Thứ sáu, 02/04/2021 - 05:59

Sóc Trăng

Để nhiều khu nhà tự phát, Ủy ban TP, Sở Xây dựng bị chỉ đạo rút kinh nghiệm

Dân trí

Thời gian qua, nhiều công trình xây dựng trên địa bàn TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) bị phát hiện có sai phạm trong lĩnh vực xây dựng như không phép, trái phép, sai phép.

Ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng cho biết, vừa qua, qua kiểm tra trên địa bàn TP Sóc Trăng có 34 khu nhà ở tự phát. Các khu dân cư tự phát này được phát sinh cách đây hàng chục năm nhưng không kiểm tra (hoặc kiểm tra phát hiện nhưng không tái kiểm tra) phát hiện và xử lý kịp thời, mãi đến gần đây mới được xử lý.

Tính đến cuối năm 2020, có gần 20 khu dân cư tự phát đã được công nhận, 7 khu dân cư tự phát khác đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận, còn 7 khu đang gặp khó khăn.

"Quan điểm của Thành ủy chỉ đạo làm sao cho cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh theo quy định, yêu cầu các chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư có trách nhiệm xử lý xong các thủ tục theo quy định để thuận lợi cho người dân. Cán bộ ở các phường phát hiện các công trình vi phạm nhưng thiếu dứt điểm, quan điểm của thành phố là phải chấn chỉnh kịp thời", ông Nguyễn Văn Quận cho biết.

Để nhiều khu nhà tự phát, Ủy ban TP, Sở Xây dựng bị chỉ đạo rút kinh nghiệm - 1

Một góc của khu vui chơi Kim Loan Quê Tôi có nhiều hạng mục không phép ở TP Sóc Trăng.

Trước thực trạng để khu dân cư tự phát, mới đây, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo UBND TP Sóc Trăng, Sở Xây dựng rút kinh nghiệm (trường hợp có vi phạm thì kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định); báo cáo UBND tỉnh kết quả trong quý II/2021.

Theo lãnh đạo TP Sóc Trăng, hiện nay tình hình xây dựng không phép, sai phép, vi phạm trật tự xây dựng xảy ra nhiều vụ việc, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý đô thị theo quy hoạch chung của TP.

Trước tình trạng này, UBND TP Sóc Trăng cương quyết xử lý như các trường hợp đã xảy ra tại phường 3, phường 10, phường 2. Địa phương nào để xảy ra vi phạm xây dựng không phép, sai phép thì địa phương đó chịu trách nhiệm, tùy theo mức độ và hậu quả vi phạm sẽ áp dụng mức xử lý cụ thể đối với từng trường hợp.

Để nhiều khu nhà tự phát, Ủy ban TP, Sở Xây dựng bị chỉ đạo rút kinh nghiệm - 2

Công trình xây dựng không phép của ông Phạm Văn Són bị xử phạt 25 triệu đồng.

Từ năm 2015 đến cuối năm 2020, các ngành chức năng TP Sóc Trăng đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý trên 300 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Đặc biệt, thời gian gần đây có một số trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn (xây dựng không phép, trái phép) được dư luận quan tâm.

Như khu liên hợp vui chơi Kim Loan Quê Tôi do bà Phạm Thị Kim Loan (55 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH phát triển đầu tư Kim Loan Quê Tôi) làm chủ đầu tư, được xây dựng tại khóm 1, phường 10 (TP Sóc Trăng) với nhiều hạng mục nhưng không có giấy phép và đã bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính 40 triệu đồng.

Còn tại phường 2 (TP Sóc Trăng), ông Phạm Văn Són, một "đại gia" xứ biển Vĩnh Châu xây dựng công trình trên diện tích đất hơn 3.000m2 nhưng không phép, bị kiểm tra, lập biên bản và xử phạt 25 triệu đồng.

Cao Xuân Lương

Đáng quan tâm