Thứ năm, 07/05/2020 - 13:51

Bắc Giang:

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường!

Dân trí

Sử dụng chiếc xe tải "hết đát", không có giấy đăng ký hợp pháp huỷ hoại đất nông nghiệp, khi bị chính quyền xử nghiêm, chủ xe còn khởi kiện ra toà. Tuy nhiên, Toà đã tuyên một bản án đích đáng.

Giỡn mặt với pháp luật, “chí phèo” bị chính quyền xử nghiêm

TAND huyện Lạng Giang thụ lý một vụ án được cho là khá hài hước khi đối tượng sử dụng xe tải “hết đát” là ông Vũ Công Phê (SN 1972), trú tại xã Thái Đào, Lạng Giang (Bắc Giang) tham gia huỷ hoại đất nông nghiệp với hành vi cụ thể là chở đến khoảng 1200m3 đất đổ xuống ruộng khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Hành vi của ông Phê đã bị Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh, Công an huyện Lạng Giang… phát hiện, quyết liệt bắt giữ, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính chủ đất.

Để đảm bảo cho việc thực hiện quyết định xử lý vi phạm và ngăn chặn triệt để hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng, UBND xã Tân Dĩnh thống nhất chỉ đạo Chủ tịch xã áp dụng pháp luật để xử lý nghiêm. Cụ thể, ngày 7/9/2018, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh đã ra quyết định tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt theo quy định pháp luật, thời hạn tạm giữ 7 ngày đối với ông Vũ Công Phê, là người trực tiếp lái xe tải đổ đất thuê cho ông Nguyễn Ngọc Cánh.

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường! - 1
Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường! - 2

Chiếc xe tải "hung thần xa lộ" tại thời điểm bị bắt quả tang huỷ hoại đất nông nghiệp.

Chiếc xe tải bị tạm giữ mang BKS 20C 019.08 đã quá hạn đăng kiểm tới 18 tháng, không có giấy đăng ký hợp pháp.

Đến hết ngày 13/9/2018, việc thi hành quyết định xử phạt vẫn chưa được các đối tượng thực thi. Vì vậy, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh ra tiếp 3 quyết định kéo dài thời gian tạm giữ với chiếc xe “hung thần xa lộ” là 21 ngày. Trong thời gian này, UBND xã Tân Dĩnh quyết liệt đôn đốc chủ sử dụng đất phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là không phục lại hiện trạng ban đầu của đất nông nghiệp.

Đến ngày 1/10/2018, quyết định xử phạt đã được các đối tượng thi hành. Chủ tịch xã Tân Dĩnh ra quyết định trả lại phương tiện vi phạm hành chính nhưng chủ xe không đến nhận lại phương tiện. Liên tục các ngày 1/10 và 2/10/2018, UBND xã Tân Dĩnh phát hành giấy mời ông Vũ Công Phê đến UBND xã Tân Dĩnh để trả lại phương tiện nhưng ô Phê vắng mặt.

Ngày 3/10/2018, UBND xã Tân Dĩnh cử công chức tư pháp đến xã Thái Đào để bàn giao quyết định trả lại phương tiện theo thủ tục hành chính nhưng ông Phê tiếp tục không nhận.

Ngày 4/10/2018, ông Phê có mặt tại trụ sở UBND xã Tân Dĩnh làm việc. Chủ tịch xã Tân Dĩnh đã chỉ đạo công chức tư pháp lập biên bản có sự chứng kiến của một công dân khác đề nghị chủ xe tải xuất trình giấy tờ là chủ sở hữu, người sự dụng hợp pháp của chiếc xe tải; Làm đơn đề nghị để giải quyết trả lại phương tiện vì đã quá thời hạn tạm giữ nhưng không đến nhận mà không có lí do chính đáng. Đồng thời còn giải thích cho ông Phê sau khi nhận phương tiện phải đi đăng kiểm theo quy định pháp luật vì xe đã quá hạn đăng kiểm 18 tháng. Nếu lưu thông gây tai nạn sẽ vô cùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, đến lúc này vị chủ xe vẫn không hợp tác và không thực hiện. Ngày 5/10/2018, Chủ tịch xã Tân Dĩnh đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại Trụ sở UBND xã, đồng thời thông báo đến ông Phê được biết phương tiện vi phạm hành chính đã quá thời hạn tạm giữ từ ngày 1/8/2019, trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày thông báo niêm yết công khai, nếu ông Phê hoặc chủ sở hữu hợp pháp không đến nhận mà không có lý do chính đáng thì Chủ tịch xã Tân Dĩnh sẽ chuyển hồ sơ lên cấp có thẩm quyền giải quyết theo quy định.

Chây ì đến cùng, hết ngày 4/11/2018, hết thời hạn thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở xã, chủ chiếc xe “hung thần xa lộ” vẫn không đến nhận phương tiện và không hề có lý do chính đáng.

Đối chiếu với các quy định pháp luật, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh đã đề nghị chuyển hồ sơ tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính đến Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang xem xét, xử lý theo quy định. Đồng thời, Chủ tịch xã Tân Dĩnh đề nghị Chủ tịch huyện chỉ đạo Công an huyện Lạng Giang xem xét, xử lý xe quá hạn đăng kiểm.

Đến khi này, vị chủ xe mới xuất hiện với đơn kiện Chủ tịch xã Tân Dĩnh, yêu cầu Chủ tịch xã phải bồi thường hơn 295 triệu vì cho rằng việc giữ chiếc xe tải tham gia huỷ hoại đất nông nghiệp này là vi phạm pháp luật.

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường! - 3
Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường! - 4
Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường! - 5

Bản án nghiêm khắc, chấn chỉnh hành vi vi phạm pháp luật của trong vụ việc.

Một bản án chỉnh đốn thói “làm càn” trước pháp luật

Ngày 31/10/2019, TAND huyện Lạng Giang đã ban hành bản án số 01/2019/HC-ST về vụ kiện đòi tiền của chủ xe tải “hết đát”.

Hội đồng xem xét nhận định: ông Phê thừa nhận điều khiển chiếc xe tải mang BKS 20c-019.08 chở đất đổ trái phép xuống đất nông nghiệp. Chiếc xe tải là phương tiện chở đất, do đó đây là công cụ phương tiện vi phạm hành chính nên việc tạm giữ phương tiện theo thủ tục hành chính theo các điểm b, c khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính là có căn cứ.

“Như vậy, quyết định hành chính số 67//QĐ-TGTVPT ngày 7/9/2018 của Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh đúng về trình tự, thủ tục và thời hạn ban hành.

Về thẩm quyền ban hành quyết định, ngày 7/9/2018, ông Nguyễn Ngọc Cánh cùng ông Vũ Công Phê thực hiện hành vi vi phạm hành chính “chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”. Do đó, Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính là đúng theo quy định tại Điều 6, Điều 31 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; khoản 1 Điều 38 và khoản 3 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính”, Bản án khẳng định.

Về thời hạn tạm giữ, HĐXX nhận định: Tổng thời gian của quyết định tạm giữ phương tiện và 3 quyết định kéo dài thời hạn tạm giữ là 28 ngày, không vượt quá thời gian tạm giữ quy định tại khoản 8 Điều 125 luật xử lý vi phạm hành chính.

Về yêu cầu bồi thường thiệt hại của chủ xe tải, HĐXX cho rằng chủ phương tiện cố tình không nhận lại xe nên Chủ tịch xã Tân Dĩnh không phải bồi thường thiệt hại kể từ ngày ra quyết định trả lại xe. Hơn nữa, chiếc xe tải đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 7/3/2017, theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Luật giao thông đường bộ thì xe này bị cấm lưu hành nên không thể phát sinh lợi nhuận.

Đem “hung thần xa lộ” đi huỷ hoại đất nông nghiệp rồi kiện đòi… bồi thường! - 6

TAND tỉnh Bắc Giang sẽ xử phúc thẩm vụ án.

Không những vậy, HĐXX còn nhận thấy hành vi ông Phê lái xe tải chở đất cho ông Cánh vi phạm theo điểm e, khoản 5, Điều 16 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Ông Phê nhận chuyển nhượng chiếc xe tải từ ngày 16/4/2018 nhưng không làm thủ tục chuyển nhượng theo quy định pháp luật, gây khó khăn cho việc quản lý phương tiện giao thông và trốn thuế đối với Nhà nước, thể hiện sự coi thường Luật giao thông đường bộ. Do đó, HĐXX kiến nghị đến Công an huyện Lạng Giang xử lý hành vi nêu trên của ông Vũ Công Phê.

Từ đó, TAND huyện Lạng Giang tuyên xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Vũ Công Phê về việc đòi Chủ tịch UBND xã Tân Dĩnh bồi thường hơn 295 triệu do bị giữ xe. Cùng đó, ông Phê phải chịu gần 15 triệu án phí dân sự sơ thẩm.

Bản án nghiêm khắc được ban hành, vị chủ xe “hung thần đường bộ” vẫn chưa “tâm phục khẩu phục” nên đã làm thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm đến TAND tỉnh Bắc Giang.

Theo thông báo số 06/2020/QĐ-PT của TAND tỉnh Bắc Giang do thẩm phán - chủ toạ phiên toà Nguyễn Hải Vinh ký, phiên toà phúc thẩm sẽ được mở vào 8h sáng ngày 12/5/2020.

Bày tỏ quan điểm về vụ việc, Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng là vi phạm quả tang, mức độ nghiêm trọng. Trong vụ việc này thể hiện rõ tính chất chống đối, không tuân thủ các quy định pháp luật và yêu cầu của chính quyền sở tại. Phải nhìn nhận sự quyết liệt của chính quyền xã Tân Dĩnh là rất đáng hoan nghênh, rất trách nhiệm và minh bạch. Dù một vụ việc phạm pháp không lớn nhưng cách xử lý của chính quyền có hiệu quả răn đe rất lớn, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp chế xã hội chủ nghĩa. Trong vụ việc này, một việc cần công khai nữa là quyết định xử phạt của Công an huyện Lạng Giang xử phạt với những hành vi vi phạm liên quan phương tiện “hết đát”, coi thường tính mạng con người.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Từ khóa: