Hà Nội:

Hàng loạt hộ dân bị truy bức và sự im lặng bất thường của phường Nhân Chính

Dân trí Con đường được sử dụng hơn 20 năm tại số 23 ngách 72/125 Quan Nhân - Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) bỗng dưng bị rào chắn thô bạo truy bức hàng loạt hộ dân. Người dân bất bình cho rằng bị..."đánh úp" vì không hề được chính quyền địa phương thông báo trước.
>>Bất thường mức đền bù “khập khiễng” hơn 32 triệu và 35 nghìn đồng/m2 tại quận Long Biên
>>UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Urenco
>>Hà Nội: Người dân đề nghị điều chỉnh dự án trường học “nuốt” đường dân sinh

Báo Dân trí vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của các hộ dân từ số 1 đến số 23 ngách 72/125 Hoàng Ngân, phường Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) về việc cuộc sống đšng bị đe dọa nghiêm trọng bởi cả một con đường được các hộ dân sử dụng suốt hơn 20 năm qua bỗng dưng bị xâm chiếm thô bạo khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh bị "giam lỏng" do các phương tiện không thể ra vào nhà.

Theo đơn kêu cứu, GS.TSKH, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Việt Hưng bức xúc cho biết: Sáng 28/7/2014, Công ty Cổ phần Sông Hồng đã huy động một lựţ lượng đông đảo rào ô đất 4.6 Lê Văn Lương rộng thêm 3m, chắn dọc con đường rộng 5,5m trước hàng loạt hộ dân vốn đã và đang sử dụng hơn 20 năm nay, làm tổn hại nghiêm trọng đến việc đi lại và sinh hoạt của người Ťân trong khu vực.

Con đường dân sinh vốn rộng thênh thang.
Con đường dân sinh vốn rộng thênh thang.
Con đường dân sinh vốn rộng thênh thang.

Theo GS.Hưng, cho đến 27/7/2014, người dân không hề được chính quyền thông báo và mời bàn bạc về vấn đề này. "Khi nghe tin dữ, chúng tôi đã có đơn gửi UBND và Công an Quận Thanh Xuân, UBND và Công an Phường Nhân Chính chiều ngày 27/7/2014 đề nghị được Ţảo vệ. Ông Thành, chủ tịch phường Nhân Chính, trả lời chúng tôi qua điện thoại rằng chính quyền không có trách nhiệm thông báo cho dân, vì đường không phải tài sản của dân", GS. Hưng cho biết.

Tại hiện trường cuộc rào đườŮg ngày 28/7/2014, người dân yêu cầu được thảo luận với đại diện chính quyền và công an phường khán dự việc rào chắn, nhưng họ không đáp lời. Nhiều đối tượng bặŭ trợn xuất hiên chửi bới và hành hung người dân ghi hình cảnh rào đường.

Theo đơn kêu cứu của các hộ dân: "Mâu thuẫn giữa Công ty CP Phát triển XD&XNKĠSông Hồng, đơn vị chủ đầu tư dự án “Tổ hợp TTTM và văn phòng cho thŵê” ở lô đất 4.6 Lê Văn Lương với các hộ dân về con đưng này đã diễn ra hàng chục năm nay. Lý do cơ bn là như sau: Quy hoạch chi tiết tuyến Láng Hạ-Thanh Xuân được UBND Thành phố phê duyệt theo Quyết định 112/2002/QĐ-UB ngày 6/8/2002 cho phép ô 4.6 Lê Văn Lương đư<ųpan lang="VI" style="mso-bidi-font-size:12.0pt;line-height:115%;mso-bidi-font-family: "Times New Roman";mso-ansi-language:VI">c dùng để xây nhà trung bình 7,5 tầng. Nhưng Tổ hợp đã được nâng thành 16 tầng, cao 60m. Theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam 2008, Ukhoảng cách từ công trình cao ≥ 46m tới ranh giới đất của công trình tối thiểu là 12,5mU.

Con đường dân sinh vốn rộng thênh thang.
Buổi rào đường có mặt của nhiều cơ quan phường Nhân Chính vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân.

Vậy mà toàn bộ chiều rộng của ô đất 4.6 chỉ là 23m. Để giᷯ cho công trình không trở thành một cao ốc siêu mỏng, họ đã tìm cách thu luôn đường của dân lấy đất xây dựng, và định giải toả nhà dân để lấy đất làm đường. Thế nhưng, theo Luật Đất đai 2013, Tổ hợp TTTM và văn phòng cho thuê không được quyền huy động đất của dân làm đường. Chúng tôi đã có đơn khiếu nại gửi tất cả các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, nhưng chưa được giải quyết".

Sau khi cuộc rào chắn đường ồ ạt được thực hiện, đến nay, con đường rộng 5,5m được sử dụng hàng chục năm đã biến mất. Hàng rào quây tôn kiên cố đã biến cả một con đường dân sinh trở thành một con hẻm ăn sát vào cổng nhà dâŮ. Nhiều gia đình quá bất ngờ trước sự việc không kịp trở tay đã rơi vào cảnh bị "giam lỏng" do xe ô tô không thể ra vào nhà được.

Cho biết quan điểm về sự việc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty luật Thiên Minh cho biết: "Trước hết các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ phản ánh của người dân về việc bị các đối tượng côn đồ hành hung tại buổi rào chắn đường trong khi có sự có mặt của cả lực lượng công an phường, trật tự phường và chính quyền phường Nhân Chính nhưng không hề can thiệp, bảo vệ người dân.

Người đàn ông tự xưng đại diện chính quyền vội vã bỏ đi bị người dân truy vấn.
Người đàn ông tự xưng đại diện chính quyền vội vã bỏ đi bị người dân truy vấn.
Hàng loạt hộ dân bị truy bức và sự im lặng bất thường của phường Nhân Chính - 5
Con đường rộng thênh thang đã trở thành ngõ hẻm sau cuộc rào chắn ồ ạt.

Thứ hai, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần lập tức Ŷào cuộc xác định tính pháp lý của con đường được người dân sử dụng suốt 20 năm qua và hành vi rào chắn con đường, truy bức người dân của Công ty CP Phát triển XD&XNK Sông Hồng.

Thứ 3, việc UBND phường Nhân Chính không thông báo cho người dân biết về kế hoạch rào chắn con đường dân sinh dẫn đến việc hàng loạt hộ dân bị truy bức, giam lỏng, thậm chí người dân còn phẫn nộ cho rằng bị "đánhĠúp" thể hiện cách làm việc quan liêu, không hợp lòng dân và vi phạm các quy định pháp luật của chính quyền phường sở tại. Con đường là phần đất công ích nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các hộ dân. Vì vậy, khi phát sinh một hành vi có nguy cơ xâm hại đến cuộc sống của những hộ dân liên quan, UBND phường Nhân Chính buộc phải thông báo và trao đổi với những hộ dân đó trước khi thực hiện".

Báo Dân trí kính đề nghị UBND TP ňà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân vào cuộc làm rõ những khúc mắc của đông đảo các hộ dân đang khiếu kiện kéo dài tại ngách 72/125 Hoàng NgǢn, phường Nhân Chính để đảm bảo tính nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thếȼo:p>

 

 

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa
Ủy ban tư pháp đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở Sa Pa

(Dân trí) - Trong lúc huyện Sa Pa chưa thu hồi sổ đỏ cấp trái pháp luật cho lô đất ở đường Thác Bạc theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Hoài Nam tiếp tục làm đơn tố cáo bà Trịnh Lan Phương giả mạo chữ ký chuyển đất và nhà cho con gái.

Thứ ba, 05/08/2014 - 06:31

Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phúc lợi mới để chống lãng phí?
Thanh Hóa: Bán công trình phúc lợi cũ xây công trình phúc lợi mới để chống lãng phí?

(Dân trí) - Nhiều công trình công cộng như nhà làm việc của công an, trường mẫu giáo đều được chính quyền xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) mang bán. Ngay cả nhà phòng chống lụt bão xây chưa lâu cũng bán đi rồi lại xây tiếp nhà mới gần đó khiến dư luận bức xúc, hoài nghi.

Thứ ba, 05/08/2014 - 05:36

Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"
Bài 5: "Cơ quan thi hành án nhận định sai lệch vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời"

(Dân trí) - “Trả lời của Tổng cục Thi hành án về vụ bắt dân thi hành bản án...trên trời tại Yên Phong - Bắc Ninh thể hiện sự nhận định sai lệch nội dung sự việc dẫn đến việc hướng dẫn giải quyết khiếu nại vi phạm pháp luật ", luật sư Nguyễn Thị Hương phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 09:21

"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"
"Có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong sai pham tại Urenco"

(Dân trí) - "Ngoài việc sẽ bị xử phạt hành chính, những sai phạm trong việc đấu thầu tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) phải được làm rõ mức độ thiệt hại. Đó là căn cứ để xác định có hay không dấu hiệu tội phạm", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:46

Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?
Bài 2: UBND tỉnh Nam Định sai phạm thế nào khi thu hồi đất của hàng loạt hộ dân?

(Dân trí) - "Từ trình tự thu hồi đất đến đền bù, hỗ trợ tái định cư của UBND tỉnh Nam Định với các hộ dân khu Đông Mạc sai phạm hàng loạt so với Luật và Nghị định Chính phủ. Nhiều sai phạm được chính Thanh tra tỉnh kết luận", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ hai, 04/08/2014 - 07:09

Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ
Tiếng kêu cứu của 6 người sống cạnh nhà ông bác sĩ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng từ việc xây dựng nhà của ông Quách Hồng Đông (cán bộ Phòng Y tế huyện Thới Bình - Cà Mau) mà nhà 6 người của hộ bà Nguyễn Thị Rảnh (ngụ thị trấn Thới Bình) phải sống trong sợ hãi cả năm nay vì không biết nhà sẽ sập vào lúc nào.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:59

8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7
8 bạn đọc Dân trí nhận giải thưởng "Mỗi bạn đọc - một nhà báo" tháng 7

(Dân trí) - Giải thưởng “Mỗi bạn đọc – một nhà báo” tháng 7 bao gồm 2 giải nhất và 6 giải nhì được trao đến tận tay những độc giả có đóng góp video và bình luận hay, xuất sắc nhất cho báo Dân trí.

Thứ hai, 04/08/2014 - 06:50

Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính
Lùm xum dự án Trung tâm thương mại bị khiếu kiện kéo dài tại phường Nhân Chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng loạt hộ dân phường Nhân Chính - Thanh Xuân (Hà Nội) bức xúc khi con đường dân sinh bị xâm chiếm thô bạo, Công ty CP Phát triển XD&XNK Sông Hồng cho rằng đã thực hiện đúng quy định của TP Hà Nội trong khi các hộ dân vẫn khiếu kiện kéo dài.

Chủ nhật, 03/08/2014 - 01:46

Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"
Thái Nguyên: "Cơ quan thi hành án khấu nợ tùy tiện là vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

(Dân trí) - "Việc làm kỳ lạ của Chi cục THADS TX Sông Công khi cưỡng chế thi hành án bằng cách khấu trừ tiền của cả một công ty vào nghĩa vụ trả nợ của riêng một cổ đông khiến cho doanh nghiệp khốn đốn là vi phạm pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 07:25

Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai
Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị làm rõ dấu hiệu bao che, dung túng sai phạm tại phường Liễu Giai

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 - 26/07), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 06:07

TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ nhà dân bị xâm chiếm thô bạo
TP Hà Nội chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ nhà dân bị xâm chiếm thô bạo

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh nhà cựu Công an bị chiếm đất thô bạo ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Mê Linh kiểm tra, điều tra làm rõ hành vi xâm hại tài sản của công dân.

Thứ bảy, 02/08/2014 - 05:39

Vĩnh Long: Hiểm họa đường điện đe dọa thường trực an toàn người dân
Vĩnh Long: Hiểm họa đường điện đe dọa thường trực an toàn người dân

(Dân trí) - Nhiều người qua sông Hậu bằng phà sẽ không hỏi giật mình khi chứng kiến cuộc dây điện (đường dẫn xuống bến phà, bờ Vĩnh Long) treo thấp lè tè cách mặt đất khoảng 1 - 1,5m. Với chiều cao này, các em nhỏ dễ dàng chạm tay vào cuộc dây điện, rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu hiệu oan khuất tại Nam định: “Bắt tạm giam bị cáo khi Tòa yêu cầu điều tra lại là không cần thiết”
Dấu hiệu oan khuất tại Nam định: “Bắt tạm giam bị cáo khi Tòa yêu cầu điều tra lại là không cần thiết”

(Dân trí) - Nhận thấy chưa đủ bằng chứng kết tội Nam và Quang, Tòa án huyện Xuân Trường đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Ngày 21/7/2014, Công an Xuân Trường bất ngờ thay đổi biện pháp ngăn chặn khiến gia đình bị cáo bức xúc gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan.

Thứ sáu, 01/08/2014 - 05:54

Bất thường mức đền bù “khập khiễng” hơn 32 triệu và 35 nghìn đồng/m2 tại quận Long Biên
Bất thường mức đền bù “khập khiễng” hơn 32 triệu và 35 nghìn đồng/m2 tại quận Long Biên

(Dân trí) - Diện tích đất của các hộ dân có sự tương đồng nhưng khi bị thu hồi có hộ được bồi thường 32,4 triệu đồng/1 m2 trong khi các hộ dân còn lại chỉ được bồi thường 35 nghìn đồng/1 m2 khiến nhiều hộ dân phường Đức Giang - Long Biên (Hà Nội) bức xúc.

Thứ năm, 31/07/2014 - 09:26

UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Urenco
UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ trách nhiệm trong sai phạm tại Urenco

(Dân trí) - Về những sai phạm tại Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) để hàng triệu USD thiết bị nằm “đắp chiếu”, dự án chậm tiến độ, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thúc Urenco khẩn trương thực hiện gói thầu, làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan.

Thứ năm, 31/07/2014 - 07:35

Dân tố cán bộ đô thị xông vào quầy thu quần áo kiểu...cưỡng đoạt tài sản
Dân tố cán bộ đô thị xông vào quầy thu quần áo kiểu...cưỡng đoạt tài sản

(Dân trí) - Một số hộ dân kinh doanh bán áo quần ở đường Mai Thúc Loan (phường Thuận Thành, TP Huế) vừa gửi đơn lên báo Dân trí tố cáo cán bộ đô thị thuộc Đội Quản lý đô thị TP Huế trong đợt đi dẹp trật tự vỉa hè đã xông vào quầy lấy áo quần.

Thứ năm, 31/07/2014 - 05:06

Nghệ An: Dừng hoạt động của xưởng cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường
Nghệ An: Dừng hoạt động của xưởng cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường”, ông Lê Quốc Hồng - phó Chủ tịch UBND TP Vinh đã có công văn trả lời về việc phản ảnh hộ ông Nguyễn Văn Toàn sản xuất kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 31/07/2014 - 05:00

Mỏi mòn chờ… Bằng Tổ quốc ghi công
Mỏi mòn chờ… Bằng Tổ quốc ghi công

Nhiều gia đình có thân nhân là liệt sỹ ở xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang bức xúc trước việc hơn 10 năm qua, họ bị rơi vào cảnh “mất cả chì lẫn chài” trong việc cấp đổi Bằng Tổ quốc ghi công khi nộp Bằng cũ với mong muốn được cấp lại Bằng mới, nhưng rồi không những không có Bằng mới mà khi muốn “xin” lại Bằng cũ cũng không được…

Thứ tư, 30/07/2014 - 04:05

Người dân bất bình vì trường học treo băng rôn phản cảm ngày Thương binh liệt sĩ
Người dân bất bình vì trường học treo băng rôn phản cảm ngày Thương binh liệt sĩ

(Dân trí) - Một số bạn đọc đã phản ánh về PV Dân trí tại Huế, ngày 27/7 vừa qua, trường THPT Hai Bà Trưng (đường Lê Lợi, TP Huế) đã treo băng rôn phản cảm nhân ngày thương binh liệt sĩ. Tuy nhiên, trường lại ... không biết do ban giám hiệu bận đi nước ngoài.

Thứ tư, 30/07/2014 - 08:29

Bài 24: Chi cục thi hành án Việt Trì chống lệnh tòa là một ngoại lệ đặc biệt?
Bài 24: Chi cục thi hành án Việt Trì chống lệnh tòa là một ngoại lệ đặc biệt?

(Dân trí) - Ngày 31/7, TAND TP Việt Trì sẽ chính thức mở phiên tòa xét xử lại vụ án “Tranh chấp kinh doanh thương mại” đã bị hủy do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. TAND TP Việt Trì triệu tập Chi cục THADS TP Việt Trì nhưng đơn vị này từ chối tham gia.

Thứ tư, 30/07/2014 - 08:18

Chi cục thi hành án quận Long Biên bị tố "lập lờ" thay Tòa kê biên tài sản
Chi cục thi hành án quận Long Biên bị tố "lập lờ" thay Tòa kê biên tài sản

(Dân trí) - Bị kê biên toàn bộ ngôi nhà để thực hiện nghĩa vụ trả khoản nợ mà vợ vay mượn, ông Nguyễn Văn Loan, trú tại phường Bồ Đề - Long Biên (Hà Nội) bức xúc cho rằng Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên đã "lập lờ" thay Tòa kê biên tài sản.

Thứ tư, 30/07/2014 - 07:52

Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Chính thức kết luận thẩm phán tự vẽ ra "bản án ma"
Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Chính thức kết luận thẩm phán tự vẽ ra "bản án ma"

(Dân trí) - TAND tỉnh Thái Nguyên đã chính thức kết luận việc thẩm phán Lương Đức Long - Phó chánh án TAND huyện Đại Từ có hành vi lập "bản án ma" tuy nhiên hình thức xử lý ở mức kiểm điểm khiến dư luận cho rằng chưa thỏa đáng.

Thứ tư, 30/07/2014 - 06:57

TP. Hà Nội chỉ đạo thanh tra vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp
TP. Hà Nội chỉ đạo thanh tra vụ biệt thự mọc tràn lan trên đất nông nghiệp

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh tình trạng xây dựng biệt thự diễn ra tràn lan trên diện tích đất V.A.C ở xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành thanh tra, xử lý tổ chức và cá nhân liên quan.

Thứ tư, 30/07/2014 - 06:12

Hà Nội: Chính quyền thờ ơ, nhà dân bị xâm chiếm thô bạo
Hà Nội: Chính quyền thờ ơ, nhà dân bị xâm chiếm thô bạo

(Dân trí) - Sử dụng 170m2 đất tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh trước năm 1993, số liệu địa chính đều thể hiện gia đình bà Nguyễn Thị Chiến sở hữu hợp pháp thửa đất. Tháng 7/2014, chủ đất cũ Trần Văn Bếnh cho người đe dọa và xây tường ngay trên đất của nhà bà Chiến.

Thứ ba, 29/07/2014 - 10:29