Bình Định:

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà

Dân trí Hơn 100 hộ dân xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) bức xúc gửi đơn “cầu cứu” chính quyền, vì cho rằng việc thi công QL19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1) khiến nhà họ bị nứt toác.
>>Bình Định: “Ưu ái” khoán đất bảo vệ rừng sản xuất cho người thân?

Nhà rung lắc như động đất

Nhiều tháng qua, nhiều người dân ở dọc dự án quốc lộ 19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao quốc lộ 1) bức xúc bởi dự án này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Theo người dân cho biết, dọc hai bên quốc lộ 19 đang thi công có rất nhiều hộ dân bị nứt nhà do dự án thi công sử dụng cụ, máy lu công suất lớn. Nhiều lần nơi này kiến nghị lên chính quyền nhưng không được xử lý thỏa đáng. Vì quá bức xúc, thậm chí người dân còn đứng ra cản trở thi công để đòi đền bù…

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà - 1
Nhiều nhà dân xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước), ven quốc lộ 19 đang thi công bị nứt bất thường.

Chỉ tay vào vết nứt trên tường nhà như để minh chứng cho lời “tố cáo”, anh Phạm Văn Cường (33 tuổi, thôn Quang Hy, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) bức xúc: “Mỗi khi máy lu hoạt động chúng tôi không dám ở trong nhà vì mọi thứ rung lắc dữ dội, cứ như có động đất. Cũng từ đó mà ngôi nhà bắt đầu xuất hiện các vết nứt lớn trên tường, có vết nứt kéo dài từ đầu đầu nhà đến cuối nhà, rất bất an. Cách đây vài tháng, không chịu nổi người dân gửi đơn đến chính quyền, sau đó có đoàn đến lập biên bản hiện trường nhưng chờ lâu quá vẫn chưa đền bù. Vết nứt lớn, ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào nên tôi phải dùng cây để chống”.

Ông Phạm Xuân Ngự (75 tuổi, thôn Quang Hy) cho rằng, việc nhà nước làm đường thì người dân rất mừng, nhưng khi dự án thực hiện việc lu nền đường nhà cửa rung lắc, tường nứt, chưa kể  bụi bẩn làm cuộc sống người dân sống ven dự án quốc lộ 19 bị đảo lộn.

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà - 2
Người dân gửi đơn "cầu cứu" đến chính quyền các cấp để được can thiệp giải quyết.

“Không chỉ riêng gia đình tôi mà hàng chục hộ dân ven dự án đều bị ảnh hưởng. Cách đây khoảng 4 tháng, có đoàn công tác đến kiểm tra vết nứt trong nhà nhưng giờ chưa nhận được phản hồi có đền bù hay không? Người dân luôn ủng hộ dự án nhưng ảnh hưởng đến cuộc sống của dân, lãnh đạo cần có biện pháp xử lý. Làm cái gì thì cũng phải xem xét đặt đến lợi ích của nhân dân lên trước”, ông Ngự yêu cầu.

Chủ đầu tư dự án có tắc trách?

Không chỉ nhà các hộ dân bị nứt, hư hỏng, nhà ông Phó thôn Quang Hy Trịnh Tấn Thành cũng không ngoại lệ. Dẫn chúng tôi tận mắt xem những vết nứt còn khá mới, ông Thành nói: “Bằng chứng nhà nứt còn rõ ràng đó. Các cuộc họp, tiếp xúc cử tri người dân liên tục phản ứng, người dân ký đơn tập thể gửi chính quyền xã nhờ can thiệp. Song, mọi việc chỉ mới dừng lại ở việc đơn vị bảo hiểm kiểm tra, chụp hình hiện trường để tham mưu chứ chưa có kết quả gì”.

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà - 3
Lo sợ nhà sập anh Phạm Văn Cường (ở thôn Quang Hy) phải dùng cây gỗ để chống.

Ông Thái Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước) cho biết, từ tháng 6/2019 chính quyền xã bắt đầu tiếp nhận đơn của 119 hộ dân yêu cầu giải quyết, đền bù do ảnh hưởng thi công quốc lộ 19, chủ yếu là gây nứt nhà. Trong đó, thôn Phú Mỹ 1 có 34 hộ, thôn Phong Tấn 78 hộ và thôn Quang Hy 7 hộ.

“Sau khi tiếp nhận đơn, xã đã tổng hợp và có văn bản kiến nghị gửi Ban quản lý dự án giao thông tỉnh xem xét, giải quyết. Lúc này, Ban quản lý đã thuê đơn vị tư vấn độc lập, bảo hiểm thẩm định theo nội dung đơn. Đến nay, hơn 80 hộ dân các thôn Phú Mỹ 1 và Phong Tấn bị ảnh hưởng được chi trả đền bù. Riêng thôn Quang Hy chưa nằm trong đợt chi trả lần này”, ông Thuận cho hay.

Chủ tịch UBND xã Phước Lộc cho biết thêm, hiện còn khoảng 37 hộ dân phải chờ thẩm định, đợi giải quyết sau. Việc thi công gây nứt nhà chậm giải quyết đã khiến người dân bức xúc, cản trở thi công.

“Chính quyền xã phải vào cuộc can thiệp, vận động bà con tạo điều kiện cho dự án. Khi thi công ổn định nền đường, các đơn vị có trách nhiệm sẽ tính toán, chi trả đền bù”, ông Thuận nói.

Trước bức xúc của người dân cũng như để rộng đường dư luận, phóng viên liên lạc đăng ký lịch làm việc trực tiếp với lãnh đạo Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định (chủ đầu tư dự án, thuộc UBND tỉnh Bình Định) nhưng bị từ chối.

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà - 4
Ngôi nhà mới của gia đình ông Trịnh Tấn Thành bị nứt lớn.

Phó Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định Lưu Nhất Phong nêu lý do: “Tôi đi công trình, bận lắm không gặp được. Phản ánh là chuyện của dân, vấn đề xử lý thông tin là việc của mấy anh, tôi làm công việc của tôi. Lịch tôi rất bận, hiện nay các công trình trọng điểm đều phải chỉ đạo hoàn thành kỷ niệm nên chương trình công tác gần như kín hết, không biết khi nào mới có thời gian”.

Trong khi đó, đại diện xã Phước Lộc cho biết, ông Lưu Nhất Phong là người trực tiếp ký các giấy tờ liên quan mời chính quyền, người dân bị ảnh hưởng nứt nhà do thi công quốc lộ 19 để làm việc, giải quyết.

Còn Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định Lê Từ, chỉ cho biết ngắn gọn: “Ngày 28/2 chi trả cho 89 hộ dân bị ảnh hưởng, huyện Tuy Phước đã đồng ý cho đối thoại và cho thi công thảm đường bình thường rồi”.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?
Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải "tự do" ra vào Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) khai thác đất sét vận chuyển ra ngoài nhưng không bị xử lý...

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:34

Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?
Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?

(Dân trí) - Người nào khi đi đến từ vùng có dịch, có biểu hiện nhiễm bệnh phải chủ động đến nơi cách ly, thăm khám y tế để kiểm tra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:39

Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam
Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam

(Dân trí) - Sau nhiều lần tạm dừng và trả hồ sơ, vụ án ông chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc tiếp tục được đưa ra xét xử và tuyên án.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:21

Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình
Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trước tình trạng xả thải bừa bãi nguồn nước ô nhiễm chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường của các hồ nuôi tôm tại Quảng Bình, chính quyền tỉnh này đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:08

Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang

(Dân trí) - Hàng loạt gốc gỗ lớn tại cánh rừng thuộc làng Bya (xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, Gia Lai) bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng. Đặc biệt, khu vực bị phá chỉ cách xã 4km nhưng chính quyền không hay biết.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:07

Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Tự ý xây dựng công trình không phép, tự ý thay đổi 130 lều bạt bằng 130 container kiên cố bê tông trong diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, chủ đầu tư bị phạt 70 triệu đồng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:35

Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12
Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12

(Dân trí) - Liên quan vụ “Nguyên kế toán kêu oan tội tham ô tài sản” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn kêu oan. Sự việc này đã hơn 15 năm và đây là phiên tòa thứ 12.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:33

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?

(Dân trí) - Bản án của toà đã chỉ ra nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của gia đình ông Hường rất rõ, nhiều cơ quan chuyên môn cùng xác nhận việc này nhưng chính quyền địa phương vẫn cố “bóp méo” vụ việc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:31

Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!
Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!

(Dân trí) - Trước việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ thêm về cô gái giúp việc bị chủ nhà hiếp dâm và cần làm rõ nữ giúp việc có thuộc diện khuyết tật nặng nhưng VKSND vẫn quyết định truy tố vụ án.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:32

Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!
Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!

(Dân trí) - Ngày 3/3 theo xác minh từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực xe chở đất lậu vào lấy đất đồi đi ra ngoài tiêu thụ trái phép là không có hồ sơ cấp phép.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:30

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?

(Dân trí) - Nhận kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, vị chủ tịch hội xử lý bằng hình thức rút kinh nghiệm trước khi về làm Bí thư huyện Yên Thế.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:16

Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?
Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong bối cảnh Chính phủ và các bộ ngành căng mình chống dịch, ngành giáo dục cho học sinh các cấp nghỉ học để đảm bảo an toàn thì vẫn có giáo viên bất chấp "đăng đàn" kêu gọi mở lớp dạy học thêm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục
Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục

(Dân trí) - Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (huyện Tuy Phước, Bình Định) bị tố lấn đất, nhiều hạng mục xây sai thiết kế, tự ý đấu nối vào QL19, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:43

Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà
Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà

(Dân trí) - Một hộ dân ở ngõ 39, phố Linh Lang (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) bức xúc vì bị dàn cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi vào nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:09

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!

(Dân trí) - Dù bản án đã có hiệu lực và chuyển cơ quan thi hành án, tuy nhiên UBND TP. Vũng Tàu vẫn ban hành những quyết định “chống” lại bản án của Tòa nhằm “đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:49

Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế
Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế

(Dân trí) - Sau khi chồng nhận chức chủ tịch xã, bà Sự bất ngờ tặng toàn bộ cổ phần có trong công ty khai thác đá cho em rể. Đây cũng là cty nhiều năm khai thác đá trái phép trên địa bàn khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:48

Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế
Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Nhiều xe tải “đua nhau” vào lấy đất đồi đi tiêu thụ trái phép ở phía sau Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng thuộc Công ty TNHH Viên nén Renen (thôn Phú Hòa, xã Hương Phú, huyện Nam Đông).

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:05

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện
Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện”, vừa xuất hiện thêm một số tài liệu được cho là xác nhận bị đơn đã sử dụng đất hợp pháp.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:02

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ

(Dân trí) - Hơn 100m đê kè hữu sông Vạc ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thời gian qua bất ngờ bị sạt lở kéo dài. Chính quyền đau đầu tìm cách ứng phó với “hà bá” còn người dân thì nơm nớp lo sợ đê bị “nuốt”.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:59

Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?

(Dân trí) - Khi nhận được khoản tiền do người khác chuyển nhầm bạn đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc tài khoản của mình được chủ tài khoản khác chuyển nhầm tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng
Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:58

Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15