Đề nghị xem xét lại bản án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa

Dân trí Sau bài viết "Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại thị xã Bà Rịa", phóng viên báo Dân trí có buổi trao đổi với Luật sư Nguyễn Tiến Trung thuộc Văn phòng luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn những dấu hiệu bất bình thường của vụ việc.
>>Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa

Theo nhận định của Luật sư Trung thì cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều không phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế khách quan của vụ án.

Đối với bản án sơ thẩm: Bản án sơ thẩm số 17/2009/DSST ngày 29/07/2009 lấy lý do bà Xuân không sử dụng đất nên chỉ công nhận một phần, tước bỏ phần lớn quyền sở hữu nhà và sử dụng đất của bà Xuân là không có căn cứ bởi:

Thứ nhất, việc bà Xuân không sử dụng đất không đồng nghĩa với việc bà Xuân từ bỏ quyền sở hữu của mình (đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu).

Thứ hai, những vi phạm quy định của luật đất đai trong việc sử dụng đất của bà Xuân (không sử dụng)… thì sẽ bị xử lý theo quy định của luật đất đai. Tòa án không thể lấy lý do đó mà bác bỏ quyền sở hữu và quyền sử dụng tòan bộ diện tích đất nêu trên của bà Xuân.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm vẫn chưa đòi được công lý
Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm vẫn chưa đòi được công lý

Thứ ba, Tòa án đưa ra luận điểm trên nhưng lại không đưa ra được các căn cứ pháp lý, cũng như lập luận xác đáng.

Mặt khác, tại bản án sơ thẩm ghi nhận bà Nhung vào ở trên nhà đất này từ năm 1991, quản lý và sử dụng ổn định nhà đất, đóng thuế cho Nhà nước từ trước khi có Luật đất đai năm 1993 đến nay từ đó áp dụng khoản 4 điều 50 luật đất đai công nhận quyền sở hữu phần lớn diện tích đất đang tranh chấp nói trên cho bà Nhung là hòan tòan không phù hợp.

Theo quy định tại khoản 4 điều 50 Luật đất đai thì "hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 điều 50 nhưng đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993, nay đưc UBND xã, phưng, thtrn xác nhn là đt không có tranh chp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất".

Trong vụ việc này mặc dù bà Nhung sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 nhưng lại là đất đang tranh chấp. Bà Nhung không được UBND phường Long Toàn xác nhận là đất không có tranh chấp. Do đó Tòa án nhân dân thị xã Bà Rịa căn cứ khỏan 4 điều 50 Luật đất đai công nhận quyền sở hữu đất nói trên cho bà Nhung là trái với quy định của Luật đất đai và xâm phạm nghiêm trọng tới quyền lợi hợp pháp của bà Trần Thị Xuân và những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đối với bản án phúc thẩm: Bản án phúc thẩm số 123/2009/DSPT cho rằng hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Tâm với bà Xuân là hợp đồng giả cách nhằm trốn tránh quy định của nhà nước về việc không được sở hữu, sử dụng nhà đất khi làm thủ tục xuất cảnh định cư ở nước ngoài, từ đó xác định hợp đồng nói trên vô hiệu và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 12116/CN-SHN do Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp cho bà Xuân không có giá trị pháp lý là không có căn cứ. Tại thời điểm bà Tâm xuất cảnh pháp luật không cho phép người xuất cảnh được sở hữu và sử dụng nhà đất, do đó bà Tâm tiến hành chuyển nhượng nhà đất cho bà Xuân là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Hơn nữa, việc chuyển nhượng thực hiện theo đúng trình tự thủ tục có đơn xin mua bán nhà được xác nhận ngày 06/06/1989, đã thực hiện trước bạ. Việc bà Tâm giữ lại giấy tờ nhà đất với mong muốn sau này sẽ chuộc lại đất từ bà Xuân là phù hợp hòan tòan không vi phạm điều cấm của pháp luật. Tòa án viện dẫn điều 4, 5, 14 Luật đất đai năm 1987 cho rằng người sử dụng đất không sử dụng mà bỏ hoang đất trong thời hạn 6 tháng thì phải bị thu hồi. Mặt khác, cũng tại điều 15 luật đất đai 1987 quy định "cơ quan có thẩm quyền giao đất nào thì thu hồi đất đó". Trong trường hợp này chưa có quyết định thu hồi nào từ phía cơ quan nhà nước nên quyền sử dụng đất và sở hữu nhà của chủ sử dụng đất vẫn tồn tại, không bị chấm dứt.

Về phía bà Nhung, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng nhà nước đã mặc nên công nhận là đất của bà Nhung thông qua việc bồi thường đất khi giải tỏa làm đường là không có cơ sở pháp luật. Đây là việc làm thiếu sót của cơ quan nhà nước bởi khi có quyết định thu hồi bà Nhung không phải là chủ sử đụng đất mà chủ sử dụng được ghi nhận trong sổ địa chính lưu tại phường Long Toàn là bà Xuân. Rõ ràng cơ quan nhà nước ở đây đã không xem xét đến nguồn gốc đất cũng như tính pháp lý mà chỉ nhìn vào thực tế là bà Nhung đang sử dụng dẫn đến việc xác định sai đối tượng hưởng đền bù.

Việc bà Nhung tự ý khai hoang, cải tạo trên đất nói trên đã xâm phạm đến quyền sở hữu được nhà nước công nhận của bà Xuân.

Mặt khác căn cứ điều 247 Bộ luật dân sự thì "người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu" trừ tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước. Giả sử trong trường hợp bà Nhung không biết phần diện tích đất trên của bà Xuân thì tính từ lúc bà Nhung chiếm hữu đất đến nay chưa được 30 năm do đó không có căn cứ pháp lý để xác lập quyền sở hữu cho bà Nhung.

Như vậy, cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đều công nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng phần lớn diện tích nhà và đất tại số 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu cho bà Nhung là trái với quy định tại khoản 4 điều 50 Luật đất đai, điều 247 Bộ luật dân sự.

Ngoài ra Luật sư Nguyễn Tiến Trung trao đổi thêm, với tư cách luật sư bảo vệ cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bà Nguyễn Thị Thanh Tâm hiện nay chúng tôi đã có đơn đề nghị tời Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án số123/2009/DSPT ngày 23/10/2009 của Tòa án nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đồng thời, chúng tôi tin rằng, dưới góc nhìn và sự xem xét thấu đáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, những vấn đề mâu thuẫn, không hợp lý và có dấu hiệu vi phạm pháp luật của bản án phúc thẩm số 123/2009/DSPT ngày 23/10/2009 của Tòa án nhân dân thị xã Bà Rịa Vũng Tàu sẽ được giải quyết, quyền và lợi ích hợp pháp của bà Trần Thị Xuân (đã mất, nay thuộc những người thừa kế) sẽ đảm bảo và đặc biệt đối với người con xa xứ Nguyễn Thị Thanh Tâm cũng sẽ được xem xét mọi quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.
Vũ Văn Tiến (ghi)
MỚI NHẤT
Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại
Thủ tục làm giấy phép tổ chức chương trình khuyến mại

(Dân trí) - Công ty tôi là 1 công ty kinh doanh sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công ty tôi định tổ chức chương trình khuyến mại dành cho khách hàng khi mua sản phẩm của công ty với hình thức phát hành thẻ cào may mắn. Vậy thủ tục làm như thế nào?

Thứ năm, 04/10/2012 - 12:02

Những khoảnh khắc lung linh của tình bạn
Những khoảnh khắc lung linh của tình bạn

Giúp đỡ nhau vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, đồng hành bên nhau trên mỗi chặng đường đời,... đó là những khoảnh khắp đẹp nhất, lung linh nhất của tình bạn được thể hiện trong rất nhiều tác phẩm dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu".

Thứ tư, 03/10/2012 - 04:38

TAND Tối cao chỉ đạo giải quyết vụ “Người phụ nữ ngày ngày đi kiện đòi công lý”
TAND Tối cao chỉ đạo giải quyết vụ “Người phụ nữ ngày ngày đi kiện đòi công lý”

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hoàn, trú tại 184 Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên, TAND Tối cao đã có công văn chỉ đạo TAND quận Long Biên chuyển hồ sơ kháng cáo lên TAND TP. Hà Nội giải quyết theo trình tự pháp luật.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:18

Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Đợi Thành phố "ra tay"
Vụ gần 1000 cư dân dùng nước nhiễm độc: Đợi Thành phố "ra tay"

(Dân trí) - Sau loạt bài hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn phải dùng nước nhiễm độc, Công ty Tư vấn đầu tư & Phát triển nhà đã thừa nhận nguồn nước chưa đạt tiêu chuẩn 100%, nhưng chủ dự án cho rằng việc này không hoàn toàn thuộc trách nhiệm của công ty.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:09

Đề nghị quận Đống Đa giải quyết xung đột về bãi giữ xe tại phường Trung Liệt
Đề nghị quận Đống Đa giải quyết xung đột về bãi giữ xe tại phường Trung Liệt

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định tại khu tập thể A2 ngõ 45, phố Chùa Bộc, quận Đống Đa, nhiều hộ dân bỗng dưng mất địa điểm sinh hoạt văn hóa hàng ngày, khi diện tích chung bị biến thành bãi gửi xe thu phí.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:06

Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!
Bà tôi và những ký ức không thể nào quên!

Mới đi được 1/3 chặng đường nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được hơn 400 bài dự thi, trong đó có rất nhiều tấm ảnh cùng lời tâm sự xúc động và chứa chan tình cảm về những người phụ nữ gắn bó trong cuộc đời mỗi con người.

Thứ tư, 03/10/2012 - 12:02

Huyện Từ Liêm cần xử lý nghiêm việc cán bộ xã Mễ Trì buông lỏng quản lý đất đai
Huyện Từ Liêm cần xử lý nghiêm việc cán bộ xã Mễ Trì buông lỏng quản lý đất đai

(Dân trí) – Như Dân trí đã phản ánh, từ đầu tháng 9 đến nay hàng trăm hộ dân khu Lùng Bùng Soi Đỗ hoang mang trước những thông tin không “rõ ràng” của chính quyền địa phương về việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Mễ Trì.

Thứ ba, 02/10/2012 - 12:09

Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ vụ lừa đảo tiền tỷ
Ủy ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ vụ lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Thấn về bản án phúc thẩm 616/2011-HSPT về vụ lừa tiền tỷ của Nguyễn Thị Hải Minh, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 02/10/2012 - 12:08

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

(Dân trí) -Tôi và bạn trai người Pháp đã quen nhau 5 năm. Nay chúng tôi muốn kết hôn tại Việt Nam. Vậy trình tự thủ tục đăng ký kết hôn giữa người Việt Nam và người nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào? Lệ phí là bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn

Thứ ba, 02/10/2012 - 12:01

Một cuộc thi sôi động và đầy ý nghĩa
Một cuộc thi sôi động và đầy ý nghĩa

Mới chỉ diễn ra 10 ngày, "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" đã nhận được hơn 400 bài dự thi, trong đó có rất nhiều tấm ảnh cùng lời bình vô cùng ý nghĩa và xúc động về những người phụ nữ.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:36

Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân tử vong tại BV Pháp Việt
Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhân tử vong tại BV Pháp Việt

(Dân trí) - Văn phòng Chủ tịch nước vừa có công văn gửi đến Bộ Y tế đề nghị làm rõ nội dung đơn tố cáo của các gia đình về những sai phạm của bệnh viện Pháp Việt trong thời gian qua dẫn đến các ca tử vong gây bức xúc cho gia đình nạn nhân.

Thứ hai, 01/10/2012 - 12:12

UBND huyện Cam Lâm bị kiện vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất
UBND huyện Cam Lâm bị kiện vì quyết định cưỡng chế thu hồi đất

(Dân trí) - Ông Phạm Khắc Mẫn trú tại số nhà 29 Cao Bá Quát, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã làm đơn khởi kiện Quyết định cưỡng chế thu hồi đất số 1719/QĐ-CC ngày 05/12/2008 của UBND huyện Cam Lâm. TAND huyện Cam Lâm đã thụ lý giải quyết ngày 19/07/2012.

Thứ hai, 01/10/2012 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bạc Liêu: Đường nghìn tỷ vừa sử dụng đã hỏng
Bạc Liêu: Đường nghìn tỷ vừa sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Với kinh phí đầu tư hơn 2.200 tỉ đồng, đường Quản Lộ - Phụng Hiệp nối một số tỉnh ĐBSCL được kỳ vọng mang đến nhiều thay đổi tích cực về kinh tế xã hội cho cả vùng. Nhưng chưa đầy 1 năm sau ngày khánh thành, con đường đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:33

Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ
Gần 4.000 căn hộ tái định cư "bế tắc" trong việc cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Đã tiếp quản căn hộ gần 10 năm và phần lớn đã đóng đủ tiền theo quy định, nhưng đến lúc này hàng ngàn hộ dân thuộc diện tái định cư của TP. Hà Nội vẫn phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu vì chưa được công nhận chủ quyền đối với tài sản.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:18

Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương
Ngọt ngào những khoảnh khắc yêu thương

Chỉ sau vài ngày phát động, cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do trang TiengAnh123.com tổ chức đã tạo ra một sân chơi vô cùng hấp dẫn, thu hút sự tham gia của đông đảo của các bạn trẻ đến từ khắp nơi trên cả nước.

Thứ hai, 01/10/2012 - 06:08

Náo nức trung thu Xanh Ecopark
Náo nức trung thu Xanh Ecopark

(Dân trí) - Một ngày hội trung thu tưng bừng và đáng nhớ dành cho tất cả các khách hàng thân thiết, đặc biệt là những cư dân nhí của khu đô thị sinh thái Ecopark đã diễn ra trong khuôn viên Phố Trúc xanh sạch quen thuộc.

Thứ hai, 01/10/2012 - 05:38

Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện
Vụ “thầy dạy đắc nhân tâm bị kiện”: Nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện

(Dân trí) – Chiều 28/9, ngay trước khi phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm khởi kiện”, phía nguyên đơn là Công ty Cổ phần Trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm đã rút đơn khởi kiện.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 05:38

Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà
Công dân điêu đứng vì quyết định thu hồi đất mập mờ của huyện Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Bùi Hữu Cung được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 818m2 tại xã Tân An, huyện Thanh Hà từ năm 1992. Khi UBND huyện thu hồi đất để mở rộng đường giao thông lại không áp dụng mức đền bù thỏa đáng khiến công dân cảm thấy bức xúc.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 04:30

Nhịp cầu bạn đọc số 39
Nhịp cầu bạn đọc số 39

(Dân trí) - Tuần qua (từ 24 – 30/9), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:05

Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người
Lắp đặt nắp cống thoát nước kiểu chờ “nuốt” người

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết: “Những miệng cống chờ “nuốt” người”, đơn vị thi công vẫn lắp đặt các nắp cống bị nhận định không đảm bảo an toàn.

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Bạn tôi là người Nhật Bản. Anh ấy muốn thành lập công ty tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực lập trình máy vi tính do một mình anh ấy bỏ vốn và để tôi là người điều hành công ty. Tôi có thể thành lập công ty như vậy không và tôi phải làm gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty cổ phần hiện đang có mức vốn điều lệ là 2.000.000.000 đồng. Hiện tại lãnh đạo công ty tôi đang muốn tăng mức vốn điều lệ lên khoảng 30.000.000.000 đồng. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm những thủ tục gì ?

Chủ nhật, 30/09/2012 - 12:01

Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi
Cụ già bị cắt thận ngóng đợi bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi

(Dân trí) - Tiếp nhận đơn cầu cứu của ông Phạm Ngọc Gia, Cục Thi hành án dân sự Quảng Ninh đã gửi văn bản lên Tổng Cục THA, đề nghị TAND Tối cao sớm ra phán quyết để thực thi bản án có hiệu lực pháp luật giúp cụ già bị cắt thận nhận lại tài sản.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:09

Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa
Đề nghị khởi tố vụ án đâm chém tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Vào chiều ngày 23/9, tại ngõ 167 Tây Sơn, chỉ vì xích mích nhỏ, một số đối tượng đã dùng hung khí chém dã man 2 nạn nhân. Vụ việc đang khiến cho những người dân sống gần đó cảm thấy hoang mang,lo sợ.

Thứ bảy, 29/09/2012 - 12:08