Nghệ An:

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá

Dân trí Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Tài sản không thông báo đấu giá nhưng lại đưa ra đấu giá; không đảm bảo quyền sỡ hữu chung của vợ chồng; khuất tất trong việc đăng ký mua tài sản đấu giá đã xâm phạm quyền lợi của ông Nguyễn mạnh Cường trú tại thị trấn Đô Lương. Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Dấu hiệu khuất tất

Theo phản ánh của ông Nguyễn Mạnh Cường, năm 1998 vợ ông là bà Nguyễn Thị Tuyết vay tiền của một số người để làm ăn. Trong quá trình đó bà Tuyết cũng bị một số người khác vay rồi không trả. Hậu quả bà Tuyết bị truy tố trước Pháp luật và phải thi hành án với số tiền 138.000.000 đồng để trả cho 2 người, đó là bà Nguyễn Thị Lợi và bà Nguyễn Thị Phương.

Do bà Tuyết không có điều kiện về kinh tế để thi hành án (THA) nên năm 2001, Đội THA huyện Đô Lương đã kê biên 2 ngôi nhà để THA. Theo đó, Hội đồng định giá, kê biên ngôi nhà và đất cạnh gia đình bà (Du Hẹ) với tổng số tiền 240.130.000 đồng (tiền đất 226.800.000 đồng/126m2). Do định giá quá thấp bà Tuyết không nhất trí kết quả định giá (cả hai ngôi nhà đều nằm vị trí đắc địa tại Thị trấn Đô Lương).

Tiếp đó, Đội thi hành án huyện Đô Lương chỉ thông báo việc bán đấu giá ngôi nhà cạnh trụ sở Bưu điện thị trấn có giá trị 187.820.000 đồng chứ không hề thông báo đấu giá ngôi nhà (cạnh nhà bà Du Hẹ) mà đội đã định giá 240.130.000 đồng. Điều này đã được xác minh tại Đài truyền hình Đô Lương không có phát sóng thông báo, và ngay tại trụ sở của UBND Thị trấn cũng không hề có bản thông báo đấu giá ngôi nhà.

Vậy vì sao chỉ một nhóm người biết và có đơn đấu giá ngôi nhà cạnh nhà bà Du Hẹ? Hồ sơ thể hiện 3 người có đơn đấu giá đều là bà con họ hàng liên quan đến bà Nguyễn Thị Lợi là người mua trúng nhà đấu giá. Đó là trong ba đơn đăng ký đấu giá, ngoài đơn bà Lợi còn lại 2 đơn là bà Nguyễn Thị Kiều Hương (chị chồng bà Lợi) và đơn ông Nguyễn Trung Thành (em rể chồng bà Lợi).

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá
 Ngôi nhà ông Cường bà Tuyết (ở giữa) bị đưa ra đấu giá mà không được thông báo trên các phương tiện. 

Phải chăng, Chi cục THA Đô Lương đã sắp xếp cho một nhóm người biết để đăng ký mua ngôi nhà không thông báo trên thông tin đại chúng? Cũng chính vì lý do "quân xanh" - "quân đỏ" nên kết quả đấu giá so với giá đã định chỉ chênh lệch 50.000 đồng (định giá 240.130.000 đồng + 50.000 đồng tiền chênh lệc). Theo phản ánh của ông Cường nếu tất cả các quy định của Pháp luật đều được đảm bảo thì gia đình cũng không thiệt thòi, bởi tại thời điểm nhà và đất của ông được đưa ra đấu giá, thì đất ở cùng vị trí trục đường như ông, được UBND Thị trấn thông báo đấu giá cho người mua ở mức 6.100.000/m2, trong khi đất của gia đình ông chỉ bán được ở mức 1.800.000 đồng/m2.

Ở một khía cạnh khác, ngôi nhà đưa ra đấu giá là tài sản chung của hai vợ chồng ông Nguyễn Mạnh Cường và bà Nguyễn Thị Tuyết. Bản thân ông không viết giấy uỷ quyền cho bà Tuyết vợ ông định đoạt phần tài sản chung đó. Thế nhưng Đội thi hành án huyện Đô Lương vi phạm khi chỉ căn cứ vào sự "cam đoan" là người đại diện cho chồng để xử lý khối tài sản chung.

Liên quan đến vụ việc này, Đội THA huyện Đô Lương còn tạo ra chứng cứ giả làm sai lệch hồ sơ. Dù thực tế không có thông báo nhưng Đội THA đã lập một thông báo không số nhằm che đậy những hành vi sai trái của mình. Qua kiểm tra VKSND tỉnh Nghệ An đã chỉ ra sai phạm, và chính ông Hoàng Ngọc Thanh, nguyên Chi cục trưởng Chi cục THA Đô lương và ông Trần Minh Sửu chi cục phó chi cục THA Đô Lương đã thừa nhận hành vi làm giả hồ sơ.

