Thứ bảy, 07/11/2015 - 09:10

Lời khẩn cầu của một ông bố Mỹ ở Việt Nam

Dân trí

Sự việc “ mất tích” của con gái đã khiến ông Myers lo lắng và hụt hẫng. “Vì tình yêu với con gái và niềm tin vào cơ quan pháp luật ở Việt Nam, tôi đã gửi đơn cầu cứu gửi các cơ quan nhà nước tại Hà Nội, cơ quan báo chí tại Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được giúp đỡ để tôi được gặp con trong thời gian sớm nhất”.

Ông Bary Scott Myers, sinh năm 1966, Quốc tịch Mỹ, trú tại địa chỉ số 22 ngõ 12 Đặng Thai Mai quận Tây Hồ gửi đơn kêu cứu đến báo Dân trí cho biết ông kết hôn với bà Nguyễn Hoàng P. (SN 1985), trú tại số phường Nguyễn Trung Trực - Ba Đình (Hà Nội). Hai người có một con gái chung sinh ngày 03/05/2013. Do hôn nhân không hạnh phúc, 2 bên đã tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội. Cuối cùng hai bên đã thống nhất các vấn đề  theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự số 66/2015/QĐST-HNGĐ ngày 14/8/2015 của TAND TP Hà nội.

Theo nội dung của Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự nói trên, Ông Myers và bà P. đã thống nhất các vấn đề về con chung, “ghi nhận sự thỏa thuận của anh Myers và chị P., hàng tuần, anh Bary chăm sóc nuôi dưỡng cháu X. 3 ngày/tuần, chị P. chăm sóc, nuôi dưỡng con 4 ngày/tuần…Việc đón con hai bên sẽ tự thỏa thuận về thời gian và địa điểm”.

Tại Văn bản thỏa thuận ngày 13/8/2015 lập tại TAND TP Hà Nội có sự chứng kiến của Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Huyền có nội dung: ”Ông Myers đồng ý giao con cho vợ là cô P. trong ngày 13/8/2015, bà P. được chăm sóc bên con trong 3 tuần tiếp theo, hết thời gian 3 tuần thì bà P. cam kết sẽ giao lại con cho ông Myers nuôi dưỡng, chăm sóc và thực hiện theo đúng qui định ghi trong Biên bản hòa giải thành ngày 3/8/2015”.


Ông Myers tại trụ sở báo Dân trí.

Ông Myers tại trụ sở báo Dân trí.

Theo đơn kêu cứu, thực hiện nội dung thỏa thuận, vào hồi 4h chiều ngày 5/9/2015 ông Myers đến địa chỉ ngách 50/59 phố Đặng Thai Mai để tìm gặp con gái nhưng được biết cả bà P. và con gái đều không có mặt tại địa điểm trên và đã chuyển nhà đi đâu không rõ.

Do đó, đến ngày 8/9/2015, ông Myers tiếp tục trực tiếp đến địa chỉ trên hỏi vợ con còn sinh sống tại địa chỉ này không, được biết đã có gia đình người khác mới chuyển đến 1 tuần nay (sự việc này đã được Văn phòng thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng cùng ngày có kèm hình ảnh).

Ngày 10/9/2015, ông Myers đã tới trường Mầm non - Tiểu học Sao Mai nơi bé X. học tập nhưng cũng được biết, hiện con gái X. không còn học tại trường (sự việc này được Văn phòng Thừa phát lại Ba Đình lập vi bằng cùng ngày có kèm hình ảnh).

Hiện ông Myers cho biết mình rất lo lắng vì không gặp được con gái, ông không có cách nào để biết tình hình sức khỏe hiện tại của con để gửi chi phí cấp dưỡng hàng tháng.

Sự việc “ mất tích” của con gái đã khiến ông bối rối và hụt hẫng, trở nên tuyệt vọng. “Vì tình yêu với con gái và niềm tin vào cơ quan pháp luật ở Việt Nam, tôi đã gửi đơn cầu cứu gửi các cơ quan nhà nước tại Hà Nội, cơ quan báo chí tại Việt Nam khẩn thiết yêu cầu được giúp đỡ để ông được gặp con trong thời gian sớm nhất”.

Theo số điện thoại ông Myers cung cấp, PV Dân trí đã liên lạc được với bà P. bằng điện thoại. Bà P. xác nhận là mẹ của cháu X. Tuy nhiên, bà P. cho biết do con gái ốm và gia đình có việc riêng nên con gái hiện ở cùng mẹ.

Về các nội dung Quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự số 66/2015/QĐST-HNGĐ ngày 14/8/2015 của TAND TP Hà nội, bà P. cho biết không đồng thuận, hiện đã gửi ý kiến không đồng thuận lên TAND TP Hà Nội.

Luật sư  Lê Thu Hằng - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Sau ly hôn thì quan hệ hôn nhân chấm dứt hoàn toàn nhưng quyền thăm nuôi con và quan hệ giữa cha mẹ và con cái vẫn được duy trì, đảm bảo và được pháp luật bảo vệ. Việc người mẹ mang con đi và không cho người bố gặp con là vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế