Bà Rịa – Vũng Tàu:

Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà

Dân trí – Muốn ra vào nhà, gia đình bà Lan phải vượt qua 2 lớp rào chắn, nếu không thì phải chui hàng rào rồi băng rẫy cà phê. Cơ cực gấp bội khi gia đình bà phải sống cảnh thắp đèn dầu mấy năm trời vì đường dây điện bị hàng xóm phá hoại từ lâu.Bị hàng xóm “cô lập”

Dù tận mắt chứng kiến nhưng chúng tôi vẫn không tin nổi đó là sự thật. Một câu chuyện đắng lòng xảy ra ở nơi mà chính quyền địa phương đang bất lực trước sự lộng hành, ngang ngược, coi thường luật pháp của hai người dân.

Đường đến nhà bà Hoàng Thị Lan, ngụ tại tổ 16, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là những dãi rừng cao su sâu hun hút, bụi đất đỏ mịt mù, đá lộ lổm chổm. Nhà bà không có ngõ nên phải đi chui qua đám rẫy cà phê. Con trai của bà vừa dẫn chúng tôi “chui” rẫy vừa phân trần: “Ngõ thì có nhưng hàng xóm chắn mất rồi”.

Trong căn nhà trống giữa bốn bề là rẫy cà phê, hồ tiêu và cao su, bà Lan thở dài khi nói về nỗi thống khổ của gia đình khi hơn 5 năm qua không có lối đi.

Bà Lan kể, năm 1996, bà mua lại mảnh đất 2ha từ người em trai. Đến năm 1998 thì đăng ký quyền sử dụng đất. Trước đó, nhà bà có ngõ đi ra đi vào. Cái ngõ là con đường nông thôn dài hơn 200m, rộng hơn 3m. Để tiện việc đi lại, sinh hoạt, sản xuất, gia đình bà đã đầu tư hơn chục triệu đồng để nâng cấp con đường. Vốn là đường đi chung do nhà nước quản lý nên việc đi lại của nhà bà Lan chẳng có ai cản trở, tranh chấp gì.

Thế nhưng, ngày 10/11/2008, ông Chề Văn Hùng (ngụ tổ 16, ấp Phú Lộc) cùng một số người khác đã rào chắn con đường, không cho người nhà bà Lan đi lại và còn tuyên bố là muốn đi thì phải mua lại con đường. Ông Hùng còn cắt dây, xô ngã 2 cột điện bê tông nhà bà Lan. Tiếp đó, ông Lý Tàu Chắn (giáp ranh với nhà bà Lan và nằm phía trong phần đất của ông Hùng) lại đào một cái hào sâu 1m chắn ngang lối đi rồi trồng thêm 9 cây gòn để tạo thành bức “giao thông hào” kiên cố.

Hàng rào của ông Chề Văn Hùng và ông Lý Tàu Chắn dựng lên sau lần cưỡng chế của lực lượng chức năng

Hàng rào của ông Chề Văn Hùng và ông Lý Tàu Chắn dựng lên sau lần cưỡng chế của lực lượng chức năng
Hàng rào của ông Chề Văn Hùng và ông Lý Tàu Chắn dựng lên sau lần cưỡng chế của lực lượng chức năng

Từ đó đến nay, đã hơn 5 năm ròng rã gia đình bà Lan sống trong cơ cực và đầy uất ức. Không có điện sinh hoạt và phục vụ việc tưới tiêu khu vườn cà phê, không có lối đi vào nhà… Đời sống gia đình bà Lan gặp không ít khó khăn và ngày càng xuống dốc về vật chất lẫn tinh thần.

Gần 6 năm, không giải quyết xong vụ tranh chấp con đường

Quá bức xúc trước hành vi của những người hàng xóm, bà Lan viết đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần hòa giải nhưng sự việc cũng chưa được giải quyết. Ông Hùng cho rằng, bà Lan phải xác định là đi nhờ trên đất của ông Hùng, công khai xin lỗi thì ông mới bỏ qua và cho đi lại trên đường này.

Ngày 22/4/2009, UBND xã Hòa Hiệp đã lập biên vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Chề Văn Hùng và ông Lý Tàu Chắn vì hành vi cản trở việc lối đi chung đối với gia đình bà Lan. Ngày 4/5/2009, UBND xã Hòa Hiệp ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hùng và ông Chắn nhưng cả 2 ông đều không chấp hành.

Tiếp đó, ngày 1/7/2010, UBND xã Hòa Hiệp ra quyết định cưỡng chế để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với ông Chề Văn Hùng và ông Lý Tàu Chắn. Ngày 12/7/2010, UBND xã Hòa Hiệp tổ chức cưỡng chế đối với ông Hùng và ông Chắn để tháo dỡ hàng rào lấy lại lối đi cho bà Lan. Hai ông này không chấp hành và có thái độ chống đối quyết liệt. Họ huy động hơn 50 người (trong đó có người già và phụ nữ) cản trở rồi chửi bới cả đoàn cưỡng chế. Sự việc nghiêm trọng hơn khi họ dùng gậy gộc đánh đập, thậm chí là đạp lên người của lực lượng cưỡng chế khiến 5 công an và cán bộ xã bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Công tác cưỡng chế gặp nhiều khó khăn và sự chống trả quyết liệt, lực lượng chức năng phải khống chế đưa về UBND xã 17 đối tượng, riêng Chề Văn Thạch (em ruột của Chề Văn Hùng) đã bỏ trốn sau khi đánh trọng thương một công an huyện.

Dây điện kéo vào nhà bà Hoàng Thị Lan bị cắt đứt từ lâu
Dây điện kéo vào nhà bà Hoàng Thị Lan bị cắt đứt từ lâu

Tuy vậy, ngày 25/8/2010, chỉ hơn một tháng sau ngày cưỡng chế, ông Hùng và ông Chắn lại tiếp tục rào chắn lại lối đi trên. Đoạn giáp ranh giữa ông Hùng với ông Chắn thì rào bằng kẽm gai, nhiều trụ gỗ, cây chắn lối đi rộng 3m, dài 10m, cao 1,5m. Đoạn giáp ranh giữa ông Chắn với bà Lan thì rào bằng 2 hàng trụ cây và cho trồng tiêu bên dưới, tạo nên hàng rào rộng 3,5m, dài 2m, cao 2m.

Trước đó, ngày 13/4/2010, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc đã có quyết định xử lý về việc tranh chấp đất đai giữa các hộ trên. Theo đó, công nhận diện tích đất đang tranh chấp là đường công cộng do nhà nước quản lý. Yêu cầu hộ ông Chề Văn Hùng, ông Lý Tàu Chắn tháo dỡ hàng rào do tự ý dựng lên, trả lại nguyên trạng con đường và đảm bảo việc đi lại cho bà Hoàng Thị Lan.

Tuy nhiên, sự việc rồi vẫn không đâu vào đâu, trong khi hàng chục lá đơn kêu cứu của gia đình bà Lan gửi đi khắp nơi vẫn rơi vào tình trạng lãng quên, vô vọng. Từ đó đến nay, bà Lan cùng gia đình lại tiếp tục những tháng ngày sống trong cảnh khó khăn chồng chất. Hơn 5 năm qua, gia đình bà Lan phải chui lủi trong vườn của người khác để đi vào nhà, trong khi đó lối đi chung mà gia đình bà bỏ công sức, vật tư ra làm thì bị người khác rào chắn lại, nhưng chính quyền địa phương vẫn không có động thái dứt khoát để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà. Hệ thống điện bị phá hoại nên bao năm qua nhà bà Lan phải thắp đèn dầu, không có đường vào nhà nên cũng không thể mua xe máy để đi lại cho thuận tiện, vận chuyển phân bón, cà phê bằng cách duy nhất là vác từng bao đi nhờ qua rẫy người khác để ra vào nhà. Con cái đi học phải cõng qua rẫy. Không những thiệt hại về kinh tế mà tinh thần của mọi người suy sụp nghiêm trọng.

Căn phòng của người con gái mới sinh vài ngày phải thắp đèn dầu để sinh hoạt
Căn phòng của người con gái mới sinh vài ngày phải thắp đèn dầu để sinh hoạt

“Khổ lắm chú ơi! Gia đình tôi bại sản rồi”, bà Lan than oán cho số phận mà bao năm nay chỉ trời xanh mới thấu hiểu. Cám cảnh nhất là đứa cháu nội mới chào đời cách đây vài ngày cũng phải tiếp nối số phận của ông bà, cha mẹ là “chui rào vào nhà”.

Khi chúng tôi hỏi về việc gia đình bà Lan bị cô lập quá lâu, không lối đi, không điện nước sinh hoạt, ông Vũ Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp phân trần rằng người dân chỉ khiếu nại về đường nên về chuyện điện, nước ông không nắm được?!

“Phía xã sẽ tiếp tục mời hai hộ lên để hòa giải, nếu không được thì mới nhờ sự can thiệp của huyện. Quan điểm của chính quyền địa phương là giải quyết cho ấm lòng tình làng nghĩa xóm”, ông Huân nói.

Công Quang – Quốc Anh

 

 

 

 

MỚI NHẤT
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật
KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

(Dân trí) - KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:02

Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:12

Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ số nhà 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các hộ dân cho rằng Thanh tra TP Hà Nội đang dùng biện pháp thu hồi nhằm hợp thức hoá sai phạm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:08

Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước
Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận Công ty Serpentin và Phân bón Thanh Hóa đã tự ý chỉnh sửa Quyết định số 147/CNNg - KTM ban hành năm 1991, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác quặng Serpentin trên phần diện tích của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:01

Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"
Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"

(Dân trí) - Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:38

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá
Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá

(Dân trí) - Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:01

Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long

(Dân trí) - Liên quan đến những mâu thuẫn kéo dài ở dự án Khu đô thị Phước Long, mới đây một nhóm khách hàng tiếp tục gửi đơn tố cáo dấu hiệu “đánh tráo” hợp đồng của chủ đầu tư HUD Nha Trang nhằm tận thu hàng tỷ đồng của “thượng đế”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 01:05

Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới
Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới

(Dân trí)- Bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là ông Phạm Văn Sỹ vừa có đơn đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa
Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hiện nay,tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa chưa có cột đèn tín hiệu giao thông nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng nhất là vào các giờ cao điểm

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:01

Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm
Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường kết luận Công ty XNKKS Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định bảo vệ môi trường, xử phạt 270 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động. Nhưng người dân Phú Thứ không đồng tình với mức xử phạt trên bởi Công ty này vẫn lén lút hoạt động.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:15

Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc
Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc

(Dân trí) - Đang đi ăn đêm cùng gia đình người bạn thân ở 63 Lò Đúc, anh Vũ Tuấn Anh bị 4 người lạ mặt lao vào hành hung dã man làm rách 2 mí mắt, đa chấn thương vùng đầu phải vào bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu rạng sáng ngày 9/11/2013.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:34

Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả
Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả

(Dân trí) - Ký một lần giấy ủy quyền theo hướng dẫn của phòng công chứng, nhưng chữ ký của ông Nguyễn Doãn Linh lại được “biến hóa” thành 9 bộ hợp đồng công chứng để bán 5 căn nhà tại TPHCM, ngay cả khi ông Linh ở Mỹ phòng công chứng vẫn lấy được dấu vân tay.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:11

Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội
Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội

(Dân trí) - Trước phiên xử phúc thẩm vụ kiện của ông Nguyễn Gia Côi đối với quyết định cưỡng chế đất trái pháp luật của UBND huyện Từ Liêm, ông Côi và nhiều hộ dân đang mong chờ Tòa án Hà Nội đưa ra những bản án công tâm, vì quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:06

Nhịp cầu bạn đọc số 36
Nhịp cầu bạn đọc số 36

(Dân trí) - Tuần qua (từ 04/11 – 09/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:45

Công dân uất hận vì Tòa án Hoài Đức tước đoạt quyền lợi hợp pháp
Công dân uất hận vì Tòa án Hoài Đức tước đoạt quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - UBND xã Cát Quế không đưa ra được bằng chứng chứng minh phần diện tích 65m2 khu ao gò Trung Quân thuộc quyền quản lý của xã, nhưng tại phiên xét xử sơ thẩm TAND huyện Hoài Đức vẫn ra bản án oan khuất tước đoạt quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Oanh.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:02

Cho xuất ngũ Công an gây tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu
Cho xuất ngũ Công an gây tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc Cảnh sát cơ động Tòng Hữu Thương điều khiển xe mô tô không có GPLX khiến 2 người thiệt mạng tại thị xã Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành kiểm điểm và ký Quyết định cho xuất ngũ đối với Thương.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:01

"Hàng ngày có ba “bạn tù” vô cớ hành hung"
"Hàng ngày có ba “bạn tù” vô cớ hành hung"

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 11/2013, sự việc xoay quanh câu chuyện án oan của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang thu hút sự quan tâm của xã hội.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 05:02

Đề nghị điều tra dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ xô xát ở huyện Đông Hưng
Đề nghị điều tra dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ xô xát ở huyện Đông Hưng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ẩu đả xảy ra tại xã Thăng Long ngày 3/7/2012, tháng 7/2013, Công an Đông Hưng đã phục hồi điều tra 2 đối tượng tham gia tích cực khiến nhiều người thương tật. Tuy nhiên, ông Trần Văn Bình cho rằng có dấu biệu bỏ lọt tội phạm cần làm rõ.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 06:00

Lộ diện nhân vật mượn danh lãnh đạo “thị uy” HĐXX Tòa tối cao
Lộ diện nhân vật mượn danh lãnh đạo “thị uy” HĐXX Tòa tối cao

(Dân trí) - Vụ án tranh chấp quyền sở hữu giữa Công ty Ciri và Công ty Cơ Kim khí Hà Nội đã khép lại với phán quyết Công ty Ciri sở hữu 66,6 % cổ phần. Tuy nhiên, những người tham dự phiên tòa vẫn yêu cầu điều tra nhân vật “lộng ngôn” giữa chốn “công đường”.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 06:50

Dân “tố” nhà thầu đóng cọc móng làm nứt nhà
Dân “tố” nhà thầu đóng cọc móng làm nứt nhà

(Dân trí) - Một tuần sau khi nhà thầu tiến hành đóng cọc bê tông, khoảng 7 ngôi nhà đối diện với công trình bắt đầu xuất hiện vết rạn nứt.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 03:15