Hà Nội:

Công dân "tố" bị xô đẩy gãy chân khi GPMB tại phường Đức Giang

(Dân trí) - Cho rằng lực lượng tham gia cưỡng chế ngày 24/5/2013 xô đẩy gây chấn thương nặng cho mẹ là bà Hoàng Thị Chủ, chị Thanh Loan trú tại tổ 1, phường Đức Giang, quận Long Biên đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc.

Trong đơn kêu cứu gửi báo Dân trí, chị Nguyễn Thanh Loan, trú tại số 2, ngõ 53 đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên, TP. Hà Nội phản ánh: Ngày 24/5/2013, mẹ chị Loan là bà Hoàng Thị Chủ bị lực lượng cưỡng chế của UBND quận Long Biên và phường Đức Giang xô đẩy, dẫn đến gãy chân. Sau khi va chạm, chị Loan và bà Chủ được đưa lên xe cấp cứu chở tới bệnh viện Đa khoa Đức Giang nhưng không được đưa vào khám, mặc dù chị Loan đang mang bầu tháng thứ 4. Theo tường trình của chị Loan, vụ va chạm khiến bà Chủ phải phẫu thuật xương đùi, gia đình rơi vào cảnh khó khăn về kinh tế và bất an tinh thần.
 
Đơn kêu cứu chị Nguyễn Thanh Loan gửi đến báo Dân trí
Đơn kêu cứu chị Nguyễn Thanh Loan gửi đến báo Dân trí

Nội dung đơn của chị Nguyễn Thanh Loan cho biết, gia đình chị Loan nằm trong danh sách các hộ dân tổ 1 phường Đức Giang đang có đơn kiến nghị UBND quận Long Biên, cùng các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ tính hợp pháp của quyết định thu hồi đất phục vụ dự án xây dựng Đường 5 kéo dài.

Bức xúc trước kế hoạch cưỡng chế UBND quận Long Biên án dụng với 1 hộ gia đình sáng 24/5/2013, bà Hoàng Thị Chủ, con gái Nguyễn Thanh Loan và các hộ dân tổ 1 phường Đức Giang đã ra hiện trường yêu cầu làm rõ các vị trí ranh giới bị thu hồi thì bị một số người tham gia trong lực lượng tham gia cưỡng chế xô đẩy làm bà Chủ bị gẫy chân và một số người khác bị thương ở các mức độ khác nhau.

Sau vụ xô đẩy, lực lượng cưỡng chế đã đưa bà Chủ và chị Loan lên xe cấp cứu đưa đến cửa bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Theo ý kiến của chị Loan, một số y tá đang làm việc tại Trung tâm y tế phường Đức Giang đã đi cùng xe đến bệnh viện nhưng không đưa mẹ con chị Loan vào cấp cứu, dù lúc này bà Chủ bị thương nặng.

Vụ xô đẩy khiến bà Hoàng Thị Chủ phải phẫu thuật thay cổ xương đùi tại bệnh viện Việt Đức với chi phí rất tốn kém. Trong đơn kêu cứu, chị Loan cho biết những ngày qua Ban giải phóng mặt bằng và cán bộ UBND phường Đức Giang liên tục gây sức ép buộc gia đình chị Loan tình nguyện cho đo, kiểm đếm, kê khai tài sản nếu không sẽ không đền bù và cấp suất tái định cư như những hộ gia đình khác.

Nhận được đơn của chị Nguyễn Thanh Loan, PV Dân trí đã đến UBND phường Đức Giang làm rõ nội dung đơn kêu cứu của công dân. Trao đổi với PV, ông Duy Điềm - Chủ tịch UBND phường Đức Giang cho biết, gia đình bà Hoàng Thị Chủ không thuộc danh sách những hộ bị cưỡng chế ngày 24/5/2013 nên không có chuyện va chạm, hoặc xô đẩy giữa lực lượng cưỡng chế với bà Chủ. Trong thời gian tổ chức cưỡng chế hộ nhà ông Thùy không xảy ra vụ tai nạn, hoặc va chạm nào. Theo lời ông Điềm, 3 ngày sau vụ cưỡng chế UBND phường mới nắm bắt được thông tin này, UBND phường đã cho rà soát lại nhưng không phát hiện ra vụ va chạm nào xảy ra trong thời gian lực lượng cưỡng chế làm nhiệm vụ.
 
Đơn kêu cứu chị Nguyễn Thanh Loan gửi đến báo Dân trí
Lãnh đạo phường Đức Giang cho rằng không xảy ra vụ va chạm nào trong khi tiến hành cưỡng chế ngày 24/5/2013

Trao đổi tại tòa soạn báo Dân trí ngày 6/6/2013, chị Nguyễn Thanh Loan cho biết đã gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Đức Giang đề nghị kiểm tra, làm rõ những người tham gia xô đẩy khiến bà Hoàng Thị Chủ gãy chân, có biện pháp xử lý người vi phạm, thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn những thiệt hại về vật chất và sức khỏe mà bà Chủ phải gánh chịu thời gian qua. Bên cạnh đó, chị Loan cũng nêu kiến nghị không áp dụng biện pháp di dời đối với gia đình trong thời gian bà Chủ cần tĩnh dưỡng hồi phục sau phẫu thuật.

Để giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân tổ 1 phường Đức Giang, báo Dân trí đề nghị UBND phường Đức Giang, UBND quận Long Biên kiểm tra lại vụ cưỡng chế ngày 24/5/2013, sớm có văn bản trả lời đơn khiếu nại của công dân và tòa soạn báo Dân trí, tiến hành xử lý nghiêm minh những cá nhân liên quan.

Về việc GPMB thu hồi đất ở phường Đức Giang phục vụ dự án Đường 5 kéo dài, sau khi UBND TP. Hà Nội yêu cầu rà soát lại những thông tin liên quan đến dự án, UBND quận Long Biên đã tổ chức một số buổi đối thoại với các công dân có đơn khiếu nại nhưng không nhận được ý kiến đồng thuận của các hộ nằm thuộc diện phải GPMB.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc