Bạn đọc viết:

Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương

Dân trí – Nhìn lại những thành phố du lịch hóa bằng cách “bán” bờ biển làm resort, những thành phố cảng biển sống mòn sau cơn lốc bất động sản… mới thấy cần một cách nghĩ mới, để phát triển trong thế bình ổn mới mong mảnh đất hình chữ S mãi xanh tươi…

Những bản vẽ kiến trúc tràn ngập màu xanh

Ngày 21/4/2012, lần đầu tiên Hội KTS Việt Nam tuyển chọn, công bố 11 công trình kiến trúc Xanh, dựa trên 5 tiêu chí, quan trọng nhất là phải phù hợp với điều kiện của nền kinh tế đất nước… Ngoài Nhà cộng đồng Suối Rè – Hòa Bình và trường THCS Phan Chu Trinh là những công trình “bình dân”, có chức năng công cộng, còn lại đều là các khu resort tư nhân, biệt thự cao cấp, quán café, khách sạn sang trọng... thuộc loại cao cấp so với mặt bằng đời sống hiện tại.

Hình ảnh chung, trừ Nhà cộng đồng Suối Rè tường đất,  mái rạ, vì kèo tre hóp đá, cầu thang trúc ngâm có mầu vàng khè chủ đạo, các công trình còn lại đều phủ màu xanh tràn ngập từ pano trình bày đến thực tế công trình, từ màu xanh mặt nước, cây cối, thảm cỏ đến từng bậc đã rêu phong.
 
Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương
Tràn lan các khu đô thị không người ở, bất động sản ế ẩm trên đất Ai-len.

Một câu chuyện khác từ Dublin - thủ đô Ai- len. Ghé thăm xưởng thiết kế của KTS O’ Brian, người xem không khỏi ngỡ ngàng trước ngôi nhà văn phòng ốp tre, trang trí bằng tre nứa. Những cây tre này do một nhóm nghệ sĩ mang từ Thượng Hải (Trung Quốc) sang, dựng một dàn giáo lớn, buộc bằng dây nilon, nằm ngay tại quảng trường trung tâm Dublin. Tác phẩm sắp đặt mô tả cơn bão đầu cơ bất động sản của Ai-len - những dự án khổng lồ có số phận mong manh như dàn giáo bằng tre trước dông bão vậy.

Văn phòng của vị KTS có tường giữ nhiệt bằng vật liệu địa phương, có các ống phân loại rác như chai nhựa, thủy tinh, giấy vụn... Nhưng ấn tượng hơn cả bởi những chi tiết bằng tre đã nhắc nhở sâu sắc về  hậu quả của việc đầu cơ bất động sản tràn lan đã làm suy yếu cả nền kinh tế đất nước, khiến mỗi người dân Ai-len đều phải đối mặt với  những  khó khăn hiện tại.

Dự án nhà ở Cloughjordan do KTS O’Brian chủ trì cách thành phố 40km, dùng rất ít bản vẽ kiến trúc mà chủ yếu dùng biểu đồ và các bảng tính toán. Ví dụ với mức độ tiêu dùng của người Ai-len hiện tại cần đến 3 trái đất mới đủ nguồn vật chất, tài nguyên đáp ứng, so với sự tiết kiệm của người Ấn Độ, tiêu dùng tài nguyên chỉ bằng 1/10 những nước phát triển cao... Dự án khu nhà ở này hướng đến thông điệp không lấy đi những gì tự nhiên đang có tại địa điểm thực hiện. Khu đất dự án vốn là vùng ruộng trũng, có mương nước, bãi cỏ lau và những thửa ruộng vườn cây… Việc xây thêm vài chục căn nhà tại đó chỉ là sự xắp xếp cho phù hợp. Diện tích ngập nước được giữ nguyên. Rừng lau lách có thêm chức năng lọc nước thải. Nhà ở trong dự án do chủ nhà tự thuê thiết kế và xây dựng, chỉ cần tuân thủ các tiêu chí về sinh thái theo quy hoạch. Vì vậy  hình thức các ngôi nhà rất  đa dạng, tiết kiệm chi phí xây lắp. Dự án phát triển nhanh ngay cả khi thị trường BĐS Ai-len sụp đổ, giá nhà chỉ còn một nửa. Điều đó chứng minh vấn đề, tư duy kiến trúc Xanh thực chất là sự thân thiện với thiên nhiên, với hiện tại và tương lai, có sức sống ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn.
Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương
Quan điểm bảo tồn những thảm cỏ, đồng trũng tự nhiên.
 

Thành phố Xanh và lối sống Xanh

Việt Nam vốn là mảnh đất của màu xanh. Những năm sau 1975, đi  tầu Thống Nhất băng qua những núi đồi làng quê xơ xác đạn bom, trơ trọi những quả đồi đất đỏ dưới cái nắng chói trang... Vậy mà chỉ ít  năm sau, rừng cây đã phủ xanh đồi trọc, những ruộng lúa xanh rờn đã hàn kín dấu vết loang lổ của chiến tranh. Những  dòng sông đầy ắp dòng nước trong trẻo dẫn nước vào đồng, tàu thuyền ra khơi  đưa cá tôm từ biển xa cập bến...

Gần  đây, nhiều vùng đất nước đã đô thị hóa với tốc độ cao. Có thành phố cảng miền Trung đặt  mục tiêu vươn lên tầm quốc gia và khu vực, dân số tăng  gấp 4-5 lần. Để đạt mục tiêu ấy, hàng chục cây số bờ biển với  rừng phi lao chắn sóng nhanh chóng bị san phẳng để  trở thành các BĐS cao cấp  xen giữa sân golf với thảm cỏ nhật, hàng cau vua, hoa lá sặc sỡ. Những làng chài được tái định cư bên trong con đường trải nhựa, trên nền những đầm tôm đã được san lấp. Cả vùng nông nghiệp ven đô cũng đã được đưa vào tầm ngắm làm khu công nghệ cao và xây trường đại học hy vọng thu hút hàng triệu sinh viên và lao động có chất xám và tay nghề cao...

Những chuyện trăm năm như vậy là chỉ tính làm có vài năm. Tình huống xấu khi thực hiện vào lúc suy thoái toàn cầu, thành phố du lịch thưa thớt khách, thành phố cảng thì cảng nông, tàu lớn không vào được, khu công nghiệp liền cảng không sản xuất mà chỉ  làm kho trung chuyển, đại lý phân phối hàng hóa chở bằng đường bộ. Thị trường BĐS ế ẩm khiến cả chục ngàn cơ sở, đơn vị ở đóng băng – đắp chiếu, các nhà đầu tư nghiệp dư ồn ào lao đến một thời nay lẳng lặng tháo chạy. Kế hoạch đô thị hóa gắn với phát triển KT-XH dài hạn biến tướng thành cơn đầu cơ BĐS chụp giật, ngắn hạn...
 
Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương
Những mương nước tái tạo dẫn đến cánh đồng là hình ảnh thể hiện tư duy bảo tồn nông nghiệp.
 
Tại một tỉnh  đồng bằng trung du Bắc Bộ, nơi không có cảng biển cũng chẳng có mỏ sắt mỏ than, thủy điện hay khu du lịch... chỉ có dòng sông uốn lượn lững lờ chở nước từ các hồ lớn trên đồi cao đổ xuống những nhánh sông len lỏi chảy vào ruộng trũng. Tỉnh nhỏ, chỉ 1,5 triệu dân nhưng  nuôi 16 triệu con gà, hơn 1 triệu con lợn, luôn đứng top 10 toàn quốc, lại có vùng cây quả đặc sản... Mấy năm say sưa chuyển dịch cơ cấu, hàng loạt lò gạch thủ công mọc ven các con sông, khiến ruộng vườn úa vàng, khói bụi khét lẹt. Đồng ruộng với hệ thống thủy lợi chăm chút mấy chục năm bị san lấp sau vài tháng để rồi nằm trơ đó năm này qua năm khác. Khu công nghiệp không xây, nhà máy cũng chỉ hoạt động cầm chừng. Đô thị hóa dở dang, có xây nhà ở cũng không có người đến ở

Những ví dụ trên cho thấy đã đến lúc cần có cách nghĩ khác mới mong quê hương đất nước mãi xanh tươi, thành phố hay xóm làng có niềm vui dư thừa cái ăn, cái mặc, không khí mát sạch, nguồn nước xanh trong. Phát triển trong thế bình ổn ngay giữa thời buổi bất lợi nhất mới là cách  nghĩ của lối  sống  xanh mà người Việt đã rèn giũa tự bao đời: khoan hòa, cần kiệm, lo xa.

KTS Trần Huy Ánh

MỚI NHẤT
Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”
Trường Mapple Bear nhận trách nhiệm về suất ăn cho trẻ gây “sốc”

(Dân trí) - Sau nhiều cuộc tiếp xúc với đại diện phụ huynh, lãnh đạo trường mầm non Canada Mapple Bear đã thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự cố liên quan đến chất lượng đơn vị cung cấp thức ăn cho học sinh, đồng thời đưa ra hướng xử lý và khắc phục.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:06

 11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành
11 “quan xã” có sai phạm tại huyện Thuận Thành

(Dân trí) - Ngày 23/4/2012, ông Lê Đình Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã ký văn bản số 172/KL/UBND, kết luận về những vụ việc có biểu hiện sai phạm ở xã Hà Mãn.

Thứ ba, 29/05/2012 - 12:05

Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo
Cần mở chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - Thực tế hiện nay nhiều người có tâm huyết với ngành GD&ĐT, đặc biệt là những giáo sư, nhà khoa học, nhà giáo và những người làm công tác quản lý giáo dục đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 28/05/2012 - 11:21

Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?
Có hay không việc biến đất công thành đất tư, đem cho thuê?

Để tiện cho việc quản lý tài sản Nhà nước đối với số diện tích đất công còn lại, UBND quận Đống Đa đã giao cho UBND phường Phương Liên tạm thời quản lý khu nhà vệ sinh trên.

Thứ hai, 28/05/2012 - 04:21

Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”
Hé lộ về trị giá của những cụm đá trong vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Giám đốc một đơn vị cung cấp đá cảnh cho khu vườn ông Bùi Thanh Tùng (Ninh Giang- Hải Dương) đã tiết lộ với PV Dân trí về số tiền chi phí cho việc đầu tư vào khu vườn “triệu đô” mà dư luận quan tâm trong những ngày qua.

Thứ hai, 28/05/2012 - 12:16

Nhịp cầu bạn đọc tuần 21
Nhịp cầu bạn đọc tuần 21

(Dân trí) - Tuần qua (từ ngày 19 – 25/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 27/05/2012 - 02:32

Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”
Hải Dương lên tiếng về những đồn thổi quanh khu vườn “triệu đô”

(Dân trí) – Liên quan đến những thông tin về khu vườn “triệu đô” tại Hải Dương, UBND huyện Ninh Giang đã chính thức có văn bản gửi các cơ quan chức năng báo cáo chi tiết về sự việc này. Sự thật đã khác xa những thông tin mà dư luận biết đến.

Thứ bảy, 26/05/2012 - 01:26

"Lình xình" tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch đã được giải quyết
"Lình xình" tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch đã được giải quyết

(Dân trí) – Trước những “lình xình” xảy ra tại Trường Trung cấp Y - Dược Phạm Ngọc Thạch được dư luận quan tâm trong thời gian qua, lãnh đạo Công ty Cổ phần Hóa dược Việt Nam chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 12:08

Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung

(Dân trí) – Mặc dù, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 1239/UBND-QLĐT về việc không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, gia đình bà Mai vẫn ngang nhiên tiến hành đào móng, bịt lối đi chung,… bất chấp ý kiến của UBND quận Ba Đình.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 12:05

Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương
Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương

(Dân trí) – Liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương đã được Dân trí phản ánh, Thượng tá Nguyễn Văn Toan, Phó Trưởng Công an huyện Kim Thành cho biết, hiện Cơ quan này đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:08

Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao
Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao

(Dân trí) - Nằm trong nhóm những trường mầm non quốc tế có mức học phí cao ở Hà Nội, nhưng trường Canada Mapple Bear đang bị nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt khi phát hiện cơ sở chế biến và cung cấp đồ ăn hàng ngày cho các cháu không đảm bảo vệ sinh.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:37

Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc
Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc

(Dân trí) – Ông Hoàng Văn Thái, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Phú Quốc vừa trả lời báo Dân trí việc ông Phạm Văn Sỹ khiếu nại Công an huyện Phú Quốc; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc,… có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ “cố ý gây thương tích”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều kiện trở thành công chứng viên?
Điều kiện trở thành công chứng viên?

(Dân trí) - Tôi đang là cán bộ pháp chế của một doanh nghiệp, trước đó tôi có làm ở một số tổ chức khác. Tôi tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân và có học tại chức Luật. vậy theo quy định của pháp luật tôi có thể trở thành công chứng viên được không?

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:48

Đề nghị Cục Chính sách kiểm tra sự việc báo Dân trí nêu
Đề nghị Cục Chính sách kiểm tra sự việc báo Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Lê Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐTB&XH vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc liệt sĩ Nguyễn Văn Huấn (Nghệ An) hy sinh tại chiến trường miền Nam đã gần 40 năm nhưng đến nay vẫn chưa được nhận chế độ liệt sĩ.

Thứ ba, 22/05/2012 - 12:10

Chuyển nhượng căn hộ đã đóng 60% tổng giá trị, cần làm thủ tục gì?
Chuyển nhượng căn hộ đã đóng 60% tổng giá trị, cần làm thủ tục gì?

(Dân trí) - Tôi mua 1 căn hộ đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, tôi đã nộp 60% tổng giá trị căn hộ. Nay tôi có nhu cầu bán căn hộ này cho người khác thì cần làm thủ tục gì? (Đức Trung, Biên Hòa, Đồng Nai)

Thứ ba, 22/05/2012 - 12:05

Yêu cầu quận Hoàng Mai xử lý vi phạm xây dựng tại phường Tân Mai
Yêu cầu quận Hoàng Mai xử lý vi phạm xây dựng tại phường Tân Mai

(Dân trí) – Bà Lê Hồng Oanh Ngọc, Phó trưởng Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản đề nghị giải quyết việc ông Lê Văn Thịnh phản ánh UBND phường Tân Mai không giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân, để khiếu kiện kéo dài.

Thứ hai, 21/05/2012 - 12:06

Chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ không?
Chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ không?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi mua một mảnh đất, đến 2010 tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình tôi. Năm 2012 tôi kết hôn, nếu tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác có cần sự đồng ý và chữ ký của vợ không?

Thứ hai, 21/05/2012 - 12:03

Hà Nội: Cho thuê lại nhà của nhà nước vì khó khăn về kinh tế
Hà Nội: Cho thuê lại nhà của nhà nước vì khó khăn về kinh tế

(Dân trí) – Ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa ký văn bản phúc đáp Báo Dân trí về vụ “Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của nhà nước”.

Chủ nhật, 20/05/2012 - 12:58

Cho phép thi công tòa nhà Lancaster tại 20 phố Núi Trúc
Cho phép thi công tòa nhà Lancaster tại 20 phố Núi Trúc

(Dân trí) –Sau khi Dân trí có bài phản ánh công trình Lancaster đã vi phạm trật tự xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng đã đình chỉ xây dựng công trình. Đến nay, chủ đầu tư đã khắc phục xong vi phạm, nên Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục cho phép thi công tòa nhà này.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 10:38

Cán bộ Cục Đăng kiểm “tố” bị buộc thôi việc trái luật
Cán bộ Cục Đăng kiểm “tố” bị buộc thôi việc trái luật

(Dân trí) - Trước dấu hiệu trái luật của Quyết định thi hành kỷ luật với hình thức buộc thôi việc của Cục Đăng kiểm Việt Nam, anh Bùi Chiến Thắng trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 12:08

Nhịp cầu bạn đọc số 20
Nhịp cầu bạn đọc số 20

(Dân trí) - Tuần qua (từ ngày 12 – 18/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 12:05

Tính thâm niên của nhà giáo nghỉ hưu sau ngày 1/5/2012 sao cho hợp lý ?
Tính thâm niên của nhà giáo nghỉ hưu sau ngày 1/5/2012 sao cho hợp lý ?

(Dân trí) - Các nhà giáo rất phấn khởi khi Nghị định 54/2011NĐ-CP về thâm niên giáo viên được thực hiện, thể hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với các nhà giáo.

Thứ sáu, 18/05/2012 - 10:09

Kết tội có đủ căn cứ?
Kết tội có đủ căn cứ?

TAND tỉnh Gia Lai vừa xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân 15 năm tù giam. Tuy nhiên, xung quanh vụ án này dư luận cho rằng, còn rất nhiều vấn đề pháp lý, nhiều điều uẩn khúc chưa được làm rõ...

Thứ sáu, 18/05/2012 - 03:06

Thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH
Thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

(Dân trí) – Muốn chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký gồm: giấy đề nghị chuyển đổi doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán,…

Thứ sáu, 18/05/2012 - 12:01