Thứ tư, 06/08/2014 - 07:45

Hà Nội:

Huyện chỉ đạo "giải cứu" nhà dân bị truy bức, chính quyền xã vẫn “ngó lơ”

Dân trí

Liên quan đến vụ nhà cựu Công an bị xâm phạm, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo chính quyền xã Mê Linh xử lý, phá dỡ công trình vi phạm của ông Bếnh trước ngày 10/8/2014, nhưng đến nay công trình vẫn tồn tại và có dấu hiệu tái xây dựng.

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, bà Nguyễn Thị Chiến (SN 1958), là con liệt sỹ Nguyễn Đình Cung, trú tại xóm Đường, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội gửi đơn kêu cứu phản ánh: Từ giữa năm 2013, ông Trần Văn Bếnh (chủ đất cũ) liên tục đe dọa, nhằm lấy lại một phần thửa đất đã bán cho gia đình bà Chiến năm 1989. Từ ngày bị chủ đất cũ đe dọa, gia đình bà Chiến đã gửi đơn trình báo ra UBND xã và UBND huyện Mê Linh, nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm. Do sự lúng túng của chính quyền, ngày 24/7/2014, ông Bếnh đã huy động người đến đe dọa, tiến hành xây tường trái phép trên phần cổng và sân được xác định là tài sản hợp pháp của gia đình bà Chiến.
 
Văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc của Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội
Văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc của Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội

Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc trên, ngày 31/7/2014, ông Vũ Hồng Khanh - Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 5649/UBND-TNMT gửi UBND huyện Mê Linh chỉ đạo xác minh, giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân. Nội dung văn bản của TP. Hà Nội yêu cầu: Chủ tịch UBND huyện Mê Linh chỉ đạo kiểm tra cụ thể, quyết định xử lý nghiêm vi phạm theo các quy định của pháp luật, thông tin kết quả giải quyết tới báo Dân trí và tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố trong tháng 8/2014. Nếu phát hiện những vi phạm trong việc xâm hại tài sản của công dân, UBND huyện Mê Linh yêu cầu Công an huyện Mê Linh làm rõ để kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết...

Cùng ngày, UBND huyện Mê Linh ban hành văn bản số 3518/UBND-VP gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường yêu cầu kiểm tra hiện trạng thực tế thửa đất tại xóm Đường, xã Mê Linh, báo cáo, tham mưu UBND huyện giải quyết theo quy định pháp luật, có văn bản trả lời công dân. Bên cạnh đó, UBND huyện Mê Linh cũng chỉ đạo UBND xã Mê Linh xử lý, phá dỡ công trình xây dựng vi phạm của ông Trần Văn Bếnh trên phần đất đang tranh chấp trước ngày 10/8/2014.

UBND huyện Mê Linh đã chỉ đạo xử lý, nhưng đến ngày hôm qua (5/8/2014), bức tường do ông Trần Văn Bếnh xây dựng trái phép trên diện tích đất gia đình bà Nguyễn Thị Chiến vẫn ung dung tồn tại. Không chỉ có vậy, theo phản ánh của bà Chiến, hộ ông Trần Văn Bếnh còn có dấu hiệu tiếp tục xây dựng khi mang cột, bạt lợp trên công trình vi phạm, đe dọa nghiêm trọng sinh hoạt hàng ngày của gia đình bà.
 
Văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý của UBND huyện Mê Linh
Văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý của UBND huyện Mê Linh

Trao đổi với PV Dân trí ngày 5/8/2014, ông Đoàn Văn Trọng - Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: UBND huyện có nhận được thông tin báo cáo từ xã Mê Linh việc ông Trần Văn Bếnh có ý định đặt bát hương trên phần đất có công trình vi phạm. Sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương tăng cường giám sát, ngăn chặn hoạt động xây dựng, hoặc lắp đặt trên phần đất tranh chấp. Quan điểm của UBND huyện Mê Linh là yêu cầu UBND xã và các đơn vị xử lý dứt điểm vụ việc. Nếu chủ công trình vi phạm không tự phá dỡ sẽ xem xét áp dụng dụng biện pháp cưỡng chế công trình, rồi sau đó mới tiếp tục giải quyết tranh chấp theo trình tự và quy định của pháp luật...

Về nguồn gốc đất, năm 1989, vợ chồng bà Nguyễn Thị Chiến mua của ông Trần Văn Bếnh một thửa đất tại xóm Đường, xã Mê Linh. Một mặt thửa đất giáp đường đi của xóm, một mặt gần với thửa đất của mẹ bà Chiến. Trên thửa đất có 3 gian nhà cấp 4, cùng các công trình phụ trợ như: bếp, chuồng lợn, sân… Do nhà ở xuống cấp, vợ chồng bà Chiến đã phá bỏ công trình cũ để xây dựng nhà mới. Trong quá trình sinh sống, vợ chồng bà Chiến có khai hoang diện tích đất thừa sát bờ mương và đường đi của xóm, mẹ bà Chiến cũng cho thêm một phần đất.
 
Công trình vi phạm vẫn tồn tại bất chấp chỉ đạo của TP. Hà Nội và huyện Mê Linh
Công trình vi phạm vẫn tồn tại bất chấp chỉ đạo của TP. Hà Nội và huyện Mê Linh

Năm 1991, địa chính xã Mê Linh tiến hành đo và xác định đất ở của gia đình bà Chiến sử dụng là 170m2 (tờ số 19 thửa T332/170m2). Từ năm 1991 cho đến nay, gia đình bà Chiến không tranh chấp với ai, hàng năm bà Chiến trực tiếp đóng thuế 170m2 đất theo đúng quy định của pháp luật. Về phía nhà ông Trần Văn Bếnh, sau khi bán đất cho bà Chiến, gia đình ông Bếnh chuyển đi nơi khác sinh sống nhiều năm.

Mâu thuẫn bắt đầu phát sinh vào tháng 7/2013, khi ông Trần Văn Bếnh có đơn gửi UBND xã Mê Linh yêu cầu gia đình bà Chiến trả lại 26m2/170m2 gia đình bà Chiến đã sử dụng ổn định hơn 20 năm qua. Nội dung các thông báo của UBND xã Mê Linh ban hành thể hiện, ngày 28/7/2013, UBND xã nhận được đơn của ông Bếnh đề nghị được lấy lại một phần diện tích đất mà ông Bếnh đã bán cho vợ chồng bà Chiến, bà Luân Cẩm, mặc dù trên bản đồ địa chính năm 1991 công nhận gia đình bà Chiến sở hữu 170m2.

Thửa đất gia đình bà Chiến sử dụng không thuộc diện đang tranh chấp, nhưng khi ông Trần Văn Bếnh gửi đơn UBND xã Mê Linh vẫn tổ chức hòa giải. Tại buổi hòa giải ngày 12/8/2013 và 6/11/2013, ông Đinh Văn Vinh (chồng bà Chiến) là cán bộ Công an nghỉ hưu ký biên bản đồng ý trả lại ông Bếnh 26m2. Ông Đinh Văn Vinh không phải là người đứng tên mua đất của ông Bếnh, không trực tiếp đóng thuế sử dụng đất hàng năm, biên bản không có chữ ký của vợ ông Vinh là bà Nguyễn Thị Chiến (bà Chiến đứng tên mua đất của ông Bếnh), thời điểm ký ông Vinh chưa chuyển hộ khẩu về xã Mê Linh. Tuy nhiên, UBND xã Mê Linh vẫn công nhận biên bản có chữ ký của ông Đinh Văn Vinh, mặc dù trên giấy tờ ông Vinh không phải là chủ sử dụng thửa đất nhận chuyển nhượng của ông Bếnh.
 
UBND huyện Mê Linh tái khẳng định sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm
UBND huyện Mê Linh tái khẳng định sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm

Nhận thấy biên bản hòa giải ông Đinh Văn Vinh ký không đúng trình tự và quy định của pháp luật, đầu năm 2014, bà Nguyễn Thị Chiến gửi đơn ra UBND xã Mê Linh đề nghị không thực hiện nội dung biên bản hòa giải ngày 6/11/2013. Sau khi các bên không thống nhất quan điểm hòa giải, UBND xã Mê Linh đã ban hành Thông báo số 54/BC gửi TAND huyện Mê Linh, đồng thời mời ông Bếnh đến bàn giao hồ sơ để công dân chuyển đến Tòa án nhưng ông Bếnh không nhận hồ sơ.

Khi UBND xã Mê Linh chưa giải quyết dứt điểm vụ việc, sáng ngày 24/7/2014, ông Trần Văn Bếnh cho người chở vật liệu đến nhà bà Chiến, đưa người vào phá dỡ tường rào nhà bà Chiến, tiến hành xây tường, ngăn cổng và chia sân của gia đình bà Chiến.

Khi xảy ra sự việc, gia đình bà Chiến đã trình báo sự việc lên UBND xã Mê Linh, Công an xã Mê Linh, Công an huyện Mê Linh. Nhận được tin báo, đại diện các cơ quan chức năng đã có mặt lập biên bản tạm đình chỉ việc xây dựng, yêu cầu ông Bếnh dừng ngay việc xây dựng. Biên bản lập xong lúc 8h30’, nhưng ông Bếnh không những không ký biên bản mà còn có lời lẽ xúc phạm chính quyền, đe dọa gia đình bà Chiến.

Trong ngày 24/7/2014, UBND xã Mê Linh ký thông báo số 13/TB-UBND, yêu cầu ông Trần Văn Bếnh dừng ngay việc xây dựng, tiến hành tháo dỡ công trình đã xây dựng trái phép trên phần đất nhà bà Nguyễn Thị Chiến trước 8h ngày 25/7/2014. Tuy nhiên, cho đến nay ông Bếnh chưa chấp hành thông báo của UBND xã Mê Linh.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Tin liên quan

Mới nhất