Hồi âm:

Đề nghị Công an Hà Nội giải quyết đơn kêu cứu của cựu chiến binh

Dân trí Tiếp nhận lá đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Thược trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, ngày 16/8/2012, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã chuyển đơn đến Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra giải quyết theo trình tự pháp luật.
>>Gia đình cựu chiến binh điêu đứng vì quyết định trái luật của huyện Từ Liêm

Sau khi báo Dân trí đăng bài “Gia đình cựu chiến binh điêu đứng vì quyết định trái luật của huyện Từ Liêm”, ông Nguyễn Hữu Thược trú tại số 7 ngách 401/41/37 xóm 17, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội tiếp tục gửi đơn kêu cứu lên Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đề nghị làm rõ những đối tượng tham gia đập phá ngôi nhà ông sử dụng nhiều năm vào ngày 1/6/2012. Không chỉ đập phá, nhóm người lạ mặt và ông Nguyễn Hữu Xuân còn có lời nói và hành vi đe dọa các thành viên trong gia đình, tự ý xây tường trái phép trên phần đất nhà ông Thược đang sở hữu.
 
Văn bản của Cục Cảnh sát hình sự gửi Công an TP. Hà Nội
Văn bản của Cục Cảnh sát hình sự gửi Công an TP. Hà Nội
(Ảnh: Ngọc Cương)

Trong đơn kêu cứu ông Nguyễn Hữu Thược khẳng định đã nhiều lần viết đơn gửi lên UBND xã Cổ Nhuế, UBND huyện Từ Liêm, Công an huyện Từ Liêm nhưng cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn hành vi đập phá nhà, đe dọa sự an toàn của các thành viên gia đình đã sinh sống nhiều năm trên mảnh đất 595m2 tại số 7 ngách 401/41/37 xóm 17, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Ngày 16/8/2012, Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục Trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã ký văn bản số 384/C45-PI chuyển đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Thược đến Công an TP. Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết theo Luật Khiếu nại tố cáo.

Như Dân trí đã phản ánh, vụ tranh chấp quyền sử dụng lô đất 595m2 tại số 7 ngách 401/41/37 xóm 17, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm giữa hai anh em ruột Nguyễn Hữu Thược - Nguyễn Hữu Xuân kéo dài từ năm 2008.
 
Theo đơn trình bày của ông Thược, bố đẻ ông là cụ Nguyễn Hữu Khôi (hay còn gọi là Phác) có để lại một số tài sản cho 2 con Nguyễn Hữu Thược - Nguyễn Hữu Xuân, tất cả chỉ được phân chia bằng miệng không có di chúc. Từ năm 1986, ông Thược là con trưởng được giao quản lý mảnh đất rộng 595m2 có phần nhà thờ hương hỏa tại số 7 ngách 401/41/37 xóm 17, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội. Ông Nguyễn Hữu Xuân là con thứ sử dụng mảnh vườn rộng 240m2 cũng ở xóm 17, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội. Sau khi ông Nguyễn Hữu Khôi qua đời, năm 1998 ông Xuân chuyển ra làm nhà ở riêng trên mảnh đất 240m2. Đến năm 2005 và 2006, ông Khôi và ông Thược được UBND huyện Từ Liêm cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
 
Ông Thược bất ngờ bị UBND huyện Từ Liêm tước sổ đỏ
Ông Thược bất ngờ bị UBND huyện Từ Liêm tước sổ đỏ

Do nhà xuống cấp, năm 2008, ông Nguyễn Hữu Thược phá gần 30m2 công trình phụ để xây nhà 2 tầng cho hai con gái bị nhiễm chất độc da cam có thêm diện tích sinh hoạt. Tại thời điểm này, em trai ông Thược là Nguyễn Hữu Xuân làm đơn khiếu nại UBND huyện Từ Liêm đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất với ông Nguyễn Hữu Thược với lý do: Ông Nguyễn Hữu Thược tự ý làm giấy thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất không được sự đồng thuận của người có liên quan, với các chữ ký không đúng là chữ ký của người có liên quan (cụ thể là ông Nguyễn Hữu Xuân là em ruột thừa kế).

Ngày 4/12/2008, UBND huyện Từ Liêm ra Quyết định số 5614/QĐ-UBND thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất rộng 595m2 cấp cho ông Nguyễn Hữu Thược ngày 30/12/2005 với lý do: Ông Nguyễn Hữu Thược tự ý làm giấy thỏa thuận phân chia quyền sử dụng đất không được sự đồng thuận của người có liên quan, với các chữ ký không đúng là chữ ký của người có liên quan (cụ thể là ông Nguyễn Hữu Xuân là em ruột thừa kế). Nhưng 1 tháng sau khi UBND huyện Từ Liêm ra quyết định thu hồi gia đình ông Thược mới nhận được quyết định thu hồi bản photocopy, cho đến nay gia đình ông Thược chưa cầm được quyết định chính thức việc thu hồi.

Năm 2011, ông Nguyễn Hữu Xuân làm đơn khởi kiện anh trai Nguyễn Hữu Thược ra TAND TP. Hà Nội. Tại bản án số 42/2011/DS-ST ngày 13/9/2011, Hội đồng xét xử nêu: “Yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về chia tài sản chung là không đủ điều kiện theo quy định tại tiểu mục 2.4 điểm a nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/8/2004 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự hôn nhân và gia đình”. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử vẫn chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Xuân xin chia tài sản chung là 5 gian nhà lớn.
 
Nhà ông Thược bị chính em trai đưa người vào đập phá ngày 1/6/2012
Nhà ông Thược bị chính em trai đưa người vào đập phá ngày 1/6/2012

Sau khi ông Nguyễn Hữu Thược kháng cáo, tại bản án Phúc thẩm số 65/2012/DS-PT ngày 12/4/2012 của TAND Tối cao tại Hà Nội, Hội đồng xét xử quyết định hủy bản án sơ thẩm số 42/2011/DS-ST ngày 13/9/2011 của TAND TP. Hà Nội do có mâu thuẫn, chuyển hồ sơ vụ án cho tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Khi TAND TP. Hà Nội đang thực hiện thủ tục tố tụng đưa vụ án ra xét xử lại theo quyết định của TAND Tối cao tại Hà Nội. Ngày 1/6/2012, ông Nguyễn Hữu Xuân dẫn một nhóm người lạ mặt mang theo xà beng, cuốc, búa tạ vào đào sân, xây tường trên diện tích đất đang có tranh chấp mà gia đình ông Nguyễn Hữu Thược sử dụng nhiều năm qua.

Trong tháng 7 và tháng 8/2012, ông Nguyễn Hữu Xuân vẫn ngang nhiên sang sửa chữa ngôi nhà cũ trên diện tích 595m2 mà gia đình ông Nguyễn Hữu Thược sử dụng và đóng thuế đất nhiều năm qua. Theo phản ánh của ông Thược, khi xảy ra các vụ đe dọa và đập phá tài sản, gia đình ông đều trình báo UBND xã Cổ Nhuế nhưng chính quyền không có biện pháp xử lý hoặc ngăn chặn.

Để đảm bảo sự an toàn cho các thành viên gia đình, ông Nguyễn Hữu Thược khẩn thiết đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật có biện pháp ngăn chặn hành vi đập phá đe dọa của ông Nguyễn Hữu Xuân và nhóm người lạ mặt. Đề nghị TAND TP. Hà Nội sớm đưa vụ án ra xét xử, đảm bảo những quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho gia đình ông.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC
Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC

(Dân trí) - Sau loạt bài “Cụ già bị cắt thận và hành trình đi đòi công lý” đăng trên Dân trí, con gái của ông Gia đang sống tại Vương quốc Anh đã gửi về những dòng tâm sự, đề nghị thực thi bản án để người cha già được yên ổn nghỉ ngơi lúc cuối đời.

Thứ ba, 04/09/2012 - 07:33

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí) - Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002, có hai con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước, cũng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 04/09/2012 - 12:01

Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội
Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm và yêu cầu Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội, nhưng đến nay Chi Cục Ba Đình vẫn không chấp hành, gây thiệt hại cho công dân.

Thứ hai, 03/09/2012 - 03:38

 UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai
UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai

(Dân trí) - Sở hữu lô đất rộng 189m2 tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng từ năm 2003, nhưng khi chuẩn bị làm nhà ông Nguyễn Văn Tấp phát hiện diện tích đất bị lấn chiếm hơn 50%, gia đình ông Tấp đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, 03/09/2012 - 07:21

 Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm
Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm

(Dân trí) – Thượng tá Nguyễn Viết Thắng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức vừa trả lời Dân trí việc bà Nguyễn Thị Đ. (Hoài Đức) tố cáo N.H.L có hành vi xâm hại tình dục con gái bà là cháu N.L năm nay 7 tuổi.

Thứ hai, 03/09/2012 - 06:33

Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động
Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động

(Dân trí) - Công ty tôi có trường hợp người lao động là nam giới, có ký hợp đồng không xác định thời hạn trong điều kiện bình thường đã đủ 60 tuổi, nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nay, chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng với lao động này có được không?

Thứ hai, 03/09/2012 - 12:01

Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trốn trách nhiệm vụ áp dụng “luật rừng”
Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trốn trách nhiệm vụ áp dụng “luật rừng”

(Dân trí) - Sau 8 tháng gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, những quyền lợi chính đáng của chị Đặng Kim Nhung vẫn chưa được giải quyết. Nạn nhân đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông nhưng chỉ nhận được sự im lặng vô trách nhiệm.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 05:34

Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải
Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải

(Dân trí) - Bến xe Mỹ Đình nằm trên trục đường Phạm Hùng đã quá tải và rất lộn xộn, nhưng không hiểu vì lý do gì Ban quản lý bến và Sở Giao thông vận tải Hà Nội lại cấp phép cho nhiều xe ra vào bến đón trả khách khiến tình hình càng khó kiểm soát.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:05

Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động
Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động

(Dân trí) – Trên đường đi làm việc cho công ty, người lao động không may bị tai nạn tử vong tại chỗ. Như vậy, theo quy định người lao động đó được hưởng chế độ gì? Trách nhiệm của người sử dụng lao động như thế nào? (Nguyễn Văn Hậu, Email: Hauhai@gmail.com).

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:01

Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy
Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy

(Dân trí) - Việc đổi tên dự án Khu vực BV đa khoa TP Bắc Giang thành dự án Khu dân cư đã khiến hơn 40 hộ dân có đất bị thu hồi mâu thuẫn với chủ đầu tư. Hậu quả là sau 5 năm, dự án với hơn 13 ha đất “vàng” vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 03:15

Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt
Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt

(Dân trí) -Trước việc lãnh đạo bệnh viện Pháp – Việt (FV) đưa ra lời cam kết với gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên một đằng nhưng sau đó FV đã tráo trở phủ nhận những điều đó, khiến gia đình nạn nhân tiếp tục đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra vụ việc.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 06:03

 Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật
Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật

(Dân trí) – Ông Bùi Văn Tình, Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân (Thạch Thất) vừa trả lời báo Dân trí việc bà Hoàng Thị Hòa phản ánh dự án của công ty Thịnh Lâm; công ty nước sạch Vinaconex chạy qua đất của bà Hòa, gây thiệt hại hoa mầu nhưng không được đền bù, hỗ trợ.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi
Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi

(Dân trí) - Ở địa phương tôi có rất nhiều trẻ em bị bỏ rơi, các cháu hầu hết còn nhỏ, chưa được khai sinh. Các cháu lớn hơn thì không nhớ được các thông tin về bản thân. Các cháu đang được nhà chùa nuôi dưỡng. Các cháu có được làm giấy khai sinh không?

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:01

Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương
Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương

(Dân trí) - Sau kết luận của Sở GTVT Hà Nội về "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương, dư luận vẫn chưa đồng tình, thỏa mãn và nhiều ý kiến cho rằng sự việc phải được xem xét, đánh giá một cách khoa học, nghiêm túc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:46

Các chủ đề án liên tiếp phản pháo Sở Tư pháp Quảng Ninh
Các chủ đề án liên tiếp phản pháo Sở Tư pháp Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngay sau khi đề án của ông Đặng Văn Minh bị phát hiện có gian dối trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Liên tiếp các chủ đề án tham gia nộp hồ sơ xin thành lập VPCC đã phản pháo lại Sở Tư Pháp Quảng Ninh đề nghị hủy kết quả chấm lại từ đầu

Thứ sáu, 31/08/2012 - 08:36

Chủ đầu tư Ciputra vòng vo, khách hàng dài cổ chờ rút vốn
Chủ đầu tư Ciputra vòng vo, khách hàng dài cổ chờ rút vốn

(Dân trí) - Do chủ đầu tư khu đô thị Ciputra không thực hiện đúng cam kết đặt chỗ, khách hàng đã làm đơn xin rút vốn từ tháng 4/2011, nhưng sau nhiều tháng chờ đợi mong muốn của khách hàng vẫn rơi vào bế tắc khi phòng Marketing không đưa ra thời hạn cụ thể thanh toán.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:08

UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Lê Tuấn Phú, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vừa trả lời báo Dân trí việc ông Vũ Mạnh Hùng phản ánh về những sai phạm, khuất tất của UBND TP. Bắc Giang trong việc đền bù GPMB dự án cải tạo, mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:05

Tôi phải làm gì để đòi lại quyền tác giả?
Tôi phải làm gì để đòi lại quyền tác giả?

(Dân trí) - Tháng 6 vừa qua, tôi có viết một truyện ngắn với mục đích chia sẻ với mọi người. Hôm nay tình cờ biết được truyện ngắn đó được một website đăng tải và thu tiền dịch vụ tải truyện của khách hàng. Tôi muốn đòi quyền tác giả thì phải làm thế nào?

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:01

Đề nghị huyện Hoài Đức giải quyết vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm
Đề nghị huyện Hoài Đức giải quyết vụ cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc bà Nguyễn Thị Đ. (huyện Hoài Đức) tố giác N.H.L có hành vi hiếp dâm con gái bà là cháu N.L năm nay mới tròn 7 tuổi.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:42

UBND huyện Tương Dương yêu cầu làm rõ vụ sạt lở kè sông Lam
UBND huyện Tương Dương yêu cầu làm rõ vụ sạt lở kè sông Lam

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh "Mưa lớn làm sạt lở bờ kè ven sông Lam", UBND huyện Tương Dương đã có công văn trả lời báo và yêu cầu cơ quan liên quan làm rõ vụ việc trước ngày 30/8.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:36

Chủ doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội bị tố cáo lừa tiền tỷ tại TP.HCM
Chủ doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội bị tố cáo lừa tiền tỷ tại TP.HCM

(Dân trí)- Trong lúc những vướng mắc liên quan đến hợp đồng góp vốn với Công ty Sa Huỳnh tại TP.HCM năm 2010 chưa giải quyết xong, ông Nguyễn Ngọc Huy đã ra Hà Nội đăng ký dịch vụ kinh doanh mới khiến đối tác lên tiếng tố cáo dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:05

Tách sổ đỏ có được mua thêm nhà tái định cư?
Tách sổ đỏ có được mua thêm nhà tái định cư?

(Dân trí) – Nhà tôi đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ hiện đang nằm trong diện giải tỏa. Con trai tôi mới kết hôn, tôi có thể tách hộ khẩu cho vợ chồng con không? Nếu tôi tách làm 2 khẩu, thì khi đền bù có được mua 2 căn nhà tái định cư không?

Thứ năm, 30/08/2012 - 12:05

Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông
Khởi tố vụ án một kỹ sư bị đâm chém dã man tại Hà Đông

(Dân trí) - Gần một tháng sau vụ anh Nguyễn Đức Dũng bị đâm chém dã man xảy ra ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP. Hà Nội, Công an quận Hà Đông cho biết đã tiến hành khởi tố vụ án cố ý gây thương tích theo điều 104 Bộ luật Hình sự.

Thứ tư, 29/08/2012 - 10:30

Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã đặc biệt Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Công an Hà Nội đã có Quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Tuấn Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (Muaban24).

Thứ tư, 29/08/2012 - 06:50