Cần giải quyết thỏa đáng

Theo kết luận số 73/KS- THA ngày 24/5/2004 (về việc tuân theo pháp luật công tác Thi hành án dân sự tại đội Thi hành án huyện Đô Lương) VKS ND tỉnh Nghệ đã nêu lên những sai phạm trong quá trình đấu giá ngôi nhà cạnh bà Du Hẹ của bà Tuyết. Hội đồng định giá, kê biên ngôi nhà và đất cạnh nhà bà (Du Hẹ) với tổng số tiền 240.130.000 đông (tiền đất 226.800.000 đồng).

Trong khi đất của bà Tuyết chỉ là 99m2 nhưng lại định giá 126m2; kê biên Tài sản và bán đấu giá Tài sản không thuộc quyền sở hữu của người phải thi hành án; Đội THA không thực hiện quyền ưu tiên mua tài sản của sở hữu chung là Nguyễn Mạnh Cường (chồng của bà Tuyết). Ngoài ra, theo quy định thì không quá 30 ngày kể từ khi tài sản đã kê biên và định giá phải đem ra đấu giá nhưng Đội THA chuyện Đô Lương kéo dài thời gian hơn một năm mới đưa ra đấu giá.

Sau khi có kết luận sai phạm, ngày 7/7/2004 VKSND tỉnh Nghệ An đã ra kháng nghị số 03/KS-THA trong công tác thi hành án dân sự. Yêu cầu Đội trưởng đội thi hành án huyện Đô Lương trong phạm vi trách nhiệm của mình phải giải quyết dứt điểm đúng pháp luật quy định trường hợp thi hành cưỡng chế nhà, đất để thi hành án của bà Nguyễn Thị Tuyết nhằm góp phần ổn định tình hình chung.

Nói rõ hơn các sai phạm Viện kiểm sát nhân dân Nghệ an đã trả lời đơn của ông Cường: "... Bà Nguyễn Thị Lợi không có đơn mua nhà của ông Nguyễn Mạnh Cường nhưng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đô Lương vẫn cho bà Nguyễn Thị Lợi tham gia mua bán đấu giá và bà lợi là người mua đấu giá ngôi nhà của ông Cường".

Có thể thấy tất cả sai phạm của Đội Thi hành án huyện Đô Lương (nay là Chi cục THA) đã bị VKSND tỉnh Nghệ An nêu rõ và đồng thời có văn bản kháng nghị. Thế nhưng, không hiểu lý do gì, Chi cục THA huyện Đô Lương vẫn không chấp hành bản kháng nghị của VKS nhân dân tỉnh.

Sau nhiều lần kêu cứu, ngày 20/2/2011 - Tổng cục Thi hành án đã có buổi làm việc với đại diện gia đình ông Nguyễn Mạnh Cường. Tại buổi làm việc ông Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Tổng cục trưởng THA có ý kiến: Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đô Lương có thiếu sót, vi phạm trong quá trình thi hành án. Tuy nhiên ông Thủy nêu lên vấn đề: "Hiện nay pháp luật dân sự có sự thay đổi theo hướng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người mua được tài sản và Luật bồi thường Nhà nước quy định về trách nhiệm bồi thường nhà nước. Như vậy, vẫn còn hướng giải quyết khác ngoài hướng hủy kết quả đấu giá".

Không nhất trí quan điểm bảo vệ quyền lợi cho người mua trong trường hợp này, ông Nguyễn Mạnh Cường đề nghị, để đảm bảo quyền lợi cho các bên phải giữ nguyên hiện trạng họ đang sử dụng, bồi thường cho người mua trúng đấu giá.

Đến nay vụ việc xẩy ra đã hơn 10 năm và cũng đã gần 3 năm kể từ ngày Tổng cục Thi hành án về Đô Lương làm việc về vấn đề này nhưng chưa giải quyết dứt điểm.
 Nguyễn Duy
MỚI NHẤT
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên

(Dân trí) - Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 19,8 ha ,chủ đầu tư là công ty cổ phần nhà và đô thị Hà Nội (Handico10).

Thứ bảy, 16/11/2013 - 03:33

Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung
Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung

(Dân trí) - Trong lúc Công an phường đang điều tra nguyên nhân làm đổ tường và cổng đi chung nhà 37 phố Quang Trung, ngày 14/11/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành cắt điện, nước nhằm ngăn chặn công trình xây dựng không phép tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:32

Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

(Dân trí) - Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:18

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật
KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

(Dân trí) - KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:02

Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:12

Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ số nhà 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các hộ dân cho rằng Thanh tra TP Hà Nội đang dùng biện pháp thu hồi nhằm hợp thức hoá sai phạm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:08

Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước
Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận Công ty Serpentin và Phân bón Thanh Hóa đã tự ý chỉnh sửa Quyết định số 147/CNNg - KTM ban hành năm 1991, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác quặng Serpentin trên phần diện tích của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:01

Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"
Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"

(Dân trí) - Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long

(Dân trí) - Liên quan đến những mâu thuẫn kéo dài ở dự án Khu đô thị Phước Long, mới đây một nhóm khách hàng tiếp tục gửi đơn tố cáo dấu hiệu “đánh tráo” hợp đồng của chủ đầu tư HUD Nha Trang nhằm tận thu hàng tỷ đồng của “thượng đế”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 01:05

Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới
Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới

(Dân trí)- Bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là ông Phạm Văn Sỹ vừa có đơn đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:08

Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà
Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà

(Dân trí) – Muốn ra vào nhà, gia đình bà Lan phải vượt qua 2 lớp rào chắn, nếu không thì phải chui hàng rào rồi băng rẫy cà phê. Cơ cực gấp bội khi gia đình bà phải sống cảnh thắp đèn dầu mấy năm trời vì đường dây điện bị hàng xóm phá hoại từ lâu.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:02

Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa
Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hiện nay,tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa chưa có cột đèn tín hiệu giao thông nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng nhất là vào các giờ cao điểm

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:01

Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm
Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường kết luận Công ty XNKKS Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định bảo vệ môi trường, xử phạt 270 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động. Nhưng người dân Phú Thứ không đồng tình với mức xử phạt trên bởi Công ty này vẫn lén lút hoạt động.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:15

Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc
Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc

(Dân trí) - Đang đi ăn đêm cùng gia đình người bạn thân ở 63 Lò Đúc, anh Vũ Tuấn Anh bị 4 người lạ mặt lao vào hành hung dã man làm rách 2 mí mắt, đa chấn thương vùng đầu phải vào bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu rạng sáng ngày 9/11/2013.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:34

Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả
Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả

(Dân trí) - Ký một lần giấy ủy quyền theo hướng dẫn của phòng công chứng, nhưng chữ ký của ông Nguyễn Doãn Linh lại được “biến hóa” thành 9 bộ hợp đồng công chứng để bán 5 căn nhà tại TPHCM, ngay cả khi ông Linh ở Mỹ phòng công chứng vẫn lấy được dấu vân tay.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:11

Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội
Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội

(Dân trí) - Trước phiên xử phúc thẩm vụ kiện của ông Nguyễn Gia Côi đối với quyết định cưỡng chế đất trái pháp luật của UBND huyện Từ Liêm, ông Côi và nhiều hộ dân đang mong chờ Tòa án Hà Nội đưa ra những bản án công tâm, vì quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:06

Nhịp cầu bạn đọc số 36
Nhịp cầu bạn đọc số 36

(Dân trí) - Tuần qua (từ 04/11 – 09/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 08:45

Công dân uất hận vì Tòa án Hoài Đức tước đoạt quyền lợi hợp pháp
Công dân uất hận vì Tòa án Hoài Đức tước đoạt quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - UBND xã Cát Quế không đưa ra được bằng chứng chứng minh phần diện tích 65m2 khu ao gò Trung Quân thuộc quyền quản lý của xã, nhưng tại phiên xét xử sơ thẩm TAND huyện Hoài Đức vẫn ra bản án oan khuất tước đoạt quyền lợi hợp pháp của gia đình bà Oanh.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:02

Cho xuất ngũ Công an gây tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu
Cho xuất ngũ Công an gây tai nạn làm 2 người chết ở thị xã Lai Châu

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh việc Cảnh sát cơ động Tòng Hữu Thương điều khiển xe mô tô không có GPLX khiến 2 người thiệt mạng tại thị xã Lai Châu, Công an tỉnh Lai Châu đã tiến hành kiểm điểm và ký Quyết định cho xuất ngũ đối với Thương.

Chủ nhật, 10/11/2013 - 12:01

"Hàng ngày có ba “bạn tù” vô cớ hành hung"
"Hàng ngày có ba “bạn tù” vô cớ hành hung"

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tháng 11/2013, sự việc xoay quanh câu chuyện án oan của phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã và đang thu hút sự quan tâm của xã hội.

Thứ bảy, 09/11/2013 - 05:02