Hà Nội: Xe vi phạm bị thu phù hiệu vẫn ngang nhiên chạy trên phố

(Dân trí) - Thực tế hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có nhiều nhà xe được cấp luồng tuyến cố định nhưng lại không vào bến đón, trả khách đúng nơi quy định. Một số nhà xe bị Sở GTVT ra Quyết định thu hồi phù hiệu do vi phạm, nhưng những chiếc xe trên vẫn ngang nhiên khai thác.

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, đã từ lâu, tình trạng xe “dù” và xe có luồng tuyến ngang nhiên chạy xuyên tâm nội đô vừa gây mất trật tự an toàn giao thông (ATGT), vừa khiến nhà nước thất thu, còn những đơn vị vận tải kinh doanh chân chính phải chịu thiệt thòi.

Tình trạng xe đón, trả khách sai luồng tuyến được cấp phép vẫn diễn ra tại khu vực bến xe Mỹ Đình.
Tình trạng xe đón, trả khách sai luồng tuyến được cấp phép vẫn diễn ra tại khu vực bến xe Mỹ Đình.

Trong khi xe “dù”, xe tuyến cố định chạy sai lộ trình có thể chạy bất cứ nơi đâu, chỗ nào có khách là đến đón - trả khách theo ý của khách, không cần phải vào bến, không bị cơ quản lý tuyến quản lý, không mất tiền chi phí bến bãi, thì các xe chạy đúng luồng tuyến buộc phải vào bến đón, trả khách, buộc phải nộp thuế, đóng nhiều khoản phí...

Xe chạy đúng luồng tuyến không những bất lợi về việc đón khách mà còn phải mất nhiều chi phí so với xe không luồng tuyến chạy trên cùng một tuyến đường. Thực tế, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có nhiều nhà xe khách có tuyến cố định nhưng không vào bến đón - trả khách đúng nơi quy định. Lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân, áp dụng các biện pháp răn đe nhưng tình trạng này chưa chấm dứt.

Quyết định xử phạt thu hồi phù hiệu đối với 2 xe ôtô của nhà xe Khai Nguyên do thực hiện khai thác sai luồng tuyến.
Quyết định xử phạt thu hồi phù hiệu đối với 2 xe ôtô của nhà xe Khai Nguyên do thực hiện khai thác sai luồng tuyến.

Cụ thể, ngày 11/8/2015, Sở GTVT Hà Nội đã ra Quyết định thu hồi phù hiệu “Xe chạy tuyến cố định” thời hạn 1 tháng đối với đối với 2 xe khách thuộc sở hữu của nhà xe Khai Nguyên hoạt động trên tuyến bến xe Sơn Tây (Hà Nội) - bến xe Thái Bình. Nguyên nhân xử phạt do các xe BKS 29B- 037.51 và 29B-038.06, không thực hiện đúng biểu đồ chạy xe theo phương án khai thác tuyến đã được cơ quan quản lý chấp thuận. Theo quyết định này, nhà xe Khai Nguyên phải nộp phù hiệu “Xe chạy tuyến cố định” về Phòng Quản lý vận tải sau 7 ngày.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, sáng ngày 22/8/2015, tại khu vực cổng ra bến xe Mỹ Đình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), ôtô khách mang BKS 29B-037.51 của nhà xe Khai Nguyên (đã bị thu hồi phù hiệu) đỗ ngay phía ngoài cổng. Ngoài lái, phụ xe, có thêm cả 2- 3 "cò” xe túa ra mọi hướng chèo kéo khách. Sau 30 phút dừng đỗ tại đây, xe BKS 29B-037.51 đã bắt được gần kín khách, sau đó di chuyển ra đầu đường Phạm Hùng (cổng trước bến xe Mỹ Đình).

Sau khi Sở GTVT Hà Nội ra Quyết định xử phạt thu hồi phù hiệu, xe ôtô BKS 29B- 037.51 vẫn vô tư hoạt động vào ngày 22/8/2015.
Sau khi Sở GTVT Hà Nội ra Quyết định xử phạt thu hồi phù hiệu, xe ôtô BKS 29B- 037.51 vẫn vô tư hoạt động vào ngày 22/8/2015.

Thế chỗ chiếc xe này ở cổng sau bến Mỹ Đình là một xe khác của nhà xe Khai Nguyên, BKS 29B-068.94. Dừng bắt khách khoảng 20 phút, xe này lại di chuyển ra phía đường Phạm Hùng và lập tức có ngay một chiếc xe khác thế chỗ bắt khách, đó là xe mang BKS 29B-038.06 (chiếc xe đã bị thu hồi phù hiệu).

Ông Hoàng Ngọc Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông (TTGT) quận Nam Từ Liêm, đơn vị phụ trách, quản lý khu vực bến xe Mỹ Đình cho biết: Hàng ngày đều có TTGT kiểm tra. Tuy nhiên, có thể khi TTGT xuất hiện các xe khách không có luồng tuyến tại đây không dám hoạt động. “Thời gian tới chúng tôi sẽ có văn bản đề xuất với Thanh tra Sở GTVT Hà Nội tăng cường lực lượng xuống kiểm tra xử lý dứt điểm tình trạng của nhà xe Khai Nguyên hay bất kỳ nhà xe nào vi phạm…”, ông Đức nói.

Đại úy Đặng Thành Trung, Đội phó Đội Cảnh sát Giao thông (CSGT) số 6, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết: Hàng ngày Đội CSGT 6 đều có các tổ chuyên đề kiểm tra xử lý ô tô khách.Tuy nhiên, CSGT cũng đề nghị cơ quan quản lý chấp thuận tuyến cần ghi rõ cho xe chạy trên đường trên cao hay chỉ ở đường dưới để khi CSGT kiểm tra phát hiện xe đi sai lộ trình xử lý nghiêm, còn như hiện nay chỉ ghi cho phép chạy tuyến đường Phạm Hùng nên rất khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với phóng viên ngày 23/8/2015, ông Đào Việt Long, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải đường bộ, Sở GTVT Hà Nội khẳng định, đối với các xe của nhà xe Khai Nguyên tái vi phạm, Sở sẽ tiến hành xử lý nghiêm, không chỉ thu hồi phù hiệu một tháng mà sẽ xem xét cắt nốt, thu hồi chấp thuận tuyến không cho hoạt động, trường hợp nếu nhà xe Khai Nguyên vẫn tiếp tục tái vi phạm Phòng Vận tải sẽ làm văn bản đề xuất thu hồi Giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp.

Thành Vinh - Nguyễn Lê

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM