Thứ ba, 30/07/2019 - 14:52

Bài 2:

Gần 10 năm "kết án" oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm?

Dân trí

Ngành y tế Ninh Bình “bí mật” kết án oan nhiễm HIV gần 10 năm khiến cuộc sống của anh Lê Mạnh Linh “sống dở chết dở”, tuy nhiên đến nay đơn vị này vẫn chưa một lời xin lỗi cũng như công khai anh này “vô tội”.

“Sống dở chết dở” vì bị kết án oan nhiễm HIV

Như báo Dân trí đã phản ánh, anh Lê Mạnh Linh (SN 1979), trú phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) là người bình thường, khỏe mạnh. Tuy nhiên, mới đây anh bất ngờ phát hiện mình bị kết “án oan” nhiễm HIV từ năm 2011 đến nay.

Gần 10 năm kết án oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm? - 1

Anh Lê Mạnh Linh người bị ngành y tế Ninh Bình kết án oan nhiễm HIV từ năm 2011 đến nay.

Theo đó, cuối năm 2018, anh Linh đi đóng tiền bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện thì biết được mình thuộc đối tượng nhiễm HIV nên được cấp thẻ BHYT miễn phí. Trước đó, từ năm 2017, anh Linh cũng đã được cấp thẻ BHYT dành cho đối tượng này, tuy nhiên anh và người thân khi nhận thẻ đã không được biết mình thuộc đối tượng nhiễm HIV, cũng như không được cán bộ y tế phường tư vấn cụ thể về tình trạng của mình.

“Quá bất ngờ trước việc mình bị ngành y tế Ninh Bình “bí mật” kết án nhiễm HIV gần 10 năm qua, tôi ra Trạm Y tế phường hỏi rõ thì được bà Phạm Thị Hạnh, Trạm trưởng xác nhận: Ngày 20/5/2014, bà nhận được thông báo danh sách những người nhiễm HIV còn sống qua đường gmail của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Ninh Bình, trong danh sách có Lê Mạnh Linh (SN 1979, phường Tây Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình) xét nghiệm HIV(+) ngày 22/4/2011, đơn vị khẳng định là Trung tâm Y tế dự phòng Ninh Bình (nay là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình)” – anh Linh cho biết.

Gần 10 năm kết án oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm? - 2

Giấy xác nhận của Trạm trưởng Trạm Y tế phường xác nhận về tình trạng nhiễm HIV của anh Linh.

Cũng theo anh Linh, không hiểu ngành y tế Ninh Bình dựa vào căn cứ nào mà khẳng định anh bị nhiễm HIV, rồi đưa vào danh sách những người bị HIV/AIDS gần 10 năm nay. Vì trước đó, anh chưa từng được đơn vị y tế hay bác sĩ nào thông báo cho biết bị nhiễm HIV. Các kết quả xét nghiệm của anh từ năm 2011 đến nay (2019), cũng cho thấy anh đều âm tính (-) với HIV, không có kết quả nào là dương tính (+) với HIV.

Việc ngành y tế Ninh Bình (cụ thể là Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Ninh Bình – nay thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình) “âm thầm” kết án anh Linh bị nhiễm HIV gần 10 năm qua đã khiến cuộc sống của anh Linh “sống dở chết dở” vì mang “án oan” nhiễm căn bệnh thế kỷ trong người.

Theo đó, năm 2011 khi Bệnh viện Lao và Phổi Ninh Bình (nay là Bệnh viện Phổi) lấy mẫu máu của anh đưa sang Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS xét nghiệm cho kết quả HIV (+) nhưng anh Linh không được biết, không hiểu lý do gì mà từ đó, thông tin anh bị nhiễm HIV lộ ra ngoài khiến cuộc sống của anh bị đảo lộn hoàn toàn.

Gần 10 năm kết án oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm? - 3

Từ người có gia đình, công việc ổn định, bị mang tiếng oan nhiễm HIV, anh Linh "sống dở chết dở", mất hết tuổi thanh xuân, sống dựa vào bố mẹ già.

Anh từ người đang có công ăn việc làm, nghề nghiệp ổn định, gia đình hạnh phúc đã bị vợ ly dị, nơi làm việc cho thôi làm, sau đó làm gì cũng thất bại vì bị mọi người kỳ thị, xa lánh. Anh không hiểu lý do tại sao và nguyên cớ do đâu, vì anh biết mình không hề bị nhiễm HIV khi có kết quả xét nghiệm âm tính do cơ quan chức năng khẳng định trong tay.

Vòng vo để… thoái trách nhiệm?

Từ đầu năm 2019 đến nay, khi biết rõ mình bị ngành y tế Ninh Bình kết “án oan”, anh Linh đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình yêu cầu làm rõ việc mình bị kết án oan, đồng thời yêu cầu xử lý trách nhiệm những người có liên quan.

Trước những đề nghị của anh Linh, Sở Y tế Ninh Bình đã vào cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, các trả lời khiếu nại của anh Linh, đơn vị này lại chưa làm rõ được lý do anh bị kết án oan nhiễm HIV 9 năm qua. Đồng thời cũng chưa đề cập đến trách nhiệm những người có liên quan đến việc “bí mật” kết án nhiễm HIV cho anh.

Gần 10 năm kết án oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm? - 4

Anh Linh được cấp thẻ BHYT miến phí dành cho người nhiễm HIV từ năm 2017, từ đó anh mới vỡ lẽ mình bị ngành y tế Ninh Bình kết án oan nhiễm HIV gần chục năm qua.

“Nhiều tháng qua tôi gửi đơn đến Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình nhưng đến nay họ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Trong văn bản trả lời lần trước hay trong cuộc gặp đối thoại gần đây, họ vòng vo, tìm cách thoái trách nhiệm và “vô can” khi gây ra án oan cho tôi” – anh Linh nói.

Anh Linh viện dẫn: Trong thông báo 210/TB-GQKN của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Ninh Bình) trả lời khiếu nại của anh nêu rõ: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình (Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS) không phát ngôn (trả lời kết qảu xét nghiệm HIV dương tính) cho ông Lê Mạnh Linh.

Bệnh cạnh đó, thông báo này còn cho rằng: Anh Linh đã được cán bộ y tế tư vấn về chế độ chính sách BHYT cho người nhiễm HIV, mặc dù biết mình không nhiễm HIV nhưng anh đã đồng ý và ký nhận vào danh sách rà soát để được cấp thẻ BHYT mà đáng ra anh phải phản hồi với cán bộ y tế xã vì không bị nhiễm HIV, không phải đối tượng rà soát cấp thẻ BHYT miễn phí.

Gần 10 năm kết án oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm? - 5
Gần 10 năm kết án oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm? - 6

Thông báo trả lời khiếu nại của Trung tâm kiểm soát bệnh tật gửi anh Linh.

Ngoài ra, thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Ninh Bình còn khẳng định: Trạm Y tế phường Tây Sơn đã thiếu trách nhiệm trong việc rà soát, bệnh nhân năm 2014, viết giấy xác nhận cho anh Linh là không đúng trách nhiệm, trình tự thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Về trả lời trên anh Linh búc xúc nói: “Tôi không đãng trí đến mức chỉ vì được nhận thẻ BHYT miễn phí mà ký tên vào danh sách mình bị nhiễm HIV. Bên cạnh đó, tôi không ép buộc Trạm trưởng Trạm Y tế viết giấy xác nhận, giấy xác nhận các thông tin của Trạm Y tế là khách quan bởi danh sách là do Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS chuyển về cho Trạm”.

Anh Linh cho biết thêm: “Sau khi báo Dân trí đăng thông tin tôi bị kết “án oan” nhiễm HIV, mọi người đã dần hiểu ra rằng tôi bị oan, cuộc sống của tôi đã lấy lại được cân bằng phần nào. Tôi vô cùng bức xúc trước việc ngành y tế Ninh Bình gây ra sai trái làm tan nát cả tuổi thanh xuân của tôi nhưng đến nay họ vẫn chưa một lời xin lỗi và công khai tôi không bị nhiễm HIV như họ “bí mật” kết án trước đó”.

Gần 10 năm kết án oan người dân nhiễm HIV, cơ quan chức năng thoái trách nhiệm? - 7

Phiếu xét nghiệm mới nhất cho thấy anh Linh không hề bị nhiễm HIV.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo ngành y tế Ninh Bình cho biết, Thanh tra Sở Y tế đang làm rõ nội dung mà anh Linh có đơn tố cáo. Sau khi có kết luận sẽ làm rõ trách nhiệm người có liên quan.

Trước đó, ông Vũ Mạnh Dương – Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết, nội dung anh Linh tố cáo Sở đang cho kiểm tra, chắc cũng phải một vài tuần nữa mới có kết quả. “Sang tuần, sau khi chúng tôi xong, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời anh ấy (anh Linh – PV), chúng tôi sẽ trả lời người viết đơn”, ông Dương nói.

 Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 Thái Bá

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm