Đề nghị Chủ tịch tỉnh Hưng Yên giải quyết dứt điểm tranh chấp ở huyện Mỹ Hào

(Dân trí) - Ông Vũ Bá Cường đã gửi hàng chục lá đơn đề nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp ở xã Phùng Chí Kiên, nhưng đến nay UBND huyện Mỹ Hào và chính quyền xã vẫn chây ì không giải quyết, mặc dù ông Cường có đầy đủ chứng cứ pháp lý.

 
Về vụ việc này, báo Dân trí đã có 2 bài viết “UBND huyện Mỹ Hào “làm ngơ” cho sai phạm tồn tại” và “Mặc cho công dân chờ đợi, UBND xã Phùng Chí Kiên vẫn chây ì “câu giờ””. Sau khi những bài viết trên được đăng tải, UBND xã Phùng Chí Kiên đã mời ông Vũ Bá Cường về làm việc và hứa ngay khi có kết quả đo đạc thực địa khu đất ông Cường đã bán cho gia đình anh Tuấn và chị Huyền, sẽ giải quyết vụ việc.

Ngày 31/7/2013, UBND xã Phùng Chí Kiên mời Trung tâm đo đạc của Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh về đo đạc lại diện tích đã bán và toàn bộ diện tích nhà ông Cường. Đây cũng là việc duy nhất UBND xã Phùng Chí Kiên làm được trong lộ trình giải quyết đơn khiếu nại của ông Cường tính đến thời điểm này. Đã gần 4 tháng trôi qua kể từ ngày có kết quả đo đạc thực địa khu đất, ông Vũ Bá Cường vẫn phải chịu cảnh mòn mỏi chờ đợi kết quả giải quyết của UBND xã Phùng Chí Kiên.

Trước thái độ giải quyết chây ì khó hiểu của UBND huyện Mỹ Hào và xã Phùng Chí Kiên, ông Vũ Bá Cường khẩn thiết đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo, giám sát huyện và xã giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại theo đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp chính quyền các cấp tỉnh Hưng Yên không giải quyết, ông Vũ Bá Cường đề nghị UBND xã Phùng Chí Kiên làm trung gian hủy bỏ việc mua bán giữa ông Cường và gia đình anh Tuấn, chị Huyền. Gia đình ông Cường trả lại toàn bộ số tiền đã nhận, còn anh Tuấn và chị Huyền có trách nhiệm trả lại đất.
 
Ông Vũ Bá Cường mòn mỏi chờ huyện Mỹ Hào và xã Phùng Chí Kiên giải quyết quyền lợi
Ông Vũ Bá Cường mòn mỏi chờ huyện Mỹ Hào và xã Phùng Chí Kiên giải quyết quyền lợi

Như thông tin đã đưa, ông Vũ Bá Cường, trú tại số 49, ngõ 165, phố Dương Quảng Hàm, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh: Cán bộ địa chính UBND xã Phùng Chí Kiên đã cố ý “bắt tay” với bên mua mảnh đất 119,43m2 để ký xác nhậnsai diện tích đất ông Cường bán cho anh Nguyễn Duy Tuấn vàchị Nguyễn Thị Huyền. Vì sự cố này, cho đến nay ông Vũ Bá Cường chưa nhận được 150 triệu đồng còn lại của bên mua, trong khi anh Tuấn, chị Huyền đã hoàn tất việc tu sửa nhà và đưa vào kinh doanh.

Nội dung đơn của ông Vũ Bá Cường cho biết, ngày 1/10/2012, gia đình ông làm thủ tục chuyển nhượng 119,43m2 đất ở thôn Đào Du, xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên cho anh Vũ Duy Tuấn và chị Nguyễn Thị Huyền. Theo thỏa thuận, anh Tuấn vàchị Huyền chi trả đợt đầu 600 triệu đồng,150 triệu đồng còn lại sẽ được bên mua chi trả sau khi UBND xã Phùng Chí Kiên hoàn tất thủ tục xác nhận diện tích chuyển nhượng.

Sau khi nhận 600 triệu đợt đầu, bên bán và bên mua cùng đến UBND xã Phùng Chí Kiên gặp anh Hòa cán bộ địa chính xã để ký xác nhận giấy tờ. Khi các bên đến làm việc, anh Hòa chuẩn bị sẵn 2 bản giấy in không hề có chữ viết và số liệu đưa vợ chồng ông Cường ký mà không hỏi rõ việc mua bán, cùng những giấy tờ mua bán hai bên ký kết.
 
Phần đất đang có tranh chấp ở xã Phùng Chí Kiên
Phần đất đang có tranh chấp ở xã Phùng Chí Kiên

Tin tưởng vào cán bộ địa phương, đồng thời cũng là hàng xóm ở quê, vợ chồng ông Vũ Bá Cường đã ký vào tờ giấy không có số liệu với mong muốn nhanh hoàn tất thủ tục. Tuy nhiên, sau đó anh Hòa cán bộ địa chính xã, cùng một cán bộ khác của UBND xã Phùng Chí Kiên lại thông đồng với bên mua xác nhận sai diện tích đất ông Cường đã bán, không cho người xuống đo đạc thực địa, mặc dù thửa đất nằm cách trụ sở UBND xã Phùng Chí Kiên chưa đầy 500m .

Ngày 15/11/2012, ông Vũ Bá Cường về quê gặp anh Tuấn và chị Huyền đề nghị trả nốt 150 triệu đồng mà anh Tuấn chị Huyền còn nợ. Đến lúc này, ông Vũ Bá Cường mới biết anh Hòa cán bộ địa chính xã và một cán bộ khác trong UBND xã đã ký xác nhận sai diện tích cho chị Huyền và anh Tuấn, tạo điều kiện cho bên mua chây ì không trả nốt số tiền còn theo theo nội dung thỏa thuận mua bán ngày 1/10/2012.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, ngày 17/11/2012, ông Vũ Bá Cường làm đơn nộp lên UBND xã Phùng Chí Kiên, ông Cường cũng trực tiếp làm việc với lãnh đạo UBND xã. Sau khi nghe ông Cường trình bày, lãnh đạo UBND xã cam kết sẽ sớm giải quyết vụ việc.
 
UBND xã Phùng Chí Kiên vẫn chây ì câu giờ
UBND xã Phùng Chí Kiên vẫn chây ì "câu giờ"

Sau gần hai tháng không nhận được hồi âm của UBND xã Phùng Chí Kiên, ngày 8/1/2013, ông Vũ Bá Cường tiếp tục làm đơn kiến nghị gửi UBND huyện Mỹ Hào yêu cầu giải quyết. Ngày 25/1/2013, ông Cường nhận được thông báo của UBND huyện Mỹ Hào về việc chuyển đơn về Chủ tịch xã Phùng Chí Kiên xem xét giải quyết.

Chờ mãi không thấy chính quyền địa phương giải quyết vụ việc, ngày 1/3/2013, ông Vũ Bá Cường có đơn gửi Chủ tịch UBND xã Phùng Chí Kiên đề nghị giải quyết theo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Mỹ Hào. Trong các ngày 2/4/2013 và 19/5/2013, ông Cường tiếp tục có đơn kiến nghị gửi Chủ tịch UBND huyện Mỹ Hào, Bí thư Huyện ủy Mỹ Hào nhưng không nhận được hồi âm theo quy định pháp luật.
 
Trước vụ việc khiếu kiện kéo dài trên, Báo Dân trí đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cần khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc theo quy định của pháp luật, xử lý kỷ luật nghiêm các các bộ để xảy ra sai phạm trong vụ việc này.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Vũ Thúy