Câu chuyện về Ngã Ba Đồng Lộc cùng 10 nữ thanh niên xung phong đã đi vào những trang sử hào hùng của dân tộc. Và sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến nữ anh hùng đếm bom La Thị Tám, chứng nhân của Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại năm xưa.
Hình ảnh hiên ngang, gan dạ của cô gái trẻ 18 tuổi La Thị Tám đã đi vào bài hát nổi tiếng “Người con gái sông La” của nhạc sĩ Doãn Nho. Dù có nhiều cống hiến trong chiến tranh, nhưng chị vẫn khiêm tốn nói rằng “Vinh quang, công lao thuộc về tập thể”, khiến bao người cảm phục.
“Thật là khâm phục những người phụ nữ quả cảm và anh dũng. Đọc qua bài báo cháu thấy cô Tám dũng cảm vô cùng khi đứng dưới làn bom đạn của quân thù mà không hề sợ hãi, quyết chiến đấu vì mảnh đất quê hương khi mới 18 tuổi tròn. Chúng cháu là lớp thanh niên sau này cần phải học tập tấm gương của cô” - Lê Hiếu: vnecohieu@gmail.com chia sẻ.

Đã có dịp tới thăm Ngã ba Đồng Lộc, Thanh Nhàn: thanhnhan_p@gmail.com càng cảm nhận được sự gan dạ của các nữ anh hùng: “Cháu cũng đã được đi thăm ngã ba Đồng Lộc, được nghe giới thiệu rất nhiều về các cô. Ngay khi đọc tiêu đề cháu đã biết ngay bài báo đã nói đến nữ anh hùng La Thị Tám. Xem trên mô hình sẽ thấy rõ hơn 1 đốm sáng nhỏ giữa bạt ngàn rừng núi, chạy đi chạy lại từ đỉnh đồi xuống rồi lại lên. Cháu thực sự rất ngưỡng mộ cô! Cháu chúc cô và gia đình luôn mạnh khoẻ và tràn đầy sức trẻ, hạnh phúc!”.
“Có lẽ những ai đã sống và đi qua hai thời: chiến tranh và hòa bình mới thấu hiểu những nỗi đau, những khó khăn vất vả và biết quý trọng cuộc sống. Và những thế hệ ấy thật sự là những người yêu nước, không sợ hi sinh, sẵn sàng làm hết sức mình để bảo vệ Tổ quốc. Xin cảm ơn bác và những đồng đội của bác đã góp phần đem lại độc lập tự do và niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam” - Hoa Hoa: nuhon_vungve1986@yahoo.com bày tỏ.
Là một trong những người cùng thời với chị La Thị Tám, ông Ngô Song Trí - 82 tuổi bồi hồi ôn lại những kỷ niệm "đạn bom" mà cũng rất thắm đượm tình người.
“O Tám à! Chắc O chẳng nhớ tôi nhưng tôi mãi vẫn nhớ O, nhớ những ngày gian khổ, kiên cường của các O. Nhớ lúc được cùng PCT chui vào lều 'cũi chó' của các O ven đường (à mà sao O không kể lại cảnh này để truyền thông biết dựng lại)... Được nghe PCT kể lúc nắng các O vui như Tết cảnh giới ngã ba: đếm bom, lấp hố bom để hàng đoàn xe qua. Nhưng những lúc mưa, rúc trong lều, ôm nhau khóc, chẳng rõ tương lai ra sao, khi tuổi thanh xuân đã qua, cái già sồng sộc đến, chồng con không... khiến PCT phải ra sức dỗ dành.

Một câu chuyện khác về nghĩa cử cao đẹp của người bán vé số ở Đồng Tháp - nữ thương binh 1/4 Đặng Thị Bảy cũng làm nhiều người xúc động và ngưỡng mộ. Trên người còn mang nhiều thương tích là vậy, nhưng cô Bảy (cái tên mà người dân trìu mến gọi bà Đặng Thị Bảy) vẫn thuyết phục bằng được lãnh đạo xã nhà cho cô đóng góp để xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.
Đồng cảm với những lời tâm sự của cô Bảy, Hồ Ngọc Vinh: Vinhho8384@gmail.com rơi lệ: “Thật đáng ngưỡng mộ và khâm phục đức hi sinh cao cả của Mẹ. Người là hiện thân trọn vẹn và bất tử cho những người Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đọc đến dòng Người đã “Gửi lại cuộc chiến tranh vệ quốc cả tuổi xuân thì và một nửa thân thể, giờ đây lại mang cả gia tài gặng chắt cả đời để lo cho đồng đội...", chúng con xúc động không cầm được nước mắt. Sự hi sinh ấy quá đỗi lớn lao, nghĩa cử ấy quá đỗi cao đẹp. Xin gửi đến Mẹ Bảy lòng tri ân sâu sắc của tất cả chúng con!”
“Đất nước mình đã có nhiều người Mẹ hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc như thế. Các Mẹ tiếp tục là dòng suối tắm mát cho đời, là tấm gương rạng ngời cho thế hệ trẻ chúng con noi theo. Chúng con xin hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúc Mẹ nhiều sức khỏe và sống vui, thanh thản với con cháu”, độc giả này nói thêm.
“Đọc bài viết về người chiến sĩ cách mạng (Bảy Nhỏ) Đặng Thị Bảy, tôi thật sự xúc động - cảm xúc dâng trào đến nghẹn ngào. Tôi thật tự hào về người đồng đội vẫn giữ vững chí khí Bộ Đội Cụ Hồ giữa đời thường trong khi tuổi tác đã cao, trên mình còn nhiều thương tích, bệnh tật ... Tấm gương của bà là sự động viên, nhắc nhở chúng ta luôn tỏ rõ khí tiết ở mọi hoàn cảnh, sẵn sàng hi sinh, san sẻ vì nghĩa cử cao đẹp ... !!! Chúc chị Bảy luôn mạnh khỏe và hạnh phúc bên con cháu!” - Nguyễn Công Ninh: dungninh@gmail.com nghẹn ngào.
Cho rằng nghĩa cử cao đẹp của bà Đặng Thị Bảy không phải ai cũng có thể làm được, thậm chí cả những người khá giả về kinh tế, Phungfp: phungfp@gmail.com bày tỏ: “Vừa đọc xong thì không biết sao tôi lại khóc, tôi khóc vì quá cảm động trước tấm lòng cao cả của người chiến sĩ - thương binh nặng Đặng Thị Bảy. Ngay giữa lúc đồng tiền làm mờ mắt bao người, mà vẫn còn một bông hoa vĩ đại như thế. Mong sao sẽ còn nhiều, nhiều bông hoa vĩ đại nữa để tô thắm cho đời người. Cám ơn Chị - một bông hoa vĩ đại”.
Những việc làm của các mẹ, các anh và các chị không chỉ là bài học về đức hi sinh, về tinh thần đoàn kết mà sẽ mãi mãi là tấm gương đạo đức cho các thế hệ trẻ noi theo.
Một lần nữa, xin dành những lời tri ân gửi đến những người đã hy sinh một phần xương máu của mình để góp phần giành độc lập, tự do cho dân tộc, đem lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho tất cả chúng ta hôm nay...
Trần Bách
(Dân trí) - “Hà Nội còn nhiều con đường như thế và hơn thế nữa. Mời tác giả Khôi Linh đến chung cư Phùng Khoang - An Lạc... sẽ được thấy con đường khổ đau hơn nhiều nhiều”. Cùng với Quang Hung: lexuxu77@gmail.com nhiều độc giả cũng chỉ ra nhiều còn đường “dở khóc dở cười” không kém.
Thứ sáu, 29/07/2011 - 11:25
(Dân trí) – Ông Phạm Gia Yên, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND huyện Từ Liêm yêu cầu cơ quan này đình chỉ thi công biệt thự B30 và B32 lô BT6, khu đô thị Mỹ Đình 2 đã vi phạm quy định xây dựng, làm lún nứt các nhà xung quanh.
Thứ sáu, 29/07/2011 - 10:30
(Dân trí) - Một bãi biển với giá cả đồ hải sản rẻ, phong cách phục vụ bình dân. Nhưng từ đầu năm nay, bỗng nhiên toàn bộ đều tăng giá cao đột ngột tại bãi tắm Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) kèm theo những khoản phụ phí vô lý.
Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:24
(Dân trí) - Tôi vốn là cán bộ giáo dục được đào tạo ngành khoa học tự nhiên (vật lý). Qua mấy chục năm trực tiếp giảng dạy và làm công tác quản lý, tiếp xúc với phụ huynh và học sinh, tôi thấy rất băn khoăn về tình hình dạy văn và học văn hiện nay.
Thứ sáu, 29/07/2011 - 09:02
(Dân trí) - Sau vụ “hôi bia”, “hôi dưa hấu” rồi vô cảm hơn là vụ “hôi tiền” của chính người vừa may mắn thoát nạn sau một vụ cướp, đã bị dư luận lên án. Vậy mà mới đây, một lần nữa sự việc đáng buồn, đáng xấu hổ này lại tiếp diễn.
Thứ năm, 28/07/2011 - 11:29
(Dân trí) - Tổ chức nghiên cứu và phương thức hoạt động khoa học tùy thuộc vào truyền thống lịch sử, cách thức tổ chức xã hội và trình độ phát triển của mỗi nước. Cho nên kinh nghiệm của Bỉ về lĩnh vực này chỉ có ý nghĩa để tham khảo đối với các nước khác.
Thứ năm, 28/07/2011 - 12:02
(Dân trí) - Các trường đại học đang công bố điểm thi và các gương mặt thủ khoa, á khoa lần lượt xuất hiện. Có một điều thật thú vị là hầu hết thủ khoa đều con nhà nghèo, ở nông thôn, nhiều bạn vừa học vừa làm giúp đỡ gia đình, chăm sóc cha mẹ bệnh tật…
Thứ năm, 28/07/2011 - 11:28
(Dân trí)- Từ đời Trần, khai ấn là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy chính quyền, với hy vọng cả năm làm việc suôn sẻ, nhiều thành công. Ấn đền Trần là một biểu tượng, nét đẹp văn hóa của tỉnh Nam Định nói riêng và cả nước nói chung.
Thứ năm, 28/07/2011 - 12:03
(Dân trí) - “Bài viết thâm thuý! Đành rằng là bề trên, bác che chắn cho tôi nhưng chính cái cán tôi mới dựng nên bác. Không có tôi, liệu bác có giương lên che mắt được giời xanh?” - độc giả với nick Làng bùi - Thanh Hóa gửi chia sẻ tới tác giả Bùi Rửa Bát.
Thứ tư, 27/07/2011 - 12:22
(Dân trí) - Tôi là người chồng “phản bội vợ”. Tôi vô tình biết nhiều chị em rất thích cách "cảnh báo" kẻ đến sau trong bài "Gửi em, người phụ nữ lăm le cướp chồng chị!". Tôi xin có đôi lời gửi đến các bà vợ có chồng như tôi. (Dtt 758: dtt758@gmail.com)
Thứ tư, 27/07/2011 - 11:29
(Dân trí) - Không phải ngẫu nhiên mà số lượng trẻ em bị tai nạn, thương tích thường tăng đột biến trong dịp hè. Một nguyên nhân quan trọng dẫn tới thực trạng đáng buồn này là vì những sân chơi cần thiết cho trẻ em đang ngày càng bị thu hẹp.
Thứ tư, 27/07/2011 - 09:59
(Dân trí) - Cúc trắng nơi Đồng Lộc, hương trầm thơm nghĩa trang Trường Sơn... nhiều người về lại tuyến lửa đạn năm xưa với trái tim trĩu nặng thương yêu và những giọt lệ ướt mi...
Thứ tư, 27/07/2011 - 09:14
(Dân trí) - Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, đến đầu tháng 8, kết quả của kỳ thi ĐH, CĐ sẽ được công bố. Đến nay đã có hơn 87 trường công bố điểm thi. Dư luận đang lo ngại, liệu thời gian tới có tái diễn tình trạng loạn giấy báo nhập học như năm ngoái?
