Thứ ba, 10/09/2019 - 07:40

Kiên Giang:

Dự án du lịch ở Phú Quốc “treo” 16 năm, người dân bức xúc yêu cầu xóa dự án

Dân trí

Người dân có đất nằm trong dự án công ty TTC, sống khổ sở trong những ngôi nhà tạm, mỏi mòn chờ bồi thường hơn 16 năm qua. Có người chờ đến chết mà dự án vẫn chưa diễn ra. Bởi thế, người dân bức xúc yêu cầu ngành chức năng tỉnh Kiên Giang xem xét xóa dự án này.

Mới đây, bà Võ Thị Thanh Kim Huệ, ông Trương Hồng Dũng cùng nhiều hộ dân ở ấp Rạch Vẹm (xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc) gửi đơn đến Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Kiên Giang và nhiều cơ quan báo đài, yêu cầu ngành chức năng xem xét xóa dự án Khu nghỉ mát du lịch sinh thái và nhà ở sân vườn của Công ty TNHH TTC tại ấp Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc.

Dự án du lịch ở Phú Quốc “treo” 16 năm, người dân bức xúc yêu cầu xóa dự án - 1

Đơn kiến nghị của ông Trương Hồng Dũng và nhiều hộ dân có đất bị dính dự án treo của công ty TTC - Rạch Vẹm, xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc

Theo bà Kim Huệ cho biết, công ty TTC đến thông báo thu hồi đất của người dân từ năm 2003 nhưng đến nay công ty chỉ dừng lại ở việc đo đạc, kiểm đếm cây trồng, nhà cửa… rồi lặng im cho tới nay. Trong suốt 16 năm qua, người dân sống trong vùng dự án khổ sở trăm bề, đa phần đi vay tiền để sinh sống.

Dự án du lịch ở Phú Quốc “treo” 16 năm, người dân bức xúc yêu cầu xóa dự án - 2

Bà Võ Thị Thanh Kim Huệ cho biết, từ ngày đất dính dự án, gia đình bà sống rất khó khăn; đất không thuế chấp, sang nhượng, không vốn làm ăn... Khi thiếu hụt, gia đình cầm cự bắt cách vay tiền sinh sống

Còn ông Trương Hồng Dũng – có đất bị dính dự án, cho biết: “Vào năm 2003, công ty TTC mượn sơ đồ đất của ông và nhiều hộ dân khác. Công ty nói sẽ mua đất làm dự án, nhưng thật chất là để vẽ sơ đồ xin chủ trương dự án theo kiểu “tay không bắt giặc”. Dự án đã kéo dài 16 năm, người dân chúng tôi yêu cầu ngành chức năng Kiên Giang xem xét tính pháp lí theo Luật đầu tư, yêu cầu xóa dự án này”.

Dự án du lịch treo 16 năm ở Phú Quốc, dân yêu cầu xóa dự án

Ông Dũng còn cho biết thêm, thấy dự án công ty TTC kéo dài nhiều năm nên năm 2008, ông và nhiều hộ dân có đất tại khu vực này thành lập công ty TNHH Trương Hồng, lập dự án nhưng UBND tỉnh Kiên Giang không chấp nhận, vì tỉnh đã cấp chủ trương cho công ty TTC. Nhưng nay dự án kéo dài 16 năm, thì không lí do gì UBND tỉnh gia hạn cho dự án này.

Dự án du lịch ở Phú Quốc “treo” 16 năm, người dân bức xúc yêu cầu xóa dự án - 3

Bà Lưu Kim Lý, cho biết, vợ chồng bà vất vả khai hoang thửa đất nay bị dính hết vào dự án. Ông nhà chưa kịp nhận tiền đền bù đã từ trần

Còn bà Lưu Kim Lý (1952) nói: “Sau khi tiếp thu (1975) vợ chồng tôi về đây khai khẩn đất đai sinh sống cho đến bây giờ. Bao năm vất vả, cứ tưởng đất dính dự án, công ty bồi thường ít tiền lo cho cuộc sống được sung túc hơn khi về già. Ai ngờ, ông nhà chờ đợi đến chết mà dự án đến nay vẫn chưa diễn ra. Tôi thì nay bệnh mai đau, chẳng biết có sống nổi để chờ nhận tiền đền bù hay không nữa…”

Ông Võ Quyết Trí và ông Võ Quốc Thắng cũng như nhiều hộ dân khác cho biết, bà con sống ở bãi này chủ yếu sống bằng nghề biển nhưng nhiều năm qua, nghề biển không sống nổi nên cuộc sống rất khó khăn. Tài sản là mảnh đất, nhưng dính dự án không sang bán hay cầm cố để có vốn làm ăn; bà con chỉ đi vay tiền sinh sống, chờ hết tháng, hết năm mà dự án cứ treo…

Dự án du lịch ở Phú Quốc “treo” 16 năm, người dân bức xúc yêu cầu xóa dự án - 4

Ông Võ Quyết Trí chỉ tay về những cây dừa ông trồng hồi còn quả dừa và thân chưa tách nhau, nay đã to cao thế này mà dự án vẫn chưa triển khai

Trao đổi với PV Dân trí ông Huỳnh Văn Định – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu, cho biết: “Dự án công ty TNHH TTC có qui mô 136ha, ảnh hưởng đến 10 hộ dân. Dự án treo, bà con kêu khổ và nhiều lần kiến nghị với ủy ban xã. Trên cơ sở đó, UBND xã đã có kiến nghị lên UBND huyện Phú Quốc xem xét nguyện vọng của người dân, nhưng đến nay xã chỉ nghe nói, công ty đang hoàn thiện thủ tục đầu tư”.

Dự án du lịch ở Phú Quốc “treo” 16 năm, người dân bức xúc yêu cầu xóa dự án - 5

Bà Huệ cho biết, căn nhà tạm bợ của bà đã xuống cấp nhưng chỉ công ty chỉ cho bà sửa tạm bợ... Bà lo chẳng biết căn nhà sập xuống lúc nào.

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng, người dân kiến nghị thu hồi dự án, vì công ty TTC đã kéo dài 16 năm, không đúng qui định về Luật đầu tư; Còn nếu công ty TTC tiếp tục đầu tư thì trong khoảng thời gian từ 1 - 3 tháng tới phải trực tiếp gặp gỡ dân thương lượng và có cam kết với người dân thực hiện dự án…

Liên quan đến phản ánh của người dân về dự án treo của công ty TTC, PV Dân trí đến Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc tìm hiểu thông tin về dự án này nhưng 01 tháng trôi qua, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc vẫn chưa cung cấp thông tin cho PV Dân trí.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Nguyễn Hành

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm