Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam

Dân trí Sáng nay 13/11, TAND tỉnh Hà Nam sẽ mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” với bị cáo Nguyễn Văn Tuyển, người phản đối quyết liệt với bản án của TAND huyện Tham Liêm. Gia đình bị cáo Tuyển đã gửi đơn đên báo Dân trí bày tỏ mong muốn nhận được một kết quả công tâm tại phiên toà cấp phúc thẩm.
>>Hà Nam: Cám cảnh người dân khốn đốn mang người chết đi chôn "nhờ"
>>Hà Nam: Chuẩn bị xét xử vụ em họ mang đao sát hại dã man anh trai
>>Hà Nam: Dân bức xúc vì xã cưỡng chế không đúng quy trình

Theo đó, vào khoảng 17h30 ngày 04/04/2015 bị cáo là Nguyễn Văn Tuyển đang ngồi trong nhà đột nhiên thấy có nhiều khói bay vào nhà mình, nên ra ngoài đường xem thì thấy bà Lê Thị Liên (sinh năm 1969 là hàng xóm của ông Tuyển) đang đốt cỏ ngay trước cửa nhà mình khiến khói bay vào nhà nồng nặc. Ông Tuyển có nhắc nhở bà Liên và giữa hai bên đã xảy ra xô xát.

Thấy vậy, bà Nguyễn Thị Minh là vợ ông Tuyển chạy ra ngoài can ngăn và gọi chồng về. Khi quay vào nhà, bà Minh thấy bà Nguyễn Thị Loan( là hàng xóm) đang hô hoán mọi người và nhặt một đoạn gỗ cứng dài 2m, đường kính khoảng 5cm, chạy đến chỗ ông Tuyển và bà Liên đang xô xát. Nghĩ bà Loan xông vào đánh chồng mình nên bà Minh quay lại, một tay bế cháu, tay phải nhặt một khúc gỗ tiến đến vụt trúng bà Loan rồi đi vào nhà. Lúc này, bà Loan liền cầm gậy tiến lại chỗ ông Tuyển. Ông Tuyển giằng co chiếc gậy với bà Loan, đã đập gậy vào mắt trái của bà Loan, làm bà Loan ngã xuống đường bất tỉnh. Sau đó, bà Liên và bà Loan đã được đưa đi khám, điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện Thanh Liêm. Đến ngày 06/04/2015 bà Liên và bà Loan làm đơn đề nghị gửi lên CSĐT Công an huyện Thanh Liêm xử lý hình sự đối với Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Thị Minh.

Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam - 1
Đề nghị xét xử công tâm vụ án “Cố ý gây thương tích” tại tỉnh Hà Nam - 2

Bản án sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích của TAND huyện Thanh Liêm bị kháng cáo.

Bản án sơ thẩm vụ án Cố ý gây thương tích của TAND huyện Thanh Liêm bị kháng cáo.

Ngày 07/04/2015 cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Liêm ra Quyết định trưng cầu giám định số 17,18 trưng cầu Trung tâm Pháp y tỉnh Hà Nam giám định mức độ tổn hại sức khỏe hiện tại của bà Nguyễn Thị Loan và bà Lê Thị Liên.

Đến ngày 08/04/2015 Trung tâm Pháp y tỉnh Hà Nam đưa ra kết luận giám định Pháp y số 43, 44: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Nguyễn Thị Loan tại thời điểm giám định là 18%. Tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Lê Thị Liên tại thời điểm giám định là 15%( trong đó chấn thương trước ngực phải làm gẫy 3 xương sườn VI, VII, VIII chiếm tỷ lệ 7%).

Kết luận giám định Pháp y về thương tích số 60 ngày 27/04/2015 của Trung tâm Pháp y tỉnh Hà Nam kết luận: Tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà Nguyễn Thị Loan hiện tại là 5%. Trước đó, bà Loan đã có đơn xin rút yêu cầu khởi tố với bà Minh và ông Tuyển. Bà Minh được đình chỉ điều tra và hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giam.

Tại bản án sơ thẩm số 40/2015/HSST ngày 28/08/2015 Tòa án nhân dân huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị tuyên phạm tội cố tình gây thương tích và xử phạt 10 tháng tù giam.

Tuy nhiên, bị cáo Tuyển đã kiên quyết phản đối bản án này vì cho rằng kết luận giam định thương tật của bà Liên là không chính xác.