Thứ ba, 26/07/2011 - 11:27
(Dân trí) - Trái với hình ảnh đau lòng từ vụ “hôi của” vừa xảy ra tại THCM, hình ảnh hai người nông dân nghèo tại Nghệ An nhặt được 300 triệu đồng đã trả lại người đánh mất, được nhiều người ca ngợi là bài học đặc biệt về tình người trong xã hội hiện nay.
Thứ ba, 26/07/2011 - 10:25
(Dân trí) - Chỉ vài ngày trước, sau sự việc Giám đốc CAHN Nguyễn Đức Nhanh cũng bị thu phí trông xe quá quy định, nhiều độc giả đã phấn khởi trước quyết tâm dẹp vấn nạn này của ông. Nhưng xem ra thực tế không... dễ như vậy.
Thứ hai, 25/07/2011 - 03:55
(Dân trí) - Những lời lẽ nửa thực nửa hư, nửa giận hờn nửa âu yếm của Hồ Thị Minh, tác giả “Gửi em, người phụ nữ lăm le cướp chồng chị” được trích đăng từ báo PNO không đơn giản là sự ghen tuông phụ nữ mà còn là lời cảnh tỉnh của phái đẹp với nhau.
Thứ hai, 25/07/2011 - 01:17
(Dân trí) - Tổ chức thời gian là một trong những kỹ năng mà bất cứ ai cũng cần có để sống trong một XH công nghiệp. Người ta thường nói “thời gian là vàng bạc” và “đúng hẹn là phép lịch sự” của người biết coi trọng văn hóa ứng xử.
Thứ hai, 25/07/2011 - 09:38
(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học năm 2011, dù có chiều hướng giảm so với mùa tuyển sinh năm 2010 nhưng nhìn chung, số hồ sơ ảo vẫn ở mức cao.
Chủ nhật, 24/07/2011 - 12:13
(Dân trí) - Xuất phát từ một bộ phim truyền hình Nhật Bản, khái niệm “Ôsin” đã du nhập vào đời sống ngôn ngữ Việt - chỉ những người phụ nữ giúp việc trong gia đình. Lực lượng lao động làm nghề này khá phổ biến ở các đô thị.
Thứ bảy, 23/07/2011 - 04:04
Bom đạn những năm kháng chiến chống Mỹ đã quật liệt nửa thân người, tay co quắp, chân teo tóp và trong đầu vẫn còn 3 mảnh đạn, nhưng bà vẫn đều đặn lặn lội khắp thôn xóm bán từng tờ vé số.
Thứ bảy, 23/07/2011 - 09:32
(Dân trí) - Từ 16h đến 19h hàng ngày, đường Đào Duy Từ trở nên tấp nập không khác nào một khu chợ ngay giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa. Con đường này gần như bị tê liệt, người dân thì bức xúc, còn ngành chức năng thì... vẫn đứng ngoài cuộc.
Thứ bảy, 23/07/2011 - 07:17
(Dân trí)- Những con đường hiện đại nhất ở nước ta hiện nay vẫn quen gọi là “đường cao tốc”. Nhưng những con đường đó thật ra có đúng chuẩn cao tốc hay không và việc ngộ nhận đó có ảnh hưởng gì đến những tai nạn giao thông đáng tiếc đã xảy ra?
Thứ bảy, 23/07/2011 - 07:08
(Dân trí) - Hành vi chống đối người thi hành công vụ liên tiếp xảy ra như vụ cô gái tát CSGT và vụ tài xế xe khách chở quá quy định lăng mạ cảnh sát khiến nhiều độc giả bức xúc trước tình trạng thiếu ý thức, coi thường luật pháp của người tham gia GT.
Thứ bảy, 23/07/2011 - 12:12
(Dân trí) – Điều gì khiến gia đình ông Trần Quang Quyết chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Vĩnh Trụ khoảng 20m, cách Công an huyện và UBND huyện Lý Nhân chưa đầy 500m liên tục bị các đối tượng cản trở thô bạo, uy hiếp đến tính mạng các thành viên trong gia đình ông Quyết?
Thứ bảy, 23/07/2011 - 12:06