếu tố căn bản để đào tạo ra học sinh giỏi và xuất sắc.
 
Những học sinh quá phụ thuộc vào việc học thêm, mất quá nhiều thời gian vùi đầu vào các lò luyện thi đôi khi lại không có thời gian để khám phá năng lực bản thân, không định tâm để làm chủ được kiến thức. Các bạn thủ khoa đều chia sẻ phương pháp học rất đơn giản nhưng là tuyệt chiêu, đó là nắm chắc kiến thức giáo khoa ở trường, về nhà làm bài tập nghiêm túc.
 
Nghèo vẫn thủ khoa - 3
Tân thủ khoa ĐH Bách khoa Đà Nẵng Lê Văn Lâm (ảnh: Diệu Hương)

 

Thành công của các thủ khoa nghèo sẽ là niềm động viên rất tích cực để các bạn học sinh cùng cảnh ngộ có sự tự tin để học tập. Đừng mặc cảm với cái nghèo và đừng buông xuôi hay đổ lỗi cho hoàn cảnh mà phải có nghị lực vượt khó, nuôi dưỡng lòng đam mê học tập và quyết tâm thực hiện ước mơ của mình. Nghèo vẫn thủ khoa.

 

Lê Chân Nhân

Tag :
MỚI NHẤT
Đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học ở Đại học ở Liège
Đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học ở Đại học ở Liège

(Dân trí) - Nhiều trường đại học ở VN vẫn còn "đào tạo chay", SV không được làm quen với nghiên cứu khoa học, cho nên chất lượng và hiệu quả đào tạo có nhiều mặt hạn chế; trong khi các trường đại học trên thế giới đã gắn liền việc đào tạo với nghiên cứu khoa học.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 04:35

Đau cùng nỗi đau của những người trong vòng lửa…
Đau cùng nỗi đau của những người trong vòng lửa…

(Dân trí) - Xen giữa bao dòng nước mắt tiếc thương của người dân, là những tiếng kêu thương uất nghẹn trước sự thật quá phũ phàng. Thân nhân của 13 nhân thiệt mạng và bản thân hơn 20 người bị thương sẽ đối mặt tương lai ra sao khi phải sống chung với di chứng bỏng lửa.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 01:58

Hàng trăm bóng điện vẫn sáng rực ban ngày
Hàng trăm bóng điện vẫn sáng rực ban ngày

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 171, ngày 26/1/2011 về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện. Vậy mà tại thành phố Thanh Hóa, hàng trăm bóng đèn cao áp trên đường vẫn rực sáng ngay giữa ban ngày.

Thứ bảy, 30/07/2011 - 08:33

Hồi âm bài “1.000đ thì mua được cái gì”
Hồi âm bài “1.000đ thì mua được cái gì”

(Dân trí) - 1.000đ đối với người khác có thể không mua được gì, nhưng đối với sinh viên là cả 1 ngày gửi xe, một bát canh dưa, 10 cuộc tin nhắn nội mạng và v..v…

Thứ bảy, 30/07/2011 - 12:01

Thủ tục yêu cầu thi hành án?
Thủ tục yêu cầu thi hành án?

(Dân trí) - Sau khi ly hôn người vợ nuôi con và tòa đã xử người bố trợ cấp hàng tháng cho vợ để nuôi con nhưng người bố không trợ cấp đầy đủ tiền nuôi dưỡng con theo đúng quy định thì xử lý theo pháp luật như thế nào? (Phạm Vĩnh Hiền, Email: hienhuyenanh@gmail.com)

Thứ sáu, 29/07/2011 - 03:57

Có một cuộc đời hơn vạn bài ca
Có một cuộc đời hơn vạn bài ca

Trong chiến tranh, yếu tố quyết định thắng lợi không phải nhờ vũ khí. Hành động của Anh hùng Cù Chính Lan dùng lựu đạn diệt xe tăng không là “lấy trứng chọi đá” mà là kết tinh của sức mạnh yêu nước, đại đoàn kết dân tộc: “Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất nước…”.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 03:16

Bạn đọc “tố” thêm nhiều con đường đau khổ giữa thủ đô
Bạn đọc “tố” thêm nhiều con đường đau khổ giữa thủ đô

(Dân trí) - “Hà Nội còn nhiều con đường như thế và hơn thế nữa. Mời tác giả Khôi Linh đến chung cư Phùng Khoang - An Lạc... sẽ được thấy con đường khổ đau hơn nhiều nhiều”. Cùng với Quang Hung: lexuxu77@gmail.com nhiều độc giả cũng chỉ ra nhiều còn đường “dở khóc dở cười” không kém.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 11:25

Bộ Xây dựng “tuýt còi” vụ biệt thự triệu đô tại Mỹ Đình 2 đập ra xây lại
Bộ Xây dựng “tuýt còi” vụ biệt thự triệu đô tại Mỹ Đình 2 đập ra xây lại

(Dân trí) – Ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND huyện Từ Liêm yêu cầu cơ quan này đình chỉ thi công biệt thự B30 và B32 lô BT6, khu đô thị Mỹ Đình 2 đã vi phạm quy định xây dựng, làm lún nứt các nhà xung quanh.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 10:30

 "Chặt chém" du khách tại bãi biển Thuận An
"Chặt chém" du khách tại bãi biển Thuận An

(Dân trí) - Một bãi biển với giá cả đồ hải sản rẻ, phong cách phục vụ bình dân. Nhưng từ đầu năm nay, bỗng nhiên toàn bộ đều tăng giá cao đột ngột tại bãi tắm Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) kèm theo những khoản phụ phí vô lý.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:24

Có biện pháp nào để thay đổi thái độ học môn văn?
Có biện pháp nào để thay đổi thái độ học môn văn?

(Dân trí) - Tôi vốn là cán bộ giáo dục được đào tạo ngành khoa học tự nhiên (vật lý). Qua mấy chục năm trực tiếp giảng dạy và làm công tác quản lý, tiếp xúc với phụ huynh và học sinh, tôi thấy rất băn khoăn về tình hình dạy văn và học văn hiện nay.

Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:02

Dư luận bức xúc vì hành vi “hôi của” vẫn tiếp diễn
Dư luận bức xúc vì hành vi “hôi của” vẫn tiếp diễn

(Dân trí) - Sau vụ “hôi bia”, “hôi dưa hấu” rồi vô cảm hơn là vụ “hôi tiền” của chính người vừa may mắn thoát nạn sau một vụ cướp, đã bị dư luận lên án. Vậy mà mới đây, một lần nữa sự việc đáng buồn, đáng xấu hổ này lại tiếp diễn.

Thứ năm, 28/07/2011 - 11:29

Cách thức tổ chức nghiên cứu khoa học ở Bỉ
Cách thức tổ chức nghiên cứu khoa học ở Bỉ

(Dân trí) - Tổ chức nghiên cứu và phương thức hoạt động khoa học tùy thuộc vào truyền thống lịch sử, cách thức tổ chức xã hội và trình độ phát triển của mỗi nước. Cho nên kinh nghiệm của Bỉ về lĩnh vực này chỉ có ý nghĩa để tham khảo đối với các nước khác.

Thứ năm, 28/07/2011 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Ý nghĩa của việc phát ấn đền Trần rất đáng được lưu giữ
Ý nghĩa của việc phát ấn đền Trần rất đáng được lưu giữ

(Dân trí)- Từ đời Trần, khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy chính quyền, với hy vọng cả năm làm việc suôn sẻ, nhiều thành công. Ấn đền Trần là một biểu tượng, nét đẹp văn hóa của tỉnh Nam Định nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ năm, 28/07/2011 - 12:03

Độc giả tâm đắc với câu chuyện “cái ô... nghe cái cán!”
Độc giả tâm đắc với câu chuyện “cái ô... nghe cái cán!”

(Dân trí) - “Bài viết thâm thuý! Đành rằng là bề trên, bác che chắn cho tôi nhưng chính cái cán tôi mới dựng nên bác. Không có tôi, liệu bác có giương lên che mắt được giời xanh?” - độc giả với nick Làng bùi - Thanh Hóa gửi chia sẻ tới tác giả Bùi Rửa Bát.

Thứ tư, 27/07/2011 - 12:22

Thư gửi những bà vợ có chồng phản bội
Thư gửi những bà vợ có chồng phản bội

(Dân trí) - Tôi là người chồng “phản bội vợ”. Tôi vô tình biết nhiều chị em rất thích cách "cảnh báo" kẻ đến sau trong bài "Gửi em, người phụ nữ lăm le cướp chồng chị!". Tôi xin có đôi lời gửi đến các bà vợ có chồng như tôi. (Dtt 758: dtt758@gmail.com)

Thứ tư, 27/07/2011 - 11:29

Cần nhiều sân chơi lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè
Cần nhiều sân chơi lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè

(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên mà số lượng trẻ em bị tai nạn, thương tích thường tăng đột biến trong dịp hè. Một nguyên nhân quan trọng dẫn tới thực trạng đáng buồn này là vì những sân chơi cần thiết cho trẻ em đang ngày càng bị thu hẹp.

Thứ tư, 27/07/2011 - 09:59

Cúc trắng, hương trầm tri ân Liệt sỹ
Cúc trắng, hương trầm tri ân Liệt sỹ

(Dân trí) - Cúc trắng nơi Đồng Lộc, hương trầm thơm nghĩa trang Trường Sơn... nhiều người về lại tuyến lửa đạn năm xưa với trái tim trĩu nặng thương yêu và những giọt lệ ướt mi...

Thứ tư, 27/07/2011 - 09:14

Lời tri ân tháng 7
Lời tri ân tháng 7

(Dân trí) - Để có được ngày hôm nay sống trong tự do, hòa bình và hạnh phúc đã có không biết bao người ngã xuống. Hướng về ngày 27/7, bạn đọc Dân trí gửi những tình cảm chân thành, lời biết ơn sâu sắc nhất tới những người anh hùng, liệt sĩ...

Thứ ba, 26/07/2011 - 04:21

Tránh tái diễn tình trạng “loạn giấy báo nhập học”
Tránh tái diễn tình trạng “loạn giấy báo nhập học”

(Dân trí) - Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, đến đầu tháng 8, kết quả của kỳ thi ĐH, CĐ sẽ được công bố. Đến nay đã có hơn 87 trường công bố điểm thi. Dư luận đang lo ngại, liệu thời gian tới có tái diễn tình trạng loạn giấy báo nhập học như năm ngoái?

Thứ ba, 26/07/2011 - 11:27

Bài học về tình người từ hai nhà nông nghèo
Bài học về tình người từ hai nhà nông nghèo

(Dân trí) - Trái với hình ảnh đau lòng từ vụ “hôi của” vừa xảy ra tại THCM, hình ảnh hai người nông dân nghèo tại Nghệ An nhặt được 300 triệu đồng đã trả lại người đánh mất, được nhiều người ca ngợi là bài học đặc biệt về tình người trong xã hội hiện nay.

Thứ ba, 26/07/2011 - 10:25

Dẹp loạn phí trông xe - chẳng lẽ phải... nằm mơ
Dẹp loạn phí trông xe - chẳng lẽ phải... nằm mơ

(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước, sau sự việc Giám đốc CAHN Nguyễn Đức Nhanh cũng bị thu phí trông xe quá quy định, nhiều độc giả đã phấn khởi trước quyết tâm dẹp vấn nạn này của ông. Nhưng xem ra thực tế không... dễ như vậy.

Thứ hai, 25/07/2011 - 03:55

Chị em tâm huyết với “thông điệp gửi người đến sau”
Chị em tâm huyết với “thông điệp gửi người đến sau”

(Dân trí) - Những lời lẽ nửa thực nửa hư, nửa giận hờn nửa âu yếm của Hồ Thị Minh, tác giả “Gửi em, người phụ nữ lăm le cướp chồng chị” được trích đăng từ báo PNO không đơn giản là sự ghen tuông phụ nữ mà còn là lời cảnh tỉnh của phái đẹp với nhau.

Thứ hai, 25/07/2011 - 01:17

Quản lý quỹ thời gian một cách khoa học
Quản lý quỹ thời gian một cách khoa học

(Dân trí) - Tổ chức thời gian là một trong những kỹ năng mà bất cứ ai cũng cần có để sống trong một XH công nghiệp. Người ta thường nói “thời gian là vàng bạc” và “đúng hẹn là phép lịch sự” của người biết coi trọng văn hóa ứng xử.

Thứ hai, 25/07/2011 - 09:38

Cần giải pháp hạn chế hồ sơ ảo
Cần giải pháp hạn chế hồ sơ ảo

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học năm 2011, dù có chiều hướng giảm so với mùa tuyển sinh năm 2010 nhưng nhìn chung, số hồ sơ ảo vẫn ở mức cao.

Chủ nhật, 24/07/2011 - 12:13