Đắk Lắk:

Làm giả giấy tờ Thương binh để hưởng chế độ suốt gần 15 năm?

(Dân trí) - Ngày 14/5, bà Trần Thị Thu Hoài - Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện Sở này đang tiến hành thụ lý hồ sơ và đang tiến hành xác minh một trường hợp bị tố làm giấy tờ giả Thương binh để hưởng chế độ từ năm 2001 đến nay.

Theo đó, vừa qua Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh đã nhận được đơn thư của ông Hoàng Văn Nguyên (SN 1947, ngụ thôn Phước Thọ 2, xã Ea Phê, huyện Krông Pắk) tố cáo ông Đỗ Đắc Kh. (SN 1945, ngụ cùng thôn) đã làm giả giấy tờ để hưởng chế độ Thương binh của Nhà nước.

Ông Nguyên tố cáo hàng xóm mình chỉ là Thương binh giả để hưởng chế độ
Ông Nguyên tố cáo hàng xóm mình chỉ là Thương binh giả để hưởng chế độ.

Bà Hoài cho biết, sau khi nhận được đơn thư Sở đã tiến hành xác minh vụ việc, qua đó xác định giấy chứng nhận Thương binh của ông Đỗ Đắc Kh. được cấp tại xã Đồng Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa và trên giấy tờ của ông Kh. có 2 người ký làm chứng là ông Đỗ Văn Khoáng và Lê Hữu Tủng.

“Trước thông tin này, chúng tôi đã mời ông Lê Hữu Tủng hiện đang sinh sống ở Đắk Lắk là 1 trong 2 người ký làm chứng trong giấy chứng nhận Thương binh của ông Kh. đến Sở làm việc. Tại đây, ông Tủng đã phủ nhận rằng bản thân chưa bao giờ ký bất kỳ giấy tờ nào cho ông Kh. và chữ ký trên giấy tờ này không phải là của mình. Riêng 1 nhân chứng còn lại có hộ khẩu tại tỉnh Thanh Hóa, vào tháng 4/2015 vừa qua chúng tôi đã trực tiếp ra để xác minh, nhưng thời điểm đó người này không có ở địa phương nên chưa gặp được để làm rõ” - Bà Hoài thông tin.

Cũng theo bà Hoài, ông Đỗ Đắc Kh. được hưởng chính sách Thương binh hạng 4/4 với tỷ lệ thương tật 25% từ thời điểm năm 2001 và số tiền ông Kh. nhận từ trước đến nay vào khoảng trên 120 triệu đồng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Văn Nguyên - Người đứng ra tố cáo, cho biết: Trước đây còn ở Thanh Hóa, ông sinh sống cạnh nhà của của ông Đỗ Đắc Kh. nên biết được ông Khay có đi 4 tháng thanh niên xung phong trong xã, chứ chưa hề tham gia trong kháng chiến nên không thể là Thương binh. Đến năm 1990, ông Nguyên rời Thanh Hóa vào Đắk Lắk sinh sống, 3 năm sau ông Kh. cũng rời quê vào đây lập nghiệp.

“Vào khoảng năm 2006, ông Kh. có nói với tôi có về quê làm giấy Thương binh không? chỉ mất khoảng 5,5 triệu và vài kg cà phê mà thôi. Tôi chỉ nghĩ ông nói chơi vậy, nên cũng không nghĩ ông làm thật, đến sau này thấy ông nhận tiền chế độ tôi mới biết”, ông Nguyên bức xúc nói.

Sau khi phát hiện hành vi làm giấy Thương binh giả của ông Kh., ông Nguyên đã làm đơn gửi Sở LĐTB&XH tỉnh với mong muốn làm rõ hành vi này.

“Tôi biết có rất nhiều người là thương binh thực sự nhưng giấy tờ của họ bị mất hoặc thiếu sót nên không được hưởng Chế độ. Trong khi những người chỉ cần bỏ ra vài triệu bạc để có giấy tờ và vô tư nhận tiền của Nhà nước thì đó là hành động không chấp nhận được, nên tôi buộc làm đơn mong cơ quan các cấp vào cuộc”, ông Nguyên kiến nghị.

Ông Nguyên tố cáo hàng xóm mình chỉ là Thương binh giả để hưởng chế độ
Ông Lê Hữu Tủng (áo trắng) cho rằng mình bị mạo danh để ký vào hồ sơ chứng nhận Thương binh của ông Khay.

Ông Lê Hữu Tủng (SN 1936, ngụ thôn 5A, xã Ea Phê) - Người được cho là ký làm chứng vào hồ sơ chứng nhận Thương binh của ông Kh., cho biết: “Trước đây ngoài quê tôi cũng ở cạnh nhà ông Kh., sau đó ông vào Nam thì tôi không gặp và cũng không biết ông làm gì thì cớ sao tôi lại ký xác minh trong giấy chứng nhận làm Thương binh của ông ấy được. Tôi cam đoan chưa bao giờ ký vào bất kỳ giấy tờ nào có liên quan đến ông Kh. là Thương binh cả”.

Bà Hoài cho biết thêm, việc làm giả giấy tờ để chứng nhận Thương binh nhằm hưởng chế độ tại Đắk Lắk trong những năm qua khá nhiều, nhưng không phải công dân nào cũng dám đứng ra tố cáo. “Hiện chúng tôi đang xác minh vụ việc này, nếu là giả mạo thì Sở sẽ ra quyết định đình chỉ việc được hưởng chế độ và tiến hành truy thu tất cả số tiền đã hưởng sai trước đây. Nếu việc làm giả giấy tờ này có đường dây, tổ chức thì sẽ chuyển cơ quan Công an làm rõ và truy tố trước pháp luật”, bà Hoài nhấn mạnh.

Trương Nguyễn