Cùng đó, luật sư Trần Hậu Thìn và Hoàng Thị Ngoãn (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cũng cho rằng: “Cơ sở để kết tội bị cáo Tuyển cố tình gây thương tích là chưa có căn cứ sát thực. Theo bản kết luận giám định Pháp y số 44/15/TgT ngày 08/04/2015 của Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Hà Nam ( BL218), kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân Lê Thị Liên tại thời điểm giám định là 15% . Kết quả giám định tổng thương tích 15% là không đúng, vì kết luận thương tích “chấn thương trước ngực phải làm gãy 3 xương sườn, tỷ lệ 7% có dấu hiệu là kết luận khống. Toàn bộ hồ sơ điều trị tại bệnh viên Thanh Liêm từ ngày 05/04/2015 đến ngày 14/04/2015 của bà Liên thời điểm ngay sau khi bà Liên bị đánh hoàn toàn không có chuẩn đoán hay điều trị gì về gãy xương sườn mà chỉ chuẩn đoán và điều trị đa chấn thương phần mềm.

Theo bệnh án điều trị của nạn nhân từ ngày 04/04 đến ngày 14/04/2015 bệnh viện chỉ kết luận nạn nhân bị chấn thương đa phần mềm. Và dù, do trường hợp sơ suất của Bệnh viện chưa chuẩn đoán kịp, thì trong 6 ngày nằm viện tiếp theo sau khi đi giám định lại thương tích, nạn nhân cũng không hề có biểu hiện gì của việc bị gãy xương sườn và cũng không yêu cầu Bệnh viện điều trị chấn thương do gãy 3 xương sườn. Vậy thương tích 7% do gãy 3 xương sườn xuất hiện trong bản kết luận giám định Pháp y ngày 08/04/2015 được kết luận căn cứ vào đâu? Tiếc rằng Tòa Sơ thẩm đã không xem xét, xác minh kỹ lưỡng chứng cứ do Giám định viên xuất trình, dẫn đến việc kết án bị cáo Tuyển vẫn còn nhiều khúc mắc”.

Ngay trước phiên toà xét xử phúc thẩm, người thân của bị cáo Tuyển bày tỏ nguyện vọng mong muốn HĐXX TAND tỉnh Hà Nam sẽ chấp nhận đề nghị của bị cáo là tiến hành giám định thương tật lại với nạn nhân để lấy căn cứ ra một bản án công tâm.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo TAND tỉnh Hà Nam cho biết đã tiếp nhận các nội dung không đồng thuận của bị cáo với bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Liêm. Việc quyết định mức án thuộc thẩm quyền của HĐXX cấp phúc thẩm. Tuy nhiên, chủ trương của TAND tỉnh Hà Nam là xét xử công minh và ra một bản đúng pháp luật.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Phạm Khánh

MỚI NHẤT
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Ký khống hợp đồng chuyển nhượng là trái pháp luật!
Vụ gần 4.000m2 đất “bốc hơi”: Ký khống hợp đồng chuyển nhượng là trái pháp luật!

(Dân trí) - “UBND xã để người dân tự ký khống hợp đồng chuyển nhượng đất bên ngoài là hoàn toàn sai luật và việc Chủ tịch xã ký chứng thực mà chưa có vẽ bản vẽ tách một phần thửa đất để chuyển nhượng cũng là sai” Luật sư Trương Minh Tuỳ, Văn phòng Luật sư Sài Gòn Luật khẳng định.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:38

Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác: Nhiều khuất tất chưa được làm rõ
Đất sử dụng gần 30 năm vẫn bị tòa tuyên cho người khác: Nhiều khuất tất chưa được làm rõ

(Dân trí) - Dù có những khuất tất chưa được làm rõ nhưng TAND Sóc Trăng trong phiên phúc thẩm vẫn tuyên phần đất của ông Trần Văn Tư thuộc về ông Trần Văn Tám khiến người dân rất bức xúc.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:35

Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”
Vụ 146 Quán Thánh: “Cấp sổ đỏ đè cống thoát nước chung là sai phạm có hệ thống”

(Dân trí) - “Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà số 5 Đặng Dung và cấp phép xây dựng đè lên cả đường cống thoát nước chung của khu dân cư 146 Quán Thánh là sai phạm có hệ thống. Trách nhiệm cá nhân đã được pháp luật quy định rõ, có thể ở mức độ hành chính đến mức độ hình sự”, luật sư Phan Thị Lam Hồng phân tích.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:30

Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà
Bị phạt tù vì canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ”: Bị cáo tiếp tục hầu toà

(Dân trí) - Vụ án vợ chồng ông Trần Kiều Hưng bị TAND Phú Quốc buộc tội “hủy hoại rừng” trên đất được cấp sổ đỏ… được cấp phúc thẩm hủy án. Sau thời gian điều tra, phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra và đỉnh chỉ. Đến 17/11 phiên tòa sơ thẩm lần 2 sẽ diễn ra.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:02

Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La
Nhịp cầu bạn đọc số 27: Đề nghị giải quyết khiếu nại cấp quyền khai thác cát tại Sơn La

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:23

Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi  đi tìm công lý cho chồng
Ba bản án “bất nhất”, cô giáo góa phụ tức tưởi đi tìm công lý cho chồng

(Dân trí) - Cơ quan điều tra xác định hung thủ điều khiển xe máy kẹp 3, tông chết nạn nhân là chồng của giáo viên Nguyễn Thị Kiểm. Lần xử sơ thẩm thứ nhất, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên hung thủ “có tội”. Sau khi TAND tỉnh xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, TAND huyện Nghĩa Hành tuyên xử lại “không có tội”. Gần 6 năm qua, nữ giáo viên ôm đơn kêu cứu gõ cửa khắp nơi mong tìm công lý.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:03

Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên
Hà Nội: Truy tìm 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc 105 sổ đỏ “mất tích” tại huyện Phú Xuyên, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo huyện này phải làm rõ sự việc, hồi âm đến báo Dân trí. Cùng đó, Đài truyền hình Việt Nam đã vào cuộc thông tin sự việc. Báo Dân trí xin trích đăng lại phóng sự VTV thực hiện.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:45

Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ
Vụ tiền mất đất chẳng giao ở xã Cương Gián: Do có sự xáo trộn, luân chuyển cán bộ

(Dân trí) - Đó là lời biện minh của cán bộ xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) liên quan đến sự việc 16 hộ dân ở thôn Nam Mới của xã này đã đóng tiền mua đất nhưng vẫn không có đất.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 08:07

Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh
Xe quá tải "biến tướng" tung hoành trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Trong thời gian qua, trên địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hoà.... người dân liên tục phản ánh tình trạng xe chở quá khổ, quá tải hoành hành, làm ảnh hưởng đến đời sống, gây không ít phiền toái khi tham gia giao thông.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 03:13

Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?
Bình Định: Thực hư việc người dân nhận BHYT miễn phí phải đóng phí?

(Dân trí) - Nhiều người dân ở xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ (Bình Định) không đồng tình với việc chính quyền địa phương áp dụng việc thu các khoản phí, quỹ hàng năm khi được cấp phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:07

Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập
Nghệ An: Cầu treo hàng chục tỷ chưa sử dụng đã có nguy cơ bị sập

(Dân trí) - Cầu treo Kẻ Nính, xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) dù mới được thi công xong chưa đầy 1 tháng trời và chưa chính thức đưa vào sử dụng. Thế nhưng, mới đây đã bị xuống cấp trầm trọng khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?
Vợ ngoại tình sinh con, tôi vẫn bắt buộc phải đăng ký khai sinh là bố đứa trẻ?

(Dân trí) - Tôi và vợ tôi có đăng ký kết hôn hợp pháp. Nay, tôi phát hiện vợ ngoại tình và mang thai đứa con của người khác, qua tìm hiểu tôi được biết trường hợp của tôi không được ly hôn vợ. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra, vợ tôi muốn đăng ký khai sinh cho con để tên tôi là cha đứa trẻ, nhưng tôi kiên quyết không cho đăng ký tên cha. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm thế nào?

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!
Có một chính quyền ”không nghe lãnh đạo”, “chả cần hỏi dân”?!

(Dân trí) - Đó là chính quyền quận Ba Đình đối với vụ xây cống thoát nước tại nhà 146 Quan Thánh ở Thủ đô Hà Nội.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:00

Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"
Vụ 146 Quán Thánh: “Nói rằng không cần hỏi ý kiến người dân là dại dột"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay xung quanh vụ việc tại 146 Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội), nhà sử học Dương Trung Quốc khẳng định Hà Nội phải làm cho rõ ràng, minh bạch việc bịt cống cũ, xây cống mới dự kiến hết tới 480 triệu đồng, bởi “đó là tiền của nhà nước chứ không phải tiền của mấy ông quan chức”.

Thứ năm, 12/11/2015 - 12:53

Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch
Quảng Trị: Ngang nhiên khai thác đất trái phép trong khu quy hoạch

(Dân trí) - Nhiều ngọn đồi bị một số đơn vị dùng máy móc khoét sâu để lấy đất san lấp mặt bằng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, phá vỡ cảnh quan môi trường, nhưng chưa được xử lý kịp thời.

Thứ năm, 12/11/2015 - 11:00

Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”
Bảo tàng Bạc Liêu đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ: “Trái luật!”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu bị cắt hợp đồng lao động, Luật sư Cao Thế Luận (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) nêu quan điểm: "Bảo tàng Bạc Liêu và Sở VH-TT&DL Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động đối với ông Nguyễn Lâm Tòng là trái luật".

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:56

Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ cho 253m2 đất huyện: Đã có kết quả nhưng lãnh đạo chưa ký vì bận họp!

(Dân trí) - “Kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích hiện đã hoàn tất nhưng chưa thể gửi lên xin ý kiến của UBND tỉnh Lâm Đồng vì lãnh đạo bận họp chưa ký” - Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng cho biết.

Thứ năm, 12/11/2015 - 10:52

Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””
Vụ 146 Quán Thánh (Hà Nội): “Tắc là do… “lỗi hệ thống””

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho rằng, liên quan đến việc tắc hệ thống thoát nước chung, gây ngập úng nước thải sinh hoạt ở khu dân cư số nhà 146 Quán Thánh là do “ngẫu nhiên” bị tắc, là do “lỗi hệ thống”…

Thứ năm, 12/11/2015 - 06:34

Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?
Vợ mang thai với bồ, chồng không được quyền ly hôn: Bất cập ra sao?

(Dân trí) - Theo luật định, việc người chồng không có quyền ly hôn khi vợ mang thai trong mọi trường hợp thực tế đã bộc lộ nhiều bất cập về quyền hôn nhân và quyền tài sản. Những bất cập đó là gì?

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:46

Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới
Trưởng thôn tố cáo cán bộ xã gây hàng loạt sai phạm xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, một trưởng thôn và nhiều người dân đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng như: cấp xi măng thừa, chồng, chéo trên một tuyến đường, tự ý cắt tiền hỗ trợ dồn đổi ruộng đất…

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:29

Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!
Vụ 146 Quán Thánh: Quận Ba Đình khẳng định xây cống mới không phải hỏi ý dân!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch TP. Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch quận Ba Đình phải thống nhất với các hộ dân phương án xử lý ô nhiễm, nhưng tại cuộc họp báo do Thành ủy Hà Nội tổ chức ngày 10/11/2015, lãnh đạo quận Ba Đình lại khẳng định “không phải hỏi người dân” việc xây cống mới tại 146 Quán Thánh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:16

Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ
Nghĩ về hai cán bộ làm trái lời dạy của Bác Hồ

(Dân trí) - "Bác không hỏi chú, Bác hỏi nhân dân kia” Câu nói đó của Bác Hồ thật giản dị mà tính giáo dục rất cao. Đã là cán bộ thì phải quan tâm lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 02:40

Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật
Bảo tàng Bạc Liêu bị "tố" đề nghị Sở VH-TT&DL cắt hợp đồng cán bộ trái luật

(Dân trí) - Hợp đồng lao động của ông Nguyễn Lâm Tòng có thời hạn không xác định. Tuy nhiên, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu lại cho rằng hợp đồng có thời hạn nên có tờ trình đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu cắt hợp đồng lao động của ông Tòng một cách bất thường.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:56

Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt
Vụ 146 Quán Thánh: Tạm dừng xây cống mới sau khi người dân phản đối kịch liệt

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công dân nhà 146 Quán Thánh phản đối kịch liệt việc UBND quận Ba Đình và phường Quán Thánh ra thông báo thi công cống mới trong khuôn viên nhà, đồng thời các hộ dân gửi kiến nghị lên Thành phố, kế hoạch thi công được ấn định ngày 10/11/2015 buộc phải tạm dừng.

Thứ ba, 10/11/2015 - 11:49