Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:16

Ninh Bình:

Gia đình liệt sỹ bức xúc vì chính quyền “thờ ơ” bỏ mặc quyền lợi suốt 31 năm!

Dân trí

Từ năm 1987 đến nay, một gia đình liệt sỹ ở Ninh Bình liên tục đề nghị giải quyết quyền lợi liên quan đến đất đai nhưng chỉ nhận được “khất lần” từ chính quyền địa phương. Suốt 31 năm chờ đợi, đến nay gia đình chính sách này vô cùng bức xúc trước sự thờ ơ của chính quyền, để họ phải sống trong sự bất công.

Trong đơn gửi báo Dân trí, anh Đinh Văn Phương (54 tuổi) trú phố Thanh Bình, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình phản ánh, gia đình anh là gia đình liệt sỹ. Năm 1987 mẹ anh là bà Bùi Thị An đang là công nhân của xí nghiệp may mặc Ninh Bình thuộc Công ty CNP Hà Nam Ninh. Bản thân anh Phương đang là sỹ quan tại ngũ tại Quân đoàn 1 nên Công ty CNP Hà Nam Ninh có ưu tiên cấp cho hai mẹ con anh 2 gian nhà cấp 4 trên trục đường Quốc lộ 10, thuộc phường Đinh Tiên Hoàng, thị xã Ninh Bình (nay là phường Ninh Sơn, TP. Ninh Bình).

Trước nhà an Phương bị căn nhà bà Nguyệt xây dựng trái phép án ngữ 27 năm qua.
Trước nhà an Phương bị căn nhà bà Nguyệt xây dựng trái phép án ngữ 27 năm qua.

Gia đình anh Phương tiếp nhận nhà và sử dụng liên tục đến năm 2003 thì làm nhà mới trên diện tích 46,8m2 (đã được phép của UBND thị xã Ninh Bình) và làm theo mốc giới của địa chính phường Bích Đào hướng dẫn.

Cũng vào thời điểm năm 1987, không hiểu vì lý do gì mà Xí nghiệp may mặc Ninh Bình lại cấp đất cho gia đình bà Phạm Thị Nguyệt vào vị trí ngay trước nhà anh Phương. Bà Nguyệt là công nhân của Xí nghiệp may mặc nhưng không thuộc diện ưu tiên. Năm 1987 gia đình bà Nguyệt làm móng nhà, đến năm 1991 thì làm nhà ở diện tích 18m2.

Việc xây dựng nhà trái phép của hộ bà Nguyệt đã được UBND thị xã Ninh Bình ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu giải tỏa. Điều khó hiểu là sau khi xử phạt, yêu cầu giải tỏa căn nhà bà Nguyệt xây dựng trái phép, đến nay sau 27 năm căn nhà này vẫn án ngữ tại vị trí cũ.

Căn nhà xây dựng trái phép đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu giải tỏa nhưng sau 27 năm vẫn chưa bị phá bỏ.
Căn nhà xây dựng trái phép đã bị xử phạt hành chính, yêu cầu giải tỏa nhưng sau 27 năm vẫn chưa bị phá bỏ.

“Suốt từ năm 1987 đến nay, gia đình tôi liên tục đề nghị cấp chính quyền địa phương giải quyết việc cấp đất khuất tất cho gia đình bà Nguyệt và việc hộ gia đình này xây dựng trái phép nhưng chưa được giải quyết” – anh Phương bức xúc nói.

Cũng theo anh Phương, gần đây nhất là từ năm 2015, gia đình anh nhiều lần yêu cầu UBND thành phố Ninh Bình vào cuộc giải quyết để quyền lợi của gia đình được đảm bảo nhưng chỉ nhận được sự “thờ ơ” khó hiểu của lãnh đạo địa phương.

Anh Phương rất nhiều lần có đơn, đến trụ sở tiếp công dân của thành phố Ninh Bình yêu cầu giải quyết. Mới đây nhất, ngày 29/3/2018 UBND thành phố Ninh Bình có văn bản chỉ đạo 356/UBND-BTCD và ngày 9/4/2018 có văn bản 506/TB-BTCD chỉ đạo Phòng TNMT thành phố lập phương án tham mưu cho thành phố giải quyết vụ việc cho gia đình nhưng đến nay vẫn chưa đâu vào đâu.

