Dân lo lắng chính quyền cho khai thác đất bờ kênh làm ảnh hưởng sản xuất tại Sóc Trăng

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin UBND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) để một doanh nghiệp khai thác đất bờ kênh trên địa bàn theo “chủ trương” cải tạo kênh thủy lợi và phục vụ các công trình công cộng. Tuy nhiên, việc khai thác đất đã gây ảnh hưởng đến sản xuất, người dân lo lắng.

Theo phản ánh của một số người dân, dọc bờ kênh thuộc các tuyến kênh Lưu Sên, kênh 77 tại phường 5 và phường 8 (TP.Sóc Trăng) xuất hiện nhiều phương tiện khai thác, vận chuyển đất từ bờ kênh đi nơi khác, bờ kênh có chiều rộng 4 – 6m bị khoét sâu để lấy đất.

Ông Sơn Minh Hoàng (khóm 5, phường 5) cho biết: Trước đây bờ kênh cao hơn mặt ruộng khoảng 1,5m, giờ bị đào sâu dưới cả mặt ruộng khoảng 3m. Theo ông Hoàng, lấy đất như vậy mà nói là cải tạo thì khó thuyết phục, vì sau này bùn nạo vét từ tuyến kênh cũ đắp lên sẽ không đủ phục hồi lại hiện trạng bờ kênh. Không còn bờ kênh chắc chắn, các phương tiện phục vụ sản xuất nông nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong di chuyển, việc bảo đảm nước tưới tiêu cũng bị ảnh hưởng.

Bờ kênh bị khai thác đất.
Bờ kênh bị khai thác đất.

Theo hồ sơ do người dân cung cấp, đầu tháng 2/2018, UBND TP.Sóc Trăng có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các phường 3, 5, 8, 9, 10 vận động người dân không canh tác (trồng rau, màu) trên bờ kênh tại các tuyến kênh đi qua địa bàn. Sau đó, UBND TP.Sóc Trăng tiếp tục có văn bản giao Chủ tịch UBND các phường trên phối hợp với “đơn vị tư vấn và đơn vị thi công” tổ chức họp dân, thông báo phương án nạo vét và lấy đất bờ kênh.

Ông Lưu Thơm (khóm 1, phường 5) cho biết: “Chính quyền nói có họp dân thông báo nhưng chúng tôi không biết, cứ nghĩ bờ kênh do nhà nước quản lý nên họ muốn làm gì thì làm. Tháng 3/2018, khi phương tiện vào khai thác đất làm vỡ hết các đường ống tưới tiêu cho đồng ruộng đặt xuyên qua bờ kênh, nhiều con đập chắn ngang dòng chảy của tuyến kênh xuất hiện để phục vụ xe tải chuyển đất gây ảnh hưởng đến canh tác”.

Ông Nguyễn Hồng Hiếu - Chủ tịch UBND phường 5 xác nhận vụ việc đúng như người dân phản ánh. UBND phường đã mời đơn vị thi công (Công ty TNHH tư vấn, đầu tư, xây dựng S.H.) đến cam kết khắc phục, bảo đảm không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hữu Ngân - Chánh Văn phòng UBND TP.Sóc Trăng, đất khai thác tại các tuyến kênh trên địa bàn là chủ trương của UBND TP, phần lớn được sử dụng để san lấp, phục vụ các công trình công cộng, trong đó nhiều nhất là dự án Lâm Viên (được quy hoạch như trung tâm vui chơi, giải trí, du lịch sinh thái) có vốn đầu tư hơn 140 tỷ đồng, diện tích hơn 20 ha do UBND TP kêu gọi đầu tư, khai thác.

Ông Tô Ngọc Hiển - Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP.Sóc Trăng thì cho rằng mình chỉ tham gia tư vấn, lập dự án khai thác ban đầu nên không nhớ rõ số lượng đất khai thác khoảng bao nhiêu, hồ sơ dự án đã được bàn giao cho Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP.

Dân lo lắng chính quyền cho khai thác đất bờ kênh làm ảnh hưởng sản xuất tại Sóc Trăng - 2
Việc khai thác đất theo phản ánh của người dân đã làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
Việc khai thác đất theo phản ánh của người dân đã làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Thanh Nhàn- Chủ tịch UBND TP.Sóc Trăng cho biết: Theo phản ánh của người dân ở phường 5, bờ kênh 77 và kênh Lưu Sên hiện trạng rất cao, gây khó khăn trong đi lại cho người dân trong quá trình sản xuất, đồng thời bờ kênh xuất hiện chuột làm ổ và sinh sản, rất nhiều chuột phá hoại mùa màng.

Từ phản ánh này, UBND TP.Sóc Trăng giao cho UBND phường 5 tổ chức họp lấy ý kiến người dân về phương án hạ cao độ 2 bờ kênh nói trên, vận chuyển đất dư của 2 bờ kênh để san lấp mặt bằng công trình xây dựng Lâm Viên.

Ngày 22/11/2017, UBND phường 5 tổ chức họp dân thống nhất: Lấy đất sâu từ 0,7m – 1m, ngang 3m, lề mỗi bên là 1,5m và nạo vét lòng kênh trả lại mặt bằng hiện trạng ban đầu. Phương án này được người dân đồng tình và ngày 6/12/2017, Chủ tịch UBND phường 5 có tờ trình gửi UBND TP.Sóc Trăng với nội dung “Do nguồn kinh phí của phường có hạn nên không đủ kinh phí nạo vét các kênh thủy lợi theo kế hoạch. Do đó, UBND phường đã họp dân xin ý kiến nạo vét kênh với hình thức đổi đất lấy công trình với quy cách: Cho đơn vị thi công lấy đất bờ kênh và thực hiện nạo vét dưới kênh trả lại mặt bằng kênh theo như hiện trạng ban đầu. Đề nghị Chủ tịch UBND TP cho phép UBND phường thực hiện chủ trương để đảm bảo nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp cũng như để cho địa phương chủ động trong việc phòng, chống hạn mặn” .

Ngày 1/3/2018, UBND TP.Sóc Trăng chỉ đạo khảo sát lập thủ tục hồ sơ dự án và phê duyệt công trình cải tạo đối với 2 bờ kênh này (trước khi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành chỉ thị 04/CT-UBND ngày 10/4/2018 về việc tăng cường quản lý đối với hoạt động khai thác đất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng –PV).

Ông Võ Thanh Nhàn chia sẻ: “Mục tiêu của UBND thành phố là lấy đất bờ kênh vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giảm ổ chuột phá hoại mùa màng, khơi thông dòng chảy ở 2 tuyến kênh này để dẫn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, đồng thời lấy đất san lấp mặt bằng công trình Lâm Viên nhằm giảm chi phí đầu tư công trình”.

Xung quanh phản ánh của người dân về việc đơn vị thi công lấy đất không đúng như dự án và làm hư hỏng một số ống nước của người dân, ông Nhàn cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nếu lấy đất không đúng như dự án thì sẽ chấn chỉnh, khắc phục. Nếu làm hư hại công trình của người dân thì phải bồi thường. Còn người dân cho rằng lấy đất như vậy sẽ có nguy cơ sạt lở bờ kênh, chính quyền cam kết yêu cầu nhà thầu phải làm đúng yêu cầu, đảm bảo chất lượng. Còn nếu xảy ra sạt lở, chính quyền sẽ cho khắc phục ngay, không để làm ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân”.

C.X.L

Tin liên quan
Đang được quan tâm