Đường ngõ phố bị thắt nút cổ chai do căn nhà xây dựng trái phép nằm ngay đầu ngõ đi vào.
Đường ngõ phố bị "thắt nút cổ chai" do căn nhà xây dựng trái phép nằm ngay đầu ngõ đi vào.

“Phòng TNMT có gặp gỡ gia đình tôi để tìm phương án tháo gỡ, giải quyết vụ việc đi đến thống nhất một trong hai hộ là gia đình tôi hoặc gia đình bà Nguyệt sẽ di chuyển đi nơi khác. Gia đình tôi có nguyện vọng di chuyển đi nơi khác, đã nhiều lần chốt thời gian giải quyết (ngày 20/4/2018 và 1/6/2018) nhưng đến nay vụ việc vẫn không được giải quyết, đang rơi vào im lặng” – anh Phương nói.

Trong đơn gửi báo Dân trí, anh Phương bức xúc trước sự bất công của chính quyền địa phương, sự bất công này đè nặng lên gia đình anh là gia đình chính sách mà phải sống bất ổn suốt 31 năm qua.

Ghi nhận của PV Dân trí, sự việc gia đình anh Phương phản ánh là đúng thực tế. Hiện tại căn nhà rộng khoảng 18m2 của gia đình bà Nguyệt ngay đầu ngõ 466, đường Nguyễn Công Trứ, phố Thanh Bình, phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình vẫn đang “án ngữ” tại vị trí cũ suốt 27 năm qua.

Không chỉ gia đình chính sách mà cả khu phố bức xúc vì căn nhà không phép án ngữ gần 30 năm nay.
Không chỉ gia đình chính sách mà cả khu phố bức xúc vì căn nhà không phép án ngữ gần 30 năm nay.

Tại Quyết định 111/QĐ-UB ngày 12/6/1991 của UBND thị xã Ninh Bình về việc xử lý vi phạm hành chính hành vi vi phạm pháp luật đất đai đối với hộ gia đình bà Phạm Thị Nguyệt tại phường Đinh Tiên Hoàng (cũ) nêu rõ, xử phạt hành chính về hành vi cố tình xây dựng nhà ở trái phép trên khu đất thuộc khu tập thể Xí nghiệp may Ninh Bình của gia đình bà Phạm Thị Nguyệt bằng các hình thức và biện pháp:

Phạt tiền 100.000 đồng, buộc gia đình bà Nguyệt tự tháo dỡ, giải tỏa toàn bộ nguyên vật liệu đã xây dựng trái phép để trả lại mặt bằng hiện trạng cũ. Thời gian thực hiện xong trước ngày 15/6/1991. Quá thời gian quy định trên, nếu bà Nguyệt vẫn cố tình không thực hiện biện pháp xử lý trên, UBND thị xã giao cho UBND phường Đinh Tiên Hoàng chủ trì, tổ chức lực lượng giải tỏa… thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, tịch thu toàn bộ nguyên vật liệu đã xây dựng trái phép…

Theo phản ánh của nhiều hộ dân ngõ 466, đường Nguyễn Công Trứ, việc chính quyền thành phố chậm tháo dỡ căn nhà xây dựng trái phép của hộ bà Nguyệt cũng làm ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống của người dân nơi đây. Theo đó, căn nhà xây dựng trái phép này nằm ngay đầu ngõ vào khu dân cư, đường bên trong rộng rãi nhưng đầu ngõ bị căn nhà này “thắt nút cổ chai” khiến người dân mỗi khi qua lại vô cùng khó khăn. Đây lại là ngõ đi chính nên mật độ người và xe ra vào rất đông dễ gây tai nạn giao thông. Bên cạnh đó việc phòng cháy chữa cháy cũng rất khó khăn nếu hỏa hoạn xảy ra…

Chưa biết đến bao giờ quyền lợi của gia đình anh Phương mới được chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng.
Chưa biết đến bao giờ quyền lợi của gia đình anh Phương mới được